top of page

Chương 1 : 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn (2)

Hung Tran

Apr 28, 2023

Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì công tác ấy khiến bàn chân của bạn trở nên xinh đẹp... Chương 1: 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn. (2)16. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì công tác ấy khiến bàn chân của bạn trở nên xinh đẹp. 

Nếu chẳng có ai được sai đi thì làm sao rao giảng? “Như có lời chép: “Bàn chân của những người truyền rao Tin Lành thật xinh đẹp biết bao!” Rô-ma 10:15. 

Bàn chân của người đem Tin Lành và rao truyền Phúc-âm thật tốt đẹp biết bao! Tin Lành là gì? Nó có phải là tin “điện đã về làng” không? Hay đường ống nước được lắp đặt sẵn sàng trong thị trấn của bạn? Tin lành là chúng ta sắp có một vị Tổng Thống mới chăng? Những điều này không phải là Tin Lành. Không có tin tức nào tốt lành bằng Phúc-âm của Chúa Jêsus Christ. Đây là câu trả lời duy nhất cho mọi nan đề của nhân loại đang hư mất. 

Cả thế giới đang ở trong tình trạng hoang mang. Nếu một hoặc hai tên lửa hành trình được bán ra, thì nan đề của hàng triệu người có thể được giải quyết! Hiện tại thế giới đang có tình trạng phân bố giàu nghèo không đồng đều. Người nghèo càng nghèo hơn, còn người giàu càng 

giàu hơn. Dường như có sự rủa sả ở một số khu vực trên thế giới. Nhiều người không có đủ thức ăn và những nhu cầu sống cơ bản. 

Ở những quốc gia kém phát triển, người ta đang bàn về khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì trẻ em nước họ bị đói tới mức không còn gì để ý. Nhưng ở quốc gia giàu có phương Tây người ta lo lắng vì sẽ không có gà tây và salad để ăn vào dịp Giáng Sinh! Ai cũng có nan đề riêng cả mà! 

Nhân loại cần tin lành nào đây? Hết thảy mọi người đều cần Phúc-âm. Phúc-âm là tin tức tốt lành dành cho cả người giàu lẫn nghèo. Phúc-âm là tin tức tốt lành dành cho cả những quốc gia Đông Phương và Tây Phương. Tin Lành của Đức Chúa Jêsus Christ có quyền năng trên mọi quốc gia cộng sản cũng như quốc gia tư bản. 


17. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì trọng tâm trong giai đoạn cuối cùng của Hội thánh là: Chinh phục thế giới cho Chúa, và rồi thình lình Chúa Jêsus Christ sẽ tái lâm. 

Vì có nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta đến mà nói rằng: ‘Ta là Đấng Christ’ và sẽ dối gạt nhiều người. Các con sẽ nghe về chiến tranh và tin đồn về chiến tranh. Hãy thận trọng, đừng bối rối! Vì việc nầy phải xảy ra, nhưng chưa phải là cuối cùng đâu. Vì dân nầy sẽ nổi lên nghịch với dân khác, nước nọ chống đối nước kia; đói kém, động đất sẽ xảy ra ở nhiều nơi. Tất cả những điều nầy chỉ là khởi đầu của các cơn đau chuyển dạ. Khi ấy, người ta sẽ nộp các con, khiến các con bị hoạn nạn và giết chết các con; các con sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Ta. Bấy giờ, nhiều người sẽ vấp ngã, phản bội nhau, thù ghét nhau. Nhiều kẻ tiên tri giả sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người. Và vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội dần. Nhưng ai bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu. Tin Lành về vương quốc Đức Chúa Trời sẽ được rao giảng khắp đất để làm chứng cho muôn dân; BẤY GIỜ, SỰ CUỐI CÙNG SẼ ĐẾN. Ma-thi-ơ 24:5-14. 

Tôi thấy cơn sóng cuối cùng của dấu kỳ phép lạ đang đến trên đất. Nó giúp chúng ta bước vào cánh đồng thu hoạch. Đức Chúa Trời sẽ hỗ trợ chúng ta! Quyền năng của Đức Thánh Linh ở trên chúng ta khi chúng ta xắn tay áo lên và bước vào mùa gặt. Bạn có biết sự cất lên sẽ không xảy ra cho đến khi Phúc-âm được giảng ra khắp đất không? 

Chúa Jêsus cho chúng ta các dấu hiệu của ngày sau rốt, cụ thể là Phúc-âm sẽ được rao giảng cho mọi quốc gia. 

Sự kết thúc của thế giới này phụ thuộc vào công tác chinh phục linh hồn của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau tiến lên rao giảng cho sự tái lâm hầu đến của Chúa Jêsus, khi mà Ngài sẽ đến cai trị trên đất này trong thẩm quyền và quyền năng tối thượng. 


18. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì đó là dấu hiệu nhận biết bạn là một Cơ-đốc nhân. 

Như James S. Stewart đã nói, “Mối quan tâm về việc Phúc-âm Hóa thế giới… không thể chỉ dành cho một số người đam mê, bên lề hoặc những người có năng khiếu đặc biệt. Mà nó là dấu hiệu nhận biết Cơ-đốc nhân.” 

Chinh phục linh hồn hư mất là nhiệm vụ hàng đầu và tiên quyết của toàn thể Hội thánh. Tôi đang nói chuyện với các nhà tiên tri. Tôi đang nói chuyện với các giáo sư. Tôi đang nói chuyện với các ca sĩ. Tôi đang giúp cho các nhà quản trị Hội thánh. Phúc-âm là ưu tiên hàng đầu. Chúng ta phải chinh phục người hư mất bằng mọi giá! 

Nhưng TRƯỚC HẾT, Tin Lành phải được rao giảng cho mọi dân tộc. Mác 13:10.

Hãy để công tác chinh phục linh hồn là nhiệm vụ chính của chúng ta, là tiêu điểm của mỗi Hội thánh. Đó là Đại Mạng Lệnh đã được giao cho chúng ta. Khi ca đoàn hát những bài hát, hãy hướng về những linh hồn hư mất. 

Tiên tri thân mến, khi Đức Chúa Trời sử dụng bạn làm nên dấu kỳ phép lạ, hãy nhớ rằng mục đích là để thu hút những tội nhân đến với Đấng Christ. Nếu các dấu kỳ phép lạ chỉ dùng để thu hút những người giàu đến với nhóm của bạn, thì bạn đã không hiểu lý do Đức Chúa Trời lập bạn làm nhà tiên tri. 

Ân tứ chức vụ không được ban cho những người muốn có nhà lầu xe hơi. Ân tứ chức vụ là phương tiện để thu hoạch mùa gặt linh hồn cho Chúa. Khi người ta đến với bạn vì nhu cầu vật chất và tiền bạc, hãy bảo người ta đến với Chúa trước tiên. Đảm bảo rằng họ được cứu rỗi trong Chúa. 

Lần nọ, có một người đàn ông lớn tuổi đến gặp tôi. Ông ta có rất nhiều nan đề. Ông muốn tôi cầu nguyện cho hôn nhân, gia đình và công việc của ông. Ông cảm thấy mình cần được giải cứu, chăm sóc và cầu nguyện. 

Tôi hỏi ông một câu hỏi rất đơn gian, “Ông đã được sanh lại chưa?” 

Ông thậm chí không hiểu tái sanh là sao! Ngay lập tức, tôi biết người đàn ông này cần Chúa Jêsus Christ trước tiên. Tôi hướng dẫn ông cầu nguyện tiếp nhận Chúa. Sau đó, tôi mới xem xét những vấn đề khác của ông ta. 

Nhà truyền giảng phấn hưng thân mến, tôi rất vui mừng về những dấu kỳ phép lạ được thực hiện một cách ngoạn mục trong chức vụ của bạn! Chúng tôi đã cầu nguyện nhiều năm để điều này được trở lại trên Hội thánh. Nhưng vì cớ sự tốt lành, hãy nhớ lý do mà các dấu kỳ phép lạ được phục hồi lại trong Hội thánh. Phép lạ là để cho mùa gặt. Xin quý vị hãy sử dụng ân tứ này để thu hút đám đông và chinh phục linh hồn. 

Tôi đã thấy đám đông rất lớn nhóm trong các Hội thánh tầm cỡ ngày nay. Thật đáng tiếc khi thấy họ tập trung rồi giải tán mà không hề có một lời mời gọi thân hữu đáp ứng với sự cứu rỗi. Nếu chúng ta không làm điều đúng đắn để Hội thánh tăng trưởng, Đức Chúa Trời sẽ dấy lên người khác. Chúng ta phải chinh phục linh hồn bằng mọi giá! 


19. Bạn phải là người chinh phục linh hồn ngay hôm nay, và đắc thắng tội xao lãng. 

Nhưng nếu là đầy tớ gian ác, nó thầm nghĩ rằng: Chủ ta chưa về ngay đâu; rồi bắt đầu đánh đập các bạn cùng làm đầy tớ như mình, và ăn uống với phường say rượu. Chủ sẽ đến trong ngày nó không ngờ, trong giờ nó không biết. Ma-thi-ơ 24:48-50. 

Trong phần Kinh Thánh trên, người đầy tớ này bị mất tập trung và bắt đầu đánh đập những người bạn cùng làm việc như mình. Thật dễ xao lãng nhiệm vụ chính của bạn. Hội thánh quá tập trung xây dựng đến nỗi đôi khi không còn nhìn thấy lý do tại sao mình tồn tại. Là một mục sư trọn thời gian, tôi cố gắng tập trung vào sự kêu gọi của mình.

Tôi tin vào mối thông công giữa nhiều Hội thánh với nhau. Tuy nhiên, có lúc sự tương tác này dẫn đến việc xao lãng. Trái với quan điểm truyền thống, người ta chỉ ra rằng mối thông công xuyên Hội thánh không đem đến sự tăng trưởng cho Hội thánh. Nó chỉ dẫn đến sự gây gỗ, tranh cãi và làm tổn thương nhau. Mục sư phải tốn nhiều thời gian để dừng lại và giải quyết sự khác biệt giữa tập thể với nhau, trong đó lẽ ra thời gian chủ yếu phải dành cho sự kêu gọi quan trọng nhất.

Lần kia, Hội thánh chúng tôi bị một bọn côn đồ cầm gậy và đá tấn công. Chúng tôi chạm trán họ, đây là vụ việc nghiêm trọng, nhiều người bị thương trong vụ này. Cảnh đó được quay phim lại và phát trên kênh truyền hình quốc gia, nhiều người biết về nó. 

Dù không bị sốc, nhưng tôi ngạc nhiên khi nghe một số Cơ-đốc nhân nói rằng, “Bọn chúng thật đáng đời!”. Nhiều người đã ghen tức với sự thành công của anh em mình, và bắt đầu xung đột giống như Ca-in và A-bên. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì vậy tôi đã học được bài học: hãy ở chỗ của mình và làm công việc Chúa. Sự xung đột và phân rẽ ngay trong Hội thánh cũng khiến bạn xao lãng khỏi mục tiêu chính là chạm đến người hư mất. 

Nếu Hội thánh của bạn có một cuộc xung đột nội bộ, tôi sẽ cho bạn một gợi ý. Hãy bắt đầu vươn ra cộng đồng ngay lập tức! Đừng nói rằng, “Tôi sẽ đợi giải quyết xong những nan đề rồi mới bắt tay vào truyền giáo.” Vươn ra bên ngoài sẽ khiến sự tập trung xoay khỏi nan đề. 


20. Bạn phải là người chinh phục linh hồn và đắc thắng tội trì hoãn. 

Môi-se thưa với Pha-ra-ôn rằng: “Xin vui lòng ấn định thì giờ để tôi vì bệ hạ, vì quần thần và dân chúng của bệ hạ mà cầu khẩn Đức Giê-hô-va, để ếch nhái bị tiêu diệt khỏi bệ hạ và cung điện, chỉ còn lại dưới sông mà thôi.” Vua đáp, ngày mai ... Xuất Ai-cập ký 8:9-10. 

Pha-ra-ôn có thể thoát khỏi đại nạn ếch nhái vào ngày hôm đó, nhưng ông lại muốn đợi đến ngày mai. Thật kỳ lạ khi chúng ta để điều quan trọng làm sau, trong khi có thể thực hiện nó ngay lập tức. 

Kẻ thù đáng gờm của công tác truyền giảng Phúc-âm và tiếp cận cộng đồng là những con quỷ gây ra sự trì hoãn. Việc tiếp cận cộng đồng thường bị hoãn lại và để làm sau. Thậm chí một số người hủy bỏ chương trình đã lên kế hoạch trước. 

Họ nói, “Ngày mai tôi sẽ làm chứng cho anh ta”. “Chúng tôi sẽ tổ chức truyền giảng vào năm tới; sau khi giải quyết những vấn đề cần thiết.” 

Nhiều năm trước, tôi học được vài điều rất quan trọng từ buổi nhóm của Hiệp Hội Thông Công Doanh Nhân Phúc-Âm Toàn Vẹn. Tôi là diễn giả chính trong buổi nhóm sáng. Tôi ngồi trên sân khấu khi họ kết thúc buổi nhóm với một vài thông báo. 

Một thông báo đã đánh động vào lòng tôi và Đức Chúa Trời phán với tôi vào lúc đó. Họ thông báo rằng chương trình tiếp cận cộng đồng sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian một tháng tới. 

Ngay lúc đó, Chúa chỉ cho tôi những người này đã lên kế hoạch tiếp cận cộng đồng mỗi tháng, và bắt buộc phải thực hiện. Họ không được thương lượng, trì hoãn hay hủy bỏ. Đôi khi, họ đã lên lịch mời diễn giả trước một năm. Dù có sóng thần, biến động kinh tế hay một trận động đất, biến động chính trị thì chương trình tiếp cận cộng đồng vẫn sẽ diễn ra. 

Từ lúc đó, tôi tin rằng không nên sửa đổi chương trình tiếp cận cộng đồng mỗi tháng để linh hoạt phù hợp với từng thành viên và chức vụ trong Hội thánh. Đó là con đường mà Hội thánh tôi hướng tới. 

Có nhiều mối lo và nan đề trong cuộc sống này. Nhiều người phải vật lộn với tiền học phí, xây dựng nhà cửa và mua thức ăn. Nhiều người đối diện nan đề vật chất và không biết làm sao để gia đình họ được bình an. Họ nói rằng: “Làm sao tôi có thể nghĩ về việc truyền giảng Phúc âm khi mà bản thân có quá nhiều nan đề?”  

Nhưng sự lo lắng về đời nầy … làm cho đạo bị nghẹt ngòi … Mác 4:19.

Bạn trong Chúa thân mến, đừng để sự lo lắng về đời này làm nghẹt ngòi sự kêu gọi của Chúa trên đời sống bạn. Tôi thấy bạn trỗi dậy bất chấp mọi gánh nặng và khó khăn trong đời sống! Người khôn ngoan là người chinh phục được nhiều linh hồn! Hãy trở nên người khôn ngoan ngay bây giờ! Hãy chinh phục một linh hồn hôm nay! Người mà bạn đem về cho Chúa có thể trở thành phước hạnh cho bạn theo nhiều cách khác nhau! 

… người khôn ngoan chinh phục được nhiều linh hồn. Châm-ngôn 11:30. 

“Không e dè, không hối tiếc, không rút lui.” William Borden. 


21. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì đó là lý do Chúa Jêsus đã đến thế gian. 

Bởi Con Người đã ĐẾN ĐỂ TÌM và cứu kẻ bị hư mất. Lu-ca 19:10. 


22. Nếu chúng ta muốn giống Đấng Christ, thì công tác chinh phục linh hồn rất quan trọng. 

Bao nhiêu người trong chúng ta muốn trở nên giống Đấng Christ? Chúa Jêsus là Đấng chinh phục linh hồn. Nếu muốn bắt chước Ngài, chúng ta phải là những người chinh phục linh hồn. 

Bởi Con Người đã ĐẾN ĐỂ TÌM và cứu kẻ bị hư mất. 

Lu-ca 19:10. 


23. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì mỗi Cơ-đốc nhân là một “nhân chứng” cho điều mình đã kinh nghiệm với Chúa. 

Anh có thể là giáo sư, người chăn, mục sư, nhà văn, ca sĩ, tiên tri, nhạc sĩ, nhà quản trị, nhưng về cơ bản anh phải là người chinh phục linh hồn. 

Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con sẽ nhận lấy quyền năng và làm chứng nhân cho Ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất. Công-vụ Các sứ đồ 1:8. 

* James S. Stewart nói rằng, “Mối quan tâm về việc Phúc-âm Hóa thế giới không phải là một điều gì đó được dán dính chặt vào một Cơ-đốc nhân mà anh ta muốn làm hay không tùy ý. Nhưng nó xuất phát từ bản chất của Đức Chúa Trời đến bên trong mỗi chúng ta qua Chúa Jêsus Christ. Như vậy, nó không thể chỉ dành cho một số người đam mê, bên lề hoặc những người có năng khiếu đặc biệt. Mà nó là dấu hiệu nhận biết Cơ-đốc nhân.” 

* J. Stuart Holden nói rằng, “Mạng lệnh ‘Các con hãy đi’, và ‘Hãy đến cùng Ta’ đều là một phần của Phúc-âm. Thậm chí bạn không phải là Cơ-đốc nhân cho tới khi bạn nhận lấy trách nhiệm mang Phúc-âm đến tận cùng trái đất.” 


24. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì mùa gặt thì thật trúng mà rất ít Cơ-đốc nhân quan tâm đến việc này. 

Ngài phán với các môn đồ rằng: “MÙA GẶT THÌ THẬT TRÚNG nhưng thợ gặt thì ít. Ma-thi-ơ 9:37. 


25. Chinh phục linh hồn là điều quan trọng, vì nó chứng tỏ lòng thương xót của Cha dành cho người hư mất ở bên trong bạn. 

Khi thấy những đoàn người đông đảo, NGÀI ĐỘNG LÒNG THƯƠNG XÓT vì họ khốn cùng và tan lạc như chiên không có người chăn. Ma-thi-ơ 9:36. 


26. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì một chức vụ trung bình phải có 20% dành cho công tác truyền giảng Phúc-âm. 

Kinh Thánh nói rất rõ một trong năm chức vụ chính, tức là sứ đồ, tiên tri, mục sư, giáo sư và nhà truyền giảng Tin Lành, đã dành riêng cho việc chinh phục người hư mất. Trong chức vụ hiện nay của chúng ta, công tác này chỉ chiếm ít hơn 20%. Trên thực tế, hầu như mọi chức vụ đều chỉ dành cho việc chăm sóc, nói tiên tri về sự thịnh vượng và cho chiên ăn quá tải. 

Chính Ngài đã ban cho một số người làm sứ đồ, một số người làm nhà tiên tri, một số người khác làm nhà truyền giảng Tin Lành, một số người khác nữa làm mục sư và giáo sư, Ê-phê-sô 4:11. 


27. Bạn phải là người chinh phục linh hồn, bởi vì có hơn một ngàn sắc dân chưa từng nghe Phúc-âm. Những người đã bị lãng quên cũng cần được nghe Phúc-âm. 

Rồi tôi thấy một thiên sứ khác bay giữa bầu trời, có Tin Lành đời đời để công bố cho dân cư trên đất, cho tất cả các nước, các bộ tộc, các thứ tiếng, các dân tộc. Khải-huyền 14:6. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì có 60 người đến từ Châu Á. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì có 13 người đến từ Châu Phi. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì có 12 người đến từ Châu Âu. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì có 9 người đến từ Nam Mỹ. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì có 5 người đến từ Bắc Mỹ. 

• Nếu thế giới có 100 người, thì 1 người còn lại đến từ Châu Đại Dương. 

Nhìn vào sự phân bố trên, bạn có thể thấy chức vụ tập trung vào một số người Mỹ thịnh vượng. Các khu vực lớn còn lại rơi vào tay các tôn giáo và tín ngưỡng khác, còn Cơ-đốc nhân chỉ quan tâm đến những sứ điệp thịnh vượng “không có thập tự giá” và sống hưởng thụ. Điều này làm suy yếu khả năng chạm đến người hư mất. Một con số thống kê khác cũng rất thú vị, có 94% mục sư truyền giảng cho 9% cánh đồng thế giới, và 6% mục sư còn lại phải giảng cho 91% cánh đồng. 

William Borden nói điều này khi ông so sánh số lượng Cơ-đốc nhân chứng đạo ở Mỹ với những sắc dân chưa được chạm đến ở Trung Quốc, “Nếu mười người nam khiêng một khúc gỗ, thì có chín người khiêng một đầu nhẹ và một người duy nhất khiêng đầu nặng – và nếu bạn muốn đến giúp đỡ, bạn sẽ khiêng bên nào?” 


28. Chinh phục linh hồn là điều quan trọng, vì nó giúp bạn tránh khỏi sự lan tràn của các tôn giáo sai trật trong cộng đồng chúng ta. Điều này ảnh hưởng rất rõ khi Hội Thánh thiếu đi công tác chinh phục linh hồn. 


29. Chinh phục linh hồn là điều quan trọng, vì họ không thể nghe và được cứu nếu không có người đi rao giảng. 

Nhưng họ chưa tin Ngài thì kêu cầu sao được? Chưa nghe nói về Ngài thì làm thể nào mà tin? Không có người rao giảng thì nghe cách nào? Rô-ma 10:14. 


30. Chinh phục linh hồn là điều quan trọng hiện nay, vì khi đêm đến không ai có thể làm việc được. 

Ngày kia, Chúa Jêsus đã nói tiên tri, “Ta phải làm việc khi còn ban ngày, vì tối đến sẽ không ai có thể làm việc.” Lúc còn ban ngày, chúng ta phải làm những công việc của Đấng đã sai Ta; ĐÊM ĐẾN, KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM VIỆC ĐƯỢC. Giăng 9:4. 

Chúa Jêsus nói về một thời kỳ mà không ai có khả năng làm công việc Chúa. Ngài nói rằng khoảng thời gian sắp đến, không còn ai có thể truyền bá Phúc-âm.

Hãy nhìn vào cánh đồng truyền giáo toàn cầu; bạn sẽ thấy bóng đêm đã đổ xuống một số khu vực. Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới không còn có thể truyền giáo được nữa. 

Hãy nhìn vào những quốc gia Hồi giáo trên thế giới. Hàng triệu người đang ở dưới đám mây của chính quyền Hồi giáo khắc nghiệt. Cơ-đốc giáo hầu như bị cấm vận ở những nơi này. Việc truyền giảng Phúc-âm cũng gặp rất nhiều nguy hiểm trong một số quốc gia. 

Bạn còn nhớ những ngày còn Liên bang Xô Viết không? Chủ nghĩa cộng sản đã dập tắt, đóng cửa tất cả các Hội thánh. Nhiều người Nga đã chết mà không được nghe Phúc-âm của Chúa Jêsus Christ, bởi vì về mặt thực tiễn, pháp lý và địa lý lãnh thổ thì đều không thể giảng Tin Lành ở đó. 

Một số nơi ở khu vực ở Phi châu ngày nay trở thành bãi chiến trường. Tôi không thể gửi chồng hay cha của ai đó đến những quốc gia như vậy ở Phi châu. Tôi không biết sẽ giải thích sao nếu những mục sư ấy bị giết? Thật không thể lái xe đến một số quốc gia ở Phi châu, vì quân phiến loạn đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ của nhiều quốc gia này. 

Màn đêm đã buông xuống những nơi này. Đó là lý do chúng ta cần tận dụng mọi cơ hội. Nhiều người nghĩ rằng hòa bình sẽ luôn luôn thắng thế. 

Những quốc gia như Liberia and Zaire đã từng nhiều năm sống trong hòa bình. Có lẽ chúng ta không biết đó là thời điểm ban ngày cho những nơi đó. Khi tôi đang viết quyển sách này, thì ở Zaire trước đây đã có chiến tranh. Tôi không thể đến đó, và cũng không muốn gửi bất kỳ người nào đi tới đó. Màn đêm đã đến và không còn ai có thể làm việc ở Zaire được. 

Một số nước phương Tây như Thụy sĩ, Cơ-đốc nhân không được phép truyền giảng trên đường phố hoặc tự do tổ chức những buổi truyền giảng như ở Gha-na. Cảnh sát đã tra hỏi mục sư người Thụy-sĩ trong suốt buổi truyền giảng nhạc thánh. Trong khi đó, những nơi bói toán phù thủy được tự do hoạt động làn tràn khắp đất nước Thụy-sĩ. 

Nhiều nơi ở Châu Âu trở nên vùng đất cứng cỏi đối với Phúc-âm. Linh vô thần ăn sâu đến nỗi người ta coi khinh việc rao giảng Phúc-âm. Tuy nhiên, vẫn có những nơi mà bóng đêm chưa đổ xuống. Phúc-âm được rao giảng một cách dễ dàng ở những nơi này. Ngay cả trong những quốc gia bị cấm, bạn sẽ tìm thấy những dân tộc mở lòng để nghe Phúc-âm.bottom of page