top of page

Chương 14. Khi Công Việc Không Kết Quả.

Hung Tran

Oct 17, 2023

Điều gì xảy ra khi bạn lắng nghe tiếng phán của Chúa, được thúc giục để vâng lời Ngài, mà tiền thì đã hết? Bạn cứ thấy mình xem đi xem lại thùng thư...Điều...

...gì xảy ra khi bạn lắng nghe tiếng phán của Chúa, được thúc giục để vâng lời Ngài, mà tiền thì đã hết? Bạn cứ thấy mình xem đi xem lại thùng thư. Bạn cố gắng tập trung vào công việc, nhưng lúc nào bạn cũng chỉ có thể nghĩ đến một điều "Tại sao Chúa không chu cấp nhu cầu của tôi! Tôi đã làm điều Ngài bảo tôi hãy làm! Tại sao điều đó vẫn chưa kết quả?"

Đức Chúa Trời tuyệt đối thành tín, tức là Ngài không thể là bất cứ điều gì khác. Khi Ngài phán ra Lời Ngài, chắc chắn Ngài sẽ làm thành. Trừ phi...

Bạn biết không, những lời hứa của Chúa luôn luôn dựa vào những điều kiện đủ của chúng ta. Không bao giờ tự động. Chúng ta hãy xem xét một số vấn đề và tự hỏi chính mình trong suốt thời gian không có kết quả:


1. Tôi có yêu vật chất hơn là yêu Chúa không? (Chủ nghĩa vật chất)

Bạn không phải là một kẻ giàu có bủn xỉn thì mới yêu tiền bạc hoặc của cải vật chất. Không phải khi nào giàu thì bạn mới trở thành con người theo chủ nghĩa vật chất. Đây không phải là vấn đề bạn sở hữu bao nhiêu, mà là những của cải bạn sở hữu đã chi phối bạn nhiều chừng nào.

Tinh thần yêu chuộng vật chất len lỏi một cách tinh vi, từng chút một, ngay cả trong chức vụ trọn thì giờ, ngay cả vào trong các hội truyền giáo. Bạn nhìn thấy những nhu cầu trong công tác, bạn bắt đầu nhắm vào nhu cầu của công việc, và cuối cùng nhu cầu trở nên lớn hơn trọng tâm bạn đặt vào Chúa. Bạn trở thành một người theo chủ nghĩa vật chất hoàn toàn trong danh nghĩa của chức vụ.

Mat Mt 6:24 chép rằng “không ai được làm tôi hai chủ”. Bạn không thể làm tôi Chúa lẫn tiền bạc. Có một số các dấu hiệu cho thấy từ thâm sâu lòng bạn đổi hướng, bắt đầu làm tôi tiền bạc thay vì hầu việc Đức Chúa Trời.

Hãy tự hỏi chính mình:

* Khi tôi cầu nguyện hoặc nhóm chúng tôi cầu nguyện, có bao nhiêu thời gian cầu nguyện được dành ra cho nhu cầu tài chánh.

* Khi nhóm họp lại với những người khác để lập chương trình hoặc nhìn lại chức vụ, có bao nhiêu thời gian được dành ra để nói đến ngân sách và những cách để chúng ta nhận được nhiều tiền hơn?

Bất cứ điều gì giữ vị trí cao nhất trong lòng bạn tự nó sẽ bày tỏ ra. Lời Chúa phán rằng trước hết hãy tìm kiếm Nước Đức Chúa Trời, rồi mọi điều khác sẽ được Ngài ban cho thêm. Điều đó nghe như thể Chúa Jesus "đặt mọi điều khác" hầu như là chuyện tính sau. Đừng lo lắng về điều đó, Ngài phán hãy cứ làm công việc Chúa đang dẫn dắt con làm. Ngài sẽ lo cho các nhu cầu của con.

* Bạn thực hiện các quyết định của mình như thế nào? Bạn có cầu hỏi Chúa điều phải làm, rồi hỏi Ngài cách thực hiện nó không? Hay bạn xem xét lợi tức dự đoán được, rồi quyết định điều mình phải làm?


Khi bạn thực sự đặt Chúa Jesus là Chúa, bạn sẽ có những quyết định hoàn toàn khác với người chung quanh mình. Rất nhiều người hiện đang sống cho những thần tượng của cải vật chất. Không ai cho rằng bạn không bình thường nếu bạn dời từ vùng nầy đến vùng bên kia đất nước để tìm một công việc có mức lương cao hơn, thậm chí nếu như có nghĩa là bạn phải mang cả gia đình theo và bỏ lại bạn bè, hàng xóm thân quen và mọi điều bạn yêu mến.

Nhưng nếu bạn cho người khác biết bạn đang thay đổi vì muốn vâng lời Chúa, có thể bị trả lương giảm đi hoặc thậm chí bước vào chức vụ là nơi bạn không có thu nhập bảo đảm, chắc chắn bạn sẽ bị mọi người xem là con người kỳ quặc. Một số người thậm chí buộc tội bạn bắt đầu tham gia vào tà giáo hoặc sắp trở thành một người mất quân bình về tâm trí.

Khi bạn đe dọa các thần tượng của người ta, tự họ sẽ cảm thấy bị đe dọa. Những bạn hữu lâu năm của tôi là Graham và Treena Kerr đã rất giàu có và nổi tiếng ngay lúc mới tiếp nhận Chúa. Hẳn bạn còn nhớ Graham trong chương trình truyền hình của ông ta "The Galloping Gourmet", khi họ tin Chúa, Chúa bảo họ hãy từ bỏ tất cả và họ đã thực hiện điều đó, hàng triệu Mỹ kim. Họ là những viên quan trẻ tuổi giàu có đã vâng lời Chúa.

Điều đáng ngạc nhiên là sự chỉ trích họ nhận được từ những Cơ-đốc nhân vì cớ sự vâng lời của mình. Một số người đã kết tội họ là những người quản lý không tốt. Họ bảo hai ông đáng lẽ phải đầu tư số tiền ấy, để có thể tiếp tục dâng nhiều nữa cho nước Đức Chúa Trời.

Những phản ứng như vậy cho thấy các giá trị thật của người ta nằm ở đâu. Giống như các môn đồ khi thấy người đàn bà đập chai dầu đắt tiền để xức chân Chúa Jesus, họ đã bảo "Số tiền đó đáng ra phải được dùng vào việc tốt hơn!".

Chúng ta không nghe nhiều bài giảng chống lại việc thờ hình tượng cho lắm, dầu vậy Kinh Thánh nói nhiều về tội này hơn bất cứ tội nào. Ba trong bốn điều đầu tiên của mười điều răn: Điều thứ nhất, thứ ba và thứ tư, có liên hệ tổng quát đến tội này, nhưng điều răn thứ nhì liên hệ đến tội nầy một cách đặc biệt. Dầu vậy, chúng ta cần có sự hiểu biết mới về việc thờ hình tượng trong Hội thánh Chúa. Thờ hình tượng không chỉ là việc một người ngoại cúi đầu thờ lạy trước một ảnh tượng. Thờ hình tượng chỉ đơn giản là sống cho một điều gì đó cao hơn Chúa. Chỉ một mình Ngài xứng đáng với sự hứa nguyện cao cả nhất của chúng ta, với sự tận hiến và thờ phượng tối thượng của chúng ta.


Vậy, nếu thấy mình không có tiền, thưa với Chúa xem có phải Ngài đang tỏ cho bạn thấy tiền bạc đang trở thành quá quan trọng đối với bạn. Điều đó không làm cho bạn thấy mình bị định tội. Chúa không định tội bạn đâu, nhưng Ngài thật sự muốn tỉa sửa chúng ta và kêu gọi chúng ta đến chỗ ăn năn. Ngay cả trong sự tỉa sửa, Ngài vẫn dịu dàng và đầy lòng tha thứ. Ngài yêu bạn và muốn thấy bạn có một lối sống giúp bạn vui mừng và trọn vẹn. Nhưng Ngài biết đời sống ấy chỉ đến khi bạn đặt Ngài đứng hàng đầu trong mọi lãnh vực. Bởi vậy, vì yêu bạn Ngài có thể ngăn tiền bạc lại cho đến khi nào bạn biết đặt đúng các giá trị ưu tiên của mình.


2. Có phải tôi đã đi sai ý muốn của Chúa

Đây là một vấn đề rất rõ ràng, nhưng thường bị bỏ qua.

Điều gì xảy ra nếu người chủ một trạm phục vụ đi vắng trong một kỳ nghỉ dài hạn, và đặt bạn coi sóc công việc. Ông dặn dò bạn những gì phải làm: bơm xăng cho các khách hàng, thay dầu cho họ và làm các công việc sửa chữa đơn giản cho xe ô tô của họ. Song, sau khi ông đã đi, bạn nẩy ra một ý tưởng mới, Tại sao không mở một khu vực phục vụ ăn uống trong trạm nhỉ?

Không bao lâu sau đó, khi đang bận rộn bán xúc xích nóng kẹp trong bánh mì, bánh rán và múc những muỗng kem hình chóp...cho khách. Điều rắc rối bây giờ là không có đủ người phục vụ, và những người cần các dịch vụ cho Ô tô cứ phải đợi, đợi mãi và cuối cùng đã bỏ đi trong sự phẫn nộ. Mặc dù bạn bán rất nhiều bánh mì kẹp xúc xích nóng, tổng thu nhập vẫn giảm và bạn không thể chi trả nổi cho công ty cung cấp xăng dầu và cuối cùng bạn phải đóng cửa các máy bơm xăng.

Khi người chủ trở về, mức thâm hụt của bạn tăng lên, đẩy bạn vào những rắc rối nghiêm trọng về tài chánh. Bạn xin ông chủ cho thêm vốn để gỡ mình ra khỏi những rắc rối nầy, nhưng ông ta từ chối. Vì sao vậy? Bởi vì ông là chủ trạm phục vụ đó và không hề cho phép bạn được quyền bán bánh mì xúc xích, chỉ được bán xăng dầu mà thôi. Ông chủ sẽ không khôn ngoan nếu trả thay cho hành vi liều lĩnh, tự phụ của bạn phải không?


Đức Chúa Trời cũng sẽ không khôn ngoan nếu Ngài đơn sơ bảo hiểm cho tất cả những ước muốn và ý định viễn vông mà người ta thực hiện dưới danh nghĩa của Ngài. Có một sự khác biệt lớn giữa đức tin và tính liều lĩnh tự phụ. Đức tin đặt trên nền tảng của việc lắng nghe tiếng Chúa và làm điều Ngài phán bảo. Còn sự liều lĩnh tự phụ có thể thấy như thuộc linh ngoài mặt, có lẽ bạn "đang làm một điều gì đó cho Chúa", song thật ra, bạn làm vì chính mình và không cầu hỏi ý Chúa.


3. Tôi có đang mắc nợ không?

“Đừng mắc nợ ai chi hết, chỉ mắc nợ về tình yêu thương nhau mà thôi...” (RoRm 13:8)

Nợ nần có thể là lý do khiến bạn gặp khó khăn về tài chánh. Đức Chúa Trời vì lòng yêu thương, Ngài đã cầm giữ các nguồn tài chánh của bạn lại cho đến khi nào bạn dàn xếp đúng đắn các vấn đề và học tập cách sống có trách nhiệm trong sự cung ứng Ngài dành cho bạn.

Như vậy, có nghĩa là tất cả việc vay mượn đều sai? Nếu chúng ta không được mắc nợ ai chi hết, thì chúng ta có được mua nhà cửa, xe cộ bằng hợp đồng thế chấp (trả góp), bằng cách thanh toán dần không?


Có hai chủ nghĩa cực đoan khi tiếp cận với Kinh Thánh: một là tinh thần luật pháp và phần kia là chủ nghĩa tự do. Kinh Thánh đặt ra những chân lý tuyệt đối, như: Mười Điều Răn và lời công bố của Chúa Jesus rằng ngoài Ngài không ai được đến cùng Đức Chúa Trời. Chủ nghĩa tự do lấy những chân lý tuyệt đối của Kinh Thánh và làm cho nó thành ra những lẽ thật tương đối, bảo rằng, phải, Chúa Jesus là một con đường dẫn đến Đức Chúa Trời, nhưng Phật cũng là một con đường khác nữa.


Có những nguyên tắc khác trong Kinh Thánh là những lẽ thật tương đối, tức là những nguyên tắc có liên quan đến môi trường và văn hóa như lời khuyên răn trong ICo1Cr 11:14 nói về việc những người đàn ông không được để tóc dài. Một số người đọc câu Kinh Thánh đó bèn giữ theo tinh thần luật pháp, làm cho một nguyên tắc tương đối của Kinh Thánh thành ra một luật lệ tuyệt đối. Nhưng nếu Đức Chúa Trời cấm đàn ông để tóc dài, thì Ngài cũng không đồng ý với Sam-son, Giăng Báp-tít và tất cả những người Na-za-rét khác có lời thề nguyện sao?


Tương tự như vậy, nếu lời nghiêm khuyến "đừng mắc nợ ai" trong RoRm 13:8 là một nguyên tắc tuyệt đối của Kinh Thánh, thì tại sao Kinh Thánh chép rằng hãy cho kẻ nghèo vay trong PhuDnl 15:8. Nếu kẻ nghèo đó bằng lòng mượn số tiền bạn cho vay, có phải người nghèo ấy đã không vâng lời Chúa?

Điều Chúa dạy chúng ta trong RoRm 13:8 vẫn phải được áp dụng cho thời nay, hiện vẫn phù hợp với các bổn phận của chúng ta. Phải khôn ngoan trong lĩnh vực tài chính, chỉ mượn những gì bạn có hy vọng một cách hợp lý rằng mình có thể trả nỗi mà thôi, và chỉ vay mượn để mua các món có tính cách vô tư không có lãi, là món bạn có thể bán lại để trả nợ nếu như bạn không thể thỏa đáp bổn phận của mình. Đó là sự sáng suốt về lãnh vực tài chánh.


Nói khác đi, mượn tiền để mua một chiếc xe, nhưng đừng ngã vào chiếc bẫy vay mượn để mua đồ ăn hoặc những thứ ám ảnh chúng ta, chơi trò may rủi với tương lai của mình. Tôi không bảo rằng bạn đừng bao giờ sử dụng thẻ tín dụng. Nếu bạn có thể giữ được mức sống hiện tại mà không tích lũy số nợ vượt quá khả năng chi trả của bạn, thì vẫn không bất tuân lời khuyến cáo chớ mắc nợ ai.

Cũng có những sự áp dụng khác nữa dành cho nguyên tắc đừng mắc nợ ai nầy, những lý do khác về vấn đề tại sao bạn không nhận được sự cung ứng tài chánh từ nơi Chúa. Bạn có thể mắc nợ một người nào đó vì đã lừa dối người ấy, lấy trộm của người ấy hoặc làm tổn thương người ấy bằng cách nào đó. Có thể bạn đang mắc nợ chính phủ vì đã trốn thuế thu nhập. Và không phải vì những điều đó đã xảy ra trước khi bạn tin Chúa nên bạn được miễn trừ việc bắt buộc phải bồi hoàn đâu.


Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu như tôi đánh cắp chiếc xe của bạn, đem sơn lại, rồi bắt đầu lái đi đây đó? Một thời gian ngắn sau đó, tôi tin Chúa, trở thành một Cơ-đốc nhân, nhưng tôi vẫn đang lái chiếc xe của bạn chỉ có màu là khác thôi. Ngày kia bạn nhìn nó kỹ hơn và nhận ra một vết móp nhỏ bên phải tấm chắn nơi bánh xe sau và một vết cắt nơi kính chắn gió. Bạn chất vấn tôi "Này, anh đang lái chiếc xe của tôi!". Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi trả lời "Ô, người anh em, tôi đã lấy cắp chiếc xe của bạn trước khi tôi tin Chúa Jesus. Nhưng điều đó đã được huyết Chúa bôi xóa hết rồi!"


Hẳn bạn sẽ không để tôi yên với lời biện hộ như thế và Chúa cũng vậy. Có thể Ngài còn đang giữ lại sự trợ cấp về mặt tài chánh dành cho bạn là vì muốn chờ đợi bạn vâng theo sự thôi thúc trong lương tâm mà sửa ngay lại những sai phạm đã qua.


4. Bạn có luôn dâng phần mười không?

Sách Ma-la-chi đoạn 3 tuyên bố rằng chúng ta đang ăn trộm Đức Chúa Trời nếu chúng ta không dâng một phần mười thu nhập của mình đều đặn. Nếu chúng ta vâng lời Ngài và bắt đầu dâng phần mười, Chúa hứa trong MaMl 3:11 “Ta sẽ vì các ngươi ngăn cấm kẻ cắn nuốt, nó sẽ không phá hại bông trái của đất ngươi và những cây nho các ngươi trồng trong đồng ruộng cũng sẽ không rụng trái...” Nếu nguồn tài chánh của bạn đang bị phá hủy, có thể là vì bạn không chuyên tâm vâng lời Chúa trong lãnh vực nầy.


5. Tôi có rộng rãi không?

Tính rộng rãi thường bắt đầu sau khi bạn đã dâng các khoản phần mười. Nếu bạn gặp phải một sự thiến thốn tài chính nghiêm trọng, lâu năm thì có thể là bạn đang nhận giống như cách bạn thường cho ra, nghĩa là yếu ớt và chậm chạp, thay vì hào phóng và sốt sắng, khi được Thánh Linh dẫn dắt. IICo 2Cr 9:6 cho chúng ta biết rằng “Hễ ai gieo ít thì gặt ít...”

Khi bạn thấy mình thiếu thốn tài chánh, hãy cầu hỏi Chúa tỏ cho bạn biết phải dâng như thế nào. Có thể Ngài sẽ ban cho bạn tiền bạc, yêu cầu bạn hãy dâng đi, có thể là nhiều lần, trước khi Ngài ban cho bạn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của chính bạn. Hoặc có thể bạn sẽ được Ngài dẫn dắt để cho đi những thứ mình yêu thích, để phá vỡ tính tham lam nào đó qua trận chiến thuộc linh. Trong bất cứ tình huống nào, chỉ có hoạt động ngược lại Sa-tan mới chống trả được nó mà thôi. Nếu bạn cầu nguyện chống lại ma quỷ và sự thao túng tài chánh của nó đối với công việc Chúa thì ắt hẳn cần thiết phá hủy tinh thần tham lam đó bằng hành động rộng rãi về phía bạn.


Jose và Rosana Lisle là hai thành viên YWAM người Achentina ra đi để bắt đầu một chức vụ ở tại Resistencia, một khu vực rất nghèo thuộc đất nước họ. Khi hai người đến nơi, họ bị sốc trước điều kiện sống tại đó. Những đứa trẻ nghèo đói đến trước cửa nhà họ, van xin đồ ăn và họ đã san sẻ bất cứ thứ gì họ có. Nhưng họ cũng đang gặp khó khăn để nuôi ba đứa con của mình, gia đình họ gồm năm người chỉ nhận được số tiền tương đương với 20 mỹ kim cấp dưỡng hàng tháng.

Người Áchentina rất thích ăn thức ăn nướng vào Chúa nhật. Vào một ngày Chúa nhật tháng tư, khi gia đình Listes đang từ nhà thờ trở về nhà, họ nghe thấy có mùi thịt nấu nướng trong sân của ai đó.

"Bố!", một trong mấy đứa con của họ kêu lên "Con thích ăn thịt nướng! Con muốn ăn thịt!". Mẹ em, bà Rosana bật khóc, còn Jose thì cảm thấy hoàn toàn bất lực. Họ đã cạn hết tiền và hầu như không còn gì trong nhà để ăn.

Sau khi đã bước vào nhà, chợt có tiếng gõ cửa. Một cậu bé chín tuổi thường đến xin thức ăn. Bây giờ nó lại đứng đó với hai đứa em trai, cầu xin sự cứu giúp của họ.

Họ làm gì bây giờ?

Thế rồi Rosana nghĩ đến câu chuyện Chúa nuôi 5.000 người bằng phần ăn trưa của một cậu bé. Bà và ông Jose lục tìm trong tủ thức ăn. Tất cả những gì họ tìm được là bốn gói đậu lăng, mỗi gói nửa ký lô. Họ cho tất cả vào nồi, sau đó mời một người hàng xóm chuẩn bị một danh sách các cháu nghèo nhất. Có được 36 cháu. Ông Jose và bà Rosana mời tất cả các cháu đến ăn,và bằng cách nào đó Đức Chúa Trời đã làm cho nhiều lên, từng vá này sang vá khác.

Từ đó trở đi, họ bắt đầu nuôi những đứa bé này hàng ngày. Mỗi ngày có một phép lạ, và trong suốt nhiều tháng cho đến bây giờ, không bao giờ họ bỏ sót, dầu chỉ một ngày. Số các em thêm lên, hàng ngày họ nuôi 100 đứa trẻ cộng với một số các bà mẹ và số cấp dưỡng cố định của họ đã tăng thêm phần nào. Bấy giờ họ nhận 60 mỹ kim một tháng. Số ấy còn kém xa quá so với nhu cầu của công việc hiện tại.

Khi người ta hỏi ông Jose đã thực hiện điều này bằng cách nào, ông chỉ nhún vai và mỉm cười "Tôi cũng không biết bằng cách nào...chúng tôi chỉ thực hiện!". Họ xin các nông gia sản phẩm, đến gặp các nhà buôn để xin lương thực thừa. Một lần nọ có người thợ săn đã đem đến cho họ một số chim bồ câu...ông Jose bắt chước các đứa trẻ liếm các ngón tay sau bữa tiệc. Mỗi ngày một khác, nhưng Đức Chúa Trời không hề thất tín trong việc chu cấp cho họ.


Đừng bao giờ nghĩ rằng bởi vì bạn đang trong chức vụ, bạn được miễn khỏi việc dâng hiến. Mọi Cơ-đốc nhân đều phải dâng. Dâng hiến có thể là điều mấu chốt đối với việc thông thoát trong lãnh vực tài chánh của bạn.

Cũng vậy, khi bạn đang tin cậy Chúa cung ứng hàng ngày, hãy tránh cái bẫy của cách suy nghĩ nghèo thiếu. Hãy rộng rãi, hãy đi ăn nhà hàng bất cứ khi nào có thể được. Điều đó không tạo ra sự khác biệt nếu người nhận ra sự rộng rãi của bạn có một thu nhập với sáu con số (tức là 100.000 hoặc hơn). Bạn là người đại diện cho Vua Thiên Đàng.


6. Tôi có biết ơn Chúa về sự chu cấp của Ngài không.

Đức Chúa Trời xem việc hình thành bổn tánh của Ngài trong chúng ta là quan trọng nhất. Chúng ta chăm vào các nhu cầu của mình mặc dầu Ngài luôn luôn có khả năng để cung ứng dồi dào. Ngài có thể làm cho chúng ta như Ngài đã làm cho Ê-li, nghĩa là sai chim quạ mang bánh nướng cho chúng ta giữa đồng vắng, với các thiên sứ đứng bên cạnh phục vụ và hỏi "Có cần thêm sốt không, thưa ngài?" Tuy nhiên, Đức Chúa Trời quan tâm đến việc thay đổi để chúng ta mang lấy bổn tánh Ngài hơn việc cung cấp thức ăn. Lòng biết ơn đối với những gì Ngài ban cho là một phần lớn trong việc học biết các đường lối và bổn tánh Ngài.

Trong thời Cựu ước, người Lê-vi đã ăn các của lễ dân chúng mang đến đền thờ, song các của lễ vẫn được xem là thánh. Trong LeLv 22:2, các thầy tế lễ được truyền “Đối với các lễ vật thánh, người Y-sơ-ra-ên đem dâng cho ta, các ngươi phải rất thận trọng.” (sự nhấn mạnh được thêm vào)

Khi dân sự ngày nay dâng hiến cho công việc Chúa, chúng ta cũng phải xem các của dâng đó là thánh và biệt riêng ra. Khi rõ ràng có người đã không dâng điều tốt nhất của họ cho công việc Chúa, thì thật khó xem đó là thánh.


Câu chuyện kia kể về một nhà Truyền đạo nhận được một thùng táo từ một trong những tín hữu của ông. Về sau, khi có người hỏi gia đình ông đã thưởng thức những trái táo đó như thế nào, ông truyền đạo trả lời: "Chúng thật vừa đúng! Nếu chúng tốt hơn một chút, anh đã không cho chúng tôi, và nếu nó tệ hơn một chút, chúng tôi lại không thể ăn được!"

Dầu vậy, nói nghiêm túc có những lúc lòng biết ơn của chúng ta được chính Chúa thử thách. Trong bước đầu mở mang Trường Đại Học cho các dân tộc tại Kona, Hawaii, có những lúc thật eo hẹp về tài chánh. Một trong những lần đó, chúng tôi đã ăn cá Máclin hàng ngày trong suốt ba tháng. Chúa dùng món quà của một số ngư dân để tiếp trợ cho chúng tôi. Bạn không thể tưởng tượng cách phục vụ món cá Máclin mà các đầu bếp của chúng tôi đã nghĩ ra! Cá Máclin nướng, cá Máclin chiên, các Máclin xay với gạo, món bún cá Máclin thậm chí chả cá Máclin và món cá Máclin của người Mễ tây cơ nấu với ớt, rất được ưa thích. Chúng tôi đã có thể hoàn toàn thông cảm với người dân Y-sơ-ra-ên, là những người đã chán chê ma-na.


Sau đó chúng tôi không còn ăn như vậy nữa. Nhưng chắc hẳn phải có điều gì trục trặc nếu như mười lăm năm sau chúng tôi vẫn còn ăn cá Máclin...trừ phi Đức Chúa Trời kêu gọi chúng tôi phải sống như vậy vì một lý do đặc biệt nào đó. Những ngày ăn cá Máclin là những ngày đi tiên phong, và các ơn phước thuộc linh của những ngày đó là những bữa tiệc thật sự. Niềm vui mừng của chúng tôi đã trở thành điều Chúa Jesus đang thực hiện giữa vòng chúng tôi, vấn đề là Ngài đang phán và đang dẫn dắt như thế nào, chứ không phải những gì thấy trên các đĩa thức ăn khi ngồi vào bàn.


7. Tôi có trung tín trong những điều nhỏ không?

Câu chuyện về các ta lâng của Chúa Jesus trong Ma-thi-ơ 25 là một trong những đoạn Kinh Thánh quan trọng nhất có liên quan đến vấn đề tài chánh. Hai người đầy tớ đầu tư vốn của mình cách khôn ngoan đã được cho thêm. Còn người đầy tớ không chịu đầu tư, đã bị cất mất ngay cả số vốn nhỏ bé của ông. Người chủ phán cùng hai người đầy tớ biết làm lợi rằng “Được lắm...ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi coi sóc nhiều” (câu 23)

Nguyên tắc trung tín trong những việc nhỏ trước khi chúng ta được giao trách nhiệm coi sóc nhiều hơn đó, được lập đi lập lại trong nhiều lãnh vực của đời sống chúng ta. Đức Chúa Trời bởi sự thành tín của Ngài sẽ không đưa chúng ta đến sự thử nghiệm tiền bạc dư dật cho đến khi nào chúng ta trung tín với những đồng tiền nhỏ. Chúa đã hỏi trong Kinh Thánh “Vì ai là kẻ dám khinh dể những việc nhỏ thực hiện trong ngày khởi công?” (XaDr 4:10). Chúng ta không coi thường những bắt đầu nhỏ nhoi. Chúng ta phải trung tín trong những việc đó. Bất cứ những dự án hoặc mục tiêu lớn lao nào Ngài đặt vào lòng chúng ta để thực hiện, Ngài sẽ không đưa ra cho đến khi nào chúng ta vượt qua được những thử nghiệm trong ngày của những việc nhỏ.

Tôi đã học được nguyên tắc trung tín ngay thật trong những việc nhỏ, khi chúng tôi đang tin cậy Chúa cung ứng tài chánh để mua khu đất đầu tiên tại Thụy-sĩ.

Chúng tôi đã hoạch định một buổi nhóm cầu nguyện đặc biệt và một kỳ dâng hiến giữa chúng tôi với nhau để có tiền đặt cọc cho khách sạn. Buổi chiều trước kỳ dâng hiến, tôi đang ở khu phố Lausanne, xem qua các Gian Hàng Mới. Mắt tôi bắt gặp các bộ đồ thể thao đẹp, có ghi giá tiền hạ đến mức chỉ tương đương với giá 20 mỹ kim một bộ! Mỗi buổi sáng tôi đều tập chạy trong những chiếc quần đã sờn cũ, trong khi những người Thụy sĩ chạy ngang tôi thật đẹp đẽ trong bộ đồ của họ, tôi đã ao ước có một bộ đồ chạy phù hợp hơn.


Một ý tưởng dấy lên trong tâm trí tôi khi đang đứng tại cửa hàng: Tốt hơn hãy mua một bộ hôm nay khi mình đang có 20$. Ngày mai, trong buổi cầu nguyện biết đâu Chúa sẽ bảo mình dâng tất cả số tiền mình có.

Đấy mình đã mua rồi, tôi nghĩ trong lúc bước ra khỏi cửa hàng, với chiếc túi kẹp dưới nách. Thậm chí buổi chiều hôm ấy tôi còn tập chạy để xác định quyền sở hữu của mình trong bộ đồ thể thao.

Hôm sau khi đang ngồi phía trước hội trường. Tôi hướng dẫn buổi cầu nguyện, như thường lệ, sau đó bảo mọi người hãy chờ đợi Chúa và làm bất cứ điều gì Ngài phán bảo họ làm. Trong không khí yên lặng của căn phòng. Chúa đã phán vào tâm trí tôi:

"Ta không thể cho con 60.000 $ để mua khách sạn đó, Loren à"

"Nhưng lạy Chúa, vì sao vậy?"

"Bởi vì ta không thể tin cậy ngươi, thậm chí với 20$"

Lòng tôi tan vỡ ngay lúc ấy khi nhìn thấy sự cứng cỏi của mình. Đó đúng là 20$ của tôi, nhưng tôi đã vội vàng tiêu đi e rằng Chúa hẳn sẽ bảo tôi dâng trong buổi dâng hiến. Tôi liền đứng dậy và xưng ra trước các nhân sự và học viên điều tôi đã làm, sau đó cầu nguyện xin Chúa tha thứ.

Nếu như lúc đó, tôi cầu xin Chúa mua bộ đồ thể thao, thì liệu Chúa có cho tôi không? Có thể có. Nhưng tôi đã không trung tín đủ để cầu hỏi Ngài. Dầu vậy, bởi lòng thương xót, Ngài đã tha thứ cho tôi. Y như tôi đã đoán trước, Ngài yêu cầu Darlene và tôi dâng mọi điều chúng tôi có trong kỳ dâng hiến đó, kể cả số tài khoản ngân hàng, và đất đai cho thuê chúng tôi có tại California, đó là tiền dự trữ của chúng tôi. Tôi đã đề cập ở phần trước về các bước vâng lời khác mà chúng tôi đã bước và thế nào số còn lại trong tổng số 60.000$ đã đến qua đường bưu điện vào hạn chót của chúng tôi.


8. Có phải tôi chưa vâng theo bất cứ điều gì Ngài phán bảo tôi?

Trước kia, khi một chiếc tàu lửa bị trật đường ray, các kỹ sư phải kéo chiếc tàu lui trở lại điểm nó trật đường ray trước khi có thể chạy lại được. Họ không thể nào tự nhấc nó bằng một chiếc cần cẩu và đặt nó trở lại chỗ nó nằm. Đôi khi việc thiếu hụt tài chánh có thể là một dấu hiệu của Chúa cho biết chúng ta đang trật đường ray ở chỗ nào đó. Thật sửng sốt biết bao khi chúng ta lưu tâm đến những điều bỏ túi mà lại bỏ lơ những tiếng kèn lanh lảnh của lương tâm. Đức Chúa Trời biết rõ điều đó, và vì tình yêu và lòng thương xót đối với chúng ta, nhiều khi Ngài đã chận nguồn tiếp trợ lại cho đến khi nào chúng ta biết tìm kiếm Ngài và ăn năn.

Trong Kinh Thánh, sự không vâng lời có liên kết với sự vô tín. HeDt 3:18 có chép rằng con cái Y-sơ-ra-ên đã không được phép vào Đất Hứa vì cớ sự không vâng lời của họ. Và trong câu kế tiếp 3:19 chép rằng: “Vả, chúng ta thấy những người ấy không thể vào đó được vì họ không tin”. Sự không vâng lời tự nhiên dẫn đến lòng vô tín. Một người vô thần là một người vô thần bởi vì người ấy không vâng theo lẽ thật đã được mặc khải trong quá khứ. Nếu người ấy không chịu ăn năn và bắt đầu vâng lời Chúa, người ấy không thể có đức tin được.

Có lẽ việc nhận biết lòng vô tín còn khó khăn hơn nữa đối với Cơ-đốc nhân chúng ta. Có lẽ chúng ta tự nhủ:"Ôi, nhưng tôi tin Chúa mà. Tôi tin Lời Ngài". Nhưng khó để bạn có đức tin nơi Chúa trong những việc cụ thể, điều đang xảy ra ngay ngày hôm nay? Đối với bạn ư? Có thể lòng vô tín xuất phát từ chỗ không vâng lời là nan đề của bạn.


9. Tôi có cầu xin Chúa chu cấp nhu cầu của mình chưa?

Điều đó có lẽ quá hiển nhiên, phải không? Nhưng bạn có xin Chúa đáp ứng các nhu cầu của bạn chưa? Gia Gc 4:2 chép rằng “Anh em chưa nhận lãnh được, vì chưa cầu xin Đức Chúa Trời”. Nhiều lúc chúng ta coi như Chúa biết rõ tất cả các nhu cầu của mình, và cứ đợi Ngài chu cấp. Có thể ngài đang chờ đợi một điều gì đó thật đơn giản như lời cầu xin của chúng ta. Bạn cũng không bị bắt buộc phải dành ra mười ngày cầu nguyện kiêng ăn để xin Ngài. Chỉ hãy xin Ngài.


10. Tôi đang quan tâm nhiều hơn đến sự dạy dỗ của Chúa hay nhu cầu của mình được đáp ứng.

Đó là điều quan trọng. Sau hơn ba mươi năm sống bằng những phương tiện cấp dưỡng mà mắt không thấy được, tôi có thể cho bạn biết rằng câu hỏi ấy không dễ trả lời. Tôi còn nhớ cảm giác của mình vào một thời điểm đặc biệt. Chúng tôi đang ở trong một tập thể YWAM, cầu nguyện xin Chúa mấy ngàn mỹ kim để tiếp tục thuê các phương tiện trường học. Chúng tôi đang thiếu hụt nghiêm trọng. Một số các học viên đóng học phí trễ, chúng tôi đã đi đến tình trạng phải mua các bữa ăn cho trường từng ngày một. Và cũng không còn các nguồn dự trữ có thể nhờ cậy vào.


Đang khi chúng tôi cầu nguyện, Joy Dawson là người cùng dạy học với chúng tôi, đứng lên và tuyên bố "Lạy Chúa, con xin Ngài đừng tiếp trợ tiền bạc chúng con cần đến cho đến khi nào mọi người trong chúng con đều học biết được điều Ngài đang muốn dạy dỗ chúng con!". Tôi phải thừa nhận rằng vào giờ phút đó, tôi đành phải chấp nhận để cho một số các học viên chờ đợi để sau này học biết nhiều hơn về Chúa trong đời sống họ!

Lúc đó khoảng 9 giờ sáng khi chúng tôi bắt đầu cầu nguyện. Chúng tôi cứ ở trước mặt Chúa, cầu hỏi Ngài điều phải làm. Đức Thánh Linh bắt đầu cảm động, cáo trách một số lãnh vực chưa vâng lời, tỏ cho những người khác những bước vâng lời triệt để hơn phải làm. Buổi cầu nguyện tiếp tục cho đến 1g30 chiều.

Sau đó, Đức Chúa Trời hướng dẫn chúng tôi thực hiện một buổi dâng hiến ngay giữa chúng tôi, mặc dầu lúc ấy chỉ có 60 học viên và một nhóm nhân sự. Giữa tập thể ấy, đã có 3.000 đồng Franc Thụy-sĩ được dâng lên (tương đương với 700 Mỹ kim). Con số đó cộng với số Đức Chúa Trời mang đến từ bên ngoài hội truyền giáo đã đáp ứng đủ nhu cầu.


Điều đó xảy ra cách đây hai mươi mốt năm mà cho đến giờ này tôi vẫn phải neo chặt mình vào Chúa khi có những khủng hoảng về mặt tài chánh và nói với Ngài rằng "Con quan tâm đến việc học biết điều Ngài đang muốn dạy dỗ con hơn là để được đáp ứng các nhu cầu!". Điều Chúa dạy dỗ chúng ta được ghi khắc vào trong tâm tánh chúng ta và sự hiểu biết của chúng ta về Ngài và đường lối của Ngài. Đó là những của cải trên trời trong Mat Mt 6:20 mà chúng ta phải chất chứa. Những của cải ấy không bao giờ bị cất lấy khỏi chúng ta. Hàng triệu triệu năm từ bây giờ cho đến đời đời, chúng ta sẽ vẫn phải sử dụng những nguyên tắc mà Chúa đang cố gắng dạy dỗ chúng ta ngày nay.


11. Có tội lỗi nào trong trại không?

Đây là câu mà bạn phải hỏi nếu bạn đang dẫn dắt một tập thể hoặc một tổ chức đang đối diện với nhu cầu chưa được giải quyết. Cụm từ "tội lỗi trong trại" đến từ câu chuyện được chép trong Giô-suê 7 về sự bại trận trước thành A-hi vì cớ tội lỗi của một người: A-can. A-hi được xem là một trận chiến dễ dàng, nhưng họ đã mất hết 36 người. Sau đó, Giô-suê sấp mặt xuống đất hỏi Chúa Vì sao Ngài lìa bỏ họ! Tấm lòng của vị đại tướng đã biến ra sờn não khi ông tưởng tượng và thưa lớn với Chúa mỗi một tai họa có thể thấy trước được “Ôi, chớ chi chúng tôi đã chọn phần ở lại bên kia sông Giô-đanh”. Ông than khóc “Mọi người sẽ hay điều đó, sẽ vây chúng tôi và diệt chúng tôi!”


Đức Giê-hô-va bảo Giô-suê hãy đứng lên khỏi chỗ bụi bẩn và rằng đã có tội lỗi ở trong trại. Ngài sẽ tỏ rõ cho Giôsuê biết, không còn nghi ngờ gì cả, bằng một tiến trình vòng loại siêu nhiên, giới hạn đã thu hẹp dần vào đúng chi phái đó, rồi đúng gia đình đó, đúng chiếc trại và cuối cùng đúng ngay nhân vật đó: A-can.

Nếu bạn là một người lãnh đạo, bạn không phải thuê một thám tử hay mở một chiến dịch tình nghi, khi Chúa tỏ cho bạn rằng tội lỗi ở giữa các bạn đang làm cho Ngài phải giữ lại các ân phước, Ngài sẽ làm rõ điều đó bằng cách của Ngài.

Thường thì Ngài khiến chúng ta lưu ý bằng một tình huống "ơn phước pha trộn", tương tự với điều A-mốt mô tả trong đoạn 4 câu 7, nơi mưa rơi xuống trên thành nầy mà không rơi xuống trên thành kia.


Ở tại một trong các trung tâm YWAM rộng lớn của chúng tôi, nơi mỗi khu chung cư đều có ngân khoản riêng của mình, có một chung cư nọ cứ thiếu hụt từ tháng này qua tháng kia. Các nhà lãnh đạo đã cố gắng dự trữ các nhu cầu tốt hơn, và hoạch định cho các nhu cầu đó. Tuy nhiên, khu chung cư này không những liên tục bị mắc nợ tiền bạc mà còn phải chịu đựng những chuyện "không may" nữa. Có những sự đình trệ về máy móc và đủ thứ các nan đề.

Cuối cùng, những người lãnh đạo ngồi lại cầu nguyện và tìm kiếm Đức Chúa Trời. Sau đó vấn đề đã được rõ: một nhân sự đã thú nhận anh đã có dính líu vào một mối quan hệ vô luân với một phụ nữ trẻ. Khi tội lỗi của anh đã được giải quyết, khu chung cư đó chẳng bao lâu đã hoạt động thông suốt và lại có dư dật tài chánh.

Thật quan trọng để biết rằng vấn đề này chỉ thích đáng nếu bạn đang giữ chức vụ lãnh đạo và tập thể đang chịu đựng những trở lực về tài chánh mà không thể giải thích khác được. Nhưng sẽ nguy hiểm vô cùng nếu mỗi khi tập thể gặp khó khăn về tài chánh, người ta lại nghi ngờ lẫn nhau.

Cũng vậy, hãy nhớ rằng sự cung ứng của Chúa dành cho bạn không phụ thuộc vào sự vâng lời của người khác mà là của bạn. Thậm chí nếu những người khác không vâng lời, song nếu bạn cứ trung tín và cứ vâng lời Ngài, Ngài sẽ tìm được cách đáp ứng cho nhu cầu của bạn.


12. Có phải tôi đang gặt lấy hậu quả của tội lỗi và quyết định sai lầm trong quá khứ?

Một lý do của những khó khăn tài chánh có thể bạn đang phải gặt hái những tội lỗi trong quá khứ. Mặc dầu Chúa tha thứ cho chúng ta khi chúng ta xưng nhận tội lỗi, nhiều lúc vẫn có những hậu quả tất nhiên mà chúng ta phải tiếp tục gặt lấy, đôi khi đến hàng năm. Trong 54 câu của Phục-truyền đoạn 28, Kinh Thánh liệt kê những sự "rủa sả" hoặc những cách mà bạn phải gặt lấy do tội lỗi. Nhiều sự rủa sả được nhắc đến trong chương nầy là vấn đề tài chánh: “Cái giỏ của ngươi...mùa màng của đồng ruộng ngươi, lứa đẻ của bầy súc vật ngươi...đều sẽ bị rủa sả...”

Những sự rủa sả ấy được xây dựng nên. Đức Chúa Trời không góp phần đem những sự rủa sả đến trên bạn, nhưng chúng tự động xuất hiện, như hậu quả tất yếu của những hành vi cụ thể.

Tại sao Đức Chúa Trời lại dùng những sự rủa sả như vậy? Không phải Ngài là Đức Chúa Trời của tình yêu thương sao? Phải, Ngài là Đức Chúa Trời yêu thương. Chính vì lòng yêu thương sâu nhiệm dành cho chúng ta mà Ngài đã gắn liền hậu quả với tội lỗi. Ngài biết rõ không gì làm chúng ta và người khác đau đớn nhiều bằng tội lỗi của chúng ta. Khi chúng ta phải sống với những hậu quả của tội lỗi mình, gặt hái những bông trái của chúng, thậm chí sau khi chúng ta đã tiếp nhận sự tha thứ của Đức Chúa Trời, điều đó sẽ ghi khắc một nỗi oán ghét tội lỗi trong chúng ta.

Như có người đã từng nói, luật lệ mà không có hậu quả thì chỉ là lời khuyên. Khi chúng ta chịu đựng những hậu quả, chúng ta sẽ không có khả năng phạm tội theo cách ấy nữa.

Một khả năng khác nữa ấy là bạn đang đối diện với những hậu quả của các quyết định dại dột chứ không phải những quyết định tội lỗi. Bạn làm gì đây? Trong cả hai trường hợp, hãy xin mọi người cầu nguyện với bạn. Những sự rủa sả hoặc những hậu quả như vậy có thể được cất đi, được giảm nhẹ hoặc được rút ngắn bởi sự cầu thay của những người khác.


13. Tôi có đang làm việc chăm chỉ không?

Một vị mục sư trẻ tuổi đến gặp một vị mục sư lớn tuổi hơn, để xin lời khuyên về những nhu cầu tài chánh của chính mình và Hội thánh nhỏ bé của mình. Vị mục sư lớn tuổi bảo anh hãy thuật cho ông nghe về sinh hoạt trong một tuần lễ điển hình "Vâng, tôi có một hội chúng nhỏ, chỉ có năm hoặc sáu người lớn. Trước hết tôi chuẩn bị sứ điệp cho ngày Chúa nhật. Công việc ấy mất hết vài tiếng đồng hồ. Sau đó tôi thăm viếng chút đỉnh. Còn thường hầu hết là tôi chơi gôn và làm một số công việc khác vào những ngày còn lại trong tuần lễ".

Vị mục sư lớn tuổi trả lời, "Anh thật sự được trả lương rất cao, nhưng Đức Chúa Trời đang trả cho anh theo giờ!"

Nói cách khác, hãy bận rộn. Làm việc cho Chúa hàm ý rằng bạn đang thật sự làm việc, và làm việc khó nhọc. Sống bằng những phương tiện cấp dưỡng không thấy được có nghĩa bạn phải là người có trách nhiệm nhất, phải làm việc siêng năng nhất trong mọi người.

Tính lười biếng cùng những tội lỗi có liên quan của sự tham lam và say sưa, bị Kinh Thánh lên án gay gắt. Dưới đây là một vài câu Kinh Thánh cần ghi nhớ:

“Kẻ nào cày ruộng mình sẽ ăn bánh no nê; Còn ai theo kẻ biếng nhác sẽ được đầy sự nghèo khổ.” (ChCn 28:19)

“Vì bợm rượu và kẻ láu ăn sẽ trở nên nghèo; Còn kẻ ham ngủ sẽ mặc rách rưới.” (23:21)

“Nếu ai không khứng làm việc, thì cũng không nên ăn nữa” (IITe 2Tx 3:10)

Đức Chúa Trời đặt để trong mỗi người một sự khao khát muốn được hữu ích. Dĩ nhiên có những người không thể làm việc được, chúng ta nên bày tỏ lòng thương xót và giúp đỡ họ. Nhưng chúng ta không bao giờ được khuyến khích tính vô trách nhiệm. Hầu hết mọi người đều có thể được ban cho những công việc hữu ích để làm.


14. Tôi đã đụng đến sự vinh hiển của Chúa chăng?

Đây là một cụm từ trong Kinh Thánh có nghĩa giành lấy sự khen ngợi của Chúa và dâng tặng nó cho chính mình.

Đây là vấn đề trong ISu1Sb 29:11-12.

“Hỡi Đức Giê-hô-va! Sự cao cả, quyền năng, vinh quang toàn thắng và oai nghi đáng qui về Ngài; vì muôn vật trên các từng trời và dưới đất đều thuộc về Ngài. Đức Giê-hô-va ôi ! Nước thuộc về Ngài, Ngài được tôn cao làm Chúa tể của muôn vật. Hoặc sự giàu có,hoặc sự vinh quang đều do Chúa mà đến, và Chúa quản trị trên muôn vật; quyền năng và thế lực ở nơi tay Chúa, khiến cho được tôn trọng và ban sức mạnh cho mọi người.”

Thường có một mối nguy hiểm trong sự thành công trên mọi nẻo đường đời, kể cả trong chức vụ. Thay vì mọi sự chú tâm hướng về Chúa Jêsus, chúng ta lại dời đổi tinh vi vào chính mình là những người lãnh đạo. Những nan đề về tài chánh là một trong những cách Đức Chúa Trời dùng để báo hiệu rằng có điều gì đó đang sai trật.


15. Có phải tôi thường tự tin và kiêu hãnh chăng?

Một câu chuyện được kể về một tín đồ tận tụy bị kẹt trong một cơn lụt mà nước mỗi lúc một dâng cao. Anh từ chối việc được sơ tán. Anh ta nhất định phải chứng minh rằng Đức Chúa Trời sẽ giải cứu anh. Nước lũ mỗi lúc lại càng dâng cao hơn, và người ấy đến lúc đã bị kẹt trên mái nhà mình, đang cầu nguyện xin Chúa một phép lạ. Ba lần những người cứu hộ dùng thuyền đến cứu, nhưng anh ta bảo họ hãy đi đi. Cuối cùng anh ta bị nước cuốn đi và chết chìm. Khi ra trình diện tại cửa thiên đàng, anh ta phẫn nộ.

Lạy Chúa, vì sao Ngài không tôn trọng đức tin của con?”, anh đòi hỏi. Chúa trả lời “Ta đã ba lần đưa thuyền đến cứu con, nhưng con đã không chịu bước vào”.

Thông thường chúng ta đòi Chúa tiếp trợ một nhu cầu, nhưng lại từ chối sự trợ giúp khi Ngài gởi đến. Có lẽ chúng ta có một định kiến về cách thức Ngài phải đáp ứng nhu cầu đó. Có lẽ chúng ta không sẵn lòng hạ mình và xin người khác giúp đỡ trong chức vụ của mình. Có thể nói chúng ta muốn mình được gia thêm đức tin, nhưng thật ra chúng ta đang nói "Tôi không muốn nhờ cậy những người khác. Tôi muốn tự túc".

Độc lập là một cá tánh đáng tôn trọng. Nhưng ưu điểm ấy cũng có thể trở thành một thứ tội. Satan đã cám dỗ Ê-va bằng cách khơi dậy ý muốn độc lập của bà. Con rắn hứa hẹn rằng Ngươi sẽ nên giống như Đức Chúa Trời”

Đức Chúa Trời muốn chúng ta lệ thuộc vào Ngài và phụ thuộc vào nhau, chứ không đứng độc lập. Nếu bạn đang gặp rắc rối với thái độ muốn độc lập, Ngài có thể sử dụng những ngăn trở về tài chánh để cố gắng gây cho bạn sự lưu ý ấy.


16. Tôi có đang trông đợi sự trợ giúp nhu cầu nơi con người nhiều hơn là từ nơi Chúa không?

Kinh Thánh gọi đó là nhờ cậy vào cánh tay xác thịt” (IISu 2Sb 32:8 hoặc Gie Gr 17:5). Đây có thể là một sự thay đổi từ từ theo năm tháng. Chúng ta bắt đầu với đức tin hoàn toàn đơn sơ, không một ý nghĩ tiền bạc sẽ từ đâu đến để cấp dưỡng trong chức vụ. Đức Chúa Trời bởi sự thành tín của Ngài đã dùng ai đó ban cho chúng ta. Khi khuôn mẫu nầy được lặp lại chúng ta dần dần chuyển dời sự lệ thuộc của mình từ Đức Chúa Trời sang một con người thường dâng giúp chúng ta. Một cách vô ý thức, thậm chí chúng ta trượt chân vào tình trạng truyền thông mang tính cách vận động, lôi kéo, "công tác gợi ý" hoặc sự nài xin không phải lẽ.

Có thể chúng ta không ngờ rằng mình đã dời chuyển lòng tin cậy đặt nơi Chúa vào con người, cho đến khi gặp nan đề về sự tiếp trợ...một vị ân nhân trung tín vẫn thường hậu thuẫn cho chúng ta bị mất việc làm, viết thư báo rằng ông không thể dâng giúp gì cho chúng ta được nữa. Hoặc một Hội thánh lâu nay vẫn thường trợ giúp, nay đã mất đi những mạnh thường quân của họ, họ chuyển đi xa, hoặc xóm giềng của họ đã thay đổi. Thế là chúng ta đối diện với sự thật lâu nay chúng ta đang nương cậy nơi con người chứ không phải nơi Chúa. Thật ra, ý tưởng tin cậy Chúa một lần nữa nghe có vẻ đáng sợ.

Đây là điểm tuyệt diệu của việc sống bằng đức tin. Chúng ta không bao giờ có thể quá xa rời khỏi sự lệ thuộc vào Chúa. Ngài có thể dùng nhu cầu tài chánh để khiến chúng ta phải lưu ý, đưa chúng ta đến chỗ lại nương cậy nơi Ngài.


17. Tôi có đang sợ hãi cho tương lai không?

Nhiều người bị cột trói bởi nỗi sợ hãi về tương lai đến nỗi họ không thể bước ra và vâng lời Đức Chúa Trời. Họ từ chối sự kêu gọi của Ngài và cứ ở trong chỗ không vâng lời.

Lo sợ về tương lai là một điều thật khủng khiếp, vì nó cứ gia tăng. Làm thế nào bạn biết được mình có đủ bảo hiểm, đủ tiền tiết kiệm? Bạn có đầu tư vào những điều hợp lý không? Bạn có bao giờ nghĩ đến mọi bất ngờ không? Kiểu bất ổn ấy cứ gia tăng lên mãi cho đến khi nó trở thành một sự trói buộc làm tê liệt.

Tình yêu thương trọn vẹn cất bỏ sự sợ hãi, theo IGi1Ga 4:18, chúng ta có thể đến với Chúa Jesus để được buông tha hoàn toàn khỏi sự sợ hãi. Chúng ta có thể tin cậy Ngài về tương lai của mình. Mọi chỗ nương dựa khác không hề an toàn. Bạn có đang đặt lòng tin nơi số tiền tiết kiệm không? Điều gì sẽ xảy ra nếu như các chương trình liên bang hỗ trợ quỹ tiết kiệm của bạn bị phá sản? Điều gì sẽ xảy ra nếu như nền kinh tế thế giới bị suy sụp?

Dầu sao điều đó không phải là những tư tưởng bị cường điệu hóa. Trong những năm gần đây, chúng ta đã và đang chứng kiến những sự kiện kinh tế thay đổi rất nhanh, hoặc phất lên đột ngột, hoặc suy giảm nhanh chóng. Điều đó phần lớn do các hệ thống viễn thông đã được đưa vào máy tính làm việc nhanh chớp nhoáng, các hệ thống này liên kết với các trung tâm tài chính và thương mại trên từng lục địa. Một sự trục trặc về tài chánh có thể gây hoang mang trên phạm vi cả thế giới trong vòng vài phút. Nếu bạn đặt sự tin cậy vào các hệ thống của thế giới này, chúng sẽ làm bạn thất vọng. Nhưng Chúa Jesus là Đấng vĩ đại hơn cả thế giới mà Ngài đã dựng nên, vĩ đại hơn cả cõi vũ trụ mà Ngài đang nâng đỡ từng giây bởi Lời có quyền phép”(HeDt 3:1-17).

Nếu bạn đang bị trói buộc vào nỗi lo sợ về tương lai thì đó là một lý do của sự thiếu hụt về tài chánh. Lời Chúa phán rằng “Vậy chớ lo lắng chi về ngày mai... sự khó nhọc ngày nào đủ cho ngày ấy” (Mat Mt 6:34). Chúa không có ý nói rằng để dành tiền tiết kiệm hoặc đầu tư cho tương lai là sai. Giô-sép đã được kêu gọi để đưa đất nước Ai-cập vào một chương trình thâu trữ 20% cho tương lai. Hãy nghe tiếng Chúa và làm điều gì Ngài phán bảo bạn ngay cả nếu Ngài bảo bạn lấy tất cả số dự trữ của mình để thực hiện một công việc và hưởng thụ điều đó ngay hiện tại, hoặc bỏ nó vào ống tiền để dành của một người khác!bottom of page