top of page

Không Bao Giờ Phí Mất...

Hung Tran

Sep 29, 2023

Tôi cũng là bạn với một người vô thần. Cô ấy phủ nhận sự hiện hữu của Thượng Đế và tuyên bố là Kinh Thánh là một quyển sách hoàn toàn do trí tưởng tượng...Tôi...

...có hai điều mà một số người có thể coi là tương phản. Tôi là người đi theo Chúa Jesus Christ. Tôi cũng là bạn với một người vô thần. Cô ấy phủ nhận sự hiện hữu của Thượng Đế và tuyên bố là Kinh Thánh là một quyển sách hoàn toàn do trí tưởng tượng.

Tôi đã dành rất nhiều giờ ở bên bạn tôi, ngồi trên những băng ghế để cổ võ cho con trai của chúng tôi đấu túc cầu. Khi cô ấy nấu một món ăn thật ngon cho đội banh trước khi đấu, tôi đã hỏi xin công thức để nấu món đó. Đôi lúc chúng tôi đi uống cà phê với nhau hay đi tìm xem những món đồ cổ. Khi có một người bà con của cô ấy qua đời, chúng tôi đã gởi hoa và thiệp đến chia buồn với gia đình cô.

Trong mối liên hệ của chúng tôi, tôi tìm cách để mọi hành động của tôi phản ảnh Chúa Jesus. Lúc đầu cô ấy rất chống đối và muốn tranh luận, vì cô ấy biết tôi là một tín đồ. Tôi không bao giờ tranh cãi. Thay vào đó, tôi nói chuyện nhẹ nhàng và thường bày tỏ sự quan tâm đến cô.

Đến một lúc cô ấy thích một câu nói về niềm tin Cơ-đốc mà tôi trưng dẫn trên mạng xã hội của tôi. Cô ấy phê bình là mặc dù người nói câu đó tin nhận Chúa, câu nói này khích lệ cô. Chẳng bao lâu, không những cô ấy chỉ thích những câu trưng dẫn, cô ấy cũng bấm nút “thích” trên vài câu Kinh Thánh.

Một buổi chiều nọ, chúng tôi đi ăn trưa với nhau. Tôi luôn luôn tôn trọng quan điểm của cô khi chúng tôi đi ăn chung, do đó tôi chỉ cúi đầu cầu nguyện thầm trước khi ăn. Nhưng lần này, khi tôi cúi đầu xuống, cô ấy ngăn tôi lại. Cô ấy bảo tôi có thể cầu nguyện lớn tiếng. Và tôi đã làm điều đó.

Trong lời cầu nguyện của tôi, tôi không những chỉ cảm tạ Chúa về món gà nướng ngon lành mà chúng tôi sắp ăn, nhưng tôi cũng cảm tạ Chúa về tình bạn của chúng tôi, về cá tính vui vẻ của cô, về tình yêu mãnh liệt cô dành cho gia đình, và cô thật là một phước hạnh trong đời sống tôi. Khi tôi ngửng đầu lên sau khi nói “Amen”, tôi có thể thấy là cô ấy rất xúc động.

Mặc dù có sự diễu cợt về sự cầu nguyện là “nói chuyện với trần nhà, tôi biết là lòng cô được cảm động. Và khi tôi tiếp tục không phán xét cô về điều cô tin, nhưng giao tiếp với sự dịu dàng tử tế, tôi thấy cô có thiện cảm với Tin Lành hơn.

Sự xét đoán là điều thường xảy ra trong nền văn hóa của chúng ta. Chỉ cần lướt qua mạng xã hội. Những ý kiến đối nghịch với nhau và những lời phê bình chỉ trích thì đầy dẫy. Và thông thường chúng ta quên lả chính mình cũng không hoàn toàn .

• Rô-ma 2:1-4 Vậy hỡi người kia, ngươi là ai mặc lòng, hễ đoán xét kẻ khác thì không thể chữa mình được; vì trong khi đoán xét họ, ngươi cũng lên án cho chính mình ngươi nữa, bởi ngươi đoán xét họ, mà cũng làm các việc như họ. Vả, Chúng ta biết rằng sự phán xét của Đức Chúa Trời đối với kẻ làm những việc như thế, là hiệp với lẽ thật. Hỡi người đoán xét kẻ phạm những việc dường ấy mà mình cũng phạm kia, vậy ngươi tưởng rằng chính mình ngươi sẽ tránh khỏi sự phán xét của Đức Chúa Trời sao? Hay là ngươi khinh dể sự dư dật của lòng nhân từ, nhịn nhục, khoan dung Ngài, mà không nhận biết lòng nhân từ của Đức Chúa Trời đem ngươi đến sự ăn năn sao.”

Thật là một đoạn Kinh Thánh sâu sắc! Qua đó, chúng ta có được cái nhìn của Chúa về sự nhân từ. Điều này dẫn người ta đến sự ăn năn. Có thể sự nhân từ của chúng ta có thể dẫn người khác đến với Chúa là Đấng họ cần đến để ăn năn. Hãy nhớ là sự xét đoán không chính phục được người khác. Chỉ có sự nhân từ mới chinh phục được.

Trong khi chúng ta phải cẩn thận khi đánh giá ảnh hưởng của người khác trên chúng ta, chúng ta cũng không nên coi nhẹ ảnh hưởng của sự nhân từ của chúng ta trên người khác để hướng họ đến với Chúa Jesus.

Hãy tìm những cách để đến với những người chưa biết Chúa Jesus bằng tình yêu thương. Điều này bắt đầu rất đơn giản. Một lời khích lệ. Một cử chỉ yêu thương. Một món quà nhỏ bảy tỏ sự quan tâm. Dành thì giờ cho nhau. Việc hứa nguyện sẽ nói và hành động một cách dịu dàng và ân cần sẽ mở những cánh cửa cho bạn. Aesop có lý khi nói: “Không có một hành động nhân từ nào, dù nhỏ đến đâu, là phí mất.”

Hãy nhớ công tác của bạn là sống nhân từ sẵn sàng để chia xẻ Tin Lành cho người khác. Kết quả của lời nói và hành động của bạn tùy thuộc vào Chúa. Công việc của chúng ta là vâng lời Chúa. Kết quả là việc của Chúa.

Hãy chọn sự nhân từ hơn là xét đoán. Trong mọi lúc.


Thúy Anh_TNPA chuyển ngữ theo " Never wasted" by Karen Ehman trích trong Home life 9/2023
bottom of page