top of page

Chương 1 : 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn (1)

Hung Tran

Apr 29, 2023

Bạn phải là người chinh phục linh hồn, vì đây là trọng trách, đại mạng lệnh, sự ủy thác, lời dạy dỗ vĩ đại và là mệnh lệnh lớn lao mà Cứu Chúa Jêsus Christ đã giao phó cho chúng ta...Chương 1: 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn. (1)
1. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, vì đây là trọng trách, đại mạng lệnh, sự ủy thác, lời dạy dỗ vĩ đại và là mệnh lệnh lớn lao mà Cứu Chúa Jêsus Christ đã giao phó cho chúng ta. 

Đức Chúa Jêsus đến và phán với họ rằng: “Tất cả thẩm quyền trên trời dưới đất đã giao cho Ta. Vậy, hãy đi khiến muôn dân trở nên môn đồ Ta; hãy nhân danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh làm báp-têm cho họ; và dạy họ giữ mọi điều Ta đã truyền cho các con. Và nầy, Ta luôn ở với các con cho đến tận thế. Ma-thi-ơ 28:18-20. 


2. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, vì chúng ta được kêu gọi cho công tác vĩ đại này. 

Vì nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn. Ma-thi-ơ 22:14. 

Như vậy, người cuối sẽ nên đầu, còn người đầu sẽ nên cuối. Ma-thi-ơ 20:16. 

* William Booth đã nói điều gì về sự kêu gọi này:

 - Có phải bạn từng nói: Tôi không được kêu gọi?

- Tôi nghĩ bạn nên nói lại cho đúng: Tôi đã không nghe thấy sự kêu gọi. 

Hãy áp tai của bạn vào Kinh Thánh, và nghe Ngài kêu gọi bạn ra đi để kéo tội nhân khỏi lửa.

Hãy áp tai của bạn vào trái tim đau thương nặng trĩu của nhân loại và lắng nghe tiếng gào thét kêu xin cứu giúp của họ! Hãy đứng bên cạnh cửa địa ngục và nghe tiếng của những linh hồn đi xuống địa ngục, họ kêu xin bạn hãy đến nhà cha của họ và nói với anh chị em, đầy tớ và chủ của họ đừng đi đến đây! 

“Rồi nhìn vào khuôn mặt của Đấng Christ – để thấy lòng nhân từ của Đấng mà bạn đã tuyên xưng rằng bạn sẽ vâng lời – và nói với Ngài rằng bất kể tấm lòng, thân thể, linh hồn, hay hoàn cảnh ra sao, bạn cũng sẽ gia nhập vào trận chiến để công bố lòng thương xót của Ngài cho cả thế giới.” -William Booth, người sáng lập Hội Cứu Thế Quân. 


“Tôi tin rằng trong mỗi thế hệ, Đức Chúa Trời đã gọi đủ những người nam, người nữ để truyền giáo cho mọi sắc dân chưa được chạm tới trên thế giới. Vấn đề không phải Đức Chúa Trời không gọi mà là con người không đáp ứng sự kêu gọi của Ngài.” -Isobel Kuhn, giáo sĩ cho Thái Lan và Trung Quốc.


3. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, vì bạn được tạo dựng để làm việc lành lớn lao - ấy là công tác chinh phục linh hồn. 

Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được TẠO DỰNG trong Đấng Christ Jêsus để THỰC HIỆN NHỮNG VIỆC LÀNH mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo. Ê-phê-sô 2:10. 

Lần nọ, tôi nói chuyện với một người tài xế taxi ở Luân đôn. Tôi nói với anh tôi là một Cơ-đốc nhân và rồi bắt đầu chia sẻ về Chúa Jêsus cho anh. Tôi nói Thiên Đàng và Hỏa Ngục là có thật. Anh ta cười và hỏi tôi có thật sự tin vào điều mình nói không. 

-Anh ta bảo, “Nếu Thiên Đàng có thật, vậy tại sao Cơ-đốc nhân không tự sát, rồi về Thiên Đàng?” 

-Ý của anh ta: Thiên Đàng là một nơi đẹp đẽ, và Cơ-đốc nhân không có gì để làm trên đất, vì thế họ nên tìm đường về Thiên Đàng cho sớm. 

Nếu quả thật, Cơ-đốc nhân không có gì để làm trên đất, thì người đàn ông đó nói đúng. Tuy nhiên, sự thật là Cơ-đốc nhân còn rất nhiều việc phải làm trước khi về Thiên Đàng. Chúng ta phải làm chứng và rao giảng Phúc-âm của Chúa Jêsus Christ. Chúng ta phải chinh phục người hư mất bằng mọi giá. 

Sự cứu rỗi cho hàng triệu người tùy thuộc vào hành động truyền giáo của chúng ta. Tôi rất buồn khi kết luận rằng: đa số Cơ-đốc nhân đã không nhận biết lý do vì sao họ được cứu. 

Kinh Thánh nói chúng ta được cứu cho một lý do – để làm những việc lành! 

Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được TẠO DỰNG trong Đấng Christ Jêsus để THỰC HIỆN NHỮNG VIỆC LÀNH mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo. Ê-phê-sô 2:10. 

Cơ-đốc nhân phạm tội và sa ngã mỗi ngày bởi vì họ sống mà không có mục đích ngay trong Hội thánh. Nhiều người đến Hội thánh, sau một thời gian họ “rụng” hết, vì không tìm thấy ý nghĩa khi đến Hội thánh. Bất cứ ai kết ước cưu mang trong công tác chinh phục linh hồn sẽ khám phá ra lý do họ được cứu. Công tác này thúc đẩy lòng tự hào của Cơ-đốc nhân về niềm tin của mình. 


4. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì công tác này đem lại sự vui mừng lớn và thêm năng lực cho Cơ-đốc nhân. 

Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi môn đồ khác và sai từng đôi một đi trước Ngài vào tất cả các thành và các nơi…Ngài phán với họ, Mùa gặt thì thật trúng…Hãy đi! Nầy, Ta sai các con đi … Bảy mươi môn đồ VUI MỪNG TRỞ VỀ …” Lu-ca 10:1-3,17. 

Bất cứ khi nào bạn ra đi rao giảng Phúc-âm, bạn sẽ trở về trong niềm vui lớn. Có sự vui mừng khi nhiều linh hồn được chinh phục. Tôi không thể giải thích được. Chỉ người mẹ mới có thể hiểu cảm giác vui mừng khi con mình chào đời. Tôi thấy nhiều phụ nữ đã vật vã với cơn đau chuyển dạ, nhưng nỗi đau hay sự tranh chiến lúc sinh con không thể cướp đi niềm vui mừng của họ. 

Khi bạn đem người ta đến với Chúa, bạn sẽ khám phá ra ý nghĩa cuộc sống khi có được niềm vui của Chúa trong đời sống. Tôi không thể giải thích niềm bạn hiểu niềm vui này. Bạn phải tự khám phá. Tôi đã nhận ra rằng nhiều tín hữu trong Hội thánh được thêm năng lực khi họ dự phần vào công tác chinh phục linh hồn. Chính điều này sẽ khai phóng sự vui mừng của Chúa trên Hội thánh. 


5. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì tầm vóc vĩ đại thật sự của Hội thánh không phải được tính theo số chỗ ngồi mà là số lượng người được sai đi. 


6. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì đây là nhịp đập trong trái tim của Chúa Jêsus. 

Cách đây vài năm, tôi có một khải tượng. Tôi thấy trái tim của một người phủ đầy máu và nó đang đập. Chúa khiến lòng tôi bị ấn tượng trong ngày hôm đó; trái tim của Chúa Jêsus Christ kêu khóc khi cánh đồng đang tới kỳ thu hoạch. Chúa Jêsus đã không lìa bỏ ngôi báu của Ngài vì bất cứ điều gì khác hơn. Ngài đã đến thế gian này để cứu vớt tội nhân. 

Bởi Con Người đã đến để tìm và cứu kẻ bị hư mất. Lu-ca 19:10. 


7. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì công tác chinh phục linh hồn ngăn chặn làn sóng phân rẽ trong Hội thánh. 

Khi tín đồ trong Hội thánh của bạn có kết quả, họ sẽ không có thời gian rỗi hơi tranh cãi những chuyện nhỏ mọn để rồi gây chia rẽ. Mục sư phải dạy tín đồ của mình rằng mỗi một linh hồn đều rất quý giá trước mặt Đức Chúa Trời. 

Khi tín hữu trong Hội thánh ý thức rằng cần phải chinh phục mọi linh hồn, thì thứ tự ưu tiên của họ phù hợp với Kinh Thánh. 

Phải tránh sự chia bè rẽ phái trong Hội thánh. Khi có quá nhiều Cơ-đốc nhân rãnh rỗi ngồi một chỗ, họ sẽ gây thương tích, tranh cãi và làm tổn thương người khác. 


8. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì công tác này được sự bảo vệ và ủng hộ từ thiên đàng. 

“Vấn đề không phải là chúng ta có chọn để truyền bá Phúc-âm hay không. Mà là chúng ta sẽ chết nếu không thực hiện nó.” -Peter Taylor Forsyth 

Khi bạn chinh phục linh hồn, bạn có sự ủng hộ của Thiên Đàng trong mọi công việc mình làm. 

Khi đọc Kinh Thánh, bạn sẽ khám phá ra rằng việc chinh phục linh hồn mang lại niềm vui của Thiên Đàng. Có sự đáp ứng vui mừng của Thiên Đàng về mỗi linh hồn được mang về cho Chúa. 

Cũng vậy, Ta bảo các ngươi, THIÊN ĐÀNG SẼ VUI MỪNG về một tội nhân ăn năn, hơn là chín mươi chín người công chính không cần phải ăn năn. Cũng vậy, Ta bảo các ngươi, CÁC THIÊN SỨ CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI SẼ VUI MỪNG về một tội nhân ăn năn.” Lu-ca 15:7,10. 

Hội thánh phải biết lý do mình tồn tại: để đem linh hồn về Thiên Đàng. Đại sứ là người đại diện cho chính phủ của nước họ. Tương tự như vậy, Hội thánh là đại sứ của Nước Trời. 

Nhiều người cầu xin Chúa giữ họ khỏi điều ác. Bạn có biết sự bảo vệ thiên thượng chỉ dành cho những người dự phần vào ý muốn của Đức Chúa Trời không? 

Thi-thiên 91 nói rằng Đức Chúa Trời sẽ gìn giữ bạn vì bạn kính mến Ngài. 

Vì người kính mến Ta nên TA SẼ GIẢI CỨU NGƯỜI; Ta sẽ bảo vệ người vì người biết danh Ta. Người sẽ kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lời người; TRONG CƠN GIAN TRUÂN, TA SẼ Ở CÙNG NGƯỜI, GIẢI CỨU NGƯỜI và tôn quý người. Ta sẽ cho người thỏa lòng sống lâu, và chỉ cho người thấy sự cứu rỗi của Ta. Thi-thiên 91:14-16.

Khi bạn kính mến Chúa và làm vui lòng Ngài, Đức Chúa Trời phán rằng Ngài sẽ giải cứu bạn. Tôi tin rằng bản thân tôi đang làm theo ý muốn Chúa. Có lẽ đó là lý do duy nhất tôi còn sống. Giống như Phao-lô, tôi có vài lần suýt chết, suýt bị rơi máy bay và tai nạn xe hơi. 

“Họ là những đầy tớ của Đấng Christ chăng? — Tôi nói như một người điên — tôi còn hơn họ nữa! Tôi đã chịu khó nhọc nhiều hơn, tù tội nhiều hơn, đòn vọt vô kể, nhiều lần suýt bỏ mạng. Năm lần bị người Do-thái đánh bằng roi, mỗi lần thiếu một roi đầy bốn chục; ba lần bị đòn; một lần bị ném đá; ba lần bị chìm tàu, một đêm một ngày trôi giạt trên biển.” II Cô-rinh-tô 11:23-25. 

Trong mọi sự tôi có thể nói như Phao-lô rằng Đức Chúa Trời giải cứu tôi khỏi mọi tai họa. 

Vì tôi đoan chắc rằng dù sự chết, sự sống, các thiên sứ, các bậc cầm quyền, việc hiện tại, việc tương lai, các quyền lực, chiều cao, chiều sâu, hoặc một tạo vật nào cũng không thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta. Rô-ma 8:38-39.

Tôi thấy Đức Chúa Trời đang giải cứu bạn! Tôi thấy Chúa đang giúp bạn trong thời điểm bạn gặp nhiều nan đề! Tôi thấy Chúa đứng bên cạnh bạn vì bạn kính mến Ngài! 

Bạn có muốn ở trong ý muốn Chúa không? Bạn có muốn Hội thánh tăng trưởng không? Hãy trở nên người chinh  phục linh hồn ngay hôm nay. Bạn sẽ thấy có sự khác biệt trong Hội thánh. 

Công tác chăn bầy của tôi thành công chỉ khi tôi môn đồ hóa một tín hữu trở nên người phục vụ Chúa. Tôi ao ước mọi tín hữu trong Hội thánh là những người chinh phục linh hồn. Ngày nào đó tôi được thấy họ kết quả. Nếu không thu hoạch linh hồn, mục sư sẽ  không có chiên để chăm sóc. Tất cả mục sư đều có thể thực hiện công tác của nhà truyền giảng Tin Lành! 


9. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, vì công tác này giúp bạn không mãi ngồi đánh bóng mãi những đồng bạc cũ kỹ. 

Hay là có người phụ nữ nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng mà không thắp đèn, quét nhà, và cẩn thận tìm kiếm cho kỳ được sao? Khi tìm được rồi, nàng gọi các bạn hữu và láng giềng đến mà nói: ‘Hãy chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc bị mất.’ Cũng vậy, Ta bảo các ngươi, các thiên sứ của Đức Chúa Trời sẽ vui mừng về một tội nhân ăn năn.” Lu-ca 15:8-10. 

Điều quan trọng là tránh phạm sai lầm khi cứ ngồi đếm và lau chùi mãi những đồng bạc quý giá của chúng ta, thay vì đi tìm một đồng bạc bị mất – ý tôi là những người chưa tin Chúa. 

Tại sao chỉ có vài người dự phần vào công tác chinh phục linh hồn? Khi Hội thánh mới thành lập, tại sao chúng ta không nhìn thấy nhiều linh hồn được chinh phục. Dễ lắm chúng ta bắt đầu Hội thánh mới bằng cách “dụ” chiên người khác, hơn là đi ra chinh phục linh hồn, vì phá đổ thì dễ hơn là xây dựng! 

Trước khi về trời, Chúa Jêsus nhấn mạnh công tác rao giảng Phúc-âm cho người hư mất. Điều đáng buồn là ngày nay người ta chỉ xem đó là công tác bên lề của Hội thánh. Dù đại mạng lệnh ra đi và tìm kiếm người hư mất là điều ưu tiên hàng đầu, nhưng nó bị đẩy xuống ưu tiên... cuối cùng. 

Nhiều người trong chúng ta thường phạm sai lầm “đánh bóng đồng bạc cũ kỹ” nhiều lần. Chín đồng bạc trong phân đoạn Kinh Thánh bên dưới là những tín hữu đã vững vàng trong Hội thánh. Các mục sư thường tốn nhiều thời gian để lau chùi, đánh bóng liên tục chín đồng bạc này! 

Hay là có người phụ nữ nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng mà không thắp đèn, quét nhà, và cẩn thận tìm kiếm cho kỳ được sao? Khi tìm được rồi, nàng gọi các bạn hữu và láng giềng đến mà nói: ‘HÃY CHUNG VUI VỚI TÔI, VÌ TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC ĐỒNG BẠC BỊ MẤT.’ Lu-ca 15:8-9. 

Đồng bạc bị lạc mất tượng trưng cho những tội nhân hư mất. Đôi khi phục vụ trong một Hội thánh, tôi thường nhìn vào hội chúng và thầm nghĩ, tôi sẽ đánh bóng chín đồng bạc này lại! 

Chúng tôi mời những diễn giả đầy ơn và những tiên tri nổi tiếng để đánh bóng những đồng bạc này. Chúng tôi tổ chức nhiều buổi hội thảo về hôn nhân gia đình để đánh bóng họ. Chúng tôi học nhóm tế bào để đánh bóng nhiều hơn! Tiếp tục lau chùi, đánh bóng! Chúng tôi cùng nhau tổ chức liên hoan cuối năm cho những anh chị em tín hữu. Trong khi đó, đồng bạc còn lại nằm trong góc nhà đã bị teng rỉ. Những người chưa tin Chúa ngày càng cứng lòng hơn, còn chúng ta thì tập trung vào bản thân quá nhiều. 

Đã đến lúc chúng ta tập trung vào nhiệm vụ trọng yếu của Hội thánh: chinh phục người hư mất bằng mọi giá! Đã đến lúc bước vào cánh đồng để thu hoạch nhiều linh hồn đang chờ được nghe Phúc-âm. Chúng ta phải tránh sai lầm khi đánh bóng, tiếp theo là đánh bóng nữa, đánh bóng nhiều lần cùng một đồng xu. 

Trước tiên, mọi Cơ-đốc nhân phải là người chinh phục linh hồn. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho ân tứ ca hát, diễn kịch, nhưng trước nhất bạn phải là một chứng nhân. Sau khi chinh phục linh hồn, bạn có thể tiếp tục giảng dạy, chăn bầy, đàn hát hay quản trị công việc Hội thánh. 

Nhiều Cơ-đốc nhân muốn trở thành ca sĩ chứ không muốn làm người chinh phục linh hồn, họ không hiểu lý do ca hát. Họ thường nghĩ mình phải gây ấn tượng với người khác bằng những bài hát đặc sắc. Bạn hãy là ca sĩ Cơ-đốc chứ bạn đừng làm một Cơ-đốc nhân chỉ biết hát hò – có sự khác biệt ở đây! 

Bất cứ điều gì chúng ta đang làm cho thân thể của Đấng Christ, hãy biết rằng điều đầu tiên Chúa mong đợi nơi chúng ta là đưa dắt người khác đến với Chúa. 


10. Chúng ta phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì chúng ta phải cứu những con người đang xây nhà trên cát! 

Còn ai nghe lời Ta, nhưng không làm theo, thì giống như người dại dột, xây nhà trên cát. Khi mưa tuôn xuống, lũ lụt tràn đến, gió xô mạnh thì nhà ấy sẽ sập, thiệt hại nặng nề.” Ma-thi-ơ 7:26-27.

 Nếu Đức Giê-hô-va không cất nhà, thì thợ xây có lao nhọc cũng luống công. Nếu Đức Giê-hô-va không canh giữ thành, thì người lính canh có thức đêm cũng vô ích. Thi-thiên 127:1.

 

11. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì công tác này giúp bạn tránh khỏi chiếc cân giả dối. 

Đức Giê-hô-va ghê tởm chiếc cân gian dối… Châm-ngôn 11:1.

 Tôi nhìn thấy sự thiếu cân bằng trong công việc nhà Chúa. Cái cân giả là một thứ rất tồi tệ. Kinh Thánh gọi sự thiếu cân bằng là một điều ghê tởm. Nhiều người quá tập trung vào một Hội thánh đã thành lập vững vàng, nhưng lại bỏ quên thế giới ngoài kia đang bị hư mất. 

Nó giống như mười người đang cố khiêng một khúc gỗ nặng. Nhưng có chín người khiêng đầu bên này của khúc gỗ và chỉ có một người ở đầu bên kia. Đây là sự mất cân bằng. 


Số liệu thống kê đáng báo động.


Con số thống kê cho chúng ta biết có hơn một ngàn sắc dân chưa một lần được nghe Phúc-âm. Người ta nói rằng có tới 94% mục sư đang truyền giảng cho 9% dân số thế giới. 

Điều này có nghĩa gì? 6% mục sư còn lại phải lo cho 91% dân số! Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tôn giáo như Hồi Giáo chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới. 


Nhiều giáo sĩ đã hy sinh mạng sống.


Có bao nhiêu mục sư ân tứ được xức dầu đầy dẫy sẵn sàng tình nguyện đi đến những vùng đất xa xôi của một quốc gia nào đó? Sau khi đi thăm miền Bắc Gha-na, tôi nhận ra nhiều người sống trong cảnh nghèo đói, túng quẩn. Thật khó khăn cho những nhà truyền giáo khi sống ở đây, dù là người Gha-na hay người nước ngoài! 

Ngày nay, người ta không còn sẵn lòng tận hiến hy sinh để mở rộng và lan tỏa Phúc-âm. 

Bạn thân mến, chúng ta phải nhớ đến những con người đã hy sinh mạng sống mình để thành lập Hội thánh. Tôi trân trọng những giáo sĩ người Thụy sĩ, Đức và Tô cách lan. Cách đây nhiều năm họ đã đến Gha-na để thành lập Hội thánh. Tại đây nhiều người đã qua đời vì bệnh sốt rét. Họ gửi thư về và nói rằng, tất cả giáo sĩ được sai đi đã chết. Các Hội thánh ở Châu Âu nhận thư rồi sẽ phản hồi bằng cách... sai thêm nhiều giáo sĩ khác đến. 

Nhiều giáo sĩ đã qua đời, chẳng hạn như Mục sư F.A. Ramseyer (1868- 1869), bị bọn Ashante bắt giam và đưa tới Kumasi. 

Những giáo sĩ khác như Johannes Christaller đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử Gha-na bằng cách dịch Kinh Thánh sang tiếng Twi (ngôn ngữ địa phương của người Gha-na), ngữ pháp tiếng Twi, bộ sưu tầm 3.600 câu châm ngôn bằng tiếng Twi và nhiều văn phẩm Cơ-đốc được dịch sang tiếng Twi.

 Johannes Zimmerman là người sáng lập Trường Giáo sĩ Basel ở tại Osu và Abokobi (1854). Ông cũng chuyển ngữ thành công nhiều bản dịch đáng tin cậy sang tiếng Ga (một ngôn ngữ địa phương khác). 

Điều này có nghĩa là những giáo sĩ Châu Âu đã cống hiến đời sống của họ để thành lập Hội thánh ở Gha-na, trong khi không có bất kỳ phương tiện, xe hơi, máy bay, điện, nước sinh hoạt, ti-vi và điện thoại. Ngay thời hiện nay với điều kiện tiện nghi, thoải mái, người ta cũng không sẵn sàng để dâng mình làm giáo sĩ cho những nơi như vậy. 

Những giáo sĩ này đến và biết được các bậc tiền nhân của họ đã chết hoặc bị giam giữ và bị giết. Có thể bạn nguyền rủa những người da trắng đã buôn bán nô lệ, tuy nhiên nhiều giáo sĩ chân chính người da trắng đã đem Phúc-âm đến Phi Châu. Họ học ngôn ngữ của chúng tôi! Họ dịch Kinh Thánh cho chúng tôi! Họ sống và chết giữa vòng những con người xa lạ! Tất cả điều này chỉ vì tình yêu của Đấng Christ! 

Tình yêu sẵn sàng hy sinh cho Phúc-âm và cho Chúa của chúng ta ở đâu? Tôi cảm nhận Thiên Đàng sẽ bày tỏ tên tuổi của hàng loạt anh hùng vô danh đối với chúng ta. Đó không phải là những người được tôn vinh hôm nay, mà là những người được đội mão hoa trong “ngày ban thưởng” ở Thiên Đàng! 

Nếu chúng ta sống yên ổn trong quốc gia của mình, không sẵn sàng tận hiến đời sống cho Phúc-âm, thì Hội thánh sẽ không được mở rộng! Đã đến lúc nhiều người cần được sai đi đến những thị trấn làng mạc xa xôi chưa biết gì về Chúa Jêsus. Chúng ta hãy trở lại những ngày truyền giáo chân chính. Các mục sư nên xem lại mình có thật sự được kêu gọi không, nếu không nên tìm một công việc khác. 


Tôi thấy ngôi mộ của những giáo sĩ người da trắng 


Tôi nhớ có lần viếng tang ở dãy núi Akwapim của Gha-na. Khi ở nghĩa trang chờ dịch vụ mai táng chuẩn bị, tôi quyết định đi dạo một vòng xung quanh. Tôi đọc những cái tên được khắc trên bia mộ. Lúc đầu, tôi nghĩ chắc chỉ có tên của những người Akwapim bản địa. Nhưng bỗng nhiên, tôi thấy tên của những người Đức và Thụy sĩ. Tôi nhận ra đó là tên của những giáo sĩ đã chết trên dãy núi này cách đây nhiều năm. Điều này đánh động vào lòng tôi, những con người đã trả giá rất lớn cho công cuộc mở mang Hội thánh ở Gha-na. 

Ngày nay, nếu tôi kêu gọi, có giáo sĩ nào muốn dâng mình, đến những nơi xa xôi hẻo lánh, thì sự phản hồi hầu như không có hoặc rất ít. Nhưng nếu hỏi có giáo sĩ nào muốn đến New York hoặc Paris, thì có rất nhiều người đáp ứng. Điều gì đang xảy ra? Chúng ta có thật sự quan tâm đến người hư mất không, hay chúng ta chỉ muốn trở nên những mục sư nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong những thành phố lớn? 


Một công việc thay thế ? 


Tôi thường tự hỏi, người ta nghĩ gì khi nói rằng mình được kêu gọi vào chức vụ. Nhiều người xem chức vụ trọn thời gian như là một công việc thay thế. Tôi không bước vào chức vụ trọn thời gian chỉ vì mình không tìm ra một việc nào khác để làm. Mà tôi xem chức vụ trọn thời gian là sự kêu gọi, là điều tôi phải làm. 

Tôi có thể tự tin nói như Phao-lô rằng, “Nếu tôi không rao giảng Tin Lành, thì thật khốn khó cho tôi thay.” Nếu tôi muốn giàu có, tôi sẽ không làm mục sư. Đức Chúa Trời đã ban cho tôi một nghề nghiệp rất cao quý và kiếm được nhiều tiền – nghề bác sĩ. 


Tại sao tôi trở thành một mục sư.


Chức vụ của Chúa Jêsus Christ là một sự kêu gọi và phải là sự kêu gọi liên tục. Người ta hỏi một vị mục sư, “Làm sao ông biết mình được kêu gọi vào chức vụ?” 

Ông trả lời, “Ở trường tôi không học giỏi bất cứ môn nào, vì vậy tôi quyết định làm mục sư.” 

Nếu đó là lý do bạn trở thành mục sư, thì bạn không thực sự mang lấy gánh nặng của Chúa Jêsus! Nhiều khả năng bạn không thể chuyển tải lòng cưu mang quặn thắt vì linh hồn hư mất cho hội chúng. 

Đã đến lúc chúng ta trở lại với sự kêu gọi ban đầu của Hội thánh. Chinh phục linh hồn là nhiệm vụ trọng yếu của chúng ta.

Nhiệm vụ chính của Lighthouse Chapel International là chinh phục linh hồn. Tất cả những người hát trong ca đoàn của Hội thánh chúng tôi đều hướng tới sứ mệnh truyền bá Phúc-âm. Họ chinh phục linh hồn và chăm sóc tân tín hữu. Tôi giúp họ hiểu rằng họ là những ca sĩ Cơ-đốc, chứ không phải là Cơ-đốc nhân chỉ biết hát mà thôi! Ban tiếp tân của Hội thánh chúng tôi chứng đạo cá nhân rất tốt. Trước đây, mục vụ của ban tiếp tân rất phát triển, vì người trưởng ban dẫn cả đội lên xe buýt làm chứng.

Chúng ta hãy phân tích số lượng cánh đồng truyền giáo và số lượng nhân sự Hội thánh mà chúng ta có. Tỉ lệ chênh lệch rất lớn, không cân bằng. Đã đến lúc chúng ta nhìn vào bản đồ, khoanh vùng những nơi có tội nhân và đến với họ. Đã đến lúc những người bị lãng quên cần được nghe Phúc-âm. Đã đến lúc người nghèo cần được nghe Phúc-âm. Những người bị ruồng bỏ nhận lấy ánh sáng. Những người tốt nghiệp đại học nên nói rằng, Tôi muốn dâng phần đời còn lại cho Chúa Jêsus để phục vụ Ngài. Tôi muốn chinh phục người hư mất bằng mọi giá!


Cuộc truyền giảng quy mô lớn.


Tôi từng đứng ra tổ chức cuộc truyền giảng ở một công viên nổi tiếng trong thành phố của tôi. Diễn giả là một nhà truyền giáo đến từ Mỹ. Khi sắp đến phần bài giảng, tôi quyết định làm một chuyện không bình thường. 

Rất nhiều người đã có mặt tại đó. Họ ngồi đó với lòng đầy mong đợi và háo hức. Tôi nghĩ mọi người trong đám đông toàn là Cơ-đốc nhân. Vì chúng tôi đã quảng bá chương trình trên truyền hình và số lượng Cơ-đốc nhân tham dự rất đông. 

Tôi nói với các mục sư ở gần tôi, “Chúng ta hãy bảo những người này đi ra và mời thân hữu đến buổi truyền giảng.” 

Nhiều mục sư cảm thấy lưỡng lự. Tôi bảo họ, “Lý do chúng ta tập trung lại là để chinh phục nhiều linh hồn cho Chúa Jêsus. Nếu không có linh hồn hư mất nào trong hội chúng này, thì ích lợi của chương trình truyền giảng này là gì? Tại sao chúng ta bỏ ra số tiền lớn như vậy?”

Đám đông được sai đi ra mời thân hữu, hàng trăm linh hồn đói khát được mời đến một cách vui mừng. Vài người có thể nghĩ: một diễn đàn quốc tế uy tín thế này mà làm vậy thật không thể chấp nhận. Nhưng, buổi tối hôm đó, chúng tôi đã có một mùa gặt bội thu linh hồn cho Chúa.


12. Bạn phải là người chinh phục linh hồn và tình nguyện để Chúa sai bạn đi. Nếu không, bạn sẽ “được” sai đi bởi cơn bắt bớ và những rắc rối phiền toái khác, như Hội thánh đầu tiên đã bị. 

Sau-lơ tán thành về việc Ê-tiên bị giết. Trong ngày ấy, Hội thánh ở Giê-ru-sa-lem gặp cơn bắt bớ dữ dội; ngoại trừ các sứ đồ, tất cả tín hữu đều bị tan lạc trong các miền Giu-đê và Sa-ma-ri. Những người tin kính chôn cất Ê-tiên và than khóc ông rất nhiều. Nhưng Sau-lơ tàn hại Hội thánh, xông vào từng nhà bắt cả đàn ông lẫn đàn bà bỏ tù.  VẬY, NHỮNG NGƯỜI BỊ TAN LẠC ĐI TỪ NƠI NẦY ĐẾN NƠI KHÁC TRUYỀN GIẢNG TIN LÀNH. Công-vụ các sứ đồ 8:1-4.

“Ở yên một chỗ và không vâng lời Chúa - Tôi không thể gánh hậu quả của hành động này. Tôi thà ra đi và vâng lời Chúa còn hơn ở yên một chỗ và biết rằng mình đã không vâng lời Chúa.” _Amanda Berry Smith. 

Đức Chúa Trời đưa ra lời cảnh báo cho Hội thánh: “Nếu con không mở rộng ra, chính Ta sẽ khiến con tản ra.” Bạn có biết Hội thánh đầu tiên đã không vâng theo mạng lệnh chinh phục linh hồn? 

Đức Chúa Trời dùng nhiều cách khác nhau khiến chúng ta vâng lời Ngài. Khi Hội thánh đầu tiên không chịu đi ra, Đức Chúa Trời đã cho phép cơn bắt bớ dữ dội xảy đến. Ngài sai một người tên Sau-lơ đến tàn hại Hội thánh cho đến khi các môn đồ trốn khỏi Giê-ru-sa-lem để cứu lấy mạng sống mình. 

Nhiều Hội thánh gặp nan đề và phải tách ra. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra sự phân rẽ này dẫn đến Hội thánh tăng trưởng về sau. Lý do Đức Chúa Trời cho phép điều này xảy ra là để cho các mục sư phát triển ân tứ của họ, và thành lập thêm nhiều Hội thánh. Bạn còn đợi cho đến khi Hội Thánh bị tách ra mới chịu vâng lời Chúa ư? 

Tôi cười khi người ta chỉ trích tôi đã mở nhiều Hội thánh trong cùng một thành phố. Tôi nghĩ những người này không hiểu điều họ nói. Tôi đã gây dựng thành công nhiều Hội thánh lớn chỉ cách chỗ tôi vài mét. Hầu hết những mục sư này từng làm việc chung với tôi. Khi nhận thấy họ có tiềm năng trong chức vụ, tôi sẽ sai họ ra đi và bắt đầu thành lập Hội thánh mới. Hầu hết trong số họ đều thành công trong việc đặt nền tảng Kinh Thánh vững chắc cho Hội Thánh, toàn bộ công tác này được lan rộng ra nhờ điều này. 


13. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì công tác này được thực hiện theo nguyên tắc “phi thương bất phú.” 

Chúa ban cho chúng ta sự cứu rỗi của Ngài. Ngài mong đợi chúng ta nhận lấy “nén bạc” của sự cứu rỗi này và chia sẻ nó cho người khác. Khi chúng ta chia sẻ điều Chúa ban cho, ân tứ của Đức Chúa Trời sẽ gia tăng. Bạn muốn sự xức dầu nhiều hơn trên đời sống không? Có một tiến trình để ân tứ và sự xức dầu được gia tăng. Nó được gọi là nguyên tắc “phi thương bất phú.” 

Sau khi được phong vương trở về, vua đòi các đầy tớ đã lãnh bạc đến để biết mỗi người đã LÀM LỢI được bao nhiêu. Lu-ca 19:15 

Bạn càng làm công việc Chúa, sự xức dầu càng gia tăng. Đừng quên câu chuyện về một ông chủ đi phương xa, giao cho đầy tớ mình mười nén bạc. Ông bảo họ, “hãy làm lợi ra cho đến khi ta trở về.”

Khi người chủ trở về, một số đầy tớ đã sinh lợi nhiều hơn những đầy tớ khác. 

Đầy tớ thứ nhất đến trình: ‘Thưa chủ, NÉN BẠC CỦA CHỦ [sự xức dầu] ĐÃ SINH LỢI RA được mười nén.’ Lu-ca 19:16. 

Nén bạc [ta-lâng] tượng trưng cho sự xức dầu. Nén bạc cũng tượng trưng cho những ân tứ mà Đức Chúa Trời ban cho bạn. Các ân tứ được gia tăng một cách siêu nhiên, khi bạn bắt đầu làm việc! Khi bạn lao vào công tác chinh phục linh hồn và truyền bá Phúc-âm, sự xức dầu sẽ tăng gấp đôi, gấp ba. Tôi thấy bạn đang sinh lợi ra! Tôi thấy bạn nhận được sự xức dầu tươi mới, vì bạn đã làm lợi ra điều Chúa ban cho bạn! Tôi thấy bạn rao giảng Tin Lành cho hàng ngàn người và làm nhiều phép lạ! 

Tôi rất thích quay lại lớp học nơi tôi đã bắt đầu chức vụ. Đôi khi, tôi đứng ngoài cửa sổ và nhìn vào những chiếc ghế bên trong. Tôi nhớ mình đã giảng cho khoảng mười người lúc ban đầu. 

Trong nhiều năm, tôi đã đứng trên bục giảng để rao giảng Lời Chúa vào mỗi Chúa nhật và thứ ba. Lúc bắt đầu, tôi giảng cho khoảng năm người. Nhưng dĩ nhiên tôi đã làm lợi ra. Ngày nay tôi giảng dạy cho hàng ngàn người mỗi tuần. Tôi luôn tạ ơn Chúa vì lòng nhân từ của Ngài. 


14. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì qua công tác này bạn nhận được đặc quyền thăng tiến trong vương quốc của Chúa. 

Sau khi bạn làm lợi ra các ta-lâng qua nguyên tắc “phi thương bất phú”, Đức Chúa Trời sẽ cất nhắc bạn lên theo một cách khác, tôi gọi đó là “sự cất nhắc của vương quốc”. Bạn có thể làm lợi ra thêm nhiều ta-lâng, nhưng khi chủ đến và thẩm định, bạn sẽ nhận được “sự cất nhắc của vương quốc”. 

Sự cất nhắc của vương quốc là một sự nâng lên rất cao, đến mức bạn phải ngạc nhiên về mức độ mà Đức Chúa Trời nâng bạn lên. Có người được giao cho cai quản mười thành, có một địa vị mới mà không thể so sánh với công việc trước đây khi chưa sinh lợi ra mười ta-lâng. 

“… vì ngươi đã trung tín trong việc rất nhỏ, ngươi sẽ được cai quản mười thành. Lu-ca 19:17. 

Trong ngày nhận được “sự cất nhắc của vương quốc”, bạn biết rằng Chúa nâng bạn lên khỏi bụi đất. 


15. Bạn phải là người chinh phục linh hồn để bạn tránh khỏi tội giết người. Bạn đương nhiên không muốn chịu trách nhiệm về máu của người khác. 

Hỡi con người, Ta đã lập con làm người canh giữ nhà Y-sơ-ra-ên. Vậy hãy nghe lời từ miệng Ta và thay Ta cảnh cáo họ. Khi Ta nói với kẻ dữ: ‘Mầy chắc sẽ chết!’ Nếu con không cảnh cáo nó, không nói với nó, và khuyên nó từ bỏ đường lối xấu xa để cứu mạng mình, thì kẻ dữ đó sẽ chết trong tội lỗi nó, nhưng Ta sẽ đòi máu nó nơi tay con. Ê-xê-chi-ên 3:17-18. 

Máu sẽ bị đòi nơi tay bạncó nghĩa gì?

Tôi nhớ khi cha tôi làm luật sư, ông bào chữa cho một người đàn ông bị cáo buộc tội giết người. Vợ tôi là Adelaide, và Mục sư Sackey bạn của cô ấy là những luật sư mới ra trường làm việc chung với cha tôi. Đây là vụ kiện rất thú vị. 

Cả gia đình của bị cáo và gia đình người bị nạn đều có mặt tại tòa. Trước khi bồi thẩm đoàn ra phán quyết cuối cùng, thì Mục sư Sackey được quyền nói lời sau cùng để bào chữa cho bị cáo. Phòng xử án đầy nghẹt người và rất căng thẳng, cả hai gia đình cũng theo dõi quá trình xử án. Các bên có liên quan đều muốn biết liệu người đàn ông này có bị tòa tuyên án hay không. 

Điều gì đã xảy ra? Nhiều người đang muốn đòi máu của người nông dân bị sát hại nơi tay của bị cáo. 

Khi Kinh Thánh nói Đức Chúa Trời sẽ đòi máu của tội nhân nơi tay của bạn, đơn giản nghĩa là bạn sẽ phải trả lời về tội giết người. 

Tôi dám chắc bạn không nghĩ mình là kẻ sát nhân hay kẻ giết người. Nhưng khi bạn không cảnh báo tội nhân, không truyền giảng, và không gõ cửa làm chứng cho từng nhà, thì bạn đã gián tiếp đưa người ta xuống Địa Ngục. Đức Chúa Trời nói rằng Ngài sẽ bắt bạn chịu trách nhiệm! Đó là lý do bạn phải rao giảng Phúc-âm trên mọi góc phố nẻo đường và trên xa lộ. 

Bạn phải có thái độ cương quyết này: sự cứu rỗi dành cho cả thế giới tùy thuộc vào chúng ta. Nếu không có thái độ này, chúng ta sẽ luôn cho rằng công tác này dành một vài nhà truyền giáo nhiệt huyết. 

Bạn thân mến, ngày hôm nay có rất ít nhà truyền giáo nhiệt huyết. Ít có người nào ủng hộ hết mình cho công tác của họ. Có vẻ như làm mục sư được nhiều lợi nhuận hơn làm nhà truyền giáo. Những của dâng mà người ta dâng cho các nhà truyền giáo làm sao sánh được với những của dâng mà các triệu phú ngồi trên ghế nhà thờ dâng cho mục sư. 

Tại sao không ai muốn trở thành nhà truyền giáo? Vì đó là công việc thực sự không có ai cảm ơn và chỉ nhận được phần thưởng trong cõi đời đời. Tôi tin rằng Đức Chúa Trời sẽ ban thưởng cho những người chọn công tác trọn đời dấn thân chinh phục linh hồn.bottom of page