top of page

NGÀY 12 : PHÁT TRIỂN TÌNH BẠN VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI

Hung Tran

Jun 28, 2023

Giống như mọi tình bạn khác, bạn cần phải tích cực phát triển tình bạn giữa bạn với Đức Chúa Trời...NGÀY 12: PHÁT TRIỂN TÌNH BẠN VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI


“Đức Giê-hô-va gớm ghiếc kẻ gian tà; Nhưng kết tình bậu bạn cùng người ngay thẳng.”

ChCn 3:32

“Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em.”

Gia Gc 4:8


Gần Chúa bao nhiêu, đó là sự lựa chọn của bạn.


Giống như mọi tình bạn khác, bạn cần phải tích cực phát triển tình bạn giữa bạn với Đức Chúa Trời. Nó không tình cờ xảy ra đâu. Nó đòi hỏi lòng khao khát, thời gian và sức lực. Nếu bạn muốn có một quan hệ sâu đậm hơn, thân mật hơn với Đức Chúa Trời, bạn phải học biết cách thành thật chia sẻ những cảm xúc của bạn với Ngài, tin cậy nơi Ngài khi Ngài muốn bạn làm một điều gì đó, học biết quan tâm đến điều mà Ngài quan tâm, và khao khát tình bạn của Ngài hơn mọi điều khác.


Tôi phải thành thật với Đức Chúa Trời. Viên gạch đầu tiên để xây dựng một tình bạn sâu sắc hơn với Đức Chúa Trời chính là sự thành thật trọn vẹn về những lỗi lầm và cảm nhận của bạn. Đức Chúa Trời không mong rằng bạn sẽ trở nên hoàn hảo, nhưng Ngài có đòi hỏi sự thành thật hoàn toàn. Không có một người bạn nào của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh là trọn vẹn. Nếu sự trọn vẹn là một đòi hỏi phải có để làm bạn với Đức Chúa Trời, chúng ta sẽ không bao giờ được làm bạn Ngài. May mắn thay, bởi ân điển của Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu vẫn là “bạn bè với người thâu thuế cùng kẻ xấu nết” (Mat Mt 11:19).


Trong Kinh Thánh, những người bạn của Đức Chúa Trời rất chân thật về cảm nhận của họ; họ thường phàn nàn, bình luận, than thở và tranh biện với Đấng Tạo Hóa của mình. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời không hề phiền lòng bởi sự thẳng thắn này; trên thực tế, Ngài khích lệ điều đó.


Đức Chúa Trời cho phép Áp-ra-ham chất vấn và yêu cầu Ngài về việc phá hủy thành Sô-đôm. Áp-ra-ham yêu cầu Đức Chúa Trời đừng hủy diệt thành này, thương lượng với Ngài từ năm mươi người công bình xuống còn mười người.


Đức Chúa Trời cũng kiên nhẫn lắng nghe những lời tố cáo của Đa-vít về sự bất công, phản bội, và bỏ rơi. Đức Chúa Trời đã không giết Giê-rê-mi khi ông nói rằng Ngài đã lừa ông. Gióp được phép trút đổ nỗi cay đắng của mình khi ông chịu thử thách, và cuối cùng, Đức Chúa Trời đã bảo vệ Gióp vì ông chân thật, và Ngài quở trách những người bạn của Gióp vì họ không thật lòng. Đức Chúa Trời phán với họ, “Các ngươi đã không chân thật với ta hay về ta -không giống như bạn Gióp của ta … Bạn ta là Gióp bây giờ sẽ cầu nguyện cho các ngươi và ta sẽ nhậm lời người” (Giop G 42:7 bản Msg-ND).


Trong một ví dụ về tình bạn thẳng thắn, Đức Chúa Trời đã chân thành bày tỏ sự phẫn nộ của Ngài vì cớ lòng bất tuân của Y-sơ-ra-ên. Ngài phán với Môi-se rằng Ngài sẽ giữ lời hứa ban cho người Y-sơ-ra-ên Đất Hứa, nhưng Ngài sẽ không đi với họ thêm một bước nào nữa trong đồng vắng! Đức Chúa Trời đã buồn chán, và Ngài nói với Môi-se chính xác điều mà Ngài cảm nhận.


Môi-se, như một “người bạn” của Đức Chúa Trời, đã đáp lời cách rất thẳng thắn: “Kìa, Chúa đã bảo tôi dẫn dân này đi mà Ngài không cho tôi biết Ngài sẽ sai ai đi với tôi … Nếu tôi thật đặc biệt đối với Ngài như vậy, hãy cho tôi biết những kế hoạch của Ngài … Đừng quên rằng đây là dân sự CỦA NGÀI, trách nhiệm của Ngài … Nếu Ngài không hiện diện và dẫn dắt ở đây, thì hãy hủy bỏ cuộc hành trình này đi! Làm sao mà tôi biết được rằng Ngài ở cùng tôi trong mọi sự này, ở với tôi và với dân sự Ngài? Ngài đi với chúng tôi hay không?... Chúa phán cùng Môi-se, ‘Thôi được. Theo như lời ngươi nói vậy; ta cũng sẽ làm điều này để ngươi biết rõ rằng ngươi thật đặc biệt đối với ta’” (XuXh 33:12-17 bản Msg-ND).


Đức Chúa Trời có thể chịu được sự thẳng thắn, chân thật đó nơi bạn hay không? Chắc chắn là được! Tình bạn chân thật được xây dựng trên sự cởi mở. Điều gì tỏ ra là táo bạo thì Đức Chúa Trời lại xem là chân thật. Đức Chúa Trời lắng nghe những lời chân thật từ những người bạn của Ngài; Ngài chán ngấy những lời sáo rỗng, rập khuôn, có thể đoán trước được. Để làm bạn với Đức Chúa Trời, bạn phải chân thật với Ngài, chia sẻ cảm xúc thật của bạn, chứ không phải những gì bạn nghĩ là bạn phải cảm nhận hay nói.


Dường như là bạn cần phải xưng ra một sự tức giận hay oán hờn kín giấu về Đức Chúa Trời liên quan đến một số lĩnh vực nào đó trong cuộc đời mà bạn cảm thấy rằng mình bị lừa gạt hay thất vọng. Chừng nào chúng ta đủ trưởng thành để hiểu rằng Đức Chúa Trời dùng mọi sự xảy đến vì lợi ích cho cuộc đời chúng ta, thì chúng ta vẫn còn cất giấu những oán giận Đức Chúa Trời về diện mạo, nền tảng, những lời cầu nguyện chưa được nhậm, những nỗi đau trong quá khứ, và những điều khác nữa của chúng ta, những điều mà nếu chúng ta là Đức Chúa Trời thì chắc chúng ta sẽ thay đổi. Con người thường đổ lỗi cho Đức Chúa Trời về những nỗi đau mà người khác gây ra cho họ. Điều này tạo nên cái mà William Backus gọi là “vết rạn nứt bí mật giữa bạn và Đức Chúa Trời.”


Sự cay đắng là rào cản lớn nhất ngăn trở tình bạn với Đức Chúa Trời: Tại sao tôi lại muốn làm bạn của Đức Chúa Trời khi Ngài cho phép chuyện này xảy ra? Dĩ nhiên, phương thuốc điều trị là phải nhận thức rằng Đức Chúa Trời luôn luôn hành động vì lợi ích của bạn, thậm chí có khi nó gây đau đớn và bạn không hiểu được. Nhưng thoát khỏi nỗi oán hờn và bày tỏ cảm nhận của bạn là bước đầu tiên để chữa lành. Giống như nhiều người khác trong Kinh Thánh, hãy nói với Đức Chúa Trời đúng điều mà bạn cảm nhận.


Để dạy cho chúng ta về lòng chân thật tuyệt đối, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sách Thi-thiên-một cẩm nang thờ phượng, có rất nhiều lời nói cường điệu, đam mê, nghi ngờ, sợ hãi, oán giận, và những cảm xúc sâu sắc cùng với sự tạ hơn, ngợi khen, và những lời tuyên xưng đức tin. Mọi tình cảm của con người đều được ghi nhận trong Thi-thiên. Khi bạn đọc những lời bày tỏ tình cảm của Đa-vít và những người khác, hãy ý thức rằng đây là cách Đức Chúa Trời muốn bạn thờ phượng Ngài-không che giấu bất cứ điều gì về cảm nhận của bạn. Bạn có thể cầu nguyện như Đa-vít: “Ở trước mặt Ngài tôi tuôn đổ sự than thở tôi, bày tỏ sự gian nan tôi. Khi tâm hồn nao sờn trong mình tôi, thì Chúa đã biết nẻo đàng tôi” (Thi Tv 142:2-3a).


Thật khích lệ khi biết rằng tất cả những người bạn thân thiết nhất của Đức Chúa Trời-Môi-se, Đa-vít, Áp-ra-ham, Gióp, và những người khác-có vô số nghi ngờ. Nhưng thay vì che đậy sự nghi ngờ của mình bằng những lời tôn kính sáo rỗng, họ thẳng thắn xưng chúng ra cách công khai, cởi mở. Bày tỏ lòng nghi ngờ đôi khi lại là bước đầu tiên để tiến lên trên con đường dẫn đến sự thân mật với Đức Chúa Trời.


Tôi phải vâng phục Đức Chúa Trời bởi đức tin. Mỗi khi bạn tin cậy nơi sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời và làm điều Ngài bảo bạn làm, thậm chí bạn không hiểu được gì sao, là bạn đang phát triển tình bạn của mình với Đức Chúa Trời. Thường thì chúng ta không nghĩ rằng sự vâng phục là một đặc tính của tình bạn; cái đó chỉ dành cho những mối quan hệ với cha mẹ, ông chủ, hoặc một viên chức cao cấp hơn chứ không phải dành cho một người bạn. Tuy nhiên, Chúa Giê-xu chứng thực rằng sự vâng phục là một điều kiện để gần gũi với Đức Chúa Trời. Ngài phán, “Ví thử các ngươi làm theo điều ta dạy, thì các ngươi là bạn hữu ta” (GiGa 15:14).


Trong chương trước, tôi có nói rằng từ mà Chúa Giê-xu dùng khi Ngài gọi chúng ta là “bạn hữu” có thể dùng để nói đến “những người bạn của nhà vua trong cung điện. Dù những người bạn thân này có nhiều đặc quyền, họ vẫn phải tuân theo những mệnh lệnh của nhà vua. Chúng ta là những người bạn của Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta không ngang hàng với Ngài. Ngài là người lãnh đạo yêu thương và chúng ta đi theo Ngài.


Chúng ta vâng phục Đức Chúa Trời, không phải do đó là nhiệm vụ hay do chúng ta sợ hoặc bị ép buộc, bèn là vì chúng ta yêu Ngài và tin cậy rằng Ngài biết điều gì tốt nhất cho chúng ta. Chúng ta muốn đi theo Đấng Christ vì lòng biết ơn về những gì Ngài đã làm cho chúng ta, và chúng ta càng theo Ngài gần bao nhiêu thì tình bạn của chúng ta càng trở nên đằm thắm bấy nhiêu.


Những người không tin thường nghĩ các Cơ-đốc nhân vâng phục vì đó là nghĩa vụ, vì mặc cảm tội lỗi hoặc vì sợ bị trừng phạt, nhưng không phải như vậy. Bởi chúng ta đã được tha thứ và được tự do, nên chúng ta vâng phục vì tình yêu thương-và sự vâng phục của chúng ta đem lại niềm vui lớn! Chúa Giê-xu phán, “Như Cha đã yêu thương ta thể nào, ta cũng yêu thương các ngươi thể ấy; hãy cứ ở trong sự yêu thương của ta. Nếu các ngươi vâng giữ các điều răn của ta, thì sẽ ở trong sự yêu thương ta, cũng như chính ta đã vâng giữ các điều răn của Cha ta, và cứ ở trong sự yêu thương Ngài. Ta nói cùng các ngươi những điều đó, hầu cho sự vui mừng của ta ở trong các ngươi, và sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn.” (GiGa 15:9-11)


Hãy lưu ý rằng Chúa Giê-xu mong muốn chúng ta chỉ làm điều mà Ngài đã làm với Đức Chúa Cha. Mối tương giao của Ngài với Đức Chúa Cha là khuôn mẫu cho tình bạn của chúng ta với Ngài. Chúa Giê-xu đã làm mọi điều Đức Chúa Cha bảo Ngài làm-vì tình yêu thương.


Tình bạn chân thật không thụ động; nó hoạt động. Khi Chúa Giê-xu bảo chúng ta yêu thương những người khác, giúp đỡ người có cần, chia sẻ những gì chúng ta có, giữ gìn đời sống thanh sạch, tha thứ, và đưa dắt người khác về với Ngài, thì chính tình yêu thương thúc đẩy chúng ta vâng phục ngay.


Chúng ta thường gặp thách thức để làm “những việc lớn” cho Đức Chúa Trời. Thực ra Chúa vui lòng nhiều hơn khi chúng ta làm những việc nhỏ cho Ngài bởi lòng vâng phục yêu thương. Người khác có thể không để ý đến chúng, nhưng Đức Chúa Trời thì có và Ngài xem đó là những hành động thờ phượng.


Những cơ hội lớn có thể chỉ đến một lần trong đời, nhưng những cơ hội nhỏ xung quanh chúng ta thì xảy đến hằng ngày. Thông qua những hành động đơn giản như nói sự thật, tử tế và khích lệ những người khác, chúng ta có thể khiến Chúa mỉm cười. Đức Chúa Trời xem trọng những hành động vâng phục đơn giản của chúng ta hơn là những lời cầu nguyện, ngợi khen hoặc các của dâng. Kinh Thánh nói với chúng ta, “Đức Giê-hô-va há đẹp lòng của lễ thiêu và của lễ thù ân bằng sự vâng theo lời phán của Ngài ư? Vả, sự vâng lời tốt hơn của tế lễ.” (ISa1Sm 15:22).


Chúa Giê-xu bắt đầu chức vụ công khai lúc ba mươi tuổi, sau khi chịu báp-tem nơi Giăng. Lúc đó, Đức Chúa Trời từ trên trời phán rằng: “Này là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đàng.” (Mat Mt 3:17). Đức Chúa Giê-su đã làm gì trong suốt ba mươi năm mà Đức Chúa Trời đẹp lòng đến như vậy? Kinh Thánh không nói gì về những năm tháng đó, ngoại trừ một câu ngắn trong LuLc 2:51 “Ngài theo về thành Na-xa-rét và chịu lụy cha mẹ.” Ba mươi năm làm đẹp lòng Đức Chúa Trời chỉ tóm tắt trong hai chữ: “chịu lụy” !


Tôi phải coi trọng điều Đức Chúa Trời coi trọng. Đây là điều mà những người bạn làm-họ quan tâm đến những gì quan trọng đối với bạn mình. Bạn càng trở nên người bạn thân thiết của Đức Chúa Trời bao nhiêu, thì bạn càng quan tâm đến những điều Ngài quan tâm, đau buồn về những điều Ngài đau buồn, và vui mừng về những điều đem lại sự vui mừng cho Ngài bấy nhiêu.


Phao-lô là tấm gương tốt nhất cho điều này. Nhật ký công tác của Đức Chúa Trời cũng chính là nhật ký công tác của ông, và cảm xúc của Ngài cũng là cảm xúc của ông: “Điều mà Ngài khiến tôi quan tâm nhiều nhất chính là anh em -đây cũng chính là tấm lòng của Đức Chúa Trời thiêu đốt trong tôi!” (IICo 2Cr 11:2 bản Msg-ND). Đa-vít cũng cảm thấy như vậy: “Sự sốt sắng cho nhà Ngài bừng cháy trong tôi, nên những ai sỉ nhục Ngài cũng đang sỉ nhục tôi.” (Thi Tv 69:9 bản NLT-ND).


Đức Chúa Trời quan tâm đến điều gì nhiều nhất? Sự giải cứu dân sự của Ngài. Ngài muốn tìm được tất cả những đứa con lạc mất của Ngài! Đó là toàn bộ lý do khiến Chúa Giê-xu giáng trần. Điều ấn tượng nhất trong lòng Đức Chúa Trời chính là sự chết của Con Ngài. Điều ấn tượng thứ hai là khi các con cái Ngài chia sẻ về tin đó cho những người khác. Để làm một người bạn của Đức Chúa Trời, bạn phải quan tâm đến mọi người xung quanh bạn, là những người mà Đức Chúa Trời cũng quan tâm. Những người bạn của Đức Chúa Trời nói với những người bạn của họ về Đức Chúa Trời.


Tôi phải khao khát tình bạn với Đức Chúa Trời nhiều hơn mọi điều khác. Thi-thiên có rất nhiều gương hạnh này. Đa-vít đã hết lòng khao khát tìm biết Đức Chúa Trời trên tất cả mọi sự khác; ông dùng những từ như khao khát, đói khát, trông mong. Ông van nài Đức Chúa Trời. Ông nói, “Tôi đã xin Đức Giê-hô-va một điều, và sẽ tìm kiếm điều ấy! Ấy là tôi muốn trọn đời được ở trong nhà Đức Giê-hô-va, để nhìn xem sự tốt đẹp của Đức Giê-hô-va, và cầu hỏi trong đền của Ngài.” (Thi Tv 27:4). Trong một Thi-thiên khác, ông nói, “Tình yêu của Ngài quý hơn cả sự sống của tôi.” (Thi Tv 63:3 bản CEV-ND).


Niềm khao khát được Đức Chúa Trời ban phước của Gia-cốp mạnh đến nỗi ông đã vật lộn trong bùn đất cả đêm với Chúa, nói rằng, “Tôi chẳng cho người đi đâu, nếu người không ban phước cho tôi” (SaSt 32:26). Điều đáng ngạc nhiên trong câu chuyện đó là Đức Chúa Trời, Đấng toàn năng, đã để cho Gia-cốp thắng! Đức Chúa Trời không hề bị xúc phạm khi chúng ta vật lộn” với Ngài, vì vật lộn đòi hỏi sự tiếp xúc cá nhân và đưa chúng ta đến gần với Ngài! Nó cũng đòi hỏi một hành động đầy nhiệt huyết, và Đức Chúa Trời yêu thích việc chúng ta hết lòng với Ngài.


Phao-lô là một người khác hết lòng tìm kiếm tình bạn với Đức Chúa Trời. Đó chính là ưu tiên một, là tâm điểm, là mục đích cuối cùng của cuộc đời ông. Đây là lý do Đức Chúa Trời dùng Phao-lô một cách thật tuyệt vời. Một bản Kinh Thánh diễn ý đã thể hiện toàn bộ nhiệt huyết của Phao-lô như sau: “Mục đích chính của tôi là tìm biết Ngài -để tôi ngày càng trở nên quen thuộc, gần gũi với Ngài, hiểu được, nhận thức được những điều kỳ diệu của Ngài cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn.” (Phi Pl 3:10 bản Amp-ND).


Sự thật là: Gần Chúa bao nhiêu, đó là sự lựa chọn của bạn. Tình bạn thân mật với Đức Chúa Trời là một lựa chọn chứ không phải một sự tình cờ. Bạn cần phải hết lòng tìm kiếm nó. Bạn có thực sự muốn nó hơn mọi điều khác không? Nó đáng giá như thế nào đối với bạn? Nó có đáng để bạn từ bỏ mọi sự khác không? Nó có đáng để bạn nỗ lực phát triển những thói quen và kỹ năng cần thiết không?


Có thể bạn đã hết lòng với Chúa trong quá khứ, nhưng bây giờ thì không còn khao khát đó nữa. Đó là nan đề của các Cơ-đốc nhân tại Lao-đi-xê-họ đã đánh mất tình yêu ban đầu của mình. Họ làm mọi việc đều đúng cả, nhưng chỉ vì nhiệm vụ chứ không phải vì tình yêu. Nếu bạn vừa mới đặt chân trên con đường tâm linh, thì đừng ngạc nhiên khi Chúa cho phép cuộc đời bạn gặp đau đớn.


Nỗi đau là nhiêu liệu cho lòng nhiệt thành-nó thúc đẩy chúng ta thay đổi, là động lực mà bình thường chúng ta không có. C. S. Lewis đã nói, “Nỗi đau là cái loa của Đức Chúa Trời.” Đó là cách Chúa dùng để đánh thức chúng ta dậy trong cơn mê thuộc linh. Những nan đề của bạn không phải là sự trừng phạt; đó là những tiếng gọi thức tỉnh đến từ một Đức Chúa Trời yêu thương. Đức Chúa Trời không nôn nóng vì bạn; Ngài nôn nóng về bạn, và Ngài sẽ làm bất cứ điều gì có thể để kéo bạn trở lại mối thông công với Ngài. Nhưng có một cách dễ hơn để khơi lại lòng nhiệt thành của bạn về Đức Chúa Trời: Hãy xin Chúa ban nó cho bạn, và cứ tiếp tục cầu xin cho tới khi bạn có được. Hãy cầu nguyện như vầy suốt cả ngày: “Lạy Chúa Giê-xu, con muốn biết Ngài cách tường tận hơn mọi điều khác.” Đức Chúa Trời phán với những kẻ phu tù tại Ba-by-lôn, “Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.” (Gie Gr 29:13).


Mối Tương Giao Quan Trọng Nhất Của Bạn


Không có một điều gì-tuyệt đối không-quan trọng hơn việc phát triển một tình bạn với Đức Chúa Trời. Đó là một mối tương giao tồn tại đời đời. Phao-lô nói với Ti-mô-thê, “Một số người đã đánh mất điều quan trọng nhất của cuộc đời họ -họ không biết Đức Chúa Trời.” (ITi1Tm 6:21 bản LB-ND). Bạn có bao giờ để mất điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình không? Bạn có thể bắt đầu lại ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng, đó là lựa chọn của bạn. Gần Chúa bao nhiêu, đó là lựa chọn của bạn.


Suy Nghĩ Về Mục Đích Của Tôi: Ngày 12


Vấn Đề Suy Nghĩ: Tôi gần Chúa bao nhiêu là tùy vào sự lựa chọn của mình.


Câu Gốc: “Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em.” Gia Gc 4:8a


Câu Hỏi Suy Gẫm: Hôm nay tôi có quyết định gì để đến gần hơn với Đức Chúa Trời?bottom of page