top of page

LỜI TỰA - LỜI GIỚI THIỆU - MỤC LỤC

Hung Tran

Jan 31, 2024

Tác giả: John Bevere
Dịch giả: Ngô Minh HòaLỜI TỰA


Vì Chúa sẽ an ủi Si-ôn, an ủi tất cả những nơi hoang tàn của nó. Ngài sẽ làm cho đồng hoang của nó như vườn Ê-đen, sa mạc như vườn của Chúa. Tại nơi ấy người ta sẽ tìm thấy hân hoan, vui mừng, lời cảm tạ và tiếng hát. - Ê-sai 51:3.

Tôi thích sách Ê-sai. Ông là một tiên tri Cựu ước mà tôi thích nhất. Trong đoạn Kinh Thánh này, Ê-sai dùng hình ảnh cụ thể để đảm bảo với chúng ta rằng Chúa mong muốn biến đổi những khoảng không trống vắng của chúng ta thành các vườn sự sống. Những lời của ông cho thấy rằng mảnh đất khô cằn của sa mạc thực sự là tố chất để hình thành con người chúng ta. Loại bỏ hết các trở ngại này sẽ mang lại một khải thị về bản chất thật của vấn đề. Cha Thiên Thượng dẫn chúng ta trải qua giai đoạn chuẩn bị để Ngài có thể đem chúng ta đến vị trí mà Ngài đã hứa. Tôi có vinh dự đồng hành với chồng tôi khi chúng tôi trải qua những đồng vắng thất vọng, nơi mà cát nóng của sự nản lòng muốn thổi tung chúng tôi. Tôi quan sát khi chồng tôi cầu nguyện, phản ứng và kêu cầu, “Chúa ơi, Ngài ở đâu vậy?!” Chúng tôi thức rất khuya nhiều đêm, thắc mắc không biết chúng tôi đã làm điều gì sai. Không biết chúng tôi có đi sai trật hay mắc lỗi lầm nào để chúng tôi có thể chuộc lỗi? Mỗi buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc, John đi tìm nơi riêng biệt để lắng nghe Chúa và tìm kiếm câu trả lời . . . mong rằng ngày hôm đó sẽ là ngày mà nhiều việc được sáng tỏ và thay đổi. Tôi thường hồi hộp chờ cho đến khi anh về nhà. Các con tôi cũng chờ khi chồng tôi về.

Tôi thì thầm, “Anh có nghe Chúa nói gì không?” John lắc đầu. Lòng tôi buồn man mác và gần như mất hết hy vọng. Có phải chúng tôi cuồng tín không? Chúng tôi có nghe Chúa nói gì không? Làm sao chúng tôi nghe được? Nếu Chúa đã dẫn chúng tôi ra khỏi chỗ này thì tại sao Ngài im lặng giữa lúc chúng tôi thất vọng? Vâng, tôi có than phiền trong khi ở đồng vắng. Tôi chỉ ước gì lúc đó tôi biết những gì tôi biết bây giờ thì chắc có lẽ tôi sẽ trải qua giai đoạn đó với tấm lòng nhẹ nhàng và bước đi đầy đức tin rồi. Tôi nhận biết rằng tôi đang bị thử luyện và được chuẩn bị. Theo ánh sáng đó, tôi cảm nhận cuốn sách này là một kim chỉ nam và là một món quà xét về nhiều góc độ. Hãy đón nhận những bài học ở giai đoạn này và nó sẽ giúp bạn bước vào giai đoạn kế tiếp. Hãy can đảm lên. Bạn không có cô đơn đâu. - Lisa Bevere -Tác giả sách bán chạy New York Times - Đồng sáng lập Messenger International.
LỜI GIỚI THIỆU


Cuốn sách này nói về hành trình tôi đi vào đồng vắng cũng như của nhiều người tín hữu khác đã có cùng một kinh nghiệm như vậy. Tôi “chưa đến đích,” cũng chưa đạt được tất cả những điều mà Chúa dành cho tôi, nhưng tôi cầu nguyện để bạn tìm thấy sức mạnh và sự can đảm trong các trang sách này để tấn tới định mệnh của bạn trong Chúa.

Tôi không cho rằng sách này là một nghiên cứu chuyên sâu. Còn nhiều điều nữa có thể viết về đề tài này. Nhưng phần chia sẻ này phát xuất từ tấm lòng tôi và nó chứa đựng các khía cạnh chính yếu của thời kỳ đồng vắng. Ý định của sách là giới thiệu đề tài này với bạn, dọn đường cho Thánh Linh giúp bạn cá nhân hoá và áp dụng sứ điệp này vào đời sống bạn. Sách sẽ bàn đến kinh nghiệm đồng vắng là kinh nghiệm như thế nào và điều gì không phải là đồng vắng - mục đích và những ích lợi của nó. Tôi cầu nguyện để qua các tấm gương, các minh họa và các lời dạy dỗ này bạn sẽ nhìn thấy cách để bước đi khôn ngoan trong thời kỳ đồng vắng. Khi đọc, bạn sẽ thấy nhiều ví dụ cá nhân của tôi xuất hiện trong hai vị trí đầu tiên tôi đảm nhiệm trong chức vụ.

Đầu tiên, tôi phục vụ mục sư của tôi và những vị khách diễn giả trong bốn năm rưỡi tại Dallas, Texas. Thời gian đồng vắng của tôi xảy đến trong mười tám tháng cuối trong vị trí mục vụ này. Thời kỳ đồng vắng thứ hai xuất hiện trong hai năm rưỡi làm mục sư thanh niên tại một hội thánh ở Florida. Kinh nghiệm đồng vắng tôi đã trải nghiệm trong vị trí này đã làm cho thời kỳ hoang mạc đầu tiên tại Dallas giống một chuyến dã ngoại. Thật kỳ lạ, hoang mạc khắc nghiệt này cũng kéo dài trong mười tám tháng cuối của nhiệm kỳ đó. Còn có những thời kỳ đồng vắng khác trong đời sống tôi không? Có. Nhưng khi kinh nghiệm này đến, tôi đã có một sự hiểu biết tường tận hơn là nó sẽ như thế nào. Vì thế, kết quả là tôi đã không liên tục kêu cầu, “Chúa ơi, chuyện gì đang xảy ra vậy?” hay “Chúa ơi, Ngài ở đâu?!” Tôi đã học đủ trong các thời kỳ trước để biết chuyện gì đang xảy ra và đâu là phản ứng thích hợp.

Tôi đã nói chuyện với vô số người nam, người nữ đang rơi vào thời kỳ này. Trong những cuộc nói chuyện đó, tôi thường nghe về sự bối rối và thất vọng. Rất nhiều người không biết điều gì đang xảy ra. Thực tế thì vợ tôi, Lisa, và tôi gần đây có thực hiện hai podcast (tập tin âm thanh hoặc video người nghe có thể tải về nghe) về chủ đề này, và sự đáp ứng chúng tôi nhận được về chủ đề này là đáp ứng tốt nhất chúng tôi từng nhận được. Điều này thúc đẩy tôi xem lại cuốn sách đầu tiên tôi đã viết, lúc đầu được xuất bản với tựa đề là Victory in the Wilderness (Chiến Thắng Trong Đồng Vắng). Tôi viết sách đó gần ba mươi năm trước. Lúc đọc kỹ lại, tôi thấy đó là một sứ điệp tiên tri phù hợp cho cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 hơn. Vì thế, biên tập viên và tôi đã chắt lọc các lẽ thật đời đời, thêm vào những hiểu biết sâu sắc được lượm lặt trong suốt ba mươi năm qua và viết lại cho nó hoàn chỉnh hơn. Cho nên, đây không phải cuốn sách cập nhật hay chỉnh lý mà là một sứ điệp tươi mới. Tôi tin cuốn sách bạn đang cầm là một sứ điệp vượt thời gian, sẽ giúp đỡ nhiều người - cả hiện tại và các thế hệ tương lai- tìm được hướng đi qua thời kỳ quan trọng này.

Chúng ta được dạy, “Mọi sự đều xảy ra theo thời điểm, mọi việc trên đời đều có định kỳ” (Truyền Đạo 3:1). Có các thời kỳ trong cuộc đời chúng ta, mỗi thời kỳ đều một mục đích. Để hành động chính xác thì điều quan trọng là cần hiểu mục đích của mỗi thời kỳ. Sẽ thật lý thú nếu một người mặc đồ mùa đông, leo lên ghế cáp treo và đi lên núi với đồ trượt ván tuyết của mình, khi xuống khỏi ghế cáp treo anh ta chỉ ngã sấp mặt mà thôi. Tại sao? Đó là mùa hè và không có tuyết! Những hành trang của anh ta chỉ ích lợi trong mùa đông, nhưng nó bất lợi cho thời kỳ hiện tại của anh ta.

Trong sách này tôi có ý định chia sẻ sự hiểu biết về thời kỳ tỉa sửa và nạp năng lượng quan trọng này. Mục đích của nó: chuẩn bị. Bạn sẽ quan sát thấy ngay tôi viết liên quan nhiều đến chức vụ. Tất cả chúng ta được kêu gọi, một số vào thương trường, một số vào lĩnh vực giáo dục, một số vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, một số vào lĩnh vực công quyền và danh sách còn dài. Chức vụ của tôi thuộc vào một trong năm chức vụ, và các câu chuyện của tôi phản ánh điều này. Tuy nhiên, các nguyên tắc thì đều ứng dụng bất luận Chúa kêu gọi bạn vào lĩnh vực nào trong cuộc sống. Những ai trong thương trường cần thời gian chuẩn bị cho sự kêu gọi của họ, cũng giống như những người rao giảng tin lành vậy. Điều này đúng cho tất cả các lĩnh vực khác. Một chi tiết khác: Tôi đã cho thêm phần bổ sung trong cuốn sách với tựa “Các Mẹo Để Sống Sót Trong Hành Trình Của Bạn.” Đây là các hiểu biết rất sâu sắc, rất ngắn gọn và là những lời khích lệ có liên quan trực tiếp tới việc khiến thời gian của bạn trong đồng vắng được hiệu quả nhất có thể. Tôi hy vọng sứ điệp này sẽ làm sáng tỏ vấn đề, để bạn không cần phải đau khổ do thiếu hiểu biết về thời kỳ đồng vắng như tôi đã rơi vào trước đây, và nó sẽ khích lệ bạn tiếp tục đeo đuổi Chúa là Đấng duy nhất sẽ làm bạn mãn nguyện.


Với cả lòng chân thành,

John Bevere

Tháng Một, 2019
MỤC LỤC


• Trang Lời Tựa (P.1)

• Lời Giới Thiệu (P.1)

• Chương 1: “Ngài Ở Đâu?” (P.1)

• Chương 2: Có Nhiều Chiến Hữu (P.1)

• Chương 3: Đồng Vắng Là Cần Thiết (P.1)

• Chương 4: Mối Quan Hệ (P.2)

• Chương 5: Rượu Mới (P.2)

• Chương 6: Giải Thưởng Trên Trời (P.2)

• Chương 7: Xa Lộ Của Chúa (P.2)

• Chương 8: Xây Dựng Vững Bền (P.3)

• Chương 9: Rèn Luyện Sức Mạnh (P.3)

• Chương 10: Nước Trong Đồng Vắng (P.3)

• Chương 11: Dọn Đường Cho Chúa (P.3)

• Chương 12: Chiến Thắng Trong Đồng Vắng (P.4)

• Câu Hỏi Thảo Luận (P.4)

• Phụ Lục (P.4)bottom of page