top of page

Chương 10. Ban Cho Như Thế Nào?

Hung Tran

Oct 21, 2023

Điều đó có thường xảy đến với bạn không? Bạn đang ngồi trên chiếc xe hơi của mình ở một ngã tư đường trên con đường hẻm gần vỉa hè...Điều...

...đó có thường xảy đến với bạn không? Bạn đang ngồi trên chiếc xe hơi của mình ở một ngã tư đường trên con đường hẻm gần vỉa hè. Nơi có một gia đình trong bộ quần áo rách rưới đang đứng - một người đàn ông và một người đàn bà và một đứa bé. Người đàn ông giữ một tấm bảng có đề "xin bố thí mua thức ăn". Bạn làm gì đây?

Bạn về nhà, ngồi phịch vào ghế, và bắt đầu xem xét kỹ lưỡng số bưu phẩm của mình. Một chồng hóa đơn, một mớ các tờ quảng cáo, và hai lá thư xin giúp đỡ. Một bức thì lưu loát và có vẻ chuyên nghiệp - như thể là có ai đó đã gạch dưới những khúc quan trọng để bạn đọc, nhưng khi bạn nhìn kỹ hơn thì cũng được viết bằng chữ rời. Bức thư kia thì chi chít chữ của bưu điện hàng không nước ngoài. Cả hai bức thư đều yêu cầu giúp đỡ về mặt tài chánh với những mục đích tốt đẹp như việc mua Thánh Kinh để phân phát ở tại Nga, hoặc nuôi những người đói ở tại Bắc phi. Sau đó, bạn lật một tờ tạp chí ra, bao giờ cũng thế, trên trang báo, một em bé gái da màu với đôi mắt thật to, và phần thông báo trên tạp chí bảo rằng, chỉ bằng giá tiền bạn uống cà phê trong giờ điểm tâm sáng, bạn có thể nuôi sống cô bé đều đặn.


Bạn đáp ứng với tất cả những điều đó như thế nào đây. Một số người phản ứng bằng cách trở nên chai đá trước tất cả những lời van xin. Họ cách ly chính mình với những kẻ vô gia cư, tự nói với mình rằng nếu những kẻ ấy thật lòng muốn tìm đến một công việc, thì họ đã kiếm được một việc làm. Hoặc là họ chỉ việc quay mặt nhìn sang hướng khác. Chỉ cần dùng một nỗ lực của ý chí để quên đi vẻ mặt đau khổ của người đàn ông cầm tấm bảng xin tiền đứng bên lề đường. Ngồi yên trong xe và cứ nhìn thẳng phía trước. Khi nào thì đèn sẽ đổi ư? Tìm một chương trình khác trên radio. Thậm chí kiểm tra xem chốt cửa tự động đã chắc chắn nằm đúng vị trí chưa.

Khi chúng ta cứ liên tục bị tấn công bởi những nhu cầu của người khác, thì hoặc chai sạn đi, hoặc chúng ta bị áp đảo. Thậm chí nếu hạn chế việc dâng hiến của mình cho Hội thánh, thì càng nhiều nhu cầu được bày ra trước mắt hơn là số chúng ta có thể đáp ứng. Bạn làm thế nào để vẫn mềm lòng trước những nhu cầu như vậy và mở rộng lòng đối với Chúa trong sự dâng hiến?


Sự Ban Cho Được Thánh Linh Dẫn Dắt.


Cách duy nhất để giữ được sự đúng mức, giải quyết và có được sự mềm mại trong tấm lòng của mình là phải xin Chúa hướng dẫn sự ban cho của chúng ta. Bước thứ nhất trong việc học biết cách ban cho là phải cầu hỏi Chúa. Ngài hứa rằng chiên Ngài sẽ nghe được tiếng Ngài. Hãy quyết định ngay bây giờ rằng hễ khi nào bạn đối diện với một nhu cầu, bạn sẽ hỏi Chúa hai điều: bạn có phải ban cho không và cho bao nhiêu. Nếu Ngài bảo "không" thì bạn hãy tin cậy Ngài để đáp ứng nhu cầu đó cách khác.


Đôi khi không cho cũng có thể là một thử nghiệm thật sự về sự vâng lời của bạn. Don Price là người lãnh đạo một nhóm nhỏ làm việc ở tại Zimbawe (sau đó là Rhodesia) cuối những năm 70. Trong nhóm đó có một thành viên người Nauy có mái tóc màu vàng nhạt tên là Bjorn Skjillbotten. Một ngày vào đầu tháng mười hai, anh Bjorn xin được cầu nguyện với anh Don, Bjorn đã từng làm việc như một nhà truyền giáo đoản kỳ ở tại châu Phi trong một năm, nhưng bây giờ anh phải trở về Na-uy để phục vụ trong quân đội.


"Don à, điều tôi muốn anh cầu nguyện với tôi đó là vấn đề thời gian. Tôi biết đã đến lúc phải trở về nhà, nhưng tôi không biết Chúa muốn tôi lên đường lúc nào".


Vì vậy, Don cúi đầu cùng cầu nguyện với Bjorn. Sau khi cầu nguyện, Don đề nghị Bjorn cuối tháng hãy đi, tức là vào ngày 31 tháng 12, lúc ấy có một nhóm học viên lên đường thẳng đến YWAM ở tại Thụy sĩ trên một chuyến bay không đắt lắm của hãng hàng không Lux. Anh ta có thể cùng đi với họ đến Luxembourg, rồi sau đó tiếp tục bay đi Nauy. Bjorn cũng cảm thấy ổn trong vấn đề đó, và Don chẳng bao lâu đã quên mất điều đó giữa những bận rộn của các sinh hoạt bình thường của nhóm mình.

Một ngày trước khi nhóm nọ phải lên đường, Bjorn đến gặp Don.

"Anh có còn thấy rằng ý Chúa đối với tôi là lên đường vào ngày mai không?", Anh hỏi. "Có", Don trả lời, sục sạo trong trí của mình để nhớ xem cái ngày mà họ đã cùng cầu nguyện "Tôi đã cảm biết Chúa đã cho chúng ta ngày tháng, phải không?"

"Ơ...vâng", người thanh niên tóc vàng nói, vẻ ngập ngừng

"Vậy thì sao? Có gì trục trặc?"

"Vâng...tôi không có tiền. Tôi nghĩ nếu Chúa đã bảo tôi phải ra đi và cho tôi biết thời điểm thì Ngài cũng sẽ chu cấp tiền bạc cho tôi về nhà. Tôi cần 200 rand để mua vé. Tôi đã cố gắng đặt chỗ trước, và họ đã ghi tên tôi vào chỗ, nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa có tiền!"

Don gật đầu, che giấu nỗi ngạc nhiên của mình. Làm sao anh có thể giải thích rằng bởi vì Bjorn đến từ một xứ sở giàu có hơn như Nauy, nên Don đã tưởng rằng anh ta có đủ tiền để trở về? Và bây giờ chưa đầy hai mươi bốn tiếng nữa máy bay sẽ cất cánh.

"Chúng ta hãy cầu nguyện lại với Chúa để xem điều chúng ta nghe có đúng không". Don đề nghị. Hai thanh niên cùng cầu nguyện, và rồi chờ đợi trong yên lặng.

"Tôi vẫn nghĩ rằng ngày mai tôi sẽ đi". Cuối cùng Bjorn nói. Don đành phải đồng ý. Anh cũng cảm thấy thế, mặc dầu anh ước là mình không thấy như vậy. Một tuần nữa thì lại là chuyện khác.

"Chúng ta hãy cầu nguyện lại với Chúa để xem điều chúng ta nghe có đúng không". Don đề nghị. Hai thanh niên cùng cầu nguyện và rồi chờ đợi trong yên lặng.

"Tôi vẫn nghĩ rằng ngày mai tôi sẽ đi". Cuối cùng Bjorn nói. Don đành phải đồng ý - anh cũng cảm thấy thế, mặc dầu anh ước là mình không thấy như vậy. Một tuần nữa thì lại là chuyện khác. Anh có thể thay mặt Bjorn nói với một số các bạn trong Chúa...hoặc làm một điều gì đó.


Nhưng tất cả những gì họ có bây giờ là hai mươi bốn tiếng đồng hồ. Bằng cách nào đó Đức Chúa Trời phải chu cấp 200 rand trước sáng mai. "Tôi sẽ cùng anh tin cậy Chúa" Don bảo, anh thêm sự tự tin vào giọng nói của mình "Ngày mai hãy gặp tôi ở tại sân bay".

Don đến phi trường trễ, vì phải bận rộn với những chi tiết trong phút chót, giúp đỡ nhóm học viên lên đường đi Thụy sĩ. Khi anh bước vào phòng chờ, thì đã thấy mái tóc vàng của Bjorn, cao hơn hẳn mọi người. Khi bước đến chỗ anh, Don thấy chiếc ba lô căng phồng đang đặt dưới sàn ở bên cạnh anh ta.

"Vậy tiền của anh đã đến chưa, Bjorn?", Don hỏi. Nhưng Bjorn chỉ lắc đầu, cố gắng nở một nụ cười "Chưa, nhưng tôi nghĩ rằng Chúa vẫn có thể cho tôi 200 rand trong vài phút nữa, phải không?"

Don vội vã chạy đến bàn ghi vé máy bay để giúp những người khác, lúc này họ đang nói chuyện với nhau, đang cười lớn, hoặc đang vật lộn với những chiếc ba lô nặng nề. Đó là một sự cố gắng để che giấu đi nỗi lo âu của anh ta lúc này đang nhanh chóng biến thành một nỗi hoảng sợ. Người thanh niên này đang tin cậy Chúa hành động! Don nghĩ rằng chắc chắn có ai đó sẽ phải cảm thấy được Chúa dẫn dắt để dâng cho Bjorn hoặc một món quà tặng bất ngờ nào đó hẳn phải đến qua đường bưu điện. Nhưng chẳng có gì cả. Bây giờ máy bay sắp sửa cất cánh trong vài phút nữa. Don phải giải thích thế nào với anh ta đây? ...anh phải chịu trách nhiệm với việc người tín hữu non trẻ này đã đặt đức tin nơi sự hướng dẫn và sự cung ứng của Chúa và nó đã bị tan vỡ.


Don kiếm một chỗ ngồi ở khu vực chờ đợi và bắt đầu dốc các túi áo quần của mình ra, chậm chạp đếm cả lại những đồng tiền lẻ, như thể là bởi một phép lạ nào đó anh sẽ có đủ tiền để cứu giúp. Chưa có đến 20 rand. Anh bèn gọi vợ mình và người thư ký đến, giải thích tình cảnh và hỏi xem họ có bao nhiêu. Sau khi lục lạo khắp các ví cầm tay của họ, họ kiếm thêm được vài rand và mấy xu nữa.

Đến lúc nầy mọi người đang xếp hàng để đi qua cửa kiểm tra hộ chiếu trên đường ra máy bay. Một vài người đã sắp sửa biến mất trong khu vực hạn chế ra vào.

"Don! Don!"

Có ai đó gọi tên anh ta trên đầu đám người đang khẩn trương tiến về phía lối ra. Đó là Mike Killen lên đường đi Thụy-sĩ để huấn luyện "Cái nầy dành cho công tác của anh ở tại đây!", Mike hét lên. Don cười tươi khi anh nhìn thấy Mike đang đứng gần phía trước hàng người vẫy vẫy một lá thư. Mike giao nó trở lại trước khi tiến thẳng vào bên trong cửa sân bay và các thành viên của hội YWAM chuyền chiếc bì thư từ người nầy đến người khác cho đến khi chạm tay Don. Phải, Chúa, Ngài đã đợi đến bây giờ, đã đủ lâu rồi! Anh nghĩ trong khi bóc phong bì và thấy một nắm tiền giấy. Trong lúc đếm nhanh, anh thấy gần đủ để trả tiền vé cho Bjorn.

Thế rồi, Don nghe tiếng Chúa phán rõ trong trí mình, tiếng phán hết sức rõ ràng

Số tiền này không phải dành cho anh ấy.

Lòng anh chùng xuống. Don quay nhìn về phía Bjorn đang đứng chờ đợi, đang ngó ra cửa sổ một cách mông lung thờ thẫn. Hàng hành khách lên chuyến bay đã gần hết. Ít ra thì anh ta cũng đã không nhìn thấy chiếc phong bì. Don nghĩ thầm, lòng nặng nề. Và rồi anh suy nghĩ. Vâng, Chúa ôi, con sẽ không trao cho anh ấy chiếc phong bì nầy. Nhưng xin Ngài...hãy làm điều gì đó ngay đi!


Ngay lúc ấy, một cô gái trẻ tên là Thelma Broodryek, chạy đến chỗ Don. Cô ta là một người tình nguyện mới, cô ta đến làm việc với họ ở tại Rhodesia. Hẳn là cô đã đến sân bay để tiễn một số bạn bè đi Thụy-sĩ. Thelma nói "Anh Don nầy, tôi có 200 rand đây trong các séc du lịch. Tôi đem theo đây cho các khoản chi phí phụ. Nhưng tôi thấy Chúa đang phán bảo tôi hãy trao số nầy cho người thanh niên Nauy trong chuyến trở về nhà của anh ta".

Don thở phào "Cảm tạ Chúa!". Anh lầm thầm những lời cảm ơn vội vã, và họ mang theo các tấm séc du lịch để chạy đến trung tâm đổi tiền của sân bay. Đến lúc họ quay lại với số tiền mặt, thì mọi người đã đi hết rồi. Bjorn đang đứng xây lưng về phía họ, nói chuyện với vợ của Don, Cecilia cùng với một người bạn nữa. Trước khi Don đến được với Bjorn, anh đã nghe thấy nhân viên bán vé gọi cho Bjorn "Ông Skjellbotten, chỗ đặt trước của ông đã bị hủy bỏ - ông có thể mua vé ngay bây giờ"

Bjorn nhấc chiếc ba lô lên và bước về phía quầy vé. Don rảo bước để bắt kịp Bjorn, tiến đến bên cạnh anh ta ngay khi nhân viên yêu cầu Bjorn trả tiền.

Trước khi Bjorn kịp mở miệng trả lời, thì Don đã nói "Đây, thưa ông" và đưa tiền cho người bán vé. Anh ta không có đủ thời gian để giải thích cho Bjorn chuyện gì đã xảy ra. Bjorn ôm siết Don, xốc balô lên vai và đi thẳng đến cửa kiểm tra hộ chiếu.


Ban Cho Mà Không Có Những Sợi Dây Ràng Buộc.


Bước thứ hai trong việc học biết cách ban cho là hãy từ bỏ những quyền hạn của bạn đối với tiền bạc. Rất nhiều người từ chối cương vị của người quản lý tốt để đổi lấy lòng tham muốn được kiểm soát số tiền mà họ ban cho. Họ sẽ dâng hiến, nhưng với điều kiện là họ có một tiếng nói về cách sử dụng số tiền ấy. Một cách vô ý thức, họ đang muốn kiểm soát trên con người hoặc trên chức vụ của người mà họ đã ban cho.

Mặc dầu có thể chỉ định rõ các khoản tài trợ khi chúng ta dâng tiền, song chúng ta không nên xâm phạm vào lãnh vực điều khiển các công việc hoặc con người bởi số tiền chúng ta dâng. Nếu bạn vâng lời Chúa và dâng cho người Ngài đã phán bảo, thì hãy cứ tin cậy Ngài dẫn dắt họ trong cách sử dụng.

Điều thứ ba cần phải học hỏi trong sự ban cho dường như hoàn toàn mâu thuẫn với điều tôi vừa nói, nhưng thật là điều quan trọng để tìm biết xem tiền bạc của bạn đã được sử dụng như thế nào. Tinh thần trách nhiệm đối với các khoản tài trợ dâng cho công việc Chúa là điều đúng với Kinh Thánh, hợp lý và phần nào là trách nhiệm của bạn. Hãy tìm biết xem bao nhiêu trong số dâng của bạn đi vào chức vụ công tác đã định và bao nhiêu chi dùng vào các khoản chi phí thường lệ của một hoạt động, việc quản lý, và thậm chí có bao nhiêu trong số dâng của bạn được dùng để sinh sôi thêm tiền bạc.

Nói đến vấn đề ban cho, mỗi người đều khác nhau. Một số người thích dâng cho con người, trong khi những người khác lại thích dâng cho những đề án có một sự bắt đầu và kết thúc rõ ràng. Một số người thích dâng cho các công tác có tính cách từ thiện hơn, người khác lại muốn của dâng của họ phải dành cho công tác truyền giảng. Cũng có những người muốn góp phần vào việc huấn luyện hoặc các chức vụ truyền thông, để làm tăng bội của dâng của họ.


Những ý thích khác nhau đó không có gì sai trật nhưng chúng ta phải hoàn toàn giữ sự cởi mở, sẵn sàng lắng nghe Thánh Linh và tiếp nhận sự hướng dẫn của Ngài. Theo quan niệm của tôi, thì những khuôn mẫu tự nhiên nhất là người dâng cho người; còn các Hội thánh hoặc các tập thể thì dâng cho các đề án có một bắt đầu và kết thúc rõ ràng.


Trong tổ chức Thanh Niên Sứ Mạng, chúng tôi vẫn thường ở vào cuối đầu nhận và cho của một chương trình khác, nghĩa là các tổ chức Cơ-đốc nầy dâng cho các tổ chức Cơ-đốc khác. Trong quyển "Winning God's Way 1, tôi có chia xẻ cách mà chúng tôi trải qua một quá trình đau đớn và hạ mình trong nổ lực đầu tiên để mua một chiếc tàu lớn vì cớ những mục tiêu của chức vụ. Chúa bảo chúng tôi hãy dâng 130.000 Mỹ kim cho Chiến Dịch Vận Động (Operation Mobilisation) để họ mua chiếc tàu mà họ đang muốn được xúc tiến nhằm ích lợi cho chức vụ.. Thế rồi, trước sự sửng sốt của chúng tôi, Đức Chúa Trời lại dẫn dắt các cơ quan khác, như Các Chức Vụ của Thời Kỳ Cuối Cùng (Last Days Ministries), Câu Lạc Bộ 700 (The 700 Club), 100 Huntley Street, Hiệp Hội Truyền Giáo Billy Graham và Chiến Dịch Thanh Niên David Wilkerson (David Wilkerson Youth Crusades) đã dâng ngay số tiền công tác chức vụ của họ cho chúng tôi, đến lượt những của dâng lớn lao ấy rất ích lợi cho chúng tôi, cuối cùng chúng tôi đã mua được chiếc tàu từ thiện đầu tiên, chiếc Anastasis có động cơ.


Tất cả sự dâng hiến đó nhấn mạnh đến nhu cầu của chúng tôi đối với những chi thể còn lại trong Thân Thể Đấng Christ. Nếu chúng tôi đã từng có cám dỗ nào và nghĩ rằng mình là những người đặc biệt và chẳng biết vì sao tổ chức YWAM lại là một cơ quan ít nhiều tốt hơn các cơ quan truyền giáo khác hoặc các tập thể Cơ-đốc khác, thì sự dâng tặng của các tập thể ấy đã làm những lời nói lên mình thầm thì trong lòng chúng tôi phải câm nín.


Có Cái Nhìn Của Đức Chúa Trời.


Trong việc ban cho của bạn, hãy tránh khuynh hướng để cho một số các nhu cầu bị tình trạng "xa mặt cách lòng". Mọi người thường cảm thấy quan tâm đến gia đình của mình, hàng xóm của mình, và đất nước của mình nhiều hơn. Nhưng Đức Chúa Trời của cả thế giới nầy luôn luôn cố gắng đưa chúng ta vượt lên trên cái thế giới nhỏ hẹp ấy. Mối quan tâm cũng như tấm lòng dịu dàng của Ngài không dừng lại trong những giới hạn của thành phố chúng ta hay biên giới của đất nước chúng ta. Hãy tìm nếu bạn chưa có một tập bản đồ đầy đủ và rồi nghiên cứu tập ấy. Hãy kiếm một tập bản đồ đầy đủ. Hãy đọc các tạp chí có các phần tin quốc tế. Hãy đọc nhiều để am hiểu về địa lý. Tìm hiểu về cả thế giới, cầu nguyện cho cả thế giới và khi Chúa dẫn dắt, hãy dâng hiến cho cả thế giới.


Cũng đừng ném bỏ đi "những bức thư tầm thường". Thật ra, khi nói đến những bức thư xin giúp đỡ của Cơ-đốc nhân tôi không dùng danh từ ấy. Lá thư ấy không vô dụng nếu nó cho tôi biết những gì Đức Chúa Trời đang thực hiện qua những tôi tớ của Ngài ở những vùng đất khác nhau trong mùa gặt của Ngài. Tôi cần phải xem xét kỹ những lá thư ấy càng nhiều càng tốt, hoặc trao nó cho những người có thể và sẵn sàng nghe theo sự dẫn dắt của Chúa.


Cách Tham Dự Giờ Dâng Hiến.


Có lẽ đây là việc làm hời hợt nhất, là tiết mục thờ phượng ít được quan tâm nhất trong hầu hết các Hội thánh. Các nhà truyền đạo phải đi vào trường Kinh Thánh hoặc các chủng viện để học tập cách chia xẻ một bài giảng phải lẽ từ Lời Đức Chúa Trời. Một phần quan trọng trong tuần lễ của họ được dùng vào việc nghiên cứu và chuẩn bị cho giờ bước lên bục để giảng dạy. Những người đánh đàn và người hướng dẫn buổi thờ phượng cũng đã dành nhiều năm để phát huy kỹ năng, để ra nhiều giờ hàng tuần để chuẩn bị cho việc hướng dẫn buổi thờ phượng vào các ngày Chúa nhật.


Nhưng người ta đến đâu để học cách giữ giờ dâng hiến; và có bao nhiêu thì giờ được dành ra để cầu nguyện cho việc phải giữ thì giờ nầy hàng tuần như thế nào? Sự chuẩn bị tốt nhất dành cho thì giờ dâng hiến thường là khúc nhạc dạo để giữ cho tâm trí mọi người khỏi xao lãng trong khi các hộp tiền dâng được chuyền đi giữa các dãy ghế!

Tuy nhiên, Kinh Thánh có nói nhiều đến việc dâng hiến. Thật vậy có 356 chỗ nhắc đến việc dâng hiến trong Kinh Thánh! Khi bạn đọc đến việc dâng hiến trong Kinh Thánh bạn sẽ thấy rằng đó là những sự kiện có màu sắc, kịch tính và hứng thú. Người lãnh đạo trước hết phải dành thì giờ riêng tư với Chúa và nhận được sự hướng dẫn của Ngài, rồi thách thức mọi người dâng hiến. Sự dâng hiến theo Kinh Thánh không nằm giữa những phần "thuộc linh" hơn của buổi thờ phượng. Nhưng sự dâng hiến theo Kinh Thánh là điều thuộc linh sâu sắc và thường được đánh dấu bằng sự từ bỏ đầy vui mừng.


Ví dụ, hãy đọc về việc dâng hiến để xây dựng đền tạm trong Xuất Ê-díp-tô ký đoạn 25. Hãy lưu ý những người mà lòng họ được Chúa cảm động về những nhu cầu và nhu cầu được trình bày một cách rất cẩn thận, đó là những số lượng vàng, bạc, đồng, dầu thắp, hương liệu, bích ngọc, cùng chỉ tím, đỏ, điều...cụ thể được nêu ra, và dân sự được kêu gọi dâng hiến để đáp ứng những nhu cầu đó.


Môi-se cũng đã yêu cầu những tay thợ khéo cống hiến công sức của họ (XuXh 35:10). Khi bạn đọc Xuất Ê-díp-tô ký đoạn 35 về việc dốc tuôn các của dâng và sức lao động thật lớn lao, hãy xem thật là một sự tương phản với hầu hết những của dâng ngày nay. Họ không thể dùng một hộp tiền dâng cỡ khiêm nhường như chúng ta vẫn thường dùng trong các buổi nhóm của Hội thánh, hoặc còn tệ hơn nữa, một chiếc túi vải buộc vào đầu một cây gậy, bạn giấu cả bàn tay của mình trong khi bỏ của dâng vào (Tôi đã một lần đọc được rằng khi sử dụng một chiếc túi vải thì giá trị của dâng bị kém đi). Các con cái Y-sơ-ra-ên hẳn phải chở các của lễ trên những chiếc xe kéo và chất từng đống lớn ở trước mặt Đức Chúa Trời. Việc dâng hiến tiếp tục trong nhiều ngày, theo 36:3, cho đến khi những người lãnh đạo phải bảo dân sự thôi không mang thêm của dâng đến nữa. Có dư số cần dùng cho công việc của Chúa.


Bạn có bao giờ thấy điều đó trong Hội thánh mình không? Tôi chưa bao giờ được thấy một sự dốc đổ dư dật của tình yêu đối với Đức Chúa Trời như vậy đến nỗi phải ngăn tín hữu đừng dâng thêm nữa. Tuy nhiên, tôi đã được thấy việc dâng hiến với tấm lòng hớn hở và tôi cũng đã học tập được đôi điều về những phương cách của Đức Chúa Trời trong cách khích lệ dân sự dâng hiến như vậy.


Những Người Lãnh Đạo Phải Dâng Hiến Cách Triệt Để.


Điều đó bắt đầu với người lãnh đạo và sự sẵn lòng của người ấy để lắng nghe sự chỉ dẫn của Chúa về một kỳ dâng, cũng như sự vâng lời của người ấy trong khi công bố điều đó cho dân sự. Tôi không nói rằng mỗi ngày Chúa nhật đều phải có một kỳ dâng quan trọng như gương mẫu về tư cách lãnh đạo của Môi-se. Nhưng có những lần dâng hiến tiên phong, khi Đức Chúa Trời dẫn dắt một tập thể vào một sự thách thức đức tin lớn lao. Trong những lần đó, những người lãnh đạo phải nghe rõ từ nơi Chúa và dẫn dắt dân sự dâng hiến cách rộng rãi hơn, quyết liệt hơn lúc bình thường.


Như tôi đã đề cập ở một chương trước, cách đây vài năm, Chúa đã dẫn dắt chúng tôi mua một tòa lâu đài ở Hurlach, nước Đức. Chúng tôi dọn đến lâu đài với 1000 nhân sự trong thời gian có cuộc truyền giảng Tin lành cho Thế Vận Hội Munich. Sau cuộc truyền giảng, khoảng một trăm nhân sự và các nhà truyền giáo trong chương trình huấn luyện được cung cấp chỗ ăn ở trong tòa lâu đài nầy, do nhiều khoản chi trả lớn thanh toán cho. Lần nọ, một trong các khoản thanh toán của chúng tôi tăng lên trong khi chúng tôi có rất ít tiền trong tài khoản. Chúng tôi cần khoản 200.000 Mác, tức là khoảng 120.000 Mỹ kim trong vòng hai tháng.

Tôi mời nhóm nhỏ gồm những người lãnh đạo trong lâu đài. Có sáu người trong chúng tôi cùng họp mặt trong căn hộ nhỏ của David và Carol Boyd sát bên cạnh lâu đài. Ngồi quanh chiếc bàn ăn trong bếp, chúng tôi cầu xin Đức Chúa Trời tỏ cho biết cách Ngài muốn đáp ứng nhu cầu này.

Sau khi chờ đợi trong sự hiện diện của Chúa, tôi nghe Ngài phán trong tâm trí mình hãy dâng hết thảy những gì ngươi có rồi ngày mai, ta sẽ ban cho ngươi gấp mười lần số đó từ các nhân sự và các học viên. Và rồi ta sẽ đem đến gấp mười lần tổng số của họ từ bên ngoài YWAM.


Khi tôi thuật lại điều tôi nhận biết như là sự chỉ dẫn của Đức Chúa Trời cho những người khác, họ đều đồng ý. Có người nói rằng Chúa muốn chúng tôi phải dâng triệt để và đó sẽ là một niềm vui mừng lớn.

John Babcock, người đứng đầu việc bảo quản các phương tiện truyền thanh lúc ấy, cũng đồng ý. Ông nói "Là những người lãnh đạo, chúng ta phải đi đầu. Nhà tôi và tôi đã để dành cả năm nay để trở về Hoa-kỳ dự lễ tốt nghiệp cao đẳng của các con chúng tôi. Chúng tôi tin rằng mình phải dâng số tiền đó". Sau đó ông đặt một tờ chi phiếu mấy trăm Mỹ kim lên bàn.

Những người còn lại trong chúng tôi đều làm theo như vậy, cho đến khi có được gần 1.200 Mỹ kim tiền mặt trên bàn và những tấm giấy ghi số tiền hứa dâng.


Qua hôm sau, chúng tôi trình bày với các nhân sự và các học viên của mình nhu cầu ấy. Tuy nhiên chúng tôi không cho họ biết điều Chúa đã phán với chúng tôi là những người lãnh đạo rằng số dâng của chúng tôi sẽ trở thành một phần mười số tiền dâng của họ. Tôi chỉ nói với nhóm gồm một trăm thanh niên đang ngồi yên lặng trước mặt Chúa và cầu hỏi Ngài rằng họ có phải dâng không, và phải dâng bao nhiêu.

Sau một lúc yên lặng chờ đợi, họ bắt đầu dâng. Khi tất cả tiền và chi phiếu được đếm, kể cả những tặng phẩm, đồng hồ và máy chụp hình, tổng số dâng lên gấp mười lần số mà chúng tôi, những người lãnh đạo đã dâng lúc đầu. Trong suốt những ngày tiếp theo đó, chúng tôi nhận được những tặng phẩm về tiền bạc cũng như vật chất từ các Cơ-đốc nhân khác, hầu hết ở trong nước Đức. Số những tặng phẩm đó cùng với tổng số thu được cộng lại. Con số nhân bội lên mười lần nữa đã được thấy rõ, và nhu cầu đã được thỏa đáp.

Kể từ lúc đó, tôi thường thấy Chúa đòi hỏi một nhóm nhỏ những người lãnh đạo phải dâng mười phần trăm số lượng mà sau đó tập thể đông đảo hơn sẽ dâng. Không phải luôn luôn phải đúng mười phầm trăm nhưng những người lãnh đạo luôn luôn phải thực hành đức tin dấn thân hơn. Những người lãnh đạo phải đi đầu. Những người lãnh đạo hy sinh trong sự ban cho, thì những người theo sau họ càng hy sinh trong sự ban cho hơn nữa, mặc dầu họ không biết điều những người lãnh đạo đã làm, nhưng Chúa thúc dục dân sự theo sự vâng lời của những người lãnh đạo. Như điều đã chép trong Cac Tl 5:2 “Các quan trưởng Y-sơ-ra-ên đã dẫn đầu cách can đảm, và bá tánh vui lòng theo sau!” Sự cảm động do đức tin người lãnh đạo sẽ được nhân bội lên trong dân sự qua sự làm việc của Đức Thánh Linh.


Vua David đã bày tỏ tư cách lãnh đạo trong việc dâng hiến trong một kỳ gây quỹ quan trọng thời Cựu uớc. Họ đang thâu góp tiền bạc và vật liệu để xây ngôi đền thờ vĩ đại. Chương 29 trong I Sử ký cho chúng ta biết những gì David đã đích thân dâng trước: vàng, bạc, sắt, gỗ, mã não và các thứ ngọc, kế đến là liệt kê những gì dân sự đã dâng, theo như kiểu mẫu dâng hiến của ông.


Việc Dâng Những Tấm Ván.


Đôi khi Chúa có thể dẫn dắt chúng ta thực hiện một kiểu dâng hiến đặc biệt là điều nắm bắt được trí tưởng tượng của dân sự. Khi tôi còn là một cậu bé, cha tôi đã đưa một chiếc xe Jeep lên trên bục giảng trong thánh đường của nhà thờ chúng tôi, và yêu cầu các tín hữu hãy mua chiếc xe ấy cho một vị giáo sĩ ở Phi Châu. Để làm được công việc đó, phải tốn nhiều khó khăn. Bố tôi đã phải tạm thời dọn một vách ngăn chia đôi phòng nhóm với một phòng thông công, chỉ để cho Hội thánh chúng tôi có được kinh nghiệm dâng hiến gây ấn tượng sâu sắc. Nhưng hình ảnh của chiếc xe Jeep cứng cáp ấy, và việc hình dung nó trong những khu rừng rậm Phi Châu đã gây một ấn tượng sâu sắc trên một cậu bé như tôi. Việc ấy để lại trong tôi một ấn tượng đến nỗi tôi quyết định dâng số tiền tôi dự định mua cho mình chiếc xe đầu tiên. Và nhiều năm về sau, tôi đã có được đặc ân lái chính chiếc Jeep ấy trong khu rừng rậm ở Tây Phi trong một chuyến đi hầu việc Chúa đến Benin.


Nhớ lại gương của bố tôi, và vâng theo sự thúc giục của Chúa, tôi đã dẫn dắt một số việc dâng hiến đặc biệt giữa vòng các công tác viên trong hội Thanh Niên Với Sứ Mạng. Một lần nọ, chúng tôi đã dâng những tấm gỗ cho việc xây dựng trường Đại Học Truyền Giáo Hawaii. Chúng tôi có cả đống gỗ chưa được thanh toán tiền, chất trong khu đại học gần nơi nhóm lại.


Tín hữu của chúng tôi cầu nguyện, và rồi khi được Chúa dẫn dắt, mỗi người trong số họ đi ra chọn một hoặc vài tấm, ký tên lên những tấm gỗ mà họ bằng lòng trả tiền, thậm chí còn viết những lời hứa theo Kinh Thánh hoặc những lời cam kết với Chúa trên các tấm ván. Điều họ viết, về sau hẳn sẽ bị xóa đi mất, nhưng các sứ điệp ấy vẫn được kết ước giữa Đức Chúa Trời và chính họ.


Về sau, khi đọc một số những lời được viết ra ấy, tôi muốn khóc. Tôi nghĩ đến một ngày kia, những đứa trẻ đã ký tên lên tấm ván trong buổi chiều ấy sẽ bước vào trường đại học để chuẩn bị chính mình thành những nhà truyền giáo. Hãy thử hình dung một thanh niên ngồi trong lớp học, tự hỏi miếng ván người ấy đã dâng hiện đang ở đâu!


Việc Dâng Hiến Những Bánh Và Cá.


Một lần nọ, chúng tôi cần 250.000 Mỹ kim để hoàn tất một tòa nhà dành cho việc nghiên cứu khoa học và kỹ thuật tại trường đại học YWAM cho các dân tộc tại Hawaii. Mười hai người lãnh đạo trong chúng tôi nhóm lại và Chúa đã khiến chúng tôi lưu tâm đến câu chuyện Chúa Jesus nuôi 5000 người bằng năm ổ bánh và hai con cá. Chúng tôi đang đương đầu với một điều bất khả thi không khác lắm so với điều các môn đồ phải đối diện vào thời ấy. Tôi cảm biết Chúa đang phán chúng tôi phải đáp ứng như cậu bé kia đã làm, và trao phần ăn trưa của chúng tôi cho Ngài để Ngài nhân bội lên.


Vì vậy cả mười hai người chúng tôi cùng cầu nguyện và hỏi Chúa riêng phần chúng tôi phải dâng bao nhiêu, và tin rằng Ngài sẽ làm sinh sôi nẩy nở ra từ một nhóm người đông hơn. Tuy nhiên, lần nầy khác hơn kinh nghiệm ở tại Đức. Nhiều người trong chúng tôi không có tiền để dâng, vì vậy chúng tôi lập lại những lời hứa nguyện bằng đức tin.

Alan và Fay Williams lúc ấy thuộc giới lãnh đạo đang hầu việc Chúa tại Kona, và mặc dầu lúc ấy không hề có tiền bạc, họ vẫn cảm biết Chúa đang bảo họ hãy tin cậy Ngài để dâng 1000 Mỹ kim. Không nói cho ai biết nhu cầu ấy, họ "đóng cửa cầu nguyện". 1000 Mỹ kim được gởi đến cho họ bằng đường bưu điện từ nhiều nguồn trợ giúp khác nhau trong một vài tuần sau đó. Tiến sĩ Bruce Thompson, một người khác trong số các lãnh đạo của chúng tôi, cảm biết Chúa đang bảo ông hãy gọi điện cho một người và yêu cầu họ cho 2000 Mỹ kim, và đó là cách ông Bruce đã đóng góp phần của ông. Tổng số tặng phẩm và những khoản hứa dâng trong vòng những người lãnh đạo chúng tôi là vào khoảng 25.000 Mỹ kim.

Ngày hôm sau, chúng tôi thông báo cho cả trăm nhân sự và học viên rằng chúng tôi sẽ có một bữa ăn và kỳ dâng bằng những chiếc bánh và cá. Vào lúc ấy có một bãi cỏ rộng ở giữa các tòa nhà. Khi mọi người đến nơi, chúng tôi mời họ ngồi thành các nhóm trên các tấm thảm trải trên cỏ. Chúng tôi nói cho họ biết các nhu cầu, bầu không khí càng yên lặng hơn khi chúng tôi thông báo rằng chúng tôi trông đợi Chúa chu cấp 250.000 Mỹ kim từ giữa vòng 700 nhân sự và học viên. Nhưng có một số người bày tỏ sự xúc động mạnh trong ánh mắt của họ. Tôi đọc lớn câu chuyện Chúa Jesus nuôi năm ngàn người ăn.


Sau khi đọc xong câu chuyện, cùng với những lời thúc giục và giải thích, những người lãnh đạo trong chúng tôi bắt đầu chuyền các giỏ đựng đầy những khoanh bánh mì tây và những khúc cá, kèm với những cốc nước lạnh. Trong khi cả nhóm ăn, từng người trong số cả trăm đó hỏi Chúa, mình có phải dâng không và dâng bao nhiêu. Trong khi đó, ban hát Polynesia của chúng tôi, Island Breeze bắt đầu hướng dẫn việc ca hát và thờ phượng.


Sau khi đã chuyền hết bánh và cá, những người lãnh đạo hành động như những người dẫn chỗ, dùng các giỏ đựng để thâu tiền và giấy hứa dâng. Sau đó họ đem hết vào một văn phòng, nơi có một nhóm kế toán đang đợi với những chiếc máy cộng.

Khi Martin Redigen, kế toán trưởng đem đến cho tôi tổng số đầu tiên, tôi đã làm gián đoạn ban hát và công bố: "Cho đến nay đã có 1.200 Mỹ kim được dâng hướng đến mục tiêu 250.000". Có một sự yên lặng giữa các nhóm người đang ngồi trên bãi cỏ. Một sự yên lặng thất vọng.


Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục ca hát và ngợi khen Chúa trong lúc đây đó có người viết vội một mảnh giấy hoặc thò tay vào túi để lấy tiền. Khi Martin xuất hiện với tổng số lần thứ nhì, tôi công bố có 6.000 Mỹ kim đã được dâng cho đề án xây dựng trung tâm ấy.


Toàn bộ bữa ăn và buổi nhóm lại mất khoảng hai tiếng đồng hồ với những tổng số tăng lên từ từ... 6.000 Mỹ kim thành 14.000, rồi 27.000, 32.000 rồi đến 47.000 và cao nhất với số 100.000. Đối với nhiều người, đó không phải là một quyết định để dâng những gì họ đã có hoặc có thể trông mong dâng nỗi. Rất nhiều người trong số các nhân sự và các học viên được thúc giục để dâng số tiền mà họ không biết nỗi bằng cách nào họ có thể có được số đó. Cũng giống như Alan và Fay Williams, họ sẽ cầu nguyện để số tiền ấy đến với họ.


Cuối cùng, khi ánh hoàng hôn của xứ Hawaii đã chuyển dần sang buổi chiều tối, một cặp vợ chồng từ Minnesota có một quyết định, họ viết một con số vào mảnh giấy và thả vào giỏ. Họ có một cậu con trai ở vào tuổi trung học và đã mất nó trong một tai nạn ô tô hồi đầu năm đó. Cậu con trai ấy đã từng có ước muốn được hầu việc Chúa tại các quần đảo Thái Bình Dương trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật. Và họ quyết định dâng một mảnh đất là phần đất cậu thừa kế. Giá trị của miếng đất ấy được họ ước tính trên mảnh giấy, cộng thêm vào khoản hiện tại chúng tôi còn thiếu, đã đưa tổng số lên 250.000 có cần.

Khi Martin đến cho chúng tôi hay điều đó, chúng tôi bộc lộ vui mừng trong tiếng vỗ tay, ngợi khen Chúa về cách Ngài đã đem đến điều chúng tôi có cần.


Sự cung ứng của Đức Chúa Trời sẵn sàng trong mọi tình huống nếu những người có liên quan sẵn lòng vâng theo lời Chúa. Nếu chúng ta lắng nghe tiếng Chúa và làm những gì ngài phán bảo trong những sự dâng hiến, thì các nhu cầu sẽ được giải quyết từ giữa vòng các con cái Ngài. Đức Chúa Trời đã đặt họ ở đó với một số lượng thích hợp để họ dâng. Nhưng sự vâng lời phải đến trước, rồi mới có phép lạ.


Ném Tiền Lên Một Chiếc Mền.


Một lần nọ tôi bay đến Pittsburgh để nói chuyện ở tại một kỳ hội đồng. Khi vừa đến phi trường, Chúa phán trong tâm trí tôi rằng Ta muốn con chịu trách nhiệm một cuộc dâng hiến để lập một đài truyền hình mới mà ta muốn bắt đầu tại thành phố nầy. Thật là một việc hoàn toàn bất ngờ, vì tôi chẳng hề quen biết người nào đang có suy nghĩ về việc bắt đầu một đài truyền hình Cơ-đốc tại đó.

Tuy nhiên, ấn tượng ấy mạnh mẽ đến nỗi sau khi đến nơi, tôi phải trình bày với những người chủ tiếp đón. Russ Bixler là vị chủ tịch của kỳ hội đồng mà tôi sẽ giảng.

Khi tôi thuật cho Russ nghe những điều tôi nhận được, ông ta đứng yên và trợn mắt nhìn tôi, miệng há hốc vì kinh ngạc. Cuối cùng ông nói: "Loren à, tôi đang bắt đầu một đài truyền hình, nhưng anh phải nói điều đó cho cả ban chấp hành, bởi vì có một số người không tin chắc rằng ý tưởng mở một hệ thống truyền hình là của Đức Chúa Trời".


Sau đó, tôi họp với cả nhóm, và họ đã đồng ý rằng điều đó phải đến từ Chúa. Họ nói tôi hãy tổ chức cuộc dâng hiến. Tôi về phòng mình cầu nguyện và hỏi Chúa tôi phải thực hiện công việc đó như thế nào. Ngài chỉ cho tôi câu chuyện về Ghê-đê-ôn, người đã bắt đầu một cuộc dâng hiến bằng cách trải một chiếc áo xuống và yêu cầu dân sự ném vàng của họ vào đó. Đặc biệt đề cập đến những chiếc vòng vàng đeo tai đã được dâng.

Chọn lấy điều đó như một kiểu mẫu của mình, tôi lấy một chiếc mền trong phòng mình tại khách sạn và đem đến buổi nhóm hội đồng tối hôm đó. Tôi thuật lại cho dân sự điều Chúa đã bày tỏ, lần thứ nhất ở trên máy bay, rồi sau đó trong câu chuyện của Ghê-đê-ôn. Tôi yêu cầu họ hãy đến và ném những của lễ của họ lên chiếc mền.

Cử tọa thật đông đảo, với các tầng bao lơn. Khi cuộc dâng hiến bắt đầu, mọi người bắt đầu tuôn ra phía trước khán đài và ném tiền lên tấm mền. Những người khác từ trên bao lơn chỉ cần chồm ra lan can và thả tiền xuống tấm mền. Thật là một thì giờ ngợi khen hoan hỉ với những lời ca tiếng hát và sự vui mừng khi hết thảy chúng tôi đều vâng lời Đức Chúa Trời. Có một vài người cũng thả vào đó các món trang sức trên tai của họ, khiến cho buổi dâng hiến lại càng giống với câu chuyện về cuộc lạc quyên của Ghê-đê-ôn. Nhưng chúng tôi không hề được chuẩn bị trước cho một điều lạ lùng kinh ngạc, đó là khi những người hướng dẫn tính tổng số tiền được ném lên tấm mền. Tổng số là 25.000 Mỹ kim gần đúng với số lượng dâng được nêu lên trong 8:26 (Living Bible)


Cuối cùng đài truyền hình đã thực hiện được. Thực tế hiện nay, Russ Bixler báo cáo rằng họ đã có năm đài.

Từng trãi như thế này ở tại Pittsburgh không phải là điều độc nhất vô nhị. Mà đã từng có những cuộc lạc hiến khác, xúc động tương tự như vậy... tại kỳ Hội đồng Thánh Kinh Capel, Anh quốc, cũng có một trường hợp dân sự chất thành đống các của dâng rồi nhảy múa trong các vòng tròn khổng lồ đồng tâm trên bãi cỏ bên ngoài chỗ nhóm lại. Tại một kỳ hội đồng của các Mục sư ở Arrowhead Springs, tiểu bang California, chúng tôi có một ấn tượng để giữ theo gương mẫu trong Cong Cv 4:37, và đặt tiền mình “nơi chân các sứ đồ” trong trường hợp nầy thì đặt tại chân các giáo sư Thánh Kinh của hội đồng. Các phương pháp có đổi khác, nhưng họ luôn được cảm động cách lạ lùng và trọn vẹn. Những cuộc dâng hiến trong Kinh Thánh đòi hỏi sự cảm động về phía dân sự. Họ đã tiến lên phía trước để dâng. Chứ họ không ngồi cách thụ động và chờ có ai chuyền hộp tiền dâng đến chỗ mình.


Nếu chúng ta hoàn toàn sẵn sàng nhạy cảm với Thánh Linh và sự dẫn dắt của Ngài, thì các của dâng sẽ trở thành điều đẹp nhất của đời sống chúng ta. Sự dâng hiến của chúng ta sẽ phong phú, thú vị và muôn màu muôn vẻ. Không có sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta thường không thể thực hiện những công việc quá sức ấy. Nhưng chúng ta sẽ được ban thưởng lại. Như Lời Ngài đã hứa

“Hãy cho, người sẽ cho mình, họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy.”(LuLc 6:38)


Ghi Chú: Chương 10

1. Trong cùng một cuốn sách đã nêu ở một chương trước.bottom of page