top of page

Chương 4 : Chức Vụ Chăm Sóc Thăm Viếng

Hung Tran

Apr 22, 2023

Tỷ lệ tử vong cao. Không có giải pháp về thuốc và y tế. Sự phát triển dân số chậm... Chương 4: Chức Vụ Chăm Sóc Thăm Viếng.  Dân số/Biểu đồ Chăm Sóc Thăm Viếng.

Giai đoạn I 

Tỷ lệ tử vong cao. Không có giải pháp về thuốc và y tế. Sự phát triển dân số chậm.  

Giai đoạn II 

Tại thời điểm “x” có cuộc cách mạng y khoa. Tỷ lệ tử vong giảm đáng kể: có ít người qua đời. Bỗng nhiên dân số bắt đầu gia tăng nhanh.  


Nếu...

...Hội thánh cứ ở mãi trong Giai Đoạn I thì Hội thánh rất ít phát triển hoặc không phát triển. Khi Hội thánh duy trì tốt công tác chăm sóc thăm viếng, tân tín hữu sẽ giữ được đức tin sau công cuộc truyền giảng. Hãy lưu ý sự phát triển của Hội thánh gia tăng ở Giai Đoạn II.  

Bạn hãy nhìn vào biểu đồ này sẽ thấy là công tác chăm sóc thăm viếng có thể giúp duy trì đức tin của linh hồn. Nếu không có mục vụ chăm sóc thăm viếng, công tác truyền giáo thực sự là hành động lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực. Tất cả những nỗ lực của bạn chỉ là vô ích. Mỗi Hội thánh phải có mảng chăm sóc thăm viếng hiệu quả để mang linh hồn về với Chúa. 


Đừng bỏ rơi đứa con mới sinh của bạn. 


Mục vụ chăm sóc thăm viếng làm việc theo cách khoa học sẽ tránh được tình trạng mất những linh hồn vừa mới tin Chúa. Vì vậy cần nhiều năng lực trong việc chinh phục những linh hồn bị hư mất. Cần nhiều thời gian và nguồn lực hợp lý để duy trì vụ mùa thu hoạch. Có một chuyện

 buồn vô cùng mà tôi thấy ở trong các bệnh viện đó là nhiều bà mẹ ruồng bỏ đứa con do mình mới sinh ra. Người mẹ trải qua chín tháng mang thai, đau đẻ và cuối cùng sinh ra một bé gái. 

Khi không có ai theo dõi, người phụ nữ này lẻn ra khỏi phòng hộ sinh và biến mất. Điều gì sẽ xảy ra cho đứa bé đó? Tương lai của nó phó mặc cho số mệnh. Tôi cảm thấy buồn khi y tá đi xin sữa của các bà mẹ khác để cho nó bú. 

Tôi hỏi bạn câu này: Điều gì xảy ra cho linh hồn người mới tiếp nhận Chúa?


Công tác chăm sóc thăm viếng người mới tiếp nhận Chúa y như là đút sữa mẹ cho em bé sơ sinh bú vậy. 

Sự gia tăng dân số thế giới cũng tương tự như tiến trình tăng trưởng của Hội thánh. Hàng trăm năm trước dân số thế giới đã từng duy trì ở mức thấp lắm. Bỗng dưng mọi thứ thay đổi, dân số tăng đột biến. 

Lý do xảy ra bước ngoặt này không phải vì người ta sinh nhiều em bé. Cũng không phải do những người trẻ sinh nhiều con hơn. Đó là nhờ tiến bộ y khoa đầu thế kỷ XX. Chính điều này mà tỷ lệ tử giảm đột biến, do đó dân số bùng nổ. 

Nếu Hội thánh chăm sóc thăm viếng tốt và giữ lại được tân tín hữu, Hội thánh sẽ kinh nghiệm tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.


Công tác chăm sóc thăm viếng cũng đòi hỏi một công tác đi sau quan trọng không kém, đó là mở Hội Thánh mới ngay tại chỗ vừa tổ chức truyền giáo. Công tác chăm sóc thăm viếng cũng đòi hỏi sự cầu nguyện dốc đổ cho linh hồn tân tín hữu vừa mang về cho Chúa. 

“Các con của ta ơi, vì các con mà ta lại phải CHỊU ĐAU ĐỚN [cầu nguyện] của sự sinh đẻ cho đến khi Đấng Christ thành hình trong các con!” Ga-la-ti 4:19. 

Bạn phải quặn thắt cho các linh hồn trong sự cầu nguyện. Đó là cách bạn chăm sóc thăm viếng họ qua tâm linh. Sau khi chăm sóc qua tâm linh rồi bạn phải đi thăm họ. Các tân tín hữu vừa mới trở lại với Chúa sẽ được củng cố vững vàng khi chúng ta đến chăm sóc thăm viếng họ. Hội thánh chúng tôi không chỉ có tâm vấn viên Cơ-đốc mà còn có nhân sự đi từng nhà chăm sóc thăm viếng tận tình.  


Hãy tránh các lỗi này. 


Một sai lầm phổ biến mà mọi người đều mắc phải khi đi chăm sóc thăm viếng đó là lãng phí thời gian cho nhóm người không nghiêm túc với Phúc-âm và những tân tín hữu chỉ cầu nguyện qua loa mà thực sự chưa tin và chưa được cứu. Sứ đồ Phao-lô nói với Ti-mô-thê hãy dành thời gian cho những người trung tín và tin Đấng Christ một cách nghiêm túc. 

Những điều con đã nghe nơi ta trước mặt nhiều nhân chứng hãy ủy thác cho những người đáng tin cậy, là những người có khả năng dạy dỗ người khác.” II Ti-mô-thê 2:2.bottom of page