top of page

TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI, TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ VÀ SÁCH KHIÊU DÂM SẼ TÀN PHÁ CUỘC ĐỜI BẠN!

Hung Tran

May 18, 2024

Đó là những việc mà bọn trẻ nhìn vào hàng giờ mỗi ngày – những sự ác, đổ nát, hủy diệt đạo đức, và sự vô dụng. Đó là cái gì?...“Xin xây mắt tôi khỏi xem những vật hư không” (Thi-thiên 119:37).Trong...

....tiếng Hê-bơ-rơ dịch chữ “cái hư ảo” trong đoạn văn của chúng ta là “điều ác, sự tàn phá, tính hủy diệt đạo đức, vô dụng” (xem Mục Lục của Strong ‘Strong’s Concordance’ #7723).

Tác giả Thi-thiên cầu xin rằng Đức Chúa Trời sẽ giữ mắt ông khỏi những sự “điều ác, sự tàn phá, sự hủy diệt đạo đức, sự vô dụng.” Đó là những việc mà bọn trẻ nhìn vào hàng giờ mỗi ngày – những sự ác, đổ nát, hủy diệt đạo đức, và sự vô dụng.


Đó là cái gì? Bạn làm gì trên máy điện toán! Tôi không có nói không bao giờ để dùng máy điện toán hoặc iPhone. Dùng nó khi bạn cần đến cho việc học và việc làm. Tôi không có nói đừng bao giờ lên Mạng Lưới. Làm điều đó khi nào bạn cần đến. Nhưng tôi nói về bạn phí hàng giờ mỗi một ngày.

-Tôi đang nói về Facebook và truyền thông xã hội khác.

-Tôi đang nói về những trò chơi điện tử.

-Tôi đang nói về sách báo khiêu dâm.

Những điều đó không tốt cho bạn. Chúng không phải chỉ là trò chơi vô hại. Chúng sẽ làm hại bạn. Hết thảy chúng là vô dụng – là phí thời gian. Chúng có thể hủy hoại bạn. Chúng sẽ hủy phá cuộc đời bạn.


Trước Tiên, Mạng Truyền Thông Xã Hội Sẽ Hủy Diệt Cuộc Đời Của Bạn.


Mạng truyền thông xã hội là gì? Nó là nơi mà người ta giao lưu trên Mạng Lưới. Họ gửi nhắn tin cho nhau. Họ bỏ hình ảnh lên và gửi đến cho nhau. Họ nói cho “những bạn” điện tử của họ những gì họ đang làm. Họ xem để thấy những người khác đang làm gì. Họ gửi những lời phê bình đến với nhau. Họ dành hết giờ nầy đến giờ khác trên nó.


Tôi không thấy điều gì tốt ở trên mạng truyền thông xã hội. Tôi chưa bao giờ thấy ai mời người ta đến nhà thờ ở đó. Tôi chưa bao giờ thấy người nào làm chứng về Đấng Christ tại đó. Tôi chưa bao giờ thấy một câu Kinh Thánh nào ở đó. Nó toàn là đầy chuyện tầm phào và tạp nhạp – ngay cả từ những người đi nhà thờ!


Tôi đang nói về Facebook. Tôi đang nói về Instagram và Snapchat. Tôi đang nói về Twitter - gửi ra những cập nhật và đọc cập nhật của người khác! Tôi đang nói về cách bạn phí thì giờ của mình.


Một người trung bình dành thời gian hơn hai tiếng đồng hồ một ngày trên mạng truyền thông xã hội. Đó không chỉ là ở nước Mỹ, mà khắp thế giới! (Xem The Statistics Portal, AdweekSocial Media Today. Bấm vào những chổ kết nối để đọc những bài báo).

Hai tiếng đồng hồ một ngày là trung bình. Có một vài người hao phí năm hay sáu tiếng đồng hồ một ngày. Nhưng hãy nghĩ đến hai tiếng một ngày. Qua cả cuộc đời của bạn, đó là hơn năm năm!


Bạn có thể đạt được điểm tốt hơn nhiều bằng cách ôn bài hai tiếng đồng hồ mỗi ngày thay vì phí thời gian trên mạng truyền thông xã hội. Bạn có thể làm việc tốt hơn với thêm hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bạn có thể nói chuyện với người ta và quen bạn thật. Bạn có thể làm người trở lại!


Tệ hơn, mạng truyền thông xã hội thật nghiện. Bạn có kiểm soát Facebook và mạng truyền thông xã hội khác ngay khi bạn thức dậy – và lúc trong ngày – và trước khi bạn lên giường không? Bạn có thể không có nó hay không? Cho một tuần? Một năm? Nếu bạn làm không được là bạn đã bị nghiện.


Một bài báo Fox News (ngày 29 tháng 12 năm 2017, bấm vào đây để đọc) cho thấy rằng Facebook là nghiện cũng giống như ma túy (cocaine) và thuốc phiện (opioids). Tiến sĩ Tara Emrani của Trường Đại Học New York nói, “Những cái ‘thích (likes)’ Facebook và lời phê bình kích thích những bộ phận của não tương tự như thuốc phiện…cảm giác/kinh nghiệm của não bộ…tương tự như cái bị ảnh hưởng từ ma túy.”


Sean Parker là một trong những người sáng lập ra Facebook. Ông là giám đốc của Facebook. Parker nói, “Nó thật sự thay đổi mối quan hệ của bạn với xã hội, lẫn với nhau …Nó có khả năng trở ngại với sức sản xuất [làm việc] trong cách kỳ quặc …Chỉ có Đức Chúa Trời biết nó đã làm gì với tâm trí của con em bạn” (Fox News, như đã trích). Người sáng lập mạng truyền thông xã hội mới biết chúng đang làm gì và cố tình làm nó! Parker nói,


Quá trình suy nghĩ vào việc xây dựng những chương trình nầy, Facebook là đầu tiên…nói về tất cả: ‘Làm sao chúng tôi tiêu thu càng nhiều thời gian và sự chú ý tỉnh táo của bạn bao nhiêu hay bấy nhiêu?’ Và đó có nghĩa là chúng tôi cần để phần nào cho bạn một chút dopamine [dopamine là hóa chất trong não] đôi khi, bởi vì có ai thích hoặc phê bình về tấm ảnh hay cập nhật hay điều gì đó. Và điều đó sẽ đưa bạn để cống hiến thêm nội dung, và điều đó đưa bạn đến …thêm thích và phê bình…Nó là cái vòng đáp lại xã hội công nhận …chính xác là loại mà người xâm nhập giống như chính tôi nghĩ ra, bởi vì bạn khai thác sự yếu đuối trong tâm lý học nhân loại…Những người phát minh, sáng tạo …cố ý hiểu điều nầy. Nhưng chúng tôi vẫn làm. (Bài báo trong Axios – Bấm vào đây để đọc).


Làm sao bạn mới có thể lầy mạng truyền thông xã hội ra khỏi cuộc sống của bạn? Cũng giống như bạn lấy thuốc nào đó ra khỏi đời sống bạn. Dừng lại! Nếu như bạn cảm giác phải trở lại, đừng làm điều đó! Điều tốt hơn là không có máy vi tính hay iPhone hơn là phí hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy hơi kỳ kỳ lúc đầu, nhưng bạn sẽ là một người thật thay vì là một người ảo. Hãy tránh khỏi mạng truyền thông xã hội trước khi nó hủy diệt bạn!


Thứ Hai, Trò Chơi Điện Tử Sẽ Hủy Diệt Cuộc Đời Bạn.


Có hàng ngàn trò chơi điện tử. Một số là về trò chơi thể thao. Bạn chơi môn bóng đá hoặc bóng rổ. Bạn khống chế người chơi. Khi bạn chơi hết ngày nầy qua ngày nọ, bạn sẽ khá hơn. Một số trò chơi là tưởng tượng. Bạn vào thế giới ảo. Bạn trở nên một nhân vật ảo. Bạn thấy yêu quái. Bạn có năng lực siêu nhân. Một số người thích thế giới ảo hơn là thế giới thật. Đa số trò chơi điện tử là về chiến tranh và chém giết. Bạn giết hàng trăm người. Bạn có thể trở nên kẻ giết người. Nikolas Cruz, người đã giết 17 người tại trường trung học ở Florida, đã chơi những trò chơi điện tử hung bạo cả ngày. Người hàng xóm nói, “Nó là giết, giết, giết, làm nổ tung cái gì đó và giết thêm nữa, cả ngày” (Miami Herald, ngày 18 tháng 2 năm 2018).


Người ta phí rất nhiều thời gian trên trò chơi điện tử. Một sự nghiên cứu nói trung bình là 6.3 tiếng đồng hồ mỗi tuần (Time, ngày 27 tháng 5 năm 2014, bấm vào đây để đọc). Và đó là trung bình. Một nghiên cứu NPD 2014 nói có 34 triệu “lượt người chơi” trong nước Mỹ là người trung bình phí 22 tiếng mỗi tuần [hơn 3 tiếng mỗi ngày] chơi trò chơi điện tử (bấm vào đây để đọc) . Đó là bốn năm trước! Ngày nay tôi thường bắt gặp những cậu bé và những người trẻ là những người phí thời gian trên những trò chơi điện tử hàng bốn, năm, sáu tiếng đồng hồ mỗi ngày.


Thật là phí thời gian! Mỗi giờ bạn dành ra chơi những trò chơi điện tử là mỗi giờ bạn có thể học tập, làm việc, hay tiếp xúc với người khác. Hãy quăng bỏ những trò chơi điện tử! Học lực của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ có những người bạn thật sự. Cho một số bạn, nó sẽ làm cho tâm trí bạn minh mẩn và bạn có thể hiểu về Phúc-âm và được cứu!


Những trò chơi điện tử gây ra nghiện ngập. Bạn không buông ra được – chơi lần nầy đến lần khác. Mỗi lần như vậy bạn giỏi hơn một chút. Bạn cứ đi xa thêm một chút nữa. Ở phía trước có phần thưởng cho bạn. Vì vậy bạn không rời bỏ nó. Bạn không thể rời bỏ! Bạn đã bị nghiện. Nó giống như nghiện thuốc phiện vậy.


Những trò chơi điện tử được thiết kế để gây nghiện. PsychGuides.com nói, “Một trong những lý do chính yếu mà những trò chơi điện tử có thể trở thành gây ra nghiện ngập…là họ đã thiết kế để làm như vậy. Những người thiết kế trò chơi điện tử, cũng giống như bất cứ một người nào khác đang cố gắng để kiếm lợi nhuận, luôn luôn tìm kiếm phương cách nào đó để cho có nhiều người hơn để chơi trò chơi của họ. Họ thực hiện điều nầy bằng cách làm ra những thách thức vừa đủ để bạn chơi và tiếp tục chơi nhưng không làm khó quá để người chơi đầu hàng và bỏ cuộc. Nói cách khác, thành công cho người chơi thường thường cảm thấy quá xa không với tới được. Về phương diện nầy, trò chơi điện tử nghiện ngập rất giống đến cái bệnh khác đang lan rộng một cách bừa bãi: nghiện bài bạc” (bấm vào đây để đọc).


Những trò chơi điện tử có thể làm hỏng đời sống của bạn. Keith Bakker, giám đốc Tư Vấn Nghiện Ngập Smith & Jones, nói, “Càng nhìn vào nó chừng nào, chúng ta càng thấy trò chơi lấy mất đi sự sống của những đứa trẻ chừng nấy.” Ông nói nghiện ngập trò chơi điện tử có thể làm hỏng sự sống. Trẻ em nào chơi bốn năm tiếng mỗi ngày không có thì giờ cho sự giao tiếp trong xã hội, làm bài tập, hoặc thể thao. “Điều đó lấy mất đi sự phát triển giao tiếp bình thường. Bạn có thể lấy một người 21 tuổi có cảm xúc thông minh như một đứa trẻ 12 tuổi. Cậu ấy không bao giờ học cách nói chuyện với các cô gái. Cậu ấy không bao giờ học cách chơi thể thao.” (WebMD, bấm vào đây để đọc).


Những trò chơi điện tử làm phí thì giờ của bạn. Nó làm sai lệch tâm trí bạn. Tránh xa nó trước khi nó nhấn chìm đời sống bạn! Tốt hơn hết là đừng có máy điện toán hoặc điện thoại iPhone còn hơn là có mà phí thời gian của bạn trên những trò chơi điện tử. Dẹp chúng khỏi cuộc sống của bạn giống như bạn tránh xa thuốc phiện. Tôi biết bạn đã quen chúng. Nhưng đừng chơi nữa. Lúc đầu có thể bạn cảm thấy hơi lạ, nhưng bạn sẽ có lại cuộc sống!


Thứ Ba, Hình Ảnh Khiêu Dâm Sẽ Làm Hư Đời Sống Bạn.


Tôi chưa bao giờ gặp một cậu con trai nào trong trung học hay đại học mà không có nhìn đến hình ảnh khiêu dâm – người phụ nữ trần trụi hay người ta đang làm tình. Nó ở khắp mọi nơi. Nó không phải luôn giống như vậy xưa kia. Khiêu dâm được giấu kín. Nó không hợp pháp. Nhưng cái năm mà tôi được sinh ra là năm mà Hugh Hefner bắt đầu Tạp Chí Khiêu Dâm (Playboy Magazine). Hàng triệu người nhìn xem những bức ảnh đó. Cuộc cách mạng khiêu dâm lan tràn trên cả nước. Có những tạp chí dơ dáy bẩn thỉu ở mọi góc đường mà những đứa trẻ cũng có thể nhìn thấy được. Có nhiều rạp hát khiêu dâm trong mỗi thành phố.


Bây giờ người ta nhìn hình ảnh khiêu dâm trên máy điện toán của họ – bởi hàng triệu người không thể đếm được. Bốn mươi triệu người Mỹ thường ghé thăm những trang mạng khiêu dâm (xem Webroot.com. bấm vào đây để đọc). Hệ thống bảo an máy vi tính Optenet nói rằng “có hơn 36% trên tất cả Web chứa đựng hình ảnh khiêu dâm.” (bấm vào đây để đọc). Hình ảnh khiêu dâm có ở mọi nơi.


Nó là một tội lỗi khi xem những hình ảnh khiêu dâm. Chúa Jêsus Christ phán, “Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Ma-thi-ơ 5:28). Ồ, tôi biết là bạn không thể nào nhìn xuống đất cả ngày! Bạn không thể nào mà không nhìn phụ nữ. Họ bao gồm nửa chủng tộc nhân loại. Tôi không có nói là một người con trai sẽ không bao giờ có tư tưởng tà dâm trong đầu nó. Cơ thể của người nam trẻ có sự ham muốn đó. Bạn không thể thoát khỏi hết thảy tư tưởng tà dâm. Nhưng bạn không cần phải xem hình ảnh khiêu dâm! Nhìn xem hình ảnh khiêu dâm, suy nghĩ điều bạn thấy, là tham muốn trong lòng. Nó là tội lỗi!


Vua Đa-vít đã làm vậy. Một đêm ông “đi dạo chơi trên nóc đền vua: bèn thấy một người nữ đang tắm; người nữ ấy rất là lịch sự” (II Sa-mu-ên 11:2). Đó không phải là tình cờ. Ông ngắm bà và nghĩ về bà. Rồi ông “sai hỏi người nữ ấy là ai” (11:3). Ông sai người đem bà đến. Ông ăn nằm cùng bà. Nó đã hủy diệt cuộc đời ông! Nó bắt đầu với kinh nghiệm khiêu dâm của ông chiều đó.


Hãy để tôi hỏi một “câu hoa mỹ.” Đó là một câu hỏi mà bạn không cần phải trả lời. Bạn có nhớ những gì bạn thấy không? Nhiều năm sau nầy bạn còn nhớ không? Dĩ nhiên là bạn nhớ rồi. Việc tốt hơn là không nhìn thấy nó từ đầu. Nếu bạn thấy nó, đừng nhìn nó nữa. Bạn không cần điều đó trong đầu của bạn!


Hình ảnh khiêu dâm là phí thời gian. Bạn có thể dùng thời gian đó làm việc khác. Nhưng nó tệ hơn nữa. Khiêu dâm là sự nghiện. “Những nghiên cứu khảo sát kết quả của hình chụp thần kinh của những đối tượng mà xem hình ảnh khiêu dâm trên mạng biểu lộ vùng làm phóng xạ não tương tự với thèm khát và ám hiệu phản ứng của thuốc cho rượu cồn, ma túy (cocaine), và nicotine… Cho nên, xem hình ảnh khiêu dâm, đặc biệt là khi nó trở nên ép buộc trong bản chất, khởi động cùng hệ thống não cơ bản như rượu cồn và những thuốc khác. Những nghiên cứu nầy đưa ra bằng chứng thâm thuý rằng dùng hình ảnh khiêu dâm cách ép buộc và thường xuyên là có khả năng mạnh mẽ cũng như dùng thuốc” (xem thedoctorweighsin.com. bấm vào đây để đọc). “Sự nghiện hình ảnh khiêu dâm trên Mạng (Internet) ăn khớp vào cơ cấu nghiện ngập và chia sẽ kỹ thuật cơ bản tương đương với nghiện ngập thuốc” (xem yourbrainonporn.com. bấm vào đây cho 39 nghiên cứu chứng minh rằng khiêu dâm trên mạng là nghiện).


Sự khiêu dâm cũng giống như thuốc. Bạn nhớ những gì bạn đã thấy – hết lần nầy đến lần khác. Bạn suy nghĩ về điều đó. Nó kéo bạn như cục nam châm. Bạn quay trở lại nó. Bạn không thể lấy nó ra khỏi tâm trí của bạn. Bạn không dừng lại được. Bạn quay lại nữa. Bạn đi xâu càng xâu hơn. Nó sẽ làm suy đốn tâm trí của bạn. Nó sẽ bóp méo cảm xúc của bạn. Bạn sẽ không suy nghĩ đúng đắng. Bạn sẽ không có một hôn nhân bình thường. Bạn sẽ không nghĩ về tội lỗi và nhu cầu cần Huyết của Đấng Christ nữa. Sự khiêu dâm sẽ giữ bạn khỏi sự cứu rỗi.


Hãy tránh xa sự khiêu dâm trước khi nó hủy diệt cuộc sống của bạn. Điều tốt hơn hết là không có máy điện toán hay iPhone hơn là xem những điều khiêu dâm. Bỏ nó như bỏ thuốc heroin hay cocaine vậy. Ngưng lại và đừng quay lại với nó! Bạn sẽ cảm thấy lạ lúc đầu. Bạn sẽ muốn xem nó. Hãy nói đừng với chính mình. Chỉ đừng làm điều đó. Bạn không có hút bồ đà (marijuana), có không? Tại sao vậy? Đấy, bạn chỉ không làm điều đó, cho dù những người khác điều làm. Bạn không dùng cocaine, có không? Bạn chỉ không làm điều đó. Nó cũng giống như vậy với sự khiêu dâm. Đơn giản là đừng làm, cho dù bạn cảm thấy như thế nào. Dừng ngay và đừng quay lại.


Hãy dành thì giờ nghĩ đến linh hồn của bạn. Hãy lắng nghe cẩn thận những bài giảng mà bạn đã nghe ở tại nhà thờ. Hãy đọc bài giảng in mà chúng tôi cho bạn. Đọc chúng ở trên trang mạng của chúng tôi tại www.sermonsfortheworld.com. Xem những bài giảng trên vi-đi-ô trên trang mạng của chúng tôi. Nghĩ đến tội lỗi của bạn, đặc biệt là bản chất tội lỗi của bạn. Cầu xin Đức Chúa Trời kéo bạn đến gần Đấng Christ, để cho tội lỗi của bạn được tẩy sạch trong Huyết Ngài. Tôi cầu xin rằng bạn sẽ sớm tin cậy Chúa Jêsus. A-men.


Dr. C. L. Cagan


bottom of page