top of page

John Wesley (1703-1791) - Charles Wesley (1707-1788)

Hung Tran

Oct 18, 2023

John Wesley và Charles Wesley là hai anh em ruột, cùng là giáo sĩ rao giảng Phúc-âm đầy quyền năng, là nhà sáng lập Hội Thánh Giám Lý (Methodists)...John...

...Wesley và Charles Wesley là hai anh em ruột, cùng là giáo sĩ rao giảng Phúc-âm đầy quyền năng, là nhà sáng lập Hội Thánh Giám Lý (Methodists). John Wesley là nhà truyền giảng Phúc-âm, còn Charles Wesley là một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng, ông có một giọng hát rất đặc biệt, ông còn sáng tác rất nhiều bài Thánh Ca hầu hết được hội thánh chung yêu thích. Cả John và Charles đã góp phần xây dựng và đưa Hội thánh Giám lý phát triển không chỉ tại Anh Quốc mà còn trên cả thế giới.

John và Charles sinh ra ở Epworth, vùng Lincolnshire, miền Bắc nước Anh. John sinh năm 1703, Charles sinh năm 1704. Cha của họ, ông Samuel Wesley là vị một mục sư rất chú trọng đời sống thuộc linh. Mẹ của họ, bà Susanna là một người nữ tài đức, gương mẫu, chính bà đã tạo ảnh hưởng thuộc linh trên các con mình. Hai ông bà Samuel và Susanna Wesley có 19 người con nhưng 8 người đã qua đời lúc nhỏ. Tấm gương hầu việc Chúa của hai ông bà đã thôi thúc cả John và Charles trong sự hầu việc Chúa về sau.


Lúc nhỏ John học ở trường Charlerhouse tại Luân Đôn, về sau học tại trường Hội Thánh Đấng Christ và sau đó là Đại học Oxford. Đời sống tin kính của John đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi tác phẩm “Học theo gương Chúa Jesus” của Thomas ở Kempis. Ông tốt nghiệp Đại học Christ Church, Oxford năm 1724. Được phong chức Mục sư năm 1728, ông là hội viên và giảng viên trường Đại học Lincoln College ở Oxford. Cùng lúc đó ông tham gia Đoàn Sinh Viên Học Sinh Tin Lành ở vùng Oxford, từ đây ông quyết tâm sống một cuộc đời thánh khiết, dâng mình trọn vẹn cho Chúa.


Còn Charles tham gia Giáo hội Đấng Christ năm 1726. Năm 1729 ông vào đại học Oxford và cũng trong năm này ông gia nhập “Hội đoàn các thánh”, tổ chức các buổi nhóm thờ phượng, học Kinh thánh. Lúc John Wesley lãnh đạo nhóm người này, Charles là người tiên phong hướng dẫn học Kinh thánh chuyên sâu theo phương pháp của George Whiterfield. Nhóm sinh viên này ban đầu có 25 người gọi là “Methodists” (nghĩa là những người có phương pháp). Tên Methodists bắt đầu từ đó. John Wesley dành nhiều thời gian để học Kinh Thánh bằng tiếng Hy-lạp, thường kiêng ăn, cầu nguyện, suy niệm, thăm viếng, chứng đạo, thăm xóm lao động nghèo, trại tù ... để giảng Tin lành.


Năm 1735, John và Charles đến Georgia, Bắc Mỹ để đảm nhận một sứ mạng của Hội Truyền Giảng Phúc-Âm. Anh em Wesley đã gặp một số Cơ-đốc nhân phái Moravian và đã nhận được sự giúp đỡ thuộc linh, kinh nghiệm đời sống Cơ-đốc đầy dẫy Thánh Linh. Trở về Anh quốc, John và Charles càng được khích lệ hơn để đầu phục và dâng hiến chính mình trọn vẹn cho Chúa, cả hai anh em được sự đổ đầy của Thánh Linh, có khải tượng và bắt đầu rao giảng Phúc-âm cứu rỗi, công bố Tin Mừng cho toàn thể dân chúng tại Anh. Bắt đầu từ Nhà thờ, Trường học, Chợ, khu dân cư ... hai anh em Wesley đã giảng Tin lành và kết quả là hàng hàng, lớp lớp người kéo đến nghe giảng và tin Chúa.


Trải qua 20 năm Hội thánh Giám l‎ý đã phát triển vượt bậc. John Wesley là một sứ giả phục hưng, Đức Chúa Trời ban cho ông tài hùng biện, ơn giảng giải Kinh thánh rất uyên bác, lời nói tràn đầy ân sủng của Thánh Linh. Tại buổi nhóm đầu năm 1739 ở Luân đôn, John Wesley cùng 60 giáo hữu kể cả Anh giáo và phái Moravian đã nhận được quyền phép từ trên cao, họ đã đem cơn bừng tỉnh tâm linh cho hàng lớp giáo dân đang nguội lạnh lúc đó. Còn Charles là một ca sĩ và là một người viết Thánh ca đầy ơn ... Rất nhiều bài hát do ông sáng tác được cả thế giới Cơ-đốc sử dụng ví dụ: Hỡi Thánh Vương kíp ngự lai (Thánh Ca số 1), Tôn vinh Chúa Linh năng (TC 17), Kìa Thiên binh cùng nhau trổi hát (TC 53), Ngày nay Chúa phục sanh phước bấy (TC 104), Halêlugia Chúa tái lâm (TC 120), Tâm Linh ơi vùng lên này (TC 185), Nguyện Tình Yêu Thượng Giới Giáng lâm ngay (TC 224), Jesus Đấng hằng yêu thương tôi (TC 252) ...


Việc hát Thánh ca đã góp phần đáng kể trong phong trào phục hưng Hội thánh. Thánh ca chuyển tải sứ điệp và tạo hiệu quả lớn lao chẳng thua bài giảng. Thánh ca giúp tín hữu phấn khởi, vui mừng, đầy dẫy Thánh Linh và nhận được các lẽ thật quý báu. John Wesley đã gọi quyển Thánh Ca mà Hội Giám Lý xuất bản năm 1780“một bộ phận cơ thể nhỏ bé của quyền năng có tính chất thực tiễn và từng trải thiêng liêng.”

Charles Wesley là một soạn giả Thánh ca vĩ đại, ông đã sáng tác 7000 bài Thánh ca, bài thơ, biệt lễ ca ... có rất nhiều ca khúc là tuyệt tác văn chương và trở nên bất hủ, được đông đảo công chúng hâm mộ, nhý bài: “Giê-xu, lover of my soul” (Jesus Đấng hằng thương yêu tôi). Bài Thánh ca này từng được Charles H. Spugeon và D. L. Moody sử dụng trong các cuộc truyền giảng lớn.


John Wesley cũng là một văn sĩ Cơ-đốc có tài, ông đã viết nhiều sách báo, bài giảng, chứng đạo đơn. Tờ Nhật báo của John Wesley chủ trương là một sách giáo khoa bao gồm những bài giảng súc tích có tính mặc khải. Ông cũng là chủ bút của tờ “The Christian Library” chuyên cung cấp kiến thức Thần học, suy gẫm, bồi linh ... cho độc giả mọi giới. Ông còn đi đầu trong việc xuất bản một tạp chí ra hàng tháng, John đã để lại một bộ sách gồm 32 quyển bài giảng của chính ông. Năm 1789, Bản Tuyên ngôn của Hội Giám lý được soạn thảo dưới sự hướng dẫn John Wesley và 100 vị Trưởng lão.


Hai anh em nhà Wesley chuyên lo truyền giảng Tin lành. Những đề tài quan trọng mà hai người thường nhấn mạnh là: Tiếp nhận Đức Chúa Trời, Kính yêu Đức Chúa Trời, Đời sống thánh khiết, Yêu mến tha nhân, Sốt sắng đem Tin lành cho tội nhân ... Sứ điệp Tin lành do John và Charles truyền giảng đã được Đức Chúa Trời dùng để cảm động hàng chục ngàn tội nhân tin nhận Chúa, mỗi buổi giảng thường có từ năm đến mười ngàn người đến tham dự. Hội thánh Giám lý (Methodists) gia tăng mỗi ngày.

Năm 1790, Hội thánh Giám lý tại Anh có 71.668 tín hữu. John Wesley thường dùng ngựa để di chuyển trong khi rao giảng, trung bình mỗi tuần ông đi 500 dặm và giảng 15 bài. Dù tuổi tác càng cao nhưng John vẫn luôn đi đến bất cứ nơi nào công chúng cần và ông luôn nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt.


Trong bài giảng nổi tiếng của John Wesley với đề tài: “Sự yêu thương của Đức Chúa Trời tỏ ra cho loài người sa ngã” (Rô-ma 5:15), ông đă nhấn mạnh đời sống thánh khiết nhờ tiếp nhận và sống trong ơn yêu thương của Đức Chúa Trời, chính đời sống thánh khiết là nguồn gốc mọi phước hạnh thuộc linh và thuộc thể, là chìa khóa mở ra sự sống đời đời.


John Wesley và Charles Wesley đã xây dựng Hội thánh Giám lý phát triển rộng khắp trên cả Anh quốc, đào tạo 300 giáo sĩ hải ngoại, 1000 Mục sư Truyền đạo và 120.000 tín hữu. Trong ṿòng 53 năm hầu việc Chúa, John Wesley đã đi 400.000 km và giảng 40.000 bài giảng mà chẳng bao giờ lỗi hẹn. Hàng triệu thuộc viên Giám lý Hội ngày nay là bằng chứng sống cho thành quả, công lao của hai anh em ông. Các sử gia đã đồng ý rằng Wesley đã có công cứu Anh quốc khỏi phải trải qua những cuộc khủng hoảng rùng rợn như Cách Mạng Pháp (1789).


John Wesley qua đời ngày 2 tháng 3 năm 1791, thọ 88 tuổi. Charles Wesley qua đời trước đó ba năm (1788). Hai ông đã để lại một hệ phái theo giáo lý Cải chánh có đông đảo tín hữu hơn bất cứ Giáo hội Cơ-đốc nào khác ở Anh quốc. Ảnh hưởng của cả John Wesley và Charles Wesley tại Anh quốc nói riêng và Hội thánh toàn cầu nói chung là rất lớn không chỉ ở tấm gương truyền giáo, đời sống thánh khiết mà còn ở vô số bài giảng nổi tiếng, vô số Thánh ca bất hủ ... tinh thần tận tụy hầu việc Chúa của hai ông luôn là bài học và là niềm cổ vũ lớn lao cho toàn thể con dân Chúa, đặc biệt là những người hầu việc Chúa hôm nay./.


TRÍCH TỪ THẾ HỆ MỚIbottom of page