top of page

Chương 1 : 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn (5)

Hung Tran

Apr 25, 2023

Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Bob Pierce người sáng lập tổ chức World Vision nói: “Hãy để tấm lòng tôi tan vỡ những điều mà tấm lòng của Chúa tan vỡ.”...



Chương 1: 120 Lý Do Bạn Phải Trở Nên Người Chinh Phục Linh Hồn. (5)



76. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Bob Pierce người sáng lập tổ chức World Vision nói: “Hãy để tấm lòng tôi tan vỡ những điều mà tấm lòng của Chúa tan vỡ.” 

Trong câu chuyện người con trai hoang đàng, người anh cả không có tấm lòng cảm thông giống như cha. Người cha đi tìm đứa con trai hư mất của mình nhưng người anh cả thì không cảm thấy vui mừng khi đứa em quay về. Nhiều tấm lòng Cơ-đốc nhân lãnh cảm những điều mà tấm lòng Chúa cảm động. 


77. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Chúa yêu thương cả nhân loại đến nỗi ban con Độc Sanh của Ngài chết cho chúng ta. 

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” Giăng 3:16. 


78. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Carl F. H. Henry nói: “Phúc-âm chỉ là tin tức tốt lành nếu đến kịp lúc.” 


79. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì cánh đồng đã chín vàng sẵn sàng cho mùa gặt. 

Chẳng phải các con nói: ‘Còn bốn tháng nữa là đến mùa gặt sao?’ Nhưng Ta nói với các con: ‘Hãy ngước mắt lên và xem những cánh đồng đã vàng sẵn sàng cho mùa gặt. Giăng 4:35. 

* Kurt von Schleicher nói: “Chúa giàu ân điển thường ban cho chúng ta cơ hội thứ hai, nhưng vấn đề là không có cơ hội lần thứ hai để thu hoạch vụ mùa.”


80. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Jim Elliot, một nhà truyền giáo đã tử đạo vào cuối thập niên 1950, ông đã cố gắng tiếp cận người da đỏ Auca Indians của Ecuador, đã nói: “Người khôn là người từ bỏ những gì anh ta không thể giữ để giữ những gì anh ta không thể mất.” 


81. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì bạn không thể trở thành Cơ-đốc nhân phù thủy hoặc tà thuật. 

“Sự phản nghịch đáng tội như tà thuật, sự ương ngạnh đáng tội như thờ lạy hình tượng là những tượng thần nhỏ, người ta thờ trong nhà. Vì vua đã từ bỏ lời của Đức Giê-hô-va nên Ngài cũng từ bỏ vua, không cho vua cai trị nữa” I Sa-mu-ên 15:23. 

Robert Speer là một lãnh đạo phong trào sinh viên Cơ-đốc tình nguyện nói: “Không có gì trong thế giới hoặc trong Hội thánh ngăn cản Phúc-âm – ngoại trừ sự bất tuân của Hội Thánh, làm cho việc phúc âm hóa thế giới trong thế hệ này không thể thực hiện được.” 


82. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì J.L. Ewen nói: “Chừng nào còn có hàng triệu người đói khát Lời Chúa và chưa nhận biết Đấng Christ Jêsus, tôi không thể nào dành thời gian và sức lực cho cho những người đã có cả hai điều này.” 


83. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Robert 

Savage của tổ chức Hội Truyền Giáo Mỹ La-tinh có nói: “Mạng lệnh rao giảng Tin Lành là đi, nhưng chúng ta thì ở yên - trong thân thể, ân tứ, cầu nguyện và ảnh hưởng. Ngài muốn chúng ta trở thành nhân chứng cho đến tận cùng trái đất… nhưng 99% Cơ-đốc nhân vẫn cứ ở yên lòng vòng trong quê hương họ.” 


84. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì tất cả các công việc khác đều không có ý nghĩa vĩnh cữu. 

“Vậy, thưa anh em quý mến của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa CHẲNG PHẢI LÀ VÔ ÍCH ĐÂU.” I Cô-rinh-tô 15:58. 


85. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Thánh Nate, một giáo sĩ tử đạo, đã nói: “Người không biết Chúa hỏi tại sao chúng ta phí đời làm giáo sĩ. Họ quên rằng họ đang phí đời... và khi bong bóng vỡ, họ sẽ không có gì thuộc về ý nghĩa đời đời cho những năm tháng họ đã phí hoài.” 


86. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Chúa Jesus không đến để đoán xét thế gian, và chúng ta chưa bị đoán xét cho tới khi chúng ta chết ở ngoài Ngài. 

Câu chuyện về bác sĩ Maurice Rawlings minh họa về sự chết, và về sự đoán phạt ở Hỏa Ngục vì bạn đã không tin Chúa Jesus khi còn sống. 

Bác Sĩ Maurice Rawlings là một chuyên gia về bệnh tim. Ông là giáo sư phụ tá ngành dược học lâm sàng của Đại Học Tennessee tại Chattanooga, là hội viên của Ủy Ban Nghiên Cứu Bệnh Tim Mạch Quốc Tế, cựu hiệu trưởng của Đại Học Tim Mạch Học Hoa Kỳ trực thuộc bang 

Tennessee, sáng lập viên của Hội Đồng Dịch Vụ Y Khoa Khẩn Cấp cho khu vực, giáo sư của chương trình Hỗ Trợ Sự Sống Tim Mạch Cao Cấp, giảng viên Đại Học Y Bác Sĩ Hoa Kỳ, Đại Học Tim Mạch, Đại Học Bác Sĩ Lồng Ngực. Ông từng làm bác sĩ tư Lầu Năm Góc, từng lo cho các nhân vật như Dwight Eisenhower

Ông là tác giả nhiều đầu sách về kinh nghiệm cận tử, và là cộng tác viên của nhiều tạp chí y khóa danh giá. Ông kể câu chuyện: “Cách đây mấy năm, tôi phải thao tác hồi sức tim cho một bệnh nhân đã chết lâm sàng trong khi đang tập thể dục. Ông này bị đau lồng ngực, cơn đau này đã thay đổi đời sống cả hai chúng tôi vĩnh viễn. Bệnh nhân là một nhân viên đưa thư 47 tuổi. Ông này đang tập thể dục bằng máy chạy bộ của bệnh viện thì bị đau. Chúng tôi hy vọng bài tập này sẽ tái hiện lại cơn đau lồng ngực mà ông nói là ông đã bị khi đang chạy bộ tại nhà. Nhưng thay vì chỉ bị đau thôi, điện tâm đồ của ông (máy đo nhịp tim) đã chạy một đường thẳng dài, ông gục chết lâm sàng, cơ thể rơi ra khỏi máy chạy bộ. Tôi cố gắng ép lồng ngực để kích tim ngoại, các y tá thì tìm túi thở cấp cứu.

Bệnh nhân thì nói: “bác sĩ! đừng dừng lại!”

Bất kỳ khi nào tôi dừng tay để tìm món gì đó, ông ta la lên: “Tôi lại vào Hỏa Ngục rồi!” Đa số bệnh nhân đều nói: “Ông buông tay ra, ông làm gãy xương sườn tôi bây giờ,” tôi biết có gì không ổn rồi. Chúng tôi phải đặt một máy tạo nhịp tim ở phần vein áp xương cổ ngay trên sàn nhà. Ông ấy vung vẩy nên máu văng khắp nơi. Tôi cố đẩy vào. Tôi bảo ông ấy im đi và đừng làm phiền tôi về cái vụ “hỏa ngục” gì đó. Tôi đang cố cố mạng ông ấy, còn ông ấy cứ nói về cơn ác mộng kim tởm gì đó lúc thần chết đã cận kề. Sau đó, ông này yêu cầu tôi làm một điều mà tôi cho là sự sỉ nhục quá độ cho một người vô thần như tôi. Ông ấy nói: “Bác sĩ, cầu nguyện cho tôi.” Tôi nói chắc ông điên rồi. Tôi có phải linh mục đâu. Một lần nữa, ông ấy xin tôi cầu nguyện cho ông. Y tá thì nhìn tôi chờ đợi, mắt van lơn như muốn nói: “thôi mà bác sĩ, làm đi, vì ông ấy sắp chết rồi mà, ao ước nhỏ nhoi mà.” Nên tôi cầu nguyện. Tôi giả bộ một lời cầu nguyện tuyên xưng đức tin vô nghĩa. Tôi chỉ muốn ông ấy nói theo vì tôi muốn ông ấy bỏ tay ra khỏi tôi. Tôi nói mà cảm thấy ngượng miệng: “Tôi tin Chúa Jesus Christ là Con Đức Chúa Trời. Nói đi. Xin đừng để con vô Hỏa Ngục. Nói đi! Và nếu con sống, coi như con dính câu của Ngài, coi như con là của Ngài mãi mãi.” Tôi nhớ hoài cái khúc “dính câu” vì nãy giờ ông ấy “dính câu” của tôi rồi. Mỗi lần chúng tôi gián đoạn để chỉnh lại máy tạo nhịp tim, ông ấy lại hét lên là ông ấy đang ở Hỏa Ngục, rồi co giật, rồi tím tái, ngưng thở, tim ngừng đập. Nhưng không lâu sau khi tôi cầu nguyện một lời như thế, ông ta không còn vật vã, không còn khốn khổ. Ông ấy yên tĩnh. Ngày hôm nay, tôi vẫn còn bán tín bán nghi nên tôi nói ông ấy kể cho tôi nghe ở Hỏa Ngục có gì. Tôi bảo ông ấy là ông ấy làm y tá sợ chết khiếp, làm tôi sợ chết khiếp. Ông ấy nói: “Hỏa Ngục gì? Sau lời cầu nguyện của ông, tôi nhớ có thấy mẹ tôi hồi bà còn sống, mặc dù bà đã chết hồi tôi mới ba tuổi. Không thể nào! Ông ấy lấy hình bà ra khỏi album hình mà bà dì đã mang vào hôm sau, nhưng ông thực ra chưa bao giờ được gặp bà trước đó. Ông chỉ xác định được bà bằng cách nhìn quần áo. Ông đã thấy bà đang ở Thiên Đàng. Chuyện xảy ra là ông ta đã đến rất gần Hỏa Ngục, rồi đi tới ký ức không đau đớn, sau khi ông ta quy đạo, ông lại có trải nghiệm về Thiên Đàng. 

Lời cầu nguyện “ba xạo” của tôi để xí gạt ông ta không chỉ giúp ông ấy quy đạo, mà sau này tôi cũng quy đạo. Chúng tôi cả hai đều trở thành Cơ-đốc nhân tái sanh. 


87. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì có nhiều người dại ở thế gian nghĩ không có Chúa nên chúng ta phải nói Chúa Jêsus cho họ nghe. 

“Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng: “Chẳng có Đức Chúa Trời.” Chúng đều đồi bại, làm những việc ghê tởm; chẳng có ai làm điều lành.” Thi-thiên 14:1. 

Câu chuyện Giáo Sư Hội Họa của Howard Storm cho thấy có bao nhiêu người nghĩ không có Chúa nhưng sẽ ngạc nhiên khi họ chết: 

“Tháng 6 năm 1985 khi tôi đang ở Pháp. Tôi dẫn một nhóm sinh viên đi tour du lịch nghệ thuật, vợ tôi cùng đi với tôi và đó là những ngày cuối của chuyến đi. Giữa chặng đường, tôi ngã xuống đất la hét vì những cơn đau dạ dày dữ dội.  Một chiếc xe cứu thương vội đến và đưa tôi vào bệnh viện.

Bác sĩ cho biết tá tràng tôi đã bị lủng và cần phải phẫu thuật. Đó là ngày thứ bảy, tôi đã được nhập viện. Cơn đau ngày càng tệ hơn, một y tá vào phòng nói với tôi và vợ tôi là họ sẽ phẫu thuật. Lúc đó tôi sẵn sàng chết rồi. Tôi cố gắng sống nhưng không còn sức lực nữa. 

Vấn đề tôi là một người vô thần. Khi còn thiếu niên, tôi từng được trưởng dưỡng bởi Hội Thánh Tin Lành tự do. Nhưng rồi tôi đã không còn tin Chúa nữa và ở trường đại học tôi trở thành nhà khoa học vô thần. Bây giờ đối mặt với cái chết, tôi cảm thấy không còn gì ngoài sự tuyệt vọng, ngã lòng và thất vọng. Tôi cảm thấy mình gần chết rồi và không còn tồn tại nữa. Tôi nói chuyện với vợ mình. Cô ấy không phải là người vô thần. Cô ấy có một chút niềm tin và vợ tôi bật khóc. 

Tôi nhắm mắt lại và bất tỉnh. Không biết bao nhiêu thời gian trôi qua nhưng tôi thấy mình đang đứng bên cạnh xác của mình. Tôi mở mắt ra và thấy một cái xác đang nằm trên giường tôi. Tôi không hiểu làm sao mà cái hồn tôi xuất ra được và làm sao tôi có thể nhìn thấy cơ thể tôi đang nằm trên giường. Không chỉ vậy tôi vô cùng khốn khổ và buồn bực vì tôi kêu la để thu hút sự chú ý của vợ tôi nhưng cô ấy không nhìn thấy cũng không nghe thấy tôi, cô không hề động đậy. Quay sang người bạn cùng phòng nhưng tôi cũng nhận được phản ứng tương tự - anh ta cũng không biết gì về tôi nên tôi càng giận giữ và khốn khổ. Lúc đó tôi nghe thấy tiếng gọi tên tôi từ bên ngoài căn phòng. Ban đầu tôi sợ nhưng giọng nói ấy nghe có vẻ cương quyết. Và tôi đi đến cửa ra vào của căn phòng, tôi nhìn thấy nhiều hình dáng di chuyển xung quanh trong một đám sương mù. Tôi đề nghị họ đến gần hơn nhưng họ không đến nên tôi không nhìn thấy họ rõ ràng. Tôi chỉ có thể nhận ra cái bóng của họ và điểm chung chung mà thôi. Những sinh vật này cứ yêu cầu tôi đến với họ và mặc dù tôi hỏi nhiều câu mà họ tránh né tất cả. Họ chỉ đưa ra vài câu trả lời mơ hồ nhưng đòi tôi đi với họ. Vì vậy tôi miễn cưỡng đồng ý. 

Tôi hỏi: chúng ta sẽ đi đâu?, họ nói: tôi sẽ nhìn thấy khi tôi đến đó. Sau đó tôi hỏi họ là ai và họ trả lời là họ đến đón tôi. Vì thế tôi đi theo họ và tôi trải qua cuộc hành trình mà tôi biết rất nhiều nhiều dặm. Ở đây không có cảnh quang hay kiến trúc gì cả. Chỉ có đám mây đen dày đặc. Mặc dù họ không trả lời cho tôi biết chúng tôi sẽ đi đâu, nhưng ý họ muốn nói là họ sẽ chăm sóc tôi và có cái gì đó cho tôi. 

Dần dần, họ ngày càng trở nên độc ác khi nó bắt đầu tối tăm hơn. Các sinh vật này cũng bắt đầu quậy phá tôi và một số chúng nói: ‘Này, hãy cẩn thận đừng làm anh ta phát khiếp, hoặc ‘Suỵt! Còn sớm quá mà.’ Thậm chí còn tệ hơn, chúng bắt đầu pha trò thô tục về tôi. Mới đầu chỉ có khoảng một chục loài sinh vật này nhưng càng về sau tôi nghĩ có lẽ là bốn mươi hay năm mươi. Sau đó, nó xuất hiện như thể có hàng trăm hay nhiều hơn nữa. 

Lúc đó, tôi nói tôi sẽ không đi nữa. Đây là một kiểu chống chế của tôi vì tôi không biết đường nào để trở lại, hoặc nơi tôi đang đứng là đâu. Tôi không thể hiểu được làm thế nào thân xác tôi vẫn ở trong bệnh viện nhưng hiện tại tôi lại đi xa đến như vậy. Các sinh vật phản ứng bằng cách đẩy mạnh và thúc vào tôi. Lúc đầu tôi kháng cự lại và đánh đá vào mặt chúng. Nhưng tôi không thể gây thương tích cho chúng và chúng cười ầm lên. Sau đó, chúng bắt đầu rút móng tay và răng khỏi thân thể tôi. Thực sự tôi rất đau đớn và chuyện này xảy ra trong một thời gian dài, tôi chiến đấu và cố ngăn chặn họ lại. Thật là khó khăn là tôi đang ở giữa đám đông, tay và răng của tôi bị họ nhổ, tôi càng thét lớn và chiến đấu thì họ càng thích thú. Tiếng ồn ào rất kinh khủng cùng với tiếng cười độc ác và sự tra tấn liên tục. Sau đó chúng lăng mạ và xúc phạm tôi theo những cách khủng khiếp khác mà tôi chưa từng thấy. Cuối cùng tôi không còn sức mạnh và khả năng chiến đấu nữa và tôi ngã xuống đất. Chúng dường như mất hứng thú với tôi, chúng đến và cho tôi một cú đá nhưng cơn cuồng bạo dữ dội đã đi qua. 

Khi nằm ở đó tôi có một trải nghiệm lạ thường nhất. Một giọng nói dường như xuất phát từ ngực tôi vang lên đến trong tâm trí. Đây là một cuộc nói chuyện bên trong, tiếng nói vang lên ‘Hãy cầu nguyện với Chúa.’ 

Tôi tiếp tục tranh luận với tiếng nói của mình: Tôi không tin Chúa, sao tôi có thể cầu nguyện với Chúa được. Nhưng tiếng ấy nói: ‘Hãy cầu nguyện với Chúa’. Tôi nghĩ, ‘Nhưng tôi không biết cách cầu nguyện, tôi không biết cầu nguyện có ý nghĩa gì!’ Lần thứ ba tiếng ấy nói: ‘Hãy cầu nguyện với Chúa’, vì thế tôi nghĩ mình nên thử xem sao. Tôi bắt đầu nghĩ những điều như: ‘Đức Giê-hô-va là Đấng Chăn Chiên, Chúa ban phước cho Hoa Kỳ’, chỉ có những điều nhỏ nhoi mà tôi có thể nhớ đó nghe có vẻ liên quan tới chuyện thánh thiện. Chẳng bao lâu suy nghĩ ấy trở nên lẩm cẩm và những vật xung quanh ấy bắt đầu la hét và gào rú vào mặt tôi “Làm gì có Đức Chúa Trời.” Chúng nói: Tôi là kẻ tồi tệ nhất trong những người tồi tệ. Chúng nói: Chẳng ai nghe tôi, vì vậy những điều tôi đang nghĩ là gì? 

Bởi vì những sinh vật xấu xa này đã phản đối một cách mạnh mẽ. Tôi bắt đầu nói nhiều hơn và hét lên như: ‘Chúa yêu tôi. Hãy tránh xa tôi. Trong Danh Chúa, hãy để tôi yên!’ Chúng tiếp tục gào thét vào mặt tôi, chỉ có điều bây giờ chúng lui dần vào bóng tối. Cuối cùng đến mức tôi tôi phải la hét lên mọi thứ mà tôi nghĩ rằng có vẻ “linh thiêng” nhưng không có ai xung quanh. Tôi đã hoàn toàn ở một mình trong bóng tối. Họ đã rút lui như thể lời nói của tôi đổ nước sôi lên chúng. 

Mặc dù tôi đã hét một số câu trong Thi-thiên 23, ‘Dù khi tôi đi trong trũng bóng chết, tôi sẽ chẳng sợ hãi gì’ và cả bài Cầu Nguyện Chung, thực lòng tôi vẫn không tin lời cầu nguyện của mình. Tôi chỉ cầu nguyện “bừa” để đánh đuổi lũ sinh vật quái đản đó đi, nhưng lòng tôi vẫn chưa tin. 

Tôi đã ở đó một mình. Bao lâu rồi không biết nhưng tôi chìm vào tuyệt vọng, tuyệt vọng hơn những gì tôi có thể tưởng tượng. Tôi ở đây một mình trong bóng tối và ở đâu đấy ngoài kia trong bóng tối là những sinh vật xấu xa. Tôi không thể di chuyển, tôi không thể bò, tôi giận dữ và không biết phải làm gì. Trong thực tế, tôi đã đến nơi mà tôi thực sự không muốn tồn tại. 

Ngay tại thời điểm tôi tuyệt vọng nhất, giai điệu thuở thơ ấu bắt đầu vang vọng trong tâm linh tôi. Đó là giai điệu tôi đã nghe lúc học Trường Chúa Nhật. “Chúa yêu em... Chúa Jesus yêu em, lòng em vui thay”. Tôi muốn cảm giác này trở nên thật hơn bất kỳ thứ gì khác trong đời tôi. Bằng cả tâm trí, sức lực và tấm lòng, tôi đã thét gào giữa bóng tối.Chúa Jêsus ơi, xin cứu conTôi có ý nghĩ đó. Tôi không nghi ngờ gì nữa. Tôi chỉ muốn nói với từng thớ thịt trong con người của tôi và khi làm như vậy một ngôi sao mờ nhạt xuất hiện trong bóng tối. Nó ngày càng sáng hơn, ngay sau đó là một ánh sáng rực rỡ cực lớn, tôi thấy mình dần vào trong đó. Khi tôi được ngôi sao nâng tôi, tôi nhìn lại chính mình. Tôi thấy những vết rách, vết thương mà tôi đã bị... tất cả đang dần biến mất. Khi tôi được nâng lên cao hơn, tôi thấy mình được lành và khỏe trở lại. Đó là vẻ đẹp tuyệt trần và tốt lành thật không gì tả được. 

Một phút trước tôi là người vô thần, phút sau là từng bộ phận trong cơ thể tôi muốn tiếp nhận Chúa Jêsus. Tôi đã mất tất cả thói kiêu ngạo, ích kỷ, tự phụ, tin vào khả năng của mình. Tất cả những thứ đó đã hoàn toàn biến mất, đó là thói bại hoại đã làm tôi thất bại. Tất cả những thứ mà tôi đã sống và tôn thờ trước đây giờ đã làm cho tôi thất vọng. Lúc cùng cực nhất, tôi đã bám víu lấy niềm hy vọng từng được gieo trồng hồi thơ ấu. 

Kinh nghiệm này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Tôi không chỉ trở thành một người hầu việc Chúa trọn thời gian nhưng nó còn thay đổi cách tôi cảm nhận. Trước đây từng có tình trạng u sầu và hoài nghi nhưng bây giờ có niềm vui thật sự trong mọi lúc ở mọi nơi. Cuộc đời vẫn còn đó nhiều thăng trầm, nhưng đằng sau mỗi ngày là niềm vui, và tôi cố gắng, tôi hết sức bảo vệ nó để rao giảng niềm vui và hòa bình đó.


88. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Robert C. Shannon nói: “Đừng thương hại các giáo sĩ. Hãy ghen tị với họ. Họ đã được xuất hiện ngay điểm nóng – nơi sự sống và cái chết, tội lỗi và ân điển, Thiên Đàng và Hỏa Ngục tranh chiến với nhau.” 


89. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì huyết của Chúa Jêsus đã đổ ra cho mọi sắc tộc, mọi dân, mọi nước. 

Họ hát một bài ca mới rằng: “Ngài xứng đáng lấy quyển sách và mở các ấn ra, vì Ngài đã bị giết, lấy huyết mình chuộc cho Đức Chúa Trời những người thuộc mọi bộ tộc, mọi ngôn ngữ, mọi dân, mọi nước, và làm cho họ trở nên vương quốc và thầy tế lễ cho Đức Chúa Trời chúng ta, và họ sẽ trị vì trên đất.” Khải-huyền 5:9-10. 


90. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì Count Nicolaus Ludwig von Zinzendorf nói: “Tôi chỉ có một niềm đam mê: Đó là Ngài, chỉ một mình Ngài. Thế giới là cánh đồng và cánh đồng là thế giới; và từ đây về sau cánh đồng truyền giáo đó sẽ là nơi tôi ở, nơi tôi được Ngài sử dụng tận lực cho công tác chinh phục linh hồn.” 


91. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì J. Howard Edington nói: “Những người không tin vào các sứ mệnh truyền giáo thực ra đã không đọc Kinh Thánh Tân Ước. Hội thánh đầu tiên đã đưa Lời Ngài đi khắp các vùng đông, tây, nam, bắc.” 


92. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì A.B. Simpson cho biết: “Cơ-đốc nhân chưa phải là người vâng phục Chúa đâu nếu chưa làm hết sức mình để nói Phúc-âm cho người ngoại.” 


93. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Kinh Thánh Giăng 3:16 chép: Chúa Jêsus đã chết cho toàn nhân loại chứ không phải chỉ chết cho một bộ phận riêng biệt nào.

Pat Morley nói: “Nếu Đại Mạng Lệnh đúng đắn, kế hoạch riêng của chúng ta chẳng có gì to tát, mà thực ra là rất nhỏ nhoi.” 


94. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì ông Ted Engstrom của tổ chức World Vision cho biết: “Hội thánh nào không hết lòng tích cực tham gia vào việc rao giảng Phúc-âm thì họ thực ra không hiểu bản chất của sự cứu rỗi.” 


95. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì một giờ trôi qua có khoảng 6.000 người chết, họ bước vào cõi chết đời đời trong khi bạn đang đọc cuốn sách này. 


96. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì có khoảng 143.000 người sẽ bước vào cõi đời đời trong 24 giờ tới. 


97. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì trong vòng một tuần sắp tới sẽ có một triệu người rời khỏi thế giới này, hoặc đi vào Thiên Đàng hoặc đi vào Địa Ngục. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì khi họ chết bạn sẽ không bao giờ còn có cơ hội thay đổi hoàn cảnh của họ. 

Câu chuyện của Ian McCormack ở New Zealand cho thấy đời người mong manh chóng qua, người ta rất dễ đi vào cõi đời đời: “Cả cuộc đời tôi chỉ tập trung vào thể thao và du lịch. Năm 24 tuổi, khi lấy bằng cử nhân thú y tại trường Đại Học New Zealand. Tôi vừa mới hoàn thành xong hai năm đi vòng quanh thế giới. Bây giờ tôi sống ở nơi như Thiên Đàng trên đất dành cho ai những ai thích lướt sóng và lặn biển – Mauritius. 

Tôi được đi lướt sóng và đánh bắt cá với thợ lặn địa phương ở Creole và đi câu vào ban đêm. Tôi quen với khí hậu lạnh hơn ở địa phương nên chỉ mặc bộ đồ lặn mỏng khoảng 1 mm trong khi đó người dân địa phương mặc bộ đồ lặn dày 3-4mm trùm kín từ đầu đến chân. Bốn ngày trước khi rời vùng đảo để trở lại New Zealand dự đám cưới em trai tôi, tôi đã đi lặn với trai làng. Tôi cảm thấy không thoải mái về chuyến đi vì tôi đã dự cảm được cái gì đó giông bão lắm ở phía chân trời, nhưng tôi vẫn cứ đi. 

Khi tôi đi lặn vào tối hôm đó, qua ánh sáng của đuốc điện, tôi nhìn thấy một con sứa ngay trước mình. Tôi bị mê hoặc ngay bởi vì đây không phải là con sứa có hình dạng bình thường mà có ‘dạng hình cái hộp.’ Tôi nhận ra điều này khi tôi bắt nó bằng đôi găng tay da của tôi. Nhưng tôi đâu biết nó là “con ong” kịch độc của đại dương. Nọc độc của nó xếp hạng nhì trong danh sách nọc độc các loài trên thế giới. Trước đó, nọc của nó giết chết hơn 70 người Úc ở vùng phía bắc nước Úc. Thực ra người chết vì nọc của nó nhiều hơn cá mập chết vì nọc của nó. Ở Darwin, nọc của con sứa này đã làm cho một người đàn ông 38 tuổi bị ngưng tim trong vòng có 10 phút. 

Thình lình, tôi có cảm giác như bị điện giật tê hết cả người. Cánh tay tôi tê rần như có hàng ngàn vôn điện đang chạy vào. Tôi không còn thấy gì nữa. Tôi cố giãy giụa. Tôi gãi tay, tôi gãi vào chỗ nọc độc của con sứa. Trước khi vào tới bờ san hô, tôi bị thêm ba con sứa hộp nữa cắn. Cánh tay tôi sưng lên như quả bóng. Chỗ bị sứa cắn có những bóng nước phồng lên như bị phỏng khắp cánh tay. Tôi thấy lửa từ vết cắn kịch độc bắt đầu chạy khắp cơ thể tôi. Nó vào tới hạch bạch huyết như thể có ai đang đấm vào nội tạng tôi. Tôi bị ngạt thở. 

Tôi cần phải nhập viện khẩn cấp! Sau khi tôi bị cắn lần thứ năm, một trong số những người cùng lặn đã chèo thuyền đưa tôi vào bờ và đưa tôi lên đường nằm. Đây là khu vực rất vắng của đảo. Tôi nằm ngửa, cảm nhận chất độc phát tác. Tôi nghe có tiếng nói nhỏ nhẹ: “Con trai, nếu con nhắm mắt, con sẽ không bao giờ tỉnh lại được nữa.” Tôi không biết là tiếng ai nói, nhưng là một thầy dạy bơi và chuyên viên cứu hộ chuyên nghiệp cho môn lặn dưỡng khí, tôi biết nếu tôi không uống thuốc giải độc, tôi sẽ chết.

Tôi cố gắng tới bệnh viện trong vô vọng. Tôi không có tiền mang theo, và một tài xế người Ấn-độ đã không chịu chở tôi đi. Tôi năn nỉ anh ta hết lời, thậm chí quỳ xuống lạy anh xin được chở nhờ. Cuối cùng anh ta cũng chở tôi đi, nhưng chở tới một khách sạn rồi bỏ tôi xuống bãi giữ xe vì nghĩ tôi có tiền đâu mà trả tiền xe. Người chủ khách sạn là một người Hoa. Ông này không chịu lấy xe hơi chở tôi nhập viện vì thấy vết sưng trên tay tôi, ông ta nghĩ tôi đã dùng heroin quá liều. Nhưng một bảo vệ đã gọi xe cấp cứu cho tôi. Anh này là bạn nhậu của tôi. 

Trên đường đi, tôi thấy mạng sống tôi bay qua bay lại trước tôi. Tôi nghĩ: “Chắc mình sắp chết. Có lẽ đây là điều xảy ra trước khi mình chết thì mạng sống mình sẽ xuất hiện trước mặt mình.” Mặc dù tôi là người vô thần, tôi vẫn băn khoăn tự hỏi: liệu có sự sống nào sau cái chết không. Rồi tôi thấy mặt của mẹ tôi hiện ra trước tôi và nói: “Ian, dù con xa Chúa bao nhiêu, chỉ cần con kêu gào với Chúa bằng tận đáy lòng, Chúa sẽ nghe con và Chúa sẽ tha cho con.” Tôi hứa với Chúa rằng nếu tôi sống sót qua cú này, tôi sẽ tìm hiểu ý muốn của Ngài cho tôi, và tôi sẽ theo Ngài cho tới cuối đời. Khi tôi cầu nguyện, tôi biết tôi nhận được sự bình an với Chúa, lập tức cánh cửa xe cứu thương mở ra. Họ đưa tôi lên xe lăn và đẩy vào trong bệnh viện. 

Bác sĩ, y tá chạy vào. Họ cố đo huyết áp tôi hai lần, nhưng không tìm ra vein. Bác sĩ chích thuốc chống độc để cứu mạng tôi. Lúc đó tôi biết là nếu tôi bay ra khỏi xúc, là coi như toi. Tôi biết đây không phải là chuyến đi lạ lùng hay ảo giác, đây là chuyện có thật, tôi không muốn bay ra khỏi xác và chết. Tôi muốn thức cả đêm nếu cần và chống trả nọc độc đang chạy trong người tôi. 

Tôi có cảm giác người ta đang nâng tôi lên giường hồi sức, lúc đó tôi biết là tay tôi không còn cảm giác, tôi cũng không còn có thể mở mắt nữa. Tôi không nghiêng đầu được, mắt tôi ra đầy nước, chẳng thấy gì cả. Tôi thấy tôi nhắm mắt và thở hắt ra. Lúc đó, tôi đã bắt đầu chết lâm sàng 15 phút. 

Điều kinh khủng nhất với tôi xảy ra. Ngay lúc tôi nhắm mắt, tôi thình lình tỉnh giấc. Tôi thấy tôi đứng ngay bên giường mình trong bóng tối dày đặc. Tôi không hiểu sao bác sĩ lại tắt đèn nữa. Tôi đi mở đèn lên. Tôi đưa tay ra tìm tường mà không tìm ra. Tôi nghĩ: “Rồi, có thể họ đã đưa mình vào phòng khám đa khoa. Nếu mình có thể trở về giường,  mình có thể mở đèn lên.” Nhưng tôi không tìm thấy giường. Tôi nghĩ tốt hơn là cứ đứng yên một chút, nhưng xung quanh tối như hủ nút tôi không thấy nổi tay tôi nữa. Tôi nghĩ: “Thử rờ đầu chắc sẽ đụng thôi.” Tôi đưa cả hai tay lên mặt, nhưng tay tôi xuyên thấu luôn mặt. Đó là cảm giác lạ lùng nhất, nhưng chuyện sau đó còn kinh dị hơn, vì tôi nhận ra là tôi không thể chạm vào vật chất. Tôi có cảm giác mình vẫn là con người hoàn chỉnh có đủ giác quan, nhưng tôi không có xác. Tôi nhận ra là tôi đã ra khỏi xác, vì khi người ta chết, hồn sẽ lìa khỏi xác. Suy nghĩ tiếp theo của tôi là “Mình đang ở đâu đây?” vì tôi cảm nhận được một cái gì đó rất xấu xa gian ác đang xâm hãm trong bóng tôi quanh mình. Dường như bóng tối này có chiều kích gì đó về tâm linh. Có một sự hiện diện rất ác ở đây, nó đang nhìn tôi chằm chằm và đi về phía tôi. Dù tôi không thấy, tôi có cảm giác một cái gì đó đang nhìn mình trong bóng tối. Rồi bên phải tôi có tiếng la lên: “Im đi!” Khi tôi rụt lùi lại, có tiếng bên trái la lên: “Mày xứng đáng vào đây!” Tay tôi giơ lên để phòng thủ, tôi hỏi: “Tôi đang ở đâu vậy?” thì có tiếng thứ ba đáp lại: “Mày vào Địa Ngục rồi. Giờ thì im.” Một số người nghĩ Địa Ngục là một bữa tiệc đình đám vui vẻ, nhưng mà tôi nói cho bạn biết: bạn không mang bia xuống đó được, rờ mặt mình còn không được nữa mà. 

Tôi đứng trong bóng đêm một hồi lâu. Bạn có thể hỏi: tại sao Chúa lại đưa tôi tới đó, nhưng về sau Ngài phán với tôi rằng nếu tôi không cầu nguyện lời cầu nguyện trước lúc hấp hối đó trong xe cứu thương, tôi đã ở Địa Ngục rồi. Cảm ơn Chúa về ân điển Ngài. Ngài đã nghe lời cầu nguyện của tội nhân vào giây cuối của đời hắn.” 


98. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì hàng ngày ở hành tinh này có 35.000 người chết mà chưa một lần nghe biết Danh Chúa Jêsus Christ. 


99. Bạn phải là người chinh phục linh hồn để ứng nghiệm lời tiên tri Ê-sai nói về việc Chúa nỗ lực cứu người bị hư mất. 

ĐỨC GIÊ-HÔ-VA phán: “Bây giờ Ta làm gì đây? Vì dân Ta đã vô cớ bị đày đi.” ĐỨC GIÊ-HÔ-VA phán: “Những kẻ cai trị họ cất tiếng kêu la, và danh Ta thường xuyên bị xúc phạm, ngày nầy sang ngày khác. Vậy, dân Ta sẽ biết danh Ta. Thật, trong ngày đó, họ sẽ biết rằng chính Ta là Đấng phán rằng: ‘Ấy chính là Ta!’” Những người rao truyền sự bình an, loan báo tin lành, công bố sự cứu rỗi, và nói với Si-ôn rằng: “Đức Chúa Trời ngươi trị vì;” Bàn chân của những người ấy trên các núi xinh đẹp biết bao! Những kẻ canh gác của ngươi cất tiếng hát, họ cùng nhau reo mừng; Vì họ sẽ tận mắt thấy ĐỨC GIÊ-HÔ-VA trở lại Si-ôn. Hỡi những nơi đổ nát của Giê-ru-sa-lem, hãy trỗi giọng hát mừng rập ràng. Vì ĐỨC GIÊ-HÔ-VA đã an ủi dân Ngài, đã chuộc lại Giê-ru- sa-lem. ĐỨC GIÊ-HÔ-VA để trần cánh tay thánh của Ngài trước mắt mọi nước; Mọi nơi tận cùng trái đất đều thấy sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời chúng ta!” Ê-sai 52:5-10. 


100. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Chúa bày tỏ tình yêu đối với chúng ta khi chúng ta còn là kẻ có tội, nên chúng ta cũng phải bày tỏ tình yêu với những người chưa được cứu.

“Lòng sốt sắng truyền giáo không bắt nguồn từ tri thức cũng không phải do các lập luận thần học mà đến từ tình yêu.” Roland Allen 

“Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta.” Rô-ma 5:8. 


101. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì chúng ta hầu phải cứu được một số người không cứ cách nào. 

“Với những người yếu đuối, tôi trở nên như một người yếu đuối để có thể chinh phục những người yếu đuối. Tôi đã trở nên mọi cách cho mọi người để có thể cứu được vài người, không cứ cách nào.” I Cô-rinh-tô 9:22. 


102. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Chúa Jêsus nói chúng ta phải lo công việc của Đức Chúa Cha. 

Ngài thưa: “Sao cha mẹ lại tìm kiếm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo việc Cha con sao?” Lu-ca 2:49. 


103. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì sứ đồ Phi-e-rơ cho biết không có sự cứu rỗi nào khác ngoài danh Chúa Jêsus Christ. 

“Chẳng có sự cứu rỗi trong đấng nào khác, vì ở dưới trời chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta nhờ đó mà được cứu.” Công-vụ 4:12. 


104. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Phúc-âm đem đến mọi điều tuyệt vời nhất. 

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” Giăng 3:16.

i. Phúc-âm là lời mời vĩ đại nhất từ trước đến nay. 

ii. Phúc-âm mang tình yêu của Đấng Vĩ Đại Nhất đến cho nhân loại. 

iii. Phúc-âm mang tình yêu vĩ đại nhất đến cho nhân loại. 

iv. Phúc-âm đem đến sự cứu rỗi tuyệt vời nhất đến cho nhiều người nhất. 

v. Phúc-âm đem món quà lớn nhất đến cho loài người…sự sống đời đời. 

vi. Phúc-âm đem đến cho mọi người cơ hội thực hiện hành động có ý nghĩa nhất của loài người – tin vào Đấng Christ là hành động có ý nghĩa nhất của loài người. 

vii. Phúc-âm là cánh cửa duy nhất là rộng mở nhất để thoát khỏi sự đoán phạt và Hỏa Ngục. 

viii. Phúc-âm đưa con người đến điểm đến vĩ đại nhất – Thiên Đàng. 


105. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương trong Phúc-âm. 

a. Tình yêu của Chúa Jêsus vĩ đại hơn tình yêu của người nam dành cho người nữ

“Giô-na-than, anh tôi ơi! Lòng tôi quặn thắt vì anh. Anh làm cho tôi thỏa dạ; tình yêu của anh đối với tôi thật diệu kỳ, hơn cả tình yêu người nữ.” (II Sa-mu-ên 1:26). 

Gia-cốp yêu Ra-chên nên thưa với La-ban: “Vì Ra-chên, con gái út của cậu, cháu xin giúp việc cho cậu bảy năm.” Sáng-thế ký 29:18. 

b. Tình yêu của Chúa Jêsus vĩ đại hơn tình yêu của con người đối với dân tộc mình.

Họ đến với Đức Chúa Jêsus, nài xin rằng: “Đội trưởng thật đáng cho Thầy giúp đỡ vì ông thương dân ta, và đã xây nhà hội cho chúng ta.” Lu-ca 7:4-5. 


106. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Hỏa Ngục là một nơi đáng sợ đang chờ đón những linh hồn hư mất và những tội nhân nổi loạn. 

a. Hỏa ngục là nơi đau khổ. 

“Những dây của âm phủ quấn quanh tôi, bẫy tử thần đã bắt lấy tôi.” II Sa-mu-ên 22:6. 

b. Hỏa ngục là nơi bạn không bao giờ chết. 

“Nếu tay con gây cho con phạm tội, hãy chặt nó đi! Vì thà cụt một tay mà vào sự sống, còn hơn đủ cả hai tay mà sa vào hỏa ngục, trong lửa chẳng hề tắt.” Mác 9:43-44. 

c. Hỏa ngục là nơi đáng để bạn bỏ đi đôi mắt, cánh tay và đôi chân để tránh xa nó

“Nếu tay con gây cho con phạm tội, hãy chặt nó đi! Vì thà cụt một tay mà vào sự sống, còn hơn đủ cả hai tay mà sa vào hỏa ngục, trong lửa chẳng hề tắt. Nếu chân con gây cho con phạm tội, hãy chặt nó đi! Vì thà cụt một chân mà vào sự sống, còn hơn đủ cả hai chân mà bị ném vào hỏa ngục. Còn nếu mắt con gây cho con phạm tội, hãy móc nó đi! Vì thà chột mắt mà vào vương quốc Đức Chúa Trời, còn hơn đủ cả hai mắt mà bị ném vào hỏa ngục,” Mác 9:43-47. 

d. Hỏa ngục là nơi thường xuyên được nới rộng để tiếp

nhận nhiều người hơn

“Bởi thế, âm phủ mở rộng lòng tham muốn của nó và há miệng rộng vô cùng; Người danh giá và quần chúng, kẻ hay cãi cọ và kẻ say sưa, đều rơi xuống đó.” Ê-sai 5:14 

e. Hỏa ngục là nơi ma quỷ và những người chết sẽ chào đón bạn nếu bạn xuống đó

“Âm phủ sâu thẳm cũng bị khuấy động vì ngươi để đón ngươi đến. Nó đã vì ngươi đánh thức các âm hồn, tức là tất cả lãnh tụ trên đất; Nó đã làm cho tất cả vua của các nước phải đứng dậy khỏi ngai mình.” Ê-sai 14:9 

f. Hỏa ngục là nơi mà người ta cầu xin một giọt nước cũng không có

“Có một người giàu mặc áo tía và áo vải gai mịn, hằng ngày tiệc tùng xa xỉ. Lại có một người nghèo tên La-xa-rơ nằm ngoài cửa người giàu đó, mình đầy ghẻ chốc. Anh ta ước ao được ăn những miếng vụn ở trên bàn người giàu rơi xuống. Cũng có mấy con chó đến liếm ghẻ của anh nữa. Người nghèo chết, được thiên sứ đem đặt vào lòng Áp-ra-ham. Người giàu cũng chết và người ta đem đi chôn. Người giàu nơi âm phủ bị đau đớn, ngước mắt lên thấy Áp-ra-ham ở xa xa và La-xa-rơ ở trong lòng người. Người giàu kêu lên: ‘Tổ phụ Áp-ra-ham ơi, xin thương xót con, sai La-xa-rơ nhúng đầu ngón tay vào nước làm cho mát lưỡi con, vì con quá khốn khổ trong lửa nầy. Lu-ca 16:19-24. 

g. Hỏa ngục là nơi đáng sợ của bóng tối và xích xiềng

”Vì nếu Đức Chúa Trời chẳng dung thứ các thiên sứ khi họ phạm tội, nhưng ném vào hỏa ngục và giam giữ trong nơi tối tăm để chờ ngày phán xét;  II Phi-e-rơ 2:4. 

h. Hỏa ngục là một hồ lửa khổng lồ

“Nhưng con thú bị bắt, và tiên tri giả — kẻ đã thực hiện những dấu lạ trước mặt con thú, để lừa dối những người đã nhận dấu của con thú và những người thờ lạy hình tượng nó — cũng bị bắt. Cả hai đều bị quăng sống xuống hồ lửa lưu huỳnh đang bừng cháy.” Khải-huyền 19:20. 

i. Hỏa ngục là một lồ lửa lưu huỳnh khổng lồ (một nguyên 

tố hóa học tương tự như nguyên tố ôxy) 

“Còn ma quỷ là kẻ lừa dối họ bị ném vào hồ lửa lưu huỳnh, trong đó đã có con thú và kẻ tiên tri giả. Họ sẽ bị đau đớn cả ngày lẫn đêm cho đến đời đời.” Khải-huyền 20:10 

j. Hỏa ngục là vực sâu không bao giờ đầy.

Có một chỗ cho bạn đi về đấy, nếu bạn kiên quyết từ chối Phúc-âm cứu rỗi qua Chúa Jêsus Christ.  

”Con mắt loài người chẳng bao giờ chán, cũng như âm phủ và vực sâu không bao giờ đầy.“ Châm-ngôn 27:20. 


107. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì cả thế gian khát và tìm kiếm nguồn nước để thỏa sự khao khát. 

Ngày cuối cùng là ngày rất quan trọng của kỳ lễ, Đức Chúa Jêsus đứng dậy và công bố rằng: “Nếu người nào khát, hãy đến với Ta mà uống. Người nào tin Ta thì những dòng sông sự sống sẽ tuôn tràn từ lòng mình, đúng như Kinh Thánh đã nói.” Ngài nói điều nầy chỉ về Thánh Linh mà những người tin Ngài sẽ nhận được; bởi Thánh Linh chưa giáng xuống, vì Đức Chúa Jêsus chưa được tôn vinh. Khi đoàn dân nghe những lời nầy, một số người nói: “Đây thật là một nhà tiên tri.” Giăng 7:37-40. 

“Nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ khát nữa. Nước Ta cho sẽ trở thành một mạch nước trong người ấy, tuôn trào đến tận sự sống đời đời.” Giăng 4:14 

a. Có ai khát không?

Vâng, tất cả chúng ta đều khát. Con người luôn tìm cách thỏa mãn cơn khát của họ nhưng bằng phương cách sai trật. 

b. Con người cố gắng là thỏa mãn cơn khát của mình bằng tiền bạc

“Khi con liếc mắt vào sự giàu sang, có phải nó đã bay mất rồi không? Chắc chắn nó mọc cánh như chim đại bàng, và tung cánh bay lên trời cao.” Châm-ngôn 23:5 

c. Con người cố gắng thỏa mãn cơn khát bằng cách tìm kiếm những điều kỳ lạ và kiến thức

“Học hoài mà không bao giờ nhận biết chân lý.” II Ti-mô-thê 3:7 

“Vì càng nhiều khôn ngoan, càng thêm phiền não, ai thêm tri thức là thêm khổ đau.” Truyền-đạo 1:18. 

“Hỡi con ta, hãy cẩn thận về bất cứ điều gì vượt quá những lời dạy dỗ nầy. Sách vở viết ra nhiều vô cùng, không bao giờ dứt; còn học hỏi nhiều khiến cho thân xác mệt nhọc.” Truyền Đạo 12:12.

d. Con người cố gắng làm thỏa mãn cơn khát bằng cách tìm kiếm khoái cảm

“Ngày trước anh em đã phí thời gian để làm những việc dân ngoại thích làm, như sống phóng đãng, tham dục, say sưa, cuồng loạn, trác táng, thờ hình tượng gớm ghiếc. Khi thấy anh em không còn dự vào sự trụy lạc phóng túng ấy nữa thì họ ngạc nhiên và nói xấu anh em.” I Phi-e-rơ 4:3-4 

e. Con người cố gắng làm thỏa mãn cơn khát bằng rượu. \

“Ai bị hoạn nạn? Ai rên xiết? Ai cãi cọ? Ai than thở? Ai bị thương tích vô cớ? Ai có con mắt đỏ? Đó là những kẻ nấn ná bên rượu, đi nếm thứ rượu pha. Đừng nhìn rượu khi nó đỏ hồng, lúc nó chiếu sao trong ly và tuôn chảy dễ dàng.” Châm-ngôn 23:29-31 

Khốn cho kẻ dậy sớm để chạy theo rượu, nấn ná mãi đến chiều tối để rượu nung đốt họ! Ê-sai 5:11. 

f. Con người cố gắng làm thỏa mãn cơn khát bằng tình dục 

Lòng con đừng hướng về con đường người đàn bà ấy; chớ lạc vào các lối nó. Vì người đàn bà ấy đã làm nhiều người gục ngã và vô số người bởi nó mà bị diệt vong. Nhà người đàn bà ấy là đường vào âm phủ, dẫn xuống chốn tử vong. Châm-ngôn 7:25-27. 

g. Con người cố gắng làm thỏa mãn cơn khát bằng đồng tính luyến ái

Bộ mặt họ làm chứng chống lại họ; họ tuyên bố tội lỗi mình như thành Sô-đôm, chẳng giấu giếm gì cả. Khốn cho linh hồn họ, vì họ đã làm hại chính mình! Ê-sai 3:9. 

Đây là sự gian ác của em gái ngươi là Sô-đôm: Nó và các con gái nó kiêu ngạo, thức ăn thừa mứa, và lười biếng, nhưng lại không giúp đỡ kẻ nghèo nàn và thiếu thốn. Ê-xê-chi-ên 16:49 

h. Con người cố gắng làm thỏa mãn cơn khát bằng công việc, công việc và công việc

“Có một người sống cô độc; không con cái, cũng không có anh em. Nhưng người không ngừng lao khổ, mắt chăm nhìn của cải không hề chán; người không tự hỏi rằng: “Tôi phải chịu lao khổ, bắt mình từ bỏ những lạc thú là vì ai?” Đây cũng là sự hư không, thật là công việc cực nhọc.” Truyền Đạo 4:8. 

i. Chỉ có Đấng Christ mới có thể làm thỏa mãn cơn khát và sự tìm kiếm của con người

Đức Chúa Jêsus đáp: “Ta là bánh của sự sống. Ai đến với Ta chẳng hề đói, ai tin Ta chẳng hề khát.” Giăng 6:35. 


108. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Chúa đã sai chúng ta ra ngoài mời gọi mọi người vào bữa tiệc của Chúa. 

Chủ nhà lại bảo đầy tớ: ‘Hãy ra ngoài đường và dọc hàng rào ép mời người ta vào cho đầy nhà ta. Lu-ca 14:23. 

a. Chúa đang mời gọi bạn đến với Ngài.

Trong suốt Kinh Thánh, Chúa mời mọi người đến với Ngài. 

Hãy đến, chúng ta hãy trở về cùng ĐỨC GIÊ-HÔ-VA vì Ngài đã xé chúng ta, nhưng Ngài sẽ chữa lành; Ngài đã đánh chúng ta, nhưng sẽ băng bó vết thương. Ô-sê 6:1.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta. Khải-huyền 3:20. 

Ta đã liên tục sai tất cả đầy tớ Ta, tức các nhà tiên tri, đến nói với các ngươi: “Mỗi người trong các ngươi phải từ bỏ con đường xấu xa và sửa đổi việc làm của các ngươi. Đừng đi theo để phục vụ các thần khác, thì các ngươi sẽ ở trong đất mà Ta đã ban cho các ngươi và tổ phụ các ngươi.” Nhưng các ngươi chẳng để tai vào, và chẳng vâng lời Ta. Giê-rê-mi 35:15. 

Hãy nói với chúng rằng: ‘Chúa GIÊ-HÔ-VA phán: Thật như Ta hằng sống, Ta chẳng vui về sự chết của kẻ dữ, nhưng vui vì nó từ bỏ đường lối mình và được sống. Các ngươi hãy từ bỏ, từ bỏ đường lối xấu xa của mình đi! Sao các ngươi muốn chết, hỡi nhà Y-sơ- ra-ên? Ê-xê-chi-ên 33:11. 

b. Điều nhỏ nhặt và những cái cớ nhỏ mọn đang khiến người ta ra xa Chúa

Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay nằm nghỉ một chút, thì sự nghèo khổ sẽ đến trên con như một kẻ cướp, và sự thiếu thốn của con áp tới như một kẻ được vũ trang. Châm-ngôn 24:33-34 

c. Đừng để đất đai, tài sản và công việc làm bạn xa cách Chúa

Vậy, hãy thận trọng! E rằng vì sự ăn uống quá độ, say sưa và sự lo lắng đời nầy làm cho lòng các con mê mẩn chăng; và Ngày ấy đến thình lình như bẫy sập trên các con. Lu-ca 21:34 

d. Đừng để gia đình làm bạn xa cách Chúa.

Nếu ai đến theo Ta mà không ghét cha mẹ, vợ con, anh em, chị em mình, và chính sự sống mình nữa thì không thể làm môn đồ Ta. Lu-ca 14:26.

Ngài phán với một người khác: “Hãy theo Ta.” Nhưng người ấy thưa: “Lạy Chúa, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Lu-ca 9:59. 

e. Thật không may, nhiều người từ chối lời mời vĩ đại.

Dù vậy, người nghèo và người kém may mắn sẽ lấp đầy trong Thiên Đàng.

“Ngược lại, nếu con đã cảnh cáo kẻ dữ phải từ bỏ đường lối xấu xa của nó mà nó không chịu từ bỏ, thì nó sẽ chết trong sự gian ác nó nhưng con đã giải cứu mạng sống mình.” Ê-xê-chi-ên 33:9.

f. Sẽ là sai lầm vô cùng nguy hiểm khi từ chối lời mời cứu rỗi và tình yêu của Chúa.

“Thì làm sao chúng ta tránh khỏi hình phạt nếu chúng ta xem thường ơn cứu rỗi lớn dường ấy? Đó là ơn cứu rỗi được Chúa công bố từ ban đầu, rồi những người đã nghe xác chứng cho chúng ta.” Hê-bơ-rơ 2:3

“Hãy cẩn trọng, đừng từ chối Đấng phán với mình. Vì nếu họ từ chối người truyền lời cảnh cáo ở dưới đất mà còn không tránh khỏi, huống chi chúng ta chống cự Đấng truyền lời cảnh cáo từ trên trời, thì lại càng không thể tránh khỏi được.” Hê-bơ-rơ 12:25.

g. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng bánh – bánh hằng sống.

“Đây là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì không chết. Ta là bánh sự sống từ trời xuống; nếu ai ăn bánh nầy thì sẽ sống đời đời. Bánh mà Ta sẽ ban cho vì sự sống của thế gian chính là thịt Ta.” Giăng 6:50-51.

h. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng sữa thiêng liêng. .

“Anh em hãy khao khát sữa thiêng liêng thuần khiết như trẻ sơ sinh, để nhờ đó anh em được lớn lên trong sự cứu rỗi,” I Phi-e-rơ 2:2

i. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng thịt.

“Nhưng thức ăn đặc dành cho người trưởng thành, là cho những người nhờ thực hành mà luyện tập khả năng phân biệt điều lành và điều dữ.” Hê-bơ-rơ 5:14

j. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng nước sống Lời Chúa và Đức Thánh Linh.

“Nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ khát nữa. Nước Ta cho sẽ trở thành một mạch nước trong người ấy, tuôn trào đến tận sự sống đời đời.” Giăng 4:14.

“Thánh Linh và Cô Dâu cùng nói: Hãy đến! Người nào nghe cũng hãy nói: Hãy đến! Ai khát, hãy đến! Người nào muốn, hãy đến nhận nước sự sống miễn phí.” Khải-huyền 22:17.

k. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng bông trái Thánh Linh.Nhưng trái của Thánh Linh là:

“Yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, khiêm nhu, tiết độ. Không có luật pháp nào cấm các điều đó.” Ga-la-ti 5:22-23

l. Trong bữa tiệc lớn, bạn sẽ vui hưởng rượu nho – huyết Chúa Jêsus.

Ngài lại lấy chén, tạ ơn, rồi trao cho các môn đồ và nói:

“Tất cả các con, hãy uống đi! Vì đây là huyết Ta, huyết của giao ước đã đổ ra cho nhiều người được tha tội.”

Ma-thi-ơ 26:27-28. 


109. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì nhiều người phí đời mà không có Chúa Jêsus. 

Khi đã tiêu sạch của rồi, trong xứ xảy ra một nạn đói lớn và nó bắt đầu lâm vào cảnh túng thiếu. Lu-ca 15:14. 


110. Bạn phải là người chinh phục linh hồn để mọi người có cơ hội trở thành tạo vật mới.

Khi người ta được cứu, họ trở thành tạo vật mới và được tái sinh. 

“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới.” II Cô-rinh-tô 5:17. 

“Không phải bởi việc công chính chúng ta đã làm, nhưng bởi lòng thương xót của Ngài, qua việc thanh tẩy của sự tái sinh và đổi mới của Đức Thánh Linh.” Tít 3:5. 


111. Bạn phải trở thành người chinh phục linh hồn để tội lỗi của nhân loại có thể được rửa sạch qua dòng huyết của Chúa Jêsus Chirst. 

“Theo luật pháp, hầu hết mọi vật đều nhờ huyết mà được tinh sạch; không đổ huyết thì không có sự tha thứ.” Hê-bơ-rơ 9:22 


112. Bạn phải là người chinh phục linh hồn vì chúng ta cần được hòa giải với Chúa Jêsus Christ. 

- Được hòa giải có nghĩa là tái liên kết giữa bạn với Chúa. Cả thế gian cần tái liên kết với Chúa. Đó là lý do chúng ta phải là những người chinh phục linh hồn. Nhờ ân điển Ngài, bởi sự cứu chuộc trong Đấng Christ Jêsus, họ được xưng công chính mà không phải trả một giá nào.


113. Bạn phải là người chinh phục linh hồn để mọi người có thể được hòa giải với Đức Chúa Trời qua dòng huyết của Chúa Jêsus. 

“Và nhờ Ngài mà hòa giải muôn vật với chính mình, bởi huyết Ngài trên thập tự giá đem bình an đến cho cả những vật dưới đất và những vật trên trời.” Cô-lô-se 1:20. 


114. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì mọi người cần được cứu chuộc (mua lại) từ ma quỷ.

- Được cứu chuộc nghĩa là được mua lại từ tay của Sa-tan. Sự cứu rỗi của bạn là việc mua lại hợp pháp mà kẻ thù không thể kiện cáo. 

Họ hát một bài ca mới rằng: “Ngài xứng đáng lấy quyển sách và mở các ấn ra, vì Ngài đã bị giết, lấy huyết mình chuộc cho Đức Chúa Trời những người thuộc mọi bộ tộc, mọi ngôn ngữ, mọi dân, mọi nước, Khải-huyền 5:9. 

“Vì anh em biết rằng không phải nhờ vào những vật dễ hư hoại như bạc hoặc vàng mà anh em được chuộc khỏi lối sống phù phiếm từ tổ tiên mình truyền lại, nhưng bởi huyết báu của Đấng Christ, như huyết của chiên con không khuyết tật, không tì vết.” I Phi-e-rơ 1:18-19. 


115. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì hôm nay là ngày cứu chuộc. 

- Không có thời điểm nào tốt hơn là được cứu ngay hôm nay. Không ai dám bảo đảm ngày mai. Bạn có thể chỉ bảo đảm được ngày hôm nay. Mọi người phải có cơ hội để được cứu ngay trong ngày hôm nay. Hơn nữa, sau một thời gian rất lâu, trong một Thi-thiên của Đa-vít, Chúa lại định một ngày nữa gọi là “ngày nay,” như đã dẫn ở trên: “Ngày nay nếu các ngươi nghe tiếng Ngài, thì chớ cứng lòng.” Hê-bơ-rơ 4:7 


116. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì mọi người không thể trốn thoát khỏi hình phạt nếu thờ ơ với sự cứu rỗi. 

- Không có cách nào thoát khỏi hình phạt. Đó là con đường dành cho cả thế gian. Chúng ta phải là những người chinh phục linh hồn bởi vì mọi người cần phải biết con đường cứu rỗi tuyệt vời này. Thì làm sao chúng ta tránh khỏi hình phạt nếu chúng ta xem thường ơn cứu rỗi lớn dường ấy? Đó là ơn cứu rỗi được Chúa công bố từ ban đầu, rồi những người đã nghe xác chứng cho chúng ta Hê-bơ-rơ 2:3 


117. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì một ngày nào đó chúng ta sẽ vui mừng vì có nhiều linh hồn được cứu qua việc gieo giống của chúng ta! 

- Mỗi khi chúng ta rao giảng Phúc-âm là chúng ta đang gieo hạt giống cứu rỗi. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy kết quả của việc chinh phục linh hồn. Chúng ta sẽ vui mừng vì chúng ta là những người chinh phục linh hồn. 

“Người nào vừa đi vừa khóc, đem giống ra vãi, chắc sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình.” Thi-thiên 126:6. 


118. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì chỉ có một con đường để vào Thiên Đàng. 

a. Có một con đường dường như chính đáng; nhưng đó là con đường của loài người

“Có một con đường dường như chính đáng cho loài người, nhưng cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết.” Châm-ngôn 14:12 

b. Đường hẹp là con đường dẫn đến Thiên Đàng hoặc đến với Chúa

“Có một người sống cô độc; không con cái, cũng không có anh em. Nhưng người không ngừng lao khổ, mắt chăm nhìn của cải không hề chán; người không tự hỏi rằng: “Tôi phải chịu lao khổ, bắt mình từ bỏ những lạc thú là vì ai?” Đây cũng là sự hư không, thật là công việc cực nhọc.” Truyền Đạo 4:8. 

c. Lối sống hưởng lạc không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng hoặc với Chúa

Bây giờ hãy nghe đây hỡi kẻ hưởng lạc, là kẻ sống yên ổn, bụng bảo dạ rằng: “Ta đây, ngoài ta chẳng còn ai; Ta sẽ không ở góa, cũng chẳng biết mất con là gì.” Trong phút chốc, trong cùng một ngày, cả hai tai họa ấy là cảnh mất con và góa bụa sẽ xảy đến cho ngươi. Hai tai họa ấy cùng ập xuống ngươi, dù ngươi có nhiều ma thuật và có lắm quyền lực của phù chú! Ê-sai 47:8-9. 

d. Tà thuật không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng hoặc đến với Chúa. 

Giữa anh em không một ai được làm lễ thiêu sống con trai hay con gái mình, không ai được làm thầy bói, chiêm tinh, phù thủy, thầy pháp. Phục-truyền Luật-lệ ký 18:10. 

e. Thờ thần tượng không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng

“Các con không được làm những hình tượng hoặc dựng tượng chạm hay trụ đá; cũng không được dựng lên trong xứ một hòn đá có hình dạng rồi sấp mình thờ lạy, vì Ta là Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của các con.” Lê-vi ký 26:1. 

“Con không được làm cho mình một hình tượng nào theo hình dạng của những vật trên trời cao, hoặc nơi đất thấp, hoặc trong nước dưới mặt đất. Xuất Ai-cập ký 20:4. 

“Anh em hãy cẩn thận, đừng để lòng mình bị quyến dụ mà xây bỏ Chúa, phục vụ các thần khác và quỳ lạy chúng.” 

Phục-truyền Luật lệ ký 11:16. 

“Còn những kẻ tin cậy các tượng thần, nói với các tượng đúc: “Các ngài là thần chúng tôi,” đều sẽ quay lưng lại và hoàn toàn xấu hổ!” Ê-sai 42:17. 

f. Lối sống tôn giáo (có đạo) không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng.

Đi theo truyền thống, hát những bài hát thánh ca mà không biết Chúa thì không phải con đường dẫn đến Thiên Đàng. 

“Dân nầy lấy môi miệng tôn kính Ta; nhưng lòng chúng nó cách xa Ta lắm.” Ma-thi-ơ 15:8. 

g. Nhiều tiền và nổi tiếng không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng. 

“Ở đâu không có bò, nơi đó máng cỏ trống không, nhưng nhờ sức bò, hoa lợi dồi dào. Chứng nhân trung thực không hề nói dối, còn kẻ chứng gian thốt ra lời lẽ điêu ngoa.” 

Châm-ngôn 11:4-5. 

h. Đi theo nhiều tôn giáo khác nhau không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng.

Tà giáo đưa ra nhiều con đường khác nhau cũng không phải là con đường đúng. 

“Vì chỉ có một Đức Chúa Trời, và chỉ có một Đấng Trung Gian giữa Đức Chúa Trời và loài người, là Đấng Christ Jêsus, cũng là người.” I Ti-mô-thê 2:5. 

“Chẳng có sự cứu rỗi trong đấng nào khác, vì ở dưới trời chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta nhờ đó mà được cứu.” Công-vụ 4:12. 

i. Trở thành người đạo đức và làm công quả không phải là con đường dẫn đến Thiên Đàng.

Công quả không đưa bạn đến Thiên Đàng. Chỉ có con đường duy nhất đến Thiên Đàng đó là qua dòng huyết của Chúa Jêsus. Có một cuộc sống dường như là sự sống, nhưng Chúa Jêsus Christ mới là sự sống – Ngài ban cho bạn cuộc sống sung mãn. 

“Tất cả chúng con đều trở nên như vật ô uế, mọi việc công chính của chúng con như miếng giẻ bẩn thỉu; tất cả chúng con đều khô héo như chiếc lá, và tội ác chúng con như gió đùa mình đi.” Ê-sai 64:6. 

Như có lời chép: “Chẳng có một ai công chính cả, dù một người cũng không. Rô-ma 3:10. 

j. Chẳng có ai, kể cả bạn, có thể đến với Đức Chúa Cha ngoại trừ qua Chúa Jêsus.

Chẳng có ai” nghĩa là: Tổng thống, cha mẹ, bạn bè, anh em, thầy cô giáo – không ai có thể đưa bạn đến với Chúa Jêsus ngoại trừ qua thập tự giá và qua dòng huyết Chúa Jêsus! Đức Chúa Jêsus đáp: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha. Giăng 14:6. 


119. Bạn phải là người chinh phục linh hồn bởi vì Mendel Taylor nói: “Hội thánh hoặc là phải sai phái giáo sĩ, hoặc sẽ phải chấm hết.” 


120. Bạn sẽ phải là người chinh phục linh hồn bởi vì bây giờ bạn có NHIỀU LÝ DO để trở thành người chinh phục linh hồn!!!




bottom of page