top of page

Làm Chứng Đức Tin Của Chúng Ta Với Tín Hữu Hồi Giáo

Hung Tran

Mar 1, 2024

Phiên bản Anh ngữ “Sharing Your Faith With Muslims”
Tác giả: Mục sư Delmar KingsriterQuyển...

...sách nhỏ này được viết bởi mục sư Delmar Kingsriter giáo sĩ truyền giáo Hội Chúng của Đức Chúa Trời – Hoa Kỳ, với 30 năm mục vụ ở Phi Châu, rồi sau đó ông đã lãnh đạo một chương trình truyền giáo toàn cầu cho đến khi ông trở về với Chúa năm 1971. Đức Chúa Trời đã đặt trong lòng của ông một sự cưu mang cho các tín hữu Hồi giáo để ông giúp thành hình “Trung Tâm Mục Vụ cho các Tín Hữu Hồi Giáo.” Chúng tôi xin cầu nguyện cho tất cả các độc giả của quyển sách nhỏ này, xin Chúa giúp anh chị hiểu được người tín hữu Hồi giáo như là một cánh đồng truyền giáo bao la cũng như sự sự vận hành cần thiết từ Đức Chúa Trời hầu khải thị anh chị nhìn thấy được với mắt thuộc linh những nhu cầu lớn nhất của hơn 1 tỷ linh hồn của cánh đồng truyền giáo này. Nguyện cầu cho nhiều người trổi dậy và đáp lời kêu gọi từ Đức Chúa Trời để phát triển công việc của Vương Quốc Đức Chúa Trời ở giữa các tín hữu Hồi giáo trên khắp thế giới. Anh chị có thể có thêm thông tin bằng cách liên hệ với:

Trung Tâm Mục Vụ cho các Tín Hữu Hồi Giáo – Center for Ministry to Muslims (CMM) (Tiếng Anh). PO Box 2730 , Springfield , MO 65801 USA
Các...

...tín hữu Hồi giáo hiện nay biểu tượng cho khối lớn nhất trên thế giới của những người chưa được Phúc-âm đụng chạm. Các giáo sư và chuyên gia về truyền giáo học ước tính là một người trên năm (1/5) sống trên trái đất, có nghĩa là hơn 1,6 tỷ người (1) – đang sống và tin theo tín ngưỡng Hồi giáo. Kết luận của họ là công việc đầu tiên và ưu tiên nhất chính là đem đến sự làm chứng hiệu quả về Chúa Giê-xu Christ cho các linh hồn lầm lạc này.

Mục đích của quyển sách nhỏ này là giúp anh chị hiểu rõ các tín hữu Hồi giáo và đem đến cho anh chị một sự giảng dạy cụ thể về cách chia sẻ hữu hiệu đức tin của anh chị với các tín hữu Hồi giáo. Tôi sẽ dựa trên các chân lý của Kinh Thánh và sự trải nghiệm cá nhân của tôi. Và lời câu nguyện của tôi là quyển sách nhỏ này sẽ giúp ích cho anh chị trong mọi khía cạnh và trong thánh chức của anh chị.

Thứ nhất, để đạt đến mục đích này, chúng ta cần nhận thức là CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO LÀ NHỮNG CON NGƯỜI!

Lời tuyên bố sau đây đã được thực hiện ở một cuộc họp báo, trước các phóng viên nhà báo bởi một con tin khi anh ấy được giải cứu từ một cuộc tấn công khủng bố bởi không tặc trên một phi cơ của hãng hàng không TWA - Hoa Kỳ tại thành phố Beyrouth, Liban. “Tôi rất ngạc nhiên”, anh đã tuyên bố, “khi nhận thấy là tất cả những người này cũng có những cảm xúc như một người bình thường, sự sợ hãi, tình yêu thương và sự khao khát đạt đến sự thành công.” Lời tuyên bố của anh nhắc lại cho tôi sự trải nghiệm mà tôi đã từng sống ở một hội thảo các giáo sĩ truyền giáo ở hải ngoại cách đây mấy năm mà tôi là một trong các diễn giả.

Trong khách sạn ở cùng với chúng tôi có một nhóm người Trung Hoa, đến từ Trung Hoa Lục Địa để giúp dân bản xứ xây dựng đường sắt. Trang phục của họ là đồng phục theo kiểu Mao Trạch Đông, và tôi xem họ như những “Cỗ Máy” hay những “Người Máy” hay “một vật hơi thấp hơn con người bình thường”. Tối hôm đó, Thánh Linh của Chúa đã cho tôi nhận thức được những ý tưởng có tội của tôi. Ngài cho tôi hiểu được mỗi một người sống như thế nào ở giữa dân tộc của họ. Đa số là những người chồng, những người cha, và họ được gửi đi làm việc xa nhà, xa vợ con, xa gia đình. Những người chồng và cha đó không những sống trong sự cô đơn mà còn phải đối diện với thách thức của cuộc sống ở một đất nước xa lạ, một văn hóa hoàn toàn khác với văn hóa của họ. Tất cả những nhu cầu căn bản của những người này là nhu cầu căn bản của mỗi một con người, và Đức Chúa Trời đã mặc khải cho tôi nhu cầu đặc biệt của họ để tìm được sự hòa giải với chính Ngài. Ngày hôm sau tôi quyết định làm quen với họ.

Mặc dù chúng tôi không thể giao tiếp qua một ngôn ngữ chung nhưng chúng tôi vẫn có thể ra dấu và trao đổi qua ngôn ngữ từ tấm lòng. Và tôi đã cho họ thấy hình của vợ con tôi, họ cũng cho tôi thấy hình của những người họ thương yêu. Và tôi nhanh chóng nhận thức được rằng mọi người trên khắp thế giới đều như thế.

Thường khi các kênh truyền thông, báo chí hay bóp méo sự thật, và chúng ta bắt đầu xây dựng những thành kiến và sự hiểu lầm về những người của một văn hóa khác biệt với chúng ta. Đó chính là trọng điểm mà chúng ta cần hiểu nếu chúng ta thật sự muốn dấn thân trong tình yêu thương, sự cầu nguyện và trở nên một nhân chứng cho người Hồi giáo – và điều đó cũng thế đối với cả nhân loại – họ là những con người! Đúng vậy, CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO LÀ NHỮNG CON NGƯỜI!


Thứ hai, chúng ta cần nhận thức là CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO LÀ NHỮNG NGƯỜI THÀNH THẬT !


Với những biến cố xảy ra trong nhiều năm vừa qua ở vùng Trung Đông, chúng ta thường xem các tín hữu Hồi giáo như những người sống trong hận thù, cầm súng và hò hét những khẩu hiệu chống lại thế giới phương Tây. Ngược lại, chúng ta cũng xem tín hữu Hồi giáo qua lăng kính của những scheiks Ả-rập (hoàng tử hay thuộc hoàng tộc) quá giàu có, lái những chiếc xe trị giá cả một gia tài. Nhưng thực tế là dưới 20% của dân số tín hữu Hồi giáo sống ở vùng Trung Đông.

Sự tập trung lớn nhất của tín hữu Hồi giáo là ở vùng Nam Á nơi có đến 300 triệu người sinh sống ở Pakistan, Ấn-độ và Bangladesh. Indonesia là quốc gia có sự tâp trung tín hữu Hồi giáo lớn nhất thế giới với khoảng 156 triệu tín hữu. Phân nửa dân số Châu Phi cho rằng mình rất gần với tín ngưỡng Islam và khoảng 50 triệu tín hữu Hồi giáo sinh sống ở Trung Á. Như vậy đa số tín hữu Hồi giáo không phải là gốc Ả-rập. Họ sống rải rác trên khắp thế giới.

Chúng ta cũng cần nhận thức rằng chỉ một thiểu số rất ít tín hữu Hồi giáo sinh sống ở vùng Trung Đông có liên quan đến khủng bố. Đa số các tín hữu Hồi giáo cũng đau buồn như chúng ta khi thấy đồng hương của họ gây ra thảm họa với sự hổn loạn, tàn sát, khủng bố. Nhưng họ hoàn toàn bất lực và không thể làm được điều gì để giải quyết nan đề này.

Nhiều người đã mất của cải, ngay cả thân nhân vì nạn khủng bố. Vì thế chúng ta nên nhớ đến dân này trong sự cầu nguyện của chúng ta. Kinh Thánh kêu gọi chúng ta cầu nguyện cho cả những kẻ thù nghịch của chúng ta. Như vậy, chúng ta cần học hỏi cách yêu thương và cầu nguyện những người thù ghét chúng ta và thể hiện sự hận thù đó với những hành động khủng khiếp như sự khủng bố. Anh chị hãy nhớ là tình yêu thương thật sự và sự cầu nguyện thành thật là những vũ khí quyền năng hơn để tranh chiến chống lại quyền lực của Sa-tan, sử dụng súng và đại bác, chiến xa và hỏa tiển.


Thứ ba, chúng ta cần nhận thức là CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO LÀ MỘT DÂN SỐNG NHƯ MỘT CỘNG ĐỒNG !


Islam còn hơn cả một tôn giáo! Đó là “một hệ thống luật pháp” điều khiển nền văn hóa của một người, và tác động mọi khía cạnh của đời sống người đó, đời sống cá nhân, xã hội, kinh tế, tín ngưỡng và chính trị. Các tín lý, giáo lý của Hồi giáo tạo nên một lương tâm hướng về nghĩa vụ của mỗi tín hữu Hồi giáo trong tất cả các mọi lãnh vực của đời sống.

Một tín hữu Hồi giáo thuộc về một cộng đồng rất đoàn kết mà mỗi người hoạt động và sinh sống như một thành viên. Từ khi ra đời đến ngày cuối đời, tín hữu Hồi giáo sống một cuộc sống liên kết với các thành viên khác của cộng đồng. Đó là một trong những lý do khiến cho một tín hữu Hồi giáo khó có thể trở thành một Cơ-đốc nhân. Tách rời khỏi cộng đồng giống như tách rời một chi thể, một bộ phận khỏi một cơ thể một người. Một hôm có một tín hữu Hồi giáo cho biết là làm như thế chẳng khác nào là tự tử.

Khi một tín hữu Hồi giáo trở nên một Cơ-đốc nhân, điều đó có nghĩa là tách rời, như bị cắt bỏ với cộng đồng và bị đuổi ra khỏi nhà, bị gia đình từ bỏ. Điều đó không chỉ có nghĩa là rời bỏ cha mẹ mà còn phải rời vợ chồng, con cái của mình. Theo luật pháp Hồi giáo, kẻ dám từ bỏ tín ngưỡng Islam để theo Chúa Giê-xu Christ đáng bị xử tử.

Điều này đôi khi xảy đến cho những anh chị đã lựa chọn sống theo Đấng Christ. Vì thế đó là một điều trọng yếu để chúng ta cầu nguyện không những cho sự cải đạo của một tín hữu Hồi giáo mà còn cho sự cải đạo của cả gia đình anh chị ấy như cả một cộng đồng. Điều duy nhất có thể giúp một tín hữu Hồi giáo có thể sống cách ly với cộng đồng của mình là sự can thiệp và vận hành thiên thượng của Đức Chúa Trời trên đời sống của anh hay chị ấy.


Thứ tư, chúng ta cần nhận thức là CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO CŨNG LÀ NHỮNG NGƯỜI TÌM KIẾM ĐỨC CHÚA TRỜI !


Tín ngưỡng Hồi giáo dựa trên 5 cột trụ của đức tin. Mỗi “nền tảng” đều nhấn mạnh sự tin kính và các tín lý sâu nghiệm của dân sự này.

Cột trụ đức tin thứ 1: ĐỨC TIN

Tất cả mọi tín hữu Hồi giáo cần phải tuyên xưng “Tôi tuyên xưng và làm chứng là không có Thiên Chúa nào khác hơn Thiên Chúa Allah và ông Muhammad là sứ giả của Ngài.”

Cột trụ đức tin thứ 2: SỰ CẦU NGUYỆN

Mỗi Hồi giáo chân chính cần phải cầu nguyện 5 lần mỗi ngày. Đúng hơn là kinh tụng nhưng được đọc với sự thành thật. Ai đã từng sống hay đi du lịch, làm việc ở một vùng Hồi giáo đều có thể chứng kiến cảnh các tín hữu Hồi giáo – dù họ ở bất cứ nơi nào … tại một phi trường, ở ngoài đường, ở văn phòng, công sở hay ở bất cứ nơi nào trải chiếu ra và quỳ xuống để cầu nguyện.

Ngày thứ 6 vào lúc 12 giờ trưa là ngày mà mỗi tín hữu Hồi Giáo phải đến một mosk (thánh đường Hồi giáo) cho ngày cầu nguyện Jumaa (ngày thứ 6). Trung Tâm Mục Vụ cho Các Tín Hữu Hồi Giáo kêu gọi các Cơ-đốc nhân trên khắp thế giới tham gia “sự Thông Công Cầu Nguyện Jumaa” để cùng cầu nguyện cho tín hữu Hồi giáo vào ngày thứ 6. Cùng lúc với sự cầu nguyện của các tín hữu Hồi giáo, các Cơ-đốc nhân cũng cầu nguyện và nếu có thể kiêng ăn cho sự cứu rỗi của các tín hữu Hồi giáo.

Mặc dù chúng ta không giới hạn sự cầu thay của chúng ta cho các tín hữu Hồi giáo chỉ vào ngày thứ 6, chúng ta có thể đồng ý với nhau để ngày này trở nên một ngày đặc biệt để cầu nguyện riêng cho thế giới Hồi giáo.

Cột trụ đức tin thứ 3: SỰ KIÊNG ĂN

Ít nhất một lần trong năm, các tín hữu Hồi giáo dành trọn một tháng cho sự kiêng ăn. Tháng đó được gọi là “tháng Ramadan”. Trong suốt thời gian đó, các tín hữu Hồi giáo phải kiêng ăn và uống bất cứ thức ăn và nước uống trong những giờ ban ngày. Nhưng sau mặt trời lặng họ có thể ăn và uống tùy theo ý thích của họ. Sự kiêng ăn có trong Kinh Thánh và tất cả các Cơ-đốc nhân cần phải khám phá lại ý nghĩa thật của sự kiêng ăn, hơn cả một nghi thức tôn giáo và một kỷ luật, mà là một “thực hành” đem đến niềm vui và phước hạnh. Chúa Giê-xu đã giảng dạy rằng đôi khi những cầu nguyện của chúng ta cần kèm theo sự kiêng ăn để đạt đến một sự đắc thắng và một sự giải cứu. Nguyện cầu tiếng nói của Đức Thánh Linh sẽ kêu gọi chúng ta cho sự kiêng ăn và cầu nguyện cho các tín hữu Hồi giáo có thể đạt đến sự hiểu biết Chúa Giê-xu Christ “ ... để họ có thể tìm được sự sống đời đời.”

Cột trụ đức tin thứ 4: SỰ BỐ THÍ

Tín ngưỡng Islam có những quy luật rất nghiêm khắc về số tiền mà tín hữu Hồi giáo phải dâng hiến mỗi năm, từ 2 1/2 đến 10 % tổng tài sản chứ không chỉ thu nhập.

Cột trụ đức tin thứ 5: SỰ HÀNH HƯƠNG Ở THÀNH MECA

Mỗi tín hữu Hồi giáo nam có nghĩa vụ đi hành hương ở thành Meca ít nhất một lần trong cuộc đời của mình, trừ khi sức khỏe không cho phép hay quá nghèo hay có những nan đề trầm trọng không cho phép anh thực hiện chuyến hành hương này. Sự cầu nguyện là một phần quan trọng của chuyến hành hương này. Sau khi thực hiện hành hương hadj, những tín hữu Hồi giáo sẽ nhận được chức tước hajji.

Chức tước này cộng thêm công đức để có thể vào thiên đàng. Đúng vậy, các tín hữu Hồi giáo cũng là những người tìm kiếm Đức Chúa Trời !

Ba trong năm cột trụ đức tin của họ đòi hỏi sự thông công thuộc linh với Đức Chúa Trời, vì sự kiêng ăn và sự bố thí cũng là những hình thức của sự cầu nguyện. Chúng ta thật sự phải ngưỡng mộ các tín hữu Hồi giáo về sự kiên định trong nghi thức cầu nguyện của họ. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ ý nghĩa thật sự của sự cầu nguyện. Nhiều sự cầu nguyện, ngay cả giữa một số Cơ-đốc nhân, thật sự không đến từ tấm lòng như nhà tiên tri Ê-sai đã tuyên bố trong chương 59: “Nầy, chẳng phải tay của CHÚA quá ngắn để cứu và tai của Ngài quá nặng để nghe đâu ! Nhưng vì sự gian ác các ngươi đã ngăn cách các ngươi với Đức Chúa Trời mình và tội lỗi các ngươi đã làm Ngài ẩn mặt không nghe các ngươi.”

Phân đoạn Gia-cơ 5:16 chúng ta đọc được: “Lời cầu xin của người công chính rất mạnh mẽ và hiệu nghiệm.”

Từ chìa khóa ở đây là “công chính”. Phân đoạn Rô-ma 5:17 dạy cho chúng ta về sự chính trực hay công chính như là một ân tứ đến từ Đức Chúa Trời bởi Chúa Giê-xu Christ và không thể có được với công đức.

Anh chị bây giờ có sẵn sàng thực hiện hai điều trước khi đọc tiếp không ?

“Trước hết anh chị hãy cảm tạ Đức Chúa Trời đã ban cho anh chị Chúa Giê-xu Christ và sự công chính của Ngài, mở một con đường mới hằng sống dẫn anh chị đến Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 10:19-22)

Chúng ta hãy đến với sự Hiện Hữu Thánh Khiết của Đức Chúa Trời trong sự khiêm nhường và sự cầu nguyện.

Thứ hai, chúng ta có sẵn sàng để thật sự cầu thay cho những người bạn tín hữu Hồi giáo của chúng ta để họ có thể tìm được Chúa Giê-xu Christ như Chúa Cứu Thế của riêng họ, Đấng Mê-si-a đã được hứa, và cũng để những lời cầu nguyện của họ được Ngài lắng nghe và giải đáp hay không?

Cuối cùng chúng ta cũng phải ý thức là CÁC TÍN HỮU HỒI GIÁO CŨNG LÀ NHỮNG NGƯỜI LẦM LẠC !


Chúng ta cũng có thể nói như thế ngày hôm nay về một số lớn những người mang tên “Cơ-đốc nhân” nhưng thật ra cũng là những người lầm lạc và chết đi mà không có Đấng Christ. Hoa Kỳ được gọi là một quốc gia “Cơ-đốc”, nhưng tôi sợ rằng chúng ta sẽ phải đối diện với sự phán xét của Đức Chúa Trời.

Trừ khi chúng ta biết ăn năn hối cải những tội lỗi xấu xa, khủng khiếp của chúng ta, tôi sợ rằng Đức Chúa Trời sẽ không tìm thấy ĐỨC TIN tại đất nước và với dân tộc chúng ta. Danh xưng “Cơ-đốc nhân” đối với nhiều người đã thật sự mất đi ý nghĩa thật của nó, vì lúc ban đầu từ này chỉ định một môn đồ bước theo Chúa Giê-xu Christ. Vì thế, khi một tín hữu Hồi giáo hỏi tôi, “Anh có phải thật sự là một Cơ-đốc nhân không” Tôi đáp lại bằng một câu hỏi khác: “Anh muốn nói gì với danh từ “Cơ-đốc nhân”?” Câu trả lời của anh hay chị ấy thường là: “một Cơ-đốc nhân là một người sống trong sự suy đồi, sa đọa và tội lỗi.”

Một hôm tôi được mời gặp vị tổng thống của một quốc gia mà tôi đang xin thị thực cho một giáo sĩ truyền giáo của tổ chức chúng tôi. Vị lãnh tụ quốc gia của hàng triệu người đã thách thức tôi khi nói rằng: “Các anh, Cơ-đốc nhân ở Hoa Kỳ, không có gì tốt để đem đến cho dân tộc của tôi.” Và ông đã nói tiếp khi miêu tả các cuộc nhậu nhẹt say sưa cũng như cờ bạc được tổ chức trong các nhà thờ, hội thánh ở Hoa Kỳ. Ông tiếp tục với bức chân dung của một “Cơ-đốc nhân” Mỹ khi nói đến đồng tình luyến ái, thuốc phiện và ma túy, ly dị và sự gia tăng tội phạm.

Sau gần 20 phút tôi mới có cơ hội trả lời. Tôi phải thú thật là Hoa Kỳ không còn là quốc gia Cơ-đốc như ngày trước, nhưng tôi cũng giải thích là Đức Chúa Trời vẫn còn một số nhỏ những môn đồ chân chính bước theo Chúa Giê-xu Christ. Các môn đồ này vẫn sống một đời sống thánh khiết, và chúng tôi vẫn có một điều gì đó có giá trị để đem đến cho mọi người trên khắp thế giới. Đa số thế giới, và nhất là các tín hữu Hồi giáo xem Hoa Kỳ hay Mỹ như là “tuyệt vọng”.

Sự thật là mọi người, nếu không có Chúa Giê-xu Christ, dù theo bất cứ tín ngưỡng nào, cũng vô vọng và bị hư mất. Tin mừng là Chúa Giê-xu Christ đã đến “để tìm và cứu kẻ bị hư mất.” (Lu-ca 19:10). Chúa đã mặc khải cho tôi điều đó ngày thứ 6 khi tôi đi đến một thánh đường Hồi giáo để cầu nguyện. Tôi tìm thấy khoảng 500 người nam mộ đạo đang cầu nguyện và tôi thật sự chứng kiến sự kiên định và nhiệt tình của họ khiến cho chính tôi cũng bắt đầu cầu nguyện, “Hỡi Đức Chúa Trời, con có cần đem Phúc-âm đến những người thành thật đang thật sự hết lòng và nghiêm túc tìm kiếm Ngài như thế không ?”

Tôi sẽ không bao giờ quên câu trả lời mà Đức Chúa Trời đã ban cho tôi. Câu trả lời đó như là một ngọn lửa trong lòng tôi. Ngón tay của Đức Chúa Trời dã viết vào lòng và tâm trí của tôi bốn từ không thể xóa được: “CHO MỖI SINH LINH.” Chắc chắn là tôi đã nhận ra những lời lẽ này mà chúng ta tìm thấy trong Phúc-âm Mác 16:15-16, mà Chúa Giê-xu đã cho các môn đồ sứ mệnh mang Phúc-âm cho mỗi sinh linh. Nguyện cầu Đức Chúa Trời giúp chúng ta hiểu rõ giáo lý của sự chuộc tội cũng như giáo lý về sự vô vọng của con người trong sự tìm kiến sự cứu rỗi.

Tất cả các dân tộc, tín hữu Hồi giáo, Do-thái và Cơ-đốc nhân đều phải học hỏi và chấp nhận con đường thật dẫn đến Đức Chúa Trời bởi Chúa Giê-xu, Đấng đã mở một con đường mới và hằng sống với Thập Tự Giá. (Tín thư Hê-bơ-rơ 10:19-22). Chúa Giê-xu đã nói, “Ta chính là Con Đường, … chẳng bởi Ta thì không ai đến cùng Cha được.” (Giăng 14:6). Chân lý này, khi được hiểu rõ, đặt chúng ta trước trọng trách những nhân chứng “ làm chứng cho mỗi sinh linh.”

Bây giờ anh chị đã có được sự hiểu biết về tín ngưỡng Islam, chúng ta hãy xem cách nào có thể CHIA SẺ ĐỨC TIN CỦA ANH CHỊ MỘT CÁCH HỮU HIỆU VỚI MỘT TÍN HỮU HỒI GIÁO. Một mục sư tổng quản nhiệm một giáo hội bản xứ đã nói với tôi cách đây không lâu, “Xin anh giảng dạy cho anh em chúng tôi cách làm chứng cho các tín hữu Hồi giáo.”

Ở khắp nơi trên thế giới, các Cơ-đốc nhân bắt đầu ý thức được sự cần thiết mở rộng vòng tay đón nhận các tín hữu Hồi giáo với tình yêu thương và đem đến cho họ lẽ thật toàn vẹn về Chúa Giê-xu Christ. Câu hỏi chúng ta thường nghe nhất là, “Làm sao chúng ta có thể làm được việc này ?” Tôi tin rằng Kinh Thánh cho chúng ta một số nguyên tắc nền tảng để tiếp cận và đụng chạm những người lầm lạc trong thế giới của chúng ta. Trong các trang tiếp theo tôi sẽ giới thiệu sáu giai đoạn thực tiễn mà chúng ta có thể ứng dụng để làm chứng hữu hiệu đối với các tín hữu Hồi giáo.


1. ANH CHỊ HÃY DẤN THÂN TRONG SỰ CẦU NGUYỆN VÀ CẦU THAY

Sự cầu nguyện là nguyên tố đầu tiên và căn bản cho sự làm chứng với mọi dân tộc, bao gồm đó có các tín hữu Hồi giáo. Khi chúng ta có thể thuyết phục được họ là chúng ta là những người dấn thân cho sự cầu nguyện, các rào cản sẽ nhanh chóng sụp đổ và họ sẽ sẵn sàng lắng nghe chúng ta.

Điều đó đã được chứng tỏ rõ ràng cho tôi khi cách đây vài năm tôi có cơ hội làm chứng cho một tín hữu Hồi giáo. Giữa chúng tôi có những rào cản trông như không thể vượt qua được nhưng vì anh ấy đã quan sát cách tôi sống trong suốt mười năm, anh ấy biết Đức Chúa Trời luôn luôn là ưu tiên đối với tôi. Do đó khi tôi nói với anh ấy “tôi cầu thay cho anh”, anh ấy biết tôi nói sự thật. Sau đó tất cả các rào cản không còn nữa và một thời gian ngắn sau đó anh đã mở lòng với một sự làm chứng rõ ràng.

Tôi đã từng phục vụ với tư cách một giáo sĩ truyền giáo trong suốt hơn 40 năm nhưng ngày hôm nay, hơn cả hôm qua, tôi được thuyết phục hoàn toàn đối với quyền năng của sự cầu nguyện. Có lẽ hơn phân nửa nhân loại vẫn chưa nhận lãnh được một sự làm chứng rõ ràng của Phúc-âm là do sự thiếu cầu nguyện của hội thánh và giáo hội. Trong một bài báo truyền giảng Phúc-âm, câu hỏi được đặt ra: mỗi ngày anh chị cầu nguyện bao nhiêu lâu? Chúng ta thấy rõ là trung bình một người cầu nguyện ít hơn ba phút mỗi ngày.

Đức Chúa Trời phán, lúc ấy nếu dân Ta, dân được gọi bằng danh Ta, hạ mình xuống, cầu nguyện, tìm kiếm mặt Ta và ăn năn từ bỏ con đường gian ác thì Ta từ trên trời sẽ nghe, tha thứ tội lỗi chúng và chữa lành đất đai của chúng.” (2 Sử-ký 7:14). Xin anh chị nghe tôi và đến với tôi để chúng ta cùng xưng tội với Đức Chúa Trời cho thế giới hư mất, lầm lạc này !

Một hôm tôi cảm nhận một sự cưu mang đối với một anh bạn theo Ấn-độ giáo (theo đạo Bà-la-môn) và tôi rất muốn làm chứng cho anh ấy. Nhưng tôi thật sự không biết làm chứng như thế nào cho một người quá tốt, hiền hậu và mộ đạo. Anh ấy và những anh em của anh là những người làm việc chăm chỉ và sống rất ngay thẳng. Họ đã xây dựng được một trong những doanh nghiệp phát dạt nhất trong thành phố lớn họ đang sinh sống.

Mỗi sáng họ cầu nguyện 20 phút và mỗi tối họ cũng cầu nguyện với gia đình của họ. Tôi thật sự muốn chia sẻ với họ về quan hệ cá nhân của tôi với Đức Chúa Trời, và tôi đã bắt đầu bằng sự cầu nguyện. Một số anh chị em khác đã tham gia với tôi trong sự cầu nguyện.

Một hôm, người bạn theo Ấn-độ giáo đã đến gặp tôi và nói với tôi, Anh có thể cho tôi một cuộc hẹn được không, tôi cần được giúp đỡ về mặt thuộc linh.” Thật là một phước hạnh khi tôi thấy bằng cách nào Đức Chúa Trời đã mở cửa và cho tôi cơ hội ! Ngày hôm nay anh bạn của tôi đọc Kinh Thánh và làm chứng về đức tin mới của mình nơi Đức Chúa Trời.

Điều xảy ra cho một người theo Ấn-độ giáo cũng có thể xảy ra cho một tín hữu Hồi giáo hay cho bất cứ một người lầm lạc nào, nếu chúng ta thật lòng và thành thật trong sự cầu nguyện. Sự cầu nguyện là cột trụ của đức tin đầu tiên cho sự làm chứng. Sự cầu nguyện mở rất nhiều cánh cửa và tấm lòng của nhiều người, hơn bất cứ mọi phương tiện nào khác ! Nguyện cầu chúng ta có thể cầu nguyện như thể chính hơi thở của chúng ta:

“Hỡi Đức Chúa Trời Cha của chúng con, chúng con xin đến gần cha với tất cả sự khiêm tốn và xin xưng nhận sự thiếu sót của chúng con trong sự cầu nguyện. Như các môn đồ trước đây, chúng con cầu xin Cha giảng dạy cho chúng con sự cầu nguyện. Xin Cha dạy cho chúng con trở nên những người cầu thay. A-men.”


2. ANH CHỊ HÃY CHỨNG TỎ TÌNH YÊU THƯƠNG ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CHƯA BIẾT CHÚA GIÊ-XU.


Riêng ở Hoa Kỳ đã có đến 6 - 8 triệu tín hữu Hồi giáo. Anh chị có nghĩ mức độ chúng ta có thể tác động thế giới Hồi giáo nếu như tại Mỹ chúng ta có khả năng áp dụng chương 13 của 1 Cô-rinh-tô ! Phải chăng sự làm chứng chỉ như một “tiếng cồng khua vang?” Vang dội đến mức không ai hiểu được thông điệp thật? Tình yêu thương thường được bày tỏ với tấm lòng hiếu khách, rộng lượng. Khi tình yêu thương thật sự dẫn dắt chúng ta đến việc mở lòng và nhà cửa của chúng ta, lúc đó chúng ta sẽ như Hội Thánh Đầu Tiên được mọi người biết đến với tấm lòng hiếu khách, rộng lượng. Tình yêu thương thật sự ban cho, chia sẻ mà không trông đợi gì cả.

Một người đã nói rất đúng là chúng ta cần có một “hệ thống truyền giảng Phúc-âm với tình huynh đệ.” Nhiều tín hữu Hồi giáo ở Hoa Kỳ sống rất cô đơn. Họ phải rời bỏ gia đình và bạn bè để đến sống ở một văn hóa xa lạ. Trong đời sống của họ có một sự trống vắng. Hàng ngàn tín hữu Hồi giáo hiện đang là những sinh viên du học ở Hoa Kỳ.

Nhưng ngày mai họ sẽ trở thành những lãnh đạo khi trở đất nước của họ. Có khi họ đã từng nghe một sự làm chứng nhỏ về Đấng Christ. Các doanh nhân, thương gia Hồi giáo thường đến làm việc, hội họp ở Hoa Kỳ. Một số khác đến để điều trị, hay vì những lý do khác. Tôi nghĩ chúng ta cần phải hiểu là có những khác biệt rất lớn về sự dấn thân trong đức tin đối với các tín hữu Hồi giáo, cũng như có những khác biệt rất lớn ở giữa các Cơ-đốc nhân.

Nhiều tín hữu Hồi giáo đã quen thuộc và sống với văn hóa phương Tây. Một số khác vẫn còn sống một cách “bảo thủ” hay “truyền thống”. Có thể họ không còn là những người mộ đạo hay thực hành tín ngưỡng của họ nhưng họ sẵn sàng bảo vệ tôn giáo của mình nếu bị thách thức. Một số khác thực hành tín ngưỡng và sống rất mộ đạo. Chúng ta thường gọi họ là “những người chính thống giáo cực đoan” hay “cuồng tín”. Ở giữa họ có rất nhiều người thật sự tìm kiếm sự hòa giải với Đức Chúa Trời như ông Cọt-nây trong chương 10 của quyển Công-vụ các sứ đồ.

Tin mừng là Đức Chúa Trời đã thật sự yêu thương thế gian này đến mức độ dám ban cho Chúa Giê-xu Christ như là Cứu Chúa và ai tin nơi Ngài sẽ được cứu rỗi, dù người đó mộ đạo, hay chỉ có tôn giáo theo danh xưng, hay chỉ là một người chưa tin. Tình yêu thương vĩ đại, vị tha của Đức Chúa Trời thường được chứng tỏ trong chính đời sống của chúng ta: đó là tình yêu thương của chúng ta!

Trong Giăng 13:34, Chúa Giê-xu đã nói, “Bây giờ Ta truyền cho các con một điều răn mới: Các con hãy yêu thương nhau. Ta đã yêu thương các con thể nào, các con cũng hãy yêu nhau thể ấy.” Và Chúa đã nói thêm: “Nếu các con yêu thương nhau, thì nhờ đó mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ Ta.”

Chúng ta nghĩ rằng hầu như không bao giờ có thể yêu thương đến mức độ như thế. Tuy vậy, khi chúng ta đọc lịch sử của Hội thánh đầu tiên, hay Giáo hội, chúng ta thấy được sự thể hiện của tình yêu thương và bày tỏ phẩm chất cao nhất của mình. Kết quả là cả vùng Tiểu Á rồi đến cả Đế chế La-mã đã nhận biết được các môn đồ của Chúa Giê-xu Christ.

Chắc chắn đây là chìa khóa cho sự làm chứng với các tín hữu Hồi Giáo, ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới: hãy yêu thương họ như chính Chúa Giê-xu đã yêu thương anh chị. Anh chị hãy cầu nguyện xin Đức Thánh Linh giúp anh chị tìm được chìa khóa này để mở lòng họ. Điều này sẽ làm cho anh chị đầu tư rất nhiều thời gian mà anh chị nghĩ là “quý báu”, nhưng một linh hồn thật ra là vô giá, chúng ta không bao giờ có thể ước tính được giá trị tương đương của sự cứu rỗi một linh hồn.

Thời gian cũng là một sự hy sinh! Nhưng không có sự hy sinh nào quá khó nếu được dâng hiến với tình yêu thương thật sự. Anh chị dâng hiến CÁI TÔI của mình cho người bạn Hồi giáo của anh chị, chứ không chỉ trình bày Phúc-âm cho anh hay chị ấy !

Chúng ta cần phải cầu nguyện như thế này: “Kính lạy Cha thiên thượng, chúng con xin xưng tội ích kỷ của chúng con. Chúng con vẫn chưa bày tỏ được tinh thần thật sự của Chúa Giê-xu Christ — tinh thần của tình yêu thương. Chúng con xin xưng nhận rằng chúng con không thể tự mình thực hiện điều đó, nhưng với sự hỗ trợ của Thánh Linh của Cha, chúng con xin tự hạ mình và và để cho sự tuyệt vời của tình yêu thương của Cha tuôn trào qua chúng con. A-men.”


3. ANH CHỊ HÃY CHIA SẺ SỰ LÀM CHỨNG CÁ NHÂN CỦA MÌNH

Sự làm chứng cá nhân của anh chị còn thuyết phục hơn bất cứ bài thuyết trình thần học.

Trong những ngày khủng khiếp của chế độ tổng thống Idi Amin ở Ouganda, tôi có một sự cưu mang để làm chứng cho vị lãnh tụ quốc gia này, một người thật hung ác, tàn nhẫn nhưng tự xưng mình là tín hữu Hồi giáo, người mà tôi chắc chắn sẽ làm cho nhiều tín hữu Hồi giáo chân chính khốn khổ. Dù tôi đã đi đến thủ đô Kampala nhiều lần và xin yết kiến với ông, tôi không bao giờ nhận được bất cứ hồi âm nào.

Thường thì mỗi lần đến thủ đô này, tôi đến ở Đại Học Makarere và một hôm vào buổi trưa tôi có cơ hội làm chứng cho một giáo sư vô thần. Tôi nhanh chóng nhận thức rằng là tôi khó có thể đem đến một sự làm chứng thật sự bằng cách đối đáp với các lập luận trí thức của ông.

Vì thế nên tôi bắt đầu bằng sự chia sẻ về sự gặp gỡ cá nhân của tôi với Chúa Giê-xu Christ. Tôi giải thích cho vị giáo sư này về khoảnh khắc thời niên thiếu tôi quỳ gối ở cánh đồng lúa của cha tôi ở Luzern. Và tôi cầu xin Chúa Giê-xu khải thị cho tôi về Ngài.

Tôi kể cho ông ấy nghe khoảnh khắc mà Đức Chúa Trời, trong tình yêu thương của Ngài, đã bước vào lòng tôi và từ hôm đó, quan hệ giữa tôi và Đức Chúa Trời luôn luôn phát triển, đưa tôi đến sự trưởng thành và Ngài luôn luôn là nghị lực sống của tôi. Vị giáo sư này lắng nghe một cách chăm chú và điềm tỉnh. Khi màn đêm đã đến và chúng tôi có thể nghe hàng loạt tiếng súng tiểu liên và đại liên, vị giáo sư này mới quay qua và nói với tôi “tôi không thể tranh luận với một sự làm chứng như thế.”

Người bạn Hồi giáo của anh chị sẽ rất cảm kích khi nghe được sự làm chứng cá nhân thành thật của anh chị. Một sự làm chứng như thế sẽ đem đến cho anh chị ấy sự khao khát chân thành để tạo được một quan hệ với Đức Chúa Trời trong tình yêu thương.

Khía cạnh tiêu cực của “cách làm chứng” chính là “cách đừng nên làm chứng”. Một nguyên tắc căn bản: đừng bao giờ tranh luận, tranh cãi, nhất là trong lãnh vực thần học!

Các tín hữu Hồi giáo chỉ với danh xưng hay cả khi không tin sẽ trở nên những luật sư cuồng tín để biện hộ cho tín lý của họ khi bị thách thức khi bị những lập luận tấn công họ. Sự thật là: chúng ta đã thảo luận rồi tranh luận trong suốt bao nhiêu năm mà không có kết quả cụ thể nào được đạt đến. Bây giờ chúng ta là những nhân chứng sống chứ không là những người đi tranh luận !

Khi chia sẻ tình yêu thương của Đức Chúa Trời với người bạn Hồi giáo của anh chị, xin anh chị đừng bao giờ nói bất cứ điều gì tiêu cực hay chỉ trích tín ngưỡng, quyển thánh kinh Coran, hay vị tiên tri của người bạn mình. Đừng bao giờ tấn công các giáo lý và tín lý mà anh hay chị ấy tin. Người bạn Hồi giáo cũng có cảm xúc đi đôi với tín lý của mình, giống như anh chị với tín lý của anh chị. Anh chị không thích ai đưa ra những tuyên bố tiêu cực, chỉ trích hay chống lại Chúa Giê-xu. Trong mọi hành động, hãy là những người tích cực và anh chị chỉ cần nói về những gì Chúa Giê-xu đã thực hiện cho anh chị và quan hệ tuyệt vời với Cha thiên thượng của anh chị trong tình yêu thương.

Lời cầu nguyện của chúng ta sẽ luôn luôn là: “Chúng con xin xưng tội về sự kiêu ngạo và sự tự cao tự đai của chúng con, khiến chúng con trở thành những người đi tranh luận. Xin Cha cho chúng con một sự thay đổi, biến đổi mỗi ngày trong quan hệ với Cha, và cầu xin Cha giúp chúng con duy trì được quan hệ đó, cũng như chia sẻ về quan hệ đó với những người bạn tín hữu Hồi giáo. A-men.”


4. ANH CHỊ HÃY ĐEM ĐẾN LÝ DO HY VỌNG ANH CHỊ ĐANG CÓ TRONG ANH CHỊ

1 Phi-e-rơ 3:15 là một phân đoạn của Kinh Thánh đầy quyền năng cho một người muốn trở nên một nhân chứng hiệu quả. Các tín hữu Hồi giáo thường đặt những câu hỏi và chúng ta cũng cần phải sẵn sàng giải đáp, theo như lời của sứ đồ Phi-e-rơ “... trong sự mềm mại và tôn trọng”. Yếu tố trọng yếu này đòi hỏi không những một sự nghiên cứu sâu sắc của Kinh Thánh mà còn sự đầu tư nghiên cứu tín ngưỡng Hồi giáo.

Là một Cơ-đốc nhân, tôi tin cậy vào thông điệp của Chúa Giê-xu Christ và tôi cũng có sự tự do nghiên cứu tất cả các tôn giáo khác mà không cần phải lo sợ. Tôi nhận thấy có một cách tốt để mở một cuộc đối thoại là hỏi một tín hữu Hồi giáo về tín ngưỡng, tín lý mà anh hay chị ấy tin và sống theo.

Anh chị hãy thử tưởng tượng mình là một tín hữu Hồi giáo, đặt mình vào vị trí của người bạn của mình. Anh chị hãy luôn luôn nhớ rằng tôn trọng văn hóa và những điều anh chị ấy tin là tối quan trọng. Mỗi người chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi văn hóa của chúng ta, hơn cả chúng ta có thể tưởng tượng !

Trong sự làm chứng, đó là trọng yếu khi chúng ta có thể hiểu và thông cảm rằng người tín hữu Hồi giáo không có sự tiếp cận với văn hóa của Phúc-âm. Vì lý do đó chúng ta không nên nản lòng khi không có sự phản hồi hay câu trả lời nào ngay lập tức từ người bạn Hồi giáo của chúng ta. Anh chị hãy kiên nhẫn với người bạn Hồi giáo của mình. Hãy tiếp tục chia sẻ Phúc-âm với người bạn của anh chị trong sự cầu nguyện và đức tin, anh chị có thể chắc chắn rằng Đức Thánh Linh sẽ dẫn dắt người bạn đó đến sự hiểu biết của Lẽ Thật.

Anh chị hãy luôn luôn nhớ rằng đây là “công việc của Đức Thánh Linh để mặc khải về Chúa Giê-xu Christ.” (Giăng 16:8-14). Cũng thế, anh chị hãy nhớ sự đối thoại được ghi chép trong Phúc-âm này là trọng yếu. Dù đôi khi anh chị cảm nhận rằng sự làm chứng của mình là một độc thoại. Trong Phúc-âm Giăng, chúng ta có được một thí dụ thật cảm động về cách Chúa Giê-xu sử dụng cuộc đối thoại trong sự làm chứng của Ngài với người đàn bà Sa-ma-ri.

Đến một ngày nào đó trong quá trình “đem đến lý do của hy vọng trong anh chị em” điều thiết yếu là trình bày và thảo luận về vấn đề của tội lỗi và các chúng ta có thể nhận lãnh được sự tha thứ các tội lỗi qua Chúa Giê-xu Christ –Chiên Con được dâng làm của lễ hiến tế. Không có bất cứ một tôn giáo nào nói đến sự tha thứ các tội lỗi ngoại trừ Cơ-đốc giáo. Chỉ duy nhất Chúa Cứu Thế đáng tán tụng của chúng ta mới có quyền năng tha thứ mọi tội lỗi.

Quan niệm về Đức Chúa Trời như một Cha thiên thượng cũng hoàn toàn xa lạ với một tín hữu Hồi giáo. Với anh hay chị ấy đó là một điều thật khó hiểu khi chúng ta nói rằng Đức Chúa Trời thật sự yêu thương chúng ta đến mức độ ban cho chúng ta Chúa Giê-xu Christ, để chúng ta có được sự cứu rỗi. Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của tôi, chân lý mà chúng ta cần dẫn dắt người bạn tín hữu Hồi giáo chúng ta đạt đến và điều đó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn.

Anh chị hãy cho anh hay chị ấy thấy trong Kinh Thánh bằng cách nào Đức Chúa Trời đã chu cấp một con đường để chúng ta nhận lãnh được sự tha thứ mọi tội lỗi, và thanh tẩy mọi vết bẩn để lại bởi tôi lỗi. Đó là một công cụ đầy quyền năng trong sự làm chứng. Chúng tôi không thể trình bày hết trong quyển sách nhỏ này tất cả các điểm tranh luận mà các tín hữu Hồi giáo có thể đưa ra, thí dụ như chủ đề Thiên Chúa Tam Vị Nhất (Chúa Ba Ngôi) và Thập Tự Giá.

Nhưng điều quan trọng là anh chị cần luôn luôn trả lời cho người bạn tín hữu Hồi Giáo với sự mềm mại theo gương mẫu của sứ đồ Phi-e-rơ, với “câu trả lời của chúng ta phải mang đầy sự khiêm nhường.” Anh chị hãy làm chứng, hoàn toàn tin cậy vào sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh. Lời cầu nguyện của chúng ta sẽ là: “Kính lạy Đức Chúa Trời, chúng con xin cảm tạ Cha đã cho chúng con Lời của Cha như một đèn soi sang bước chân của chúng con, Thánh Linh của Cha như sự dẫn dắt mỗi ngày. Chúng con cầu xin Cha giúp chúng con chuyên cần trong sự học hỏi, nghiên cứu Lời của Cha để chúng con có thể đem đến một sự giải đáp rõ rang về niềm hy vọng sống trong chúng con. A-men.”


5. HÃY TẶNG CHO HỌ LỜI CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI.

Tôi có một người bạn trẻ từng theo Hồi giáo và sau này dâng hiến cuộc đời của mình cho Chúa Giê-xu Christ. Sau đó anh đã trở thadnh một sinh viên trong một chủng viện nghiên cứu Thánh Kinh của chúng tôi. Anh đến từ một gia đình có quyền thế và rất giàu có, và trước đây anh chưa bao giờ tiếp cận với một Cơ-đốc nhân.

Anh muốn học Anh ngữ thương mại vì anh nghe nói Kinh Thánh là một trong những văn phẩm lừng danh nhất của ngôn ngữ này, anh đã mua một quyển Kinh Thánh. Khi anh đọc các Phúc-âm, anh đã đi đến sự tin chắc rằng Chúa Giê-xu Christ chính là con đường thật và duy nhất dẫn đến Đức Chúa Trời. Anh đã trở thành một Cơ-đốc nhân dấn thân cho Chúa và anh phải hy sinh rất nhiều điều trong đời sống cá nhân của anh, cũng như đối diện với sự bắt bớ từ gia đình của anh.

Anh chị hãy nhớ lại là Kinh Thánh thật quyền năng, và như là một nhân chứng của Chúa Giê-xu Christ, chúng ta cần sử dụng quyền năng đó. Ngày nay chúng ta có được nhiều bản phiên dịch tân thời rất tốt. Cũng có những phiên bản song ngữ như Anh / Ả-rập hay Pháp / Ả-rập. Khi tiếp cận với các tín hữu Hồi Giáo nói tiếng Ả-rập, tôi thường sử dụng phiên bản Kinh Thánh Sharif, phiên bản Kinh Thánh đầu tin được dịch sang tiếng Ả-rập cho tín hữu Hồi giáo bởi các giáo sĩ truyền giáo của Giáo Hội Các Hội Chúng của Đức Chúa Trời và xuất bản năm 2000. Phiên bản Kinh Thánh này sử dụng các danh từ, tên và từ ngữ quen thuộc đối với các tín hữu Hồi giáo.

Anh chị hãy tặng cho người bạn tín hữu Hồi giáo của anh chị một Kinh Thánh trong ngôn ngữ của họ, và họ sẽ rất cảm kích khi nhận được một quà này. Để có được Phiên bản Kinh Thánh Sharif, anh chị hãy gửi thư về:

CVA Multimédia 114, Avenue du Taillan Médoc - 33320 EYSINES - France Địa chỉ e-mail: secretariat@cvamm.com

Lời cầu nguyện hàng ngày của tôi là: “Chúng con xin cảm tạ Cha đã cho chúng con quyền năng từ Lời của Cha. Khi con chia sẻ Lời của Cha với các tín hữu Hồi giáo, họ có thể trông thấy Cha qua Chúa Giê-xu Christ. A-men.”


6. HÃY TIN CẬY VÀO SỰ VẬN HÀNH CỦA THÁNH LINH ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG ĐỜI SỐNG CỦA ANH CHỊ

Dấu hiệu của sự tăng trưởng mãnh liệt của Hội Thánh Khởi Nguyên chính là sự nhiệt quyết thánh khiết cho sự làm chứng đi đôi với sự bày tỏ của quyền năng Đức Thánh Linh. Các tín hữu và môn đồ lúc đó phải đối diện với sự bắt bớ, đàn áp và giam cầm nhưng họ không hề để cho những điều đó làm cho họ sợ hãi.

Một trong các câu nỏi bật nhất của Kinh Thánh về sự làm chứng có thể được tìm thấy ở phân đoạn Mác 16:20: “Còn các môn đệ Ngài ra đi truyền giảng khắp nơi, Chúa cùng làm việc với họ và xác chứng lời họ bằng nhiều dấu lạ kèm theo.”

Anh chị em, đây là chìa khóa của sự làm chứng với các tín hữu Hồi Giáo : khi chúng ta tiến lên với ĐỨC TIN, hậu thuẫn bởi sự cầu nguyện và một đời sống tin kính, thánh khiết, Chúa sẽ làm việc và hợp tác với chúng ta qua những phép lạ và như thế các tín hữu Hồi giáo sẽ học hỏi được niềm tin nơi sự mầu nhiệm.

Một lãnh đạo đầy năng lực của một hội thánh bị bắt bớ đã cho tôi biết bằng cách nào anh đã tiếp nhận Chúa Giê-xu như Cứu Chúa cá nhân của anh. Anh giải nghĩa rằng hôm đó anh quan sát một Cơ-đốc nhân cầu nguyện với tất cả sự thành thật nhơn danh Chúa Giê-xu để sự giải cứu một người bị quỷ ám. Anh nói thêm, “tôi cũng cố gắng đuổi quỷ nhơn danh nhà tiên tri Muhammad và ma quỷ chỉ cười chế nhạo tôi.” Chúng ta luôn luôn có thể tán dương Đức Chúa Trời nhơn danh Chúa Giê-xu!

Sự chữa lành vật thể là một trong những sự bày tỏ rõ ràng nhất của quyền năng Đức Thánh Linh. Nếu người bạn Hồi Giáo hay người nhà của anh chị hay ấy đang có một người bệnh trong gia đình, anh chị hãy đề nghị cùng đi thăm người bệnh với anh hay chị ấy và cầu thay cho người bệnh đó. Anh hay chị ấy sẽ rất cảm kích với sự đề nghị này và khi mọi người trải nghiệm được sự chữa lành thì sự bày tỏ rõ ràng của quyền năng Đức Thánh Linh thường là chìa khóa dẫn dắt những người bạn tín hữu Hồi giáo tiếp nhận Đấng Christ như là Cứu Chúa cá nhân của họ.

Anh chị hãy nhớ rằng: Chúa sẽ cùng làm việc và hợp tác với chúng ta ! Khi chúng ta làm chứng với tất cả tấm lòng và nhiệt quyết, tình yêu thương và với thẩm quyền, Chúa Giê-xu Christ bảo đảm sẽ cho chúng ta sự hiện diện đầy quyền năng của Ngài cũng như sự thông sang về Lời của Ngài. Anh chị chắc chắn sẽ có được sự hợp tác của Đức Thánh Linh. Tôi chắc chắn rằng không ai có thể tiếp cận hiệu quả các tín hữu Hồi giáo mà không có làm chứng kèm theo sự bày tỏ của quyền năng tuyệt vời của Đức Thánh Linh. Chúng ta cần phải cầu nguyện như sau: “Kính lạy Đức Chúa Trời, xin Cha tha thứ cho sự nhút nhát, sự sợ hãi của chúng con. Xin Cha cho chúng con một sự liều lĩnh thánh khiết để trở nên những nhân chứng cho thiên danh quyền quý của Cha. Xin Cha cho chúng con sự can đảm cầu nguyện cho người bệnh và có thẩm quyền trên ma quỷ, tà linh. Xin Cha ban cho chúng con quyền năng Đức Thánh Linh vận hành trong đời sống của chúng con. A-men”


LỜI KHÍCH LỆ CUỐI CÙNG

“Các con sẽ làm nhân chứng cho Ta” (Công-vụ 1:8). Thật là một lời hứa tuyệt vời! Mặc dù chúng ta có thể cảm nhận sự lo lắng, do dự vì thiếu kinh nghiệm hay một số cảm xúc, tình cảm có thể ngăn cản chúng ta có trở nên một nhân chứng cho các tín hữu Hồi giáo, Đức Thánh Linh sẵn sàng hỗ trợ chúng ta. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải thể hiện đức tin và khởi đầu bằng sự vâng lời Đức Chúa Trời và làm theo điều Ngài yêu cầu chúng ta thực hiện !

Sa-tan muốn chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể tiếp cận các tín hữu Hồi giáo và việc làm chứng cho họ là rất khó. Thật ra, các tín hữu Hồi giáo cũng là những người bình thường mà chúng ta có khả năng tiếp cận, họ chỉ chờ đợi tình yêu thương của chúng ta, sự xức dầu của Đức Thánh Linh và sự cầu nguyện với tất cả tấm lòng tin kính. Khi chúng ta nhìn thấy thế giới Hồi giáo, tấm lòng của chúng ta cảm nhận được sự thương cảm đối với dân này còn đang sống trong tăm tối. Chúng ta hãy xưng nhận tội lỗi của chính chúng ta trong sự cầu nguyện mỗi lần chúng thờ ơ hay thiếu sự cảm nhận đối với thế giới Hồi giáo. Chúng ta hãy bắt đầu thực hiện điều cần thiết để giúp các tín hữu Hồi giáo đạt đến sự cứu rỗi.

Nếu Chúa đã nói với anh chị và đã đặt trong lòng của anh chị sự cưu mang với dân sự hiện nay là khối lớn nhất của những người chưa được Phúc-âm đụng chạm thì anh chị hãy liên lạc với chúng tôi ! Đó thật là một sự khích lệ cho chúng tôi khi biết được là anh chị quan tâm đến dân sự này và chúng tôi sẽ rất vui mừng gửi đến anh chị thư kêu gọi cầu nguyện, “Hãy cầu thay (2).”


MỘT LỜI NÓI CHO CÁC ĐỘC GIẢ TÍN HỮU HỒI GIÁO CỦA CHÚNG TÔI...

Nếu anh chị là một tín hữu Hồi giáo chân chính, chắc chắn anh chị tìm kiếm Thiên Chúa Duy Nhất và Thật Sự. Thô-ma, một trong các môn đồ của Chúa Giê-xu cũng là một người thành thật tìm kiếm Thiên Chúa như thế. Ông đã hỏi Chúa Giê-xu, “Làm sao chúng ta có thể biết được con đường (dẫn đến Đức Chúa Trời)?” Trong phân đoạn Giăng 14:6, Chúa Giê-xu đã trả lời ông, “Ta chính là Con Đường, Chân Lý và Nguồn Sống, chẳng bởi Ta thì không ai đến cùng Cha được.” Chúa Giê-xu là Đấng Mê-si-a, Đấng chữa lành, Chúa Cứu Thế và Đấng tha thứ mọi tội lỗi. Trong phân đoạn Ma-thi-ơ 9:2, Chúa đã nói với một người bị bại liệt trước khi chữa lành anh ấy, “Con ơi, hãy yên tâm, tội lỗi con đã được tha.”

Nhu cầu lớn nhất của anh chị cũng như của tôi trong cuộc sống là được tha thứ và được giải thoát khỏi mọi tội lỗi. Tôi xin mời anh chị cùng đọc với tôi những lời lẽ tuyệt vời trong Thánh Kinh của Đức Chúa Trời, 1 Giăng 1:5-9:“ Đây là lời chúng tôi đã nghe từ Ngài và chúng tôi loan truyền cho anh chị em rằng: Đức Chúa Trời là ánh sáng; trong Ngài không hề có một chút tối tăm nào. Nếu chúng ta nói mình được thông công với Ngài mà vẫn sống trong tối tăm, chúng ta nói dối và không làm theo chân lý. Nhưng nếu chúng ta sống trong ánh sáng cũng như Ngài vẫn hằng ở trong ánh sáng thì chúng ta được thông công với nhau và huyết Đức Giê-xu, Con Ngài, thanh tẩy mọi tội lỗi chúng ta. Nếu chúng ta nói rằng mình không có tội thì chúng ta tự lừa dối mình và chân lý không ở trong chúng ta. Nếu chúng ta xưng tội lỗi mình thì Ngài là Đấng thành tín và công chính sẽ tha thứ tội lỗi chúng ta và thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.”

— Delmar Kingsriter
 

(1) Tín hữu Hồi giáo trên thế giới. Islam là tín ngưỡng có sự phát triển và tăng trưởng mạnh và nhanh nhất trong số các tôn giáo. Một người trên bốn là tín hữu Hồi giáo. Các tín hữu Hồi giáo có được một tỷ lệ tăng trưởng trên 235% trong 5 năm vừa qua và họ đang sắp đạt đến con số 1,6 tỷ người. Để so sánh, trong một thời kỳ tương đương, Cơ-đốc giáo chỉ có được tỷ lệ tăng trưởng 47%, Ấn-độ giáo (Bà La Môn) 117%, Phất giáo 63%. Theo một số thống kê, hiện giờ 10 triệu tín hữu Hồi giáo đang sinh sống ở Hoa Kỳ.


(2) Một tuần báo tiếng Anh - format PDF có thể được nhận lãnh miễn phí ở website http://www.cmmequip.org/bottom of page