top of page

Chương 5 : Lá Thư Của Người Chinh Phục Linh Hồn

Hung Tran

Apr 21, 2023

Theo như những gì tôi còn nhớ được, tôi luôn có một giấc mơ là chinh phục nhiều linh hồn cho Đấng Christ...Chương 5: Lá Thư Của Người Chinh Phục Linh Hồn.  Theo...

...như những gì tôi còn nhớ được, tôi luôn có một giấc mơ là chinh phục nhiều linh hồn cho Đấng Christ. Hồi mới chân ướt chân ráo vào trường đại học, tôi gặp một sinh viên ngành luật, tên anh là E.A.T. Sackey. Anh từng là bạn học và là bạn của vợ tôi cho nên chúng tôi đã trở thành 

những người bạn tốt của nhau. Tôi khám phá ra anh ấy và tôi có sở thích giống nhau đó là chinh phục linh hồn. Đó là lý do hút chúng tôi lại cùng nhau trong chức vụ. 

Gần đây tôi có tìm ra lại một số lá thư anh viết cho tôi hồi tụi tôi còn là sinh viên đại năm, mãi tận năm 1988. Lúc đó, tôi là sinh viên ngành y, còn anh là sinh viên luật, cả hai đứa đều quyết chí bền tâm theo đuổi sự kêu gọi từ trên cao, cả hai đều “khát” linh hồn chứ không bị ngành dược hay ngành luật làm cho “tắt lửa lòng.”

Tôi vui mừng vì hiện cả hai đều đi vào con đường hầu việc Chúa. Tôi vui mừng về những cuộc đời hư mất được nghe Phúc-âm. Tôi xin trích lại bốn lá thứ bạn Sackey đã viết cho tôi. Khi bạn đọc thư, tôi nghĩ bạn sẽ được thúc giục để lao ngay ra cánh đồng đã chín vàng. 

Bốn bức thư đáng nhớ 

1. Báp-têm của lòng sốt sắng. 

2. Giấc mơ truyền giáo. 

3. Tôi đồng công với anh. 

4. Chúng ta hãy rao giảng cho đến chết. 

Báp-têm của lòng sốt sắng. 

Ngày 29 tháng 5 năm 1986  

Dag thân mến, 

Nếu hai ta cần một phép báp-têm từ trời, thì hẳn ấy phải là báp-têm về lòng sốt sắng. “Lòng nhiệt thành về nhà Chúa thiêu đốt tôi.” Chúng ta cần được thiêu nuốt bởi ngọn lửa đam mê cháy bỏng này. 

Gánh nặng ấy khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái cho đến khi nhìn thấy nhiều người được cứu khỏi bóng tối để bước vào vương quốc của Con yêu dấu Ngài. Đây là những suy nghĩ đã đánh thức chúng ta cùng những giấc mơ đã ngủ vùi quá lâu. 

Chúng ta cần làm sao tình yêu trọn vẹn, đến nỗi như kẻ mù lòa không cần biết tới những hiểm nguy trên đường truyền giáo. Tình yêu bất chấp chuyện an toàn cá nhân, bất chấp điều chống đối, một thứ tình yêu được nhỏ đầy những hạt hy sinh, một tình yêu không cần chống nạng, không màng hiểm nguy, không dung chịu sự lười nhác. 

Hãy nhớ rằng người chủ đi ra ngoài vào giờ thứ mười một và ông thấy một số người vẫn còn nhàn rỗi ở chợ. Xin Chúa giúp chúng con! Trong giờ thứ mười một, Hội thánh dường như nhàn rỗi, bất cẩn về trách nhiệm của mình. Tôi lo lắm, không biết tôi có trở thành một phần của hệ thống này không. Tôi nghĩ không phải là tội lỗi của thế gian làm cho Hội thánh bệnh hoạn, mà tội lỗi và sự lãnh đạm của Hội thánh đang làm cho thế giới này phát bệnh. Tôi đang mệt mỏi với sự tự mãn thờ ơ trong Hội thánh. Trong tôi đầy dẫy cơn giận công chính – là cơn giận chống lại ma quỷ, chống lại tội lỗi, chống lại sự không tin của chúng ta và cũng chống lại sự lãnh đạm của Hội thánh. 

Mọi thứ trong thế gian đã bị đổ vỡ - lòng tin cậy vào chính phủ, tiền bạc, hôn nhân đều bị phá vỡ. Nhiều thiếu niên tâm trí bị hư hoại bởi ma túy. Tất cả đều bị phá vỡ - ngoại trừ một điều đó là tấm lòng của Cơ-đốc nhân. Chúng ta cần tấm lòng tan vỡ để đối mặt với tình trạng hỗn loạn này. Khóc là một mạng lệnh. Nhưng sau đó phải có hành động (Giô-ên 2:7). Sự thờ ơ trong Hội thánh gần như không thể tha thứ được. Tôi cần phải có tấm lòng tan vỡ vượt qua sự lạnh giá của Hội thánh. Cánh đồng lúa đã chín vàng rồi. 

DAG THÂN MẾN, HÃY TRÓI CHẶT TẤM LÒNG CỦA CHÚNG TA LẠI ĐI ĐỂ NÓ DÍNH DÁNG VỚI NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG DÍNH DÁNG. Chúng ta cần phải là những con người không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của người khác khi đề cập về vấn đề lòng nhiệt thành. Chúng ta đừng nên quan tâm cái giá mà chúng ta phải trả khi trở thành người bùng cháy cho Chúa. Dẫu chúng ta có nghe lời xu nịnh, dẫu có bị vỗ béo bằng sự thịnh vượng, dẫu ta được tôn trọng hay khinh khi, dẫu ta bị người đời dèm chê như kẻ dại, hay họ xem ta là triết gia lỗi lạc, dẫu người ta nói tốt hay nói xấu, dẫu người ta hôn hít hay rủa sả, chúng ta cũng sẽ đi ra và làm theo ý định mà Ngài đã sai chúng ta. 

Chúng ta cần phải đi ra và tránh xa khỏi hệ thống tập trung ô hợp này, mà dường như nó đang bành trướng tại Accra. Hội thánh ở đây thường được xây dựng trên nền tảng hình thức tự đề cao, cạnh tranh, “Giữ hình thức tin kính nhưng chối bỏ quyền năng của sự tinh kính.” (II Ti-mô-thê 3:5). Mặc dù lời cầu nguyện của người Pha-ri-si chúng ta thấy dường như xấu – (“Con tạ ơn Chúa vì con không như những người khác: tham lam, bất nghĩa, gian dâm, v.v,…) Có bao nhiêu người trong Hội thánh có thể cầu nguyện như vậy? Xin Chúa giúp chúng con! 

Tôi cầu nguyện xin Chúa cho chúng ta giống như Ha-ba-cúc, “TRONG CƠN GIẬN, XIN CHÚA NHỚ XÓT THƯƠNG.” 

Thân Chào. 

EAT.S 

Bạn Đồng Lao 

Giấc mơ truyền giáo 

c/o C 52 

An/Sarbah Hall 

1987 

Chào Người Anh Em Dag

“Tôi cảm ơn Chúa mỗi khi tôi nhớ đến anh.” À, bây giờ anh bận quá nhiều việc, cũng là thời điểm quan trọng quá, tôi chỉ viết đôi dòng thôi chứ không dám đề thư dông dài. 

Tôi luôn cảm ơn Chúa vì sứ mạng mà Chúa đã kêu gọi chúng ta thực hiện. Hôm qua Chúa phán với tôi cách rõ ràng là tôi phải nghiêm túc hơn trong chức vụ bởi vì thời gian còn rất ít và tôi biết anh cũng đồng ý với tôi về điều này. Dag thân mến, tôi phải quỳ gối xuống để nhìn thấy bàn tay vĩ đại của Chúa trong chức vụ của chúng ta. 

Tôi chưa bao giờ thỏa lòng với những điều gì không có bàn tay Ngài can thiệp, và chính Chúa biết đó. Khi chúng ta bắt đầu, tôi chắc chắn rằng danh Chúa sẽ được công nhận, vì người ta sẽ xưng Danh Đấng Christ. “Đức Chúa Trời xác chứng trước anh em bằng những việc quyền năng, các phép mầu và dấu lạ” cũng sẽ nói về chúng ta và chức vụ của chúng ta; hầu cho đức tin con người không dựa vào sự khôn ngoan nhưng phụ thuộc vào quyền năng của Chúa. 

Tôi biết chúng ta thực ra làm rất nhiều. Anh xem anh là sự đáp lời của Chúa cho nhu cầu cuộc đời tôi. Có thể anh không hiểu nhiều về điều này nhưng tôi hy vọng Maame sẽ giải thích thêm. CÔNG TÁC TRUYỀN GIÁO LÀM CHO TÔI MẠNH MẼ HƠN THEO TỪNG NGÀY TRÔI QUA. NÓ KHÔNG BAO GIỜ GIẢM SÚT. TÔI MƠ VỀ NÓ CHO DÙ NGỦ HAY THỨC, TRUYỀN GIÁO VẪN CHIẾM PHẦN LỚN TRONG TÂM TRÍ TÔI.  

Tôi biết là Chúa sẽ sẽ dẫn dắt chúng ta bằng Đức Thánh Linh và chúng ta tận mắt chứng kiến nhiều người đến lần đầu tiên lịch sử trong đời họ để nếm biết “tặng phẩm không kể xiết này.” Bất cứ điều gì mà Đức Thánh Linh phán và dẫn dắt anh, chắc chắn tôi sẽ ủng hộ anh. 

Dag thân mến, chúng ta phải thi hành ân tứ, chúng ta có thể thi hành ân tứ và chúng ta sẽ thi hành ân tứ trong danh Chúa Jêsus. 

À, về mục đích chính thức của thư này, tôi chỉ muốn chúc anh thi đậu. Mà hình như xưa nay anh là người đâu có biết thi rớt là gì. 

Cho tôi gửi lời chào thăm Asamoah, Stanley, Donkash và tất cả những người có tấm lòng thanh khiết mà Chúa kêu gọi. Nguyện ân điển và bình an tuôn đổ dư dật trên anh. 

Tôi có kế hoạch đến Hội thánh vào ngày Chúa nhật nhưng tôi không thể vì tôi phải giảng luận ở Trường Đại Học Hàng Hải. Tôi sẽ đến vào Chúa nhật tới. 

Cynthia cũng gửi anh lời chào yêu thương. 

Chào yêu thương 

Người anh em T 

Tôi hy vọng là sau kỳ thi anh sẽ có thời gian rãnh rỗi, tất nhiên là với sự cho phép của M, để hai ta có thể nói chuyện và cầu nguyện cho những thời điểm quan trọng này. 

  Tôi đồng công với anh. 

Mục sư thân mến, 

Tôi cảm ơn Chúa mỗi khi nhớ đến anh. Thực tế, anh có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi, tôi không thấy thất  vọng khi trở thành bạn đồng lao với anh. Nhưng Chúa đã thấy sự thấp kém của tôi và cho tôi được ơn trước anh. Từ nay mọi người sẽ gọi tôi là người có phước!! Nếu Maame có nói là lời lẽ tôi thường nhại đi nhại lại thì anh đừng có mà tin đấy nhé. Tôi muốn nói bằng tất cả tấm lòng và Chúa là Đấng làm chứng cho tôi.  

Mục sư à, tôi có niềm tin tuyệt đối vào anh như là vị Mục Sư của tôi và tôi biết chúng ta là một nỗi kinh hoàng đối với vương quốc ma quỷ và làm cho chúng phải bối rối. Ha-lê-lu-gia. 

Chúng ta cùng nhau làm việc, cùng nhau bước đi và là một mối đe dọa không hề nao núng đối với thế giới tà linh gian ác. 

Và tôi cũng muốn nhân dịp này xác nhận lại một lần nữa lời hứa và cam kết của tôi với anh. Tôi muốn anh biết rằng anh có thể tin tưởng tôi hoàn toàn. Tâm trí, mục đích và mục tiêu của tôi rất ổn định và bền vững. 

Nguyện Danh Chúa Jêsus được vinh hiển! 

Tôi thực sự ao ước có thể trở về nhà và tặng anh một cái ôm thật chặt vào dịp sinh nhật nhưng tôi không có ở đó, tôi bị hạn chế bởi hoàn cảnh của mình. Trong tâm linh tôi luôn đồng công với anh.. 

Người anh em trong Chúa. 

Anh em của anh, T 

Chúng ta hãy rao giảng cho tới chết C47.

An/Sarbah 

Legon 

20/6/86 

Xin chào người anh em Dag, 

Chỉ có Đức Thánh Linh mới có thể khải tỏ cho anh biết điều gì đang xảy ra trong tấm lòng của tôi kể từ khi tôi từ Korle-Bu đến. Nhưng tôi có nói, trước giờ tôi không biết anh có khải tượng như vậy. Tôi chúc tán Chúa khi nghĩ về anh, cảm tạ Chúa đã cho tôi và anh quen biết nhau trong những thời khắc thế này, khi mà nhiều tín đồ chỉ còn nói về sự kiện Chúa tái lâm và kỳ sau rốt như một sự kiện kích thích trí tò mò là chính. 

Niềm hy vọng trở lại của Đấng Christ chắc chắn không thể nào là chủ đề ta có thể né tránh, cũng không phải là chứng cứ ngoại phạm cho những kẻ không có liên quan. Ngược lại, đó là tiến trình thúc đẩy sự thánh khiết, truyền giáo và sự vâng lời. Người trưởng thành là người biến Lời Chúa thành lời trong môi miệng mình. “Hãy làm lợi ra cho đến khi Ta trở về.” (Lu-ca 19:13). 

Có một người nói rằng: chúng ta phải cư xử đúng mực, ban cho, yêu thương và làm việc như thể Chúa Jêsus Christ đã chết ngày hôm qua, sống lại ngày hôm nay và sẽ trở lại vào ngày mai. 

Chắc chắn, nhu cầu lớn nhất của Hội thánh ngày nay không phải là kiếm cho nhiều tín hữu, xây cho nhiều nhà thờ vào, quyên cho nhiều tiền vào. Vấn đề tối hậu là sứ mệnh truyền giáo, sự ăn năn và phục hưng. Trong cái ngày mà sự tái lâm của Đấng Christ đã cận kề, Ngài chẳng đòi hỏi chúng ta phải giàu có, cũng chẳng đòi hỏi ta một sức lực gì đó phi thường, mà Ngài đòi hỏi lòng trung tín với Ngài, Ngài đòi hỏi sự vâng lời theo ý chỉ của Ngài, và sự đáp ứng với từng cơ hội Ngài ban cho. 

DAG THÂN MẾN, HÃY RAO GIẢNG CHO ĐẾN LÚC CHẾT! Chúng ta hãy dành trọn tấm lòng cho việc rao giảng Phúc-âm. Hãy xem đó là công việc của chúng ta, để chúng ta có thể nói như sứ đồ Phao-lô: “Phúc-âm của tôi”Điều này tạo nên nhiều điều khác biệt. 

Hãy trở thành công cụ dễ uốn nắn trong tay người Chủ. Ngài thực sự cần chúng ta. Tôi khao khát nôn nóng đến kỳ tiếp theo của đời tôi. Hành trình của quyền năng-dấu kỳ-phép lạ mà chúng ta hằng khao khát đã gần rồi!! Vinh hiển thay. 

Tôi có thể nhìn thấy chính tôi đang đến để nhận biết Chúa, tôi có thể nhìn thấy quyền năng Chúa diện diện để dẫn dắt và nhìn thấy sự vững lập và dư dật trong vương quốc Chúa. Chúa thật vinh hiển! 

Dag thân mến, tôi thật sự xin lỗi nếu tôi không thể nói hết những gì mình ưu tư trong lòng cho anh hiểu. Đức Thánh Linh sẽ khải tỏ điều đó cho anh. Tôi có một gánh nặng mà tôi không thể diễn tả được. Nó sục sôi như bong bóng trong lòng và trong dạ tôi. Lời Chúa giống như ngọn lửa thiêu đốt xương cốt tôi. Ồ, thế gian đang chờ đợi chúng ta. 

Có một mạng lệnh từ trên cao: “Hãy đi khắp thế gian”. Có tiếng kêu từ phía bên dưới: “Tổ phụ Áp-ra-ham ơi, xin sai người đến giảng Tin Lành cho dòng họ tôi” và có tiếng kêu từ phía bên ngoài “Xin qua Ma-xê-đô-ni-a cứu giúp chúng tôi.”. 

CHÚNG TA CHẮC CHẮN SẼ RAO GIẢNG CHO DÙ PHẢI HY SINH HOẶC BỎ RA NHỮNG ĐỒNG TIỀN XU CUỐI CÙNG CỦA MÌNH, THẬM CHÍ CÓ PHẢI ĐI TRÊN MẢNH CHAI VỠ VỤN CŨNG ĐI. 

Và Đức Chúa Trời của mọi ân điển sẽ nhìn thấy chúng ta . 

Trân trọng, 

Bạn yêu dấu của anh, C. EATS.bottom of page