top of page

NGÀY 1 : MỌI SỰ BẮT ĐẦU VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI

Hung Tran

Jul 11, 2023

Mục đích của cuộc đời bạn còn lớn hơn cả sự thành đạt cá nhân, sự bình an trong tâm trí, hay thậm chí hạnh phúc của bạn...NGÀY 1: MỌI SỰ BẮT ĐẦU VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI


“Vì muôn vật đã được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và vì Ngài mà được dựng nên cả.”

CoCl 1:16


“Nếu bạn không thừa nhận có một Đức Chúa Trời, thì vấn đề mục đích sự sống hoàn toàn vô nghĩa.”

Bertrand Russel, một người vô thần.


Không phải nói về bạn.


Mục đích của cuộc đời bạn còn lớn hơn cả sự thành đạt cá nhân, sự bình an trong tâm trí, hay thậm chí hạnh phúc của bạn. Nó quan trọng hơn cả gia đình, nghề nghiệp, hay thậm chí những giấc mơ và tham vọng rồ dại nhất. Nếu bạn muốn biết vì sao bạn có mặt trên hành tinh này, bạn phải bắt đầu với Đức Chúa Trời. Bạn được sinh ra bởi và vì mục đích của Ngài.


Cuộc tìm kiếm mục đích của cuộc sống đã làm rối trí con người hàng ngàn năm qua. Sở dĩ như vậy là vì về cơ bản, chúng ta đã lựa chọn sai khởi điểm-chính chúng ta. Chúng ta đặt ra những câu hỏi tự cho mình là trung tâm chẳng hạn như Tôi muốn trở nên như thế nào? Tôi phải làm gì cho cuộc đời mình? Các mục tiêu, tham vọng, ước mơ của tôi cho tương lai là gì? Thế nhưng việc tập chú vào chính chúng ta sẽ chẳng bao giờ giúp chúng ta thấy được mục đích của cuộc đời mình. Kinh Thánh nói rằng, “Trong tay Ngài cầm hồn của mọi vật sống, và hơi thở của cả loài người.” (Giop G 12:10).


Trái với điều mà nhiều cuốn sách nổi tiếng, các bộ phim cũng như những khóa hội thảo khác nói với bạn, bạn sẽ không bao giờ có thể khám phá được ý nghĩa cuộc đời mình nếu chỉ nhìn vào chính bản thân. Có lẽ bạn cũng đã mệt mỏi vì việc đó rồi. Bạn không tự tạo ra chính mình, cho nên không có cách chi để bạn có thể nói rõ lý do bạn được tạo dựng! Nếu tôi đưa cho bạn một phát minh nào đó mà bạn chưa hề nhìn thấy bao giờ, thì bạn sẽ không biết được nó dùng để làm gì, và tự phát minh đó cũng không thể nói với bạn được. Chỉ có người tạo ra nó hoặc tài liệu hướng dẫn sử dụng mới nói rõ mục đích của phát minh đó.


Một lần nọ tôi bị lạc trên núi. Khi tôi dừng lại và hỏi đường đi về khu cắm trại, người ta bảo tôi rằng, “Từ chỗ này anh không đi đến đó được đâu. Anh phải đi từ phía bên kia núi mới tới được!” Cũng vậy, bạn không thể hiểu được mục đích của cuộc đời mình bằng cách tập chú vào chính bản thân. Bạn phải bắt đầu với Đức Chúa Trời, Đấng tạo dựng bạn. Bạn hiện hữu là do Chúa muốn bạn hiện hữu. Bạn được tạo dựng bởi và vì Đức Chúa Trời-và chừng nào bạn chưa hiểu được điều đó, thì cuộc đời sẽ không hề có ý nghĩa. Chính bởi trong Đức Chúa Trời mà chúng ta khám phá được nguồn gốc, bản chất, ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng, và số phận của chính mình. Mọi con đường khác đều là ngõ cụt.


Nhiều người cố dùng Chúa để hiện thực hóa bản thân nhưng đó là sự đảo lộn bản chất và chắc chắn dẫn đến thất bại. Bạn được Đức Chúa Trời tạo dựng, chứ không phải ngược lại, và mục đích cuộc sống là để Đức Chúa Trời sử dụng bạn cho các mục đích của Ngài, chứ không phải để bạn dùng Ngài cho mục đích cá nhân mình. Kinh Thánh chép rằng, “Vả, chăm về xác thịt sanh ra sự chết, còn chăm về Thánh Linh sanh ra sự sống và bình an.” (RoRm 8:6).


Tôi đã đọc nhiều sách nói về những cách để khám phá mục đích của cuộc đời mình. Tất cả những cuốn sách đó có thể liệt vào nhóm sách “tự nỗ lực” vì chúng tiếp cận vấn đề này từ quan điểm cái tôi là trung tâm. Những cuốn sách thuộc lại này, kể cả các sách Cơ-đốc, thường nêu ra những bước có thể tiên đoán trước nhằm tìm kiếm mục đích của cuộc đời bạn: Hãy xem xét các ước mơ. Hãy làm rõ các giá trị. Hãy đặt ra vài mục tiêu. Hãy xác định xem bạn giỏi ở lĩnh vực nào. Hãy hướng lên. Hãy làm ngay! Phải kỷ luật. Hãy tin rằng bạn có thể đạt được các mục tiêu của mình. Hãy thu hút những người khác. Đừng bao giờ đầu hàng.


Dĩ nhiên, những đề nghị này thường dẫn đến thành công lớn. Bạn thường thành công hay đạt được mục tiêu nếu dồn hết tâm trí mình vào đó. Nhưng thành công và làm trọn mục đích cuộc đời của bạn không phải lúc nào cũng giống nhau! Bạn có thể đạt được mọi mục đích cá nhân của mình, trở nên thành công vang dội theo tiêu chuẩn của thế gian, và vẫn cứ đánh mất những mục đích mà Đức Chúa Trời đã tạo dựng bạn. Bạn cần nhiều hơn là một lời khuyên tự nỗ lực. Kinh Thánh chép, “Tự nỗ lực không giúp ích được gì. Tự hy sinh mới chính là con đường, con đường của ta, để tìm thấy chính các ngươi, con người thật của các ngươi” (Mat Mt 16:25 bản Msg-ND).


Đây không phải là một cuốn sách tự nỗ lực. Nó không nói về việc tìm đúng nghề, đạt được những ước mơ hay kế hoạch cho cuộc đời bạn. Nó cũng không nói về việc làm thế nào để chen thêm các hoạt động khác vào một lịch làm việc đã quá tải. Thực ra, nó sẽ dạy bạn làm thế nào để làm việc ít hơn trong cuộc đời-bằng cách tập trung vào những vấn đề quan trọng bậc nhất. Nó nói về việc trở thành đúng điều mà Đức Chúa Trời muốn bạn trở thành khi Ngài tạo dựng bạn.


Vậy thì, làm sao bạn có thể khám phá được mục đích sự tạo dựng chính mình? Bạn có hai lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên của bạn là suy đoán. Đây là điều mà hầu hết mọi người chọn. Họ phỏng đoán, ước tính, đưa ra giả thuyết. Khi người ta nói, “Tôi luôn nghĩ rằng cuộc sống là…,” thì họ có ý nói như vầy, “Đây là suy đoán của tôi.”


Trải hàng ngàn năm, những triết gia sáng chói đã thảo luận và suy đoán về ý nghĩa của cuộc sống. Triết học là một bộ môn quan trọng và có hữu ích, nhưng khi đụng chạm đến vấn đề mục đích của cuộc sống, thì ngay cả những triết gia khôn ngoan nhất cũng chỉ có thể suy đoán.


Tiến sĩ Hugh Moorhead, một giáo sư triết học tại trường đại học Northeastern Illinois, đã từng viết thư cho 250 triết gia, khoa học gia, nhà văn và nhà tư tưởng nổi tiếng nhất thế giới, và hỏi họ, “Cuộc sống có ý nghĩa gì?” Sau đó ông đã cho xuất bản những câu trả lời của họ trong một cuốn sách. Một số người đưa ra những phỏng đoán tốt nhất của họ, một số khác thừa nhận rằng họ vừa bịa ra một mục đích của cuộc sống, và những người khác thì đủ thành thật để nói rằng họ không biết. Trên thực tế, phần lớn những nhà tư tưởng nổi tiếng đã yêu cầu giáo sư Moorhead trả lời thư và cho họ biết ông đã khám phá được mục đích của cuộc sống chưa!


Thật may mắn là ngoài sự suy đoán về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống còn có một điều khác nữa. Đó chính là sự mặc khải. Chúng ta có thể chạy đến với những điều Đức Chúa Trời đã bày tỏ về sự sống trong Lời Ngài. Cách dễ nhất để khám phá mục đích của một phát minh là đến hỏi người sáng tạo ra nó. Việc khám phá mục đích cuộc sống của bạn cũng vậy: Hãy hỏi Đức Chúa Trời.


Đức Chúa Trời không hề để chúng ta ở trong bóng tối của nghi ngờ và phỏng đoán. Ngài đã bày tỏ rõ ràng năm mục đích cho cuộc đời chúng ta thông qua Kinh Thánh. Đó chính là Sách Cẩm Nang, giải thích lý do tại sao chúng ta sống, cuộc sống phải như thế nào, phải tránh điều gì, và phải mong đợi điều gì ở tương lai. Nó giải thích điều mà không có một cuốn sách tự nỗ lực hay triết lý nào có thể giải thích được. Kinh Thánh chép, “Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời … thể hiện trong các mục đích của Ngài … Đó không phải là sứ điệp mới nhất, bèn là điều đã có từ rất lâu -điều Đức Chúa Trời đã chọn để khiến chúng ta nên trọn vẹn” (ICo1Cr 2:7 bản Msg-ND).


Đức Chúa Trời không chỉ là khởi điểm của cuộc đời bạn; Ngài còn là cội nguồn của nó. Để khám phá mục đích trong cuộc đời mình, bạn phải tìm đến Lời của Đức Chúa Trời, chứ không phải sự khôn ngoan của đời này. Bạn phải xây dựng cuộc đời mình trên những lẽ thật đời đời, chứ không phải triết lý, động cơ thành công hay những câu chuyện cảm động. Kinh Thánh nói rằng, “Chính trong Đấng Christ mà chúng ta tìm ra được chính mình và cả mục đích cuộc sống của chúng ta. Từ rất lâu trước khi chúng ta lần đầu tiên nghe được tiếng gọi của Đấng Christ và hy vọng, thì Ngài đã để mắt đến chúng ta, đã chuẩn bị chúng ta cho một đời sống vinh hiển, một phần trong toàn bộ mục đích mà Ngài đang thực hiện trong đời sống mỗi con người.” (Eph Ep 1:11 bản Msg-ND). Câu Kinh Thánh này gợi cho chúng ta ba ý tưởng trong việc tìm kiếm mục đích của mình.


1. Bạn khám phá được nguồn gốc và mục đích của mình thông qua mối tương giao với Đức Chúa Giê-xu Christ. Nếu bạn không có mối tương giao đó, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu mối tương giao đó.


2. Đức Chúa Trời đã suy nghĩ về bạn từ rất lâu trước khi bạn nghĩ đến Ngài. Mục đích Ngài dành cho cuộc đời bạn có từ rất lâu trước khi bạn hoài thai. Ngài đã có một kế hoạch trước khi bạn hiện hữu, mà bạn không hề biết! Bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp, người bạn đời, các thói quen, và nhiều điều khác trong cuộc đời mình, nhưng bạn không thể lựa chọn mục đích của mình.


3. Mục đích của cuộc đời bạn phù hợp với một mục đích hoàn vũ lớn hơn mà Đức Chúa Trời đã vạch ra cho cõi đời đời. Đó là tất cả những gì sách này sẽ nói tới.


Andrei Bitov, một tiểu thuyết gia người Nga, lớn lên dưới một chế độ Cộng Sản vô thần. Nhưng Đức Chúa Trời đã khiến ông chú ý vào một ngày ảm đạm, thê lương nọ. Ông hồi tưởng, “Vào năm tôi hai mươi bảy tuổi, lúc đang đi xe điện ngầm tại Leningrad (bây giờ là St. Petersburg), lòng tôi tràn ngập nỗi thất vọng đến độ dường như cuộc sống sẽ chấm dứt ngay lập tức vậy, tương lai không còn nữa, không còn một ý nghĩa nào cả. Thình lình, sau tất cả những xúc cảm đó, một ý tưởng xuất hiện: Không có Đức Chúa Trời, cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì. Lập lại ý tưởng đó trong sự kinh ngạc lớn lao, tôi hình dung mình đang chạy lên trên thang cuốn của ga tàu điện ngầm và bước vào ánh sáng của Đức Chúa Trời.”


Có thể bạn đã từng cảm nhận rằng mình đang ở trong bóng tối và không thấy được mục đích của cuộc đời bạn. Xin chúc mừng, bạn sắp bước ra ánh sáng rồi đấy.


Suy Nghĩ Về Mục Đích Của Tôi: Ngày 1


Vấn Đề Suy Nghĩ: Không phải nói về bạn.


Câu Gốc: “…Mọi vật khởi đầu trong Ngài và tìm được mục đích của chính mình trong Ngài.” CoCl 1:16b (Msg -ND )


Câu Hỏi Suy Gẫm: Bất chấp mọi điều trái ngược mà đời này công bố, làm sao tôi có thể tự nhắc nhở mình rằng sống là sống cho Chúa chứ không phải cho tôi?bottom of page