top of page

CHƯƠNG 13 : MỖI NGÀY

Hung Tran

Feb 8, 2024

Tin cậy là đức tin thể hiện qua hành động...Mỗi Ngày“Đức Giê-hô-va bèn phán cùng Môi-se rằng: Này, ta sẽ từ trên trời cao làm mưa bánh xuống cho các ngươi. Dân sự sẽ đi ra, mỗi ngày nào thâu bánh đủ cho ngày này, đặng ta thử dân coi có đi theo luật lệ của ta hay chăng.” Xuất Hành 16:4Khi...

...Chúa ban bánh từ trời cho dân Y-sơ-ra-ên, mục đích là không chỉ nuôi họ mà để thử sự tin cậy của họ nơi Ngài. Ngài truyền lệnh cho họ chỉ lấy số bánh họ cần cho ngày hôm đó và tin cậy cho tới sáng hôm sau thì Ngài cũng sẽ cung ứng cho ngày mai. Hãy tưởng tượng xem việc đó khó khăn thế nào cho nhiều người trong số họ. Họ ở trong sa mạc và lúc đó không có thức ăn và không có cách nào để tìm thức ăn. Tôi tin họ rất sợ hãi. Tôi biết nếu là tôi thì tôi cũng sợ như thế!

Có những thời điểm Chúa thử chúng ta trong nhiều lĩnh vực để xem thử liệu chúng ta có tin cậy Ngài hay không. Nếu dân Y-sơ-ra-ên cố thu lượm phần bánh cho ngày mai vào ngày hôm nay thì bánh sẽ bị thối và bốc mùi. Chúng ta thường cố thâu lượm những gì mình cần cho ngày mai ngay ngày hôm nay vì chúng ta hay lí luận và lo lắng và điều đó chỉ làm cho chúng ta khổ sở thế nào?

Mới đây tôi thức dậy vào buổi sáng và lập tức bắt đầu nghĩ về tất cả các dự án viết sách mà tôi phải hoàn tất vào cùng một thời điểm. Ngoài ra, sắp tới có một hội nghị tôi cần chuẩn bị, vài chương trình truyền hình cần thực hiện, một số buổi họp bàn về việc kinh doanh, và một vài cuộc hẹn cá nhân! Càng nghĩ về tất cả những việc tôi phải làm trong ba mươi ngày tới tôi càng cảm thấy áp lực và quá tải. Chúa phán với lòng tôi, nhắc tôi về điều tôi đã biết rồi: Ngày nào sống cho ngày đó. Lập tức tôi cảm thấy áp lực lìa khỏi, bởi vì tôi có đủ kinh nghiệm với Chúa để biết chắc chắn rằng Ngài sẽ ban năng lực cho chúng ta làm mọi việc Ngài muốn chúng ta làm nếu chúng ta ngày nào làm việc đó.

Khi chúng ta dùng hôm nay để lo lắng cho ngày mai, rốt cuộc thì chúng ta sẽ phí mất ngày hôm nay. Như thế thì vô ích quá! Chúa Giê-xu nói đừng lo về ngày mai vì ngày mai cũng có đủ nan đề của riêng nó rồi (xem Ma-thi-ơ 6:34). Khi chúng ta tin cậy nơi Ngài thì Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta, chứ không phải lúc chúng ta lo lắng và băn khoăn về cách chúng ta sẽ giải quyết các nan đề của mình.

Năm 2013 chúng tôi phát hành cuốn tĩnh nguyện hàng ngày với tựa Trusting God Day by Day (tạm dịch Tin Cậy Chúa Mỗi Ngày, và cuốn sách trở thành một trong những cuốn sách tĩnh nguyện nổi tiếng nhất của chúng tôi. Tại sao? Nó phổ biến vì nó trình bày điều chúng ta cảm thấy chúng ta có thể làm được. Khi nhìn tất cả hoạt động sống cùng một lúc, hay thậm chí trong một tuần hay một tháng thường thì chúng ta thấy choáng váng, nhưng khi nhìn nó mỗi ngày thì dễ dàng hơn. Tổ chức Alcoholics Anonymous (tổ chức giúp cai nghiện rượu) sử dụng nguyên tắc này với những người nam, người nữ đến với họ để được giúp đỡ. Thường thì người ta cảm thấy sống cả phần đời còn lại mà không uống lấy một ngụm rượu là điều không thể; nỗi sợ thất bại quá lớn nên họ thậm chí không muốn bắt đầu. Nhưng ý tưởng là không uống rượu bia chỉ một ngày thôi thì khả thi. Mục tiêu của họ là sống một ngày tỉnh táo, và nhiều người trong số họ có thể nói chính xác cho bạn biết số ngày họ tỉnh táo, thậm chí là nhiều năm đã trôi qua kể từ lúc họ uống lần cuối.

Bởi vì nguyên tắc này rút ra trực tiếp từ Lời Chúa, nên nó hiệu quả trong phần lớn các lĩnh vực của đời sống. Chúng ta có thể thoát nợ, có thể tập thể dục, giảm cân, tốt nghiệp đại học, chăm sóc trẻ có nhu cầu đặc biệt, hay thành công trong bất cứ điều gì chúng ta cần làm nếu chúng ta tin cậy nơi Ngài và ngày nào sống cho ngày đó.

Tôi thích câu trích này từ tác giả vô danh: “Tôi cố gắng ngày nào sống cho ngày đó, nhưng đôi khi vài ngày cứ lại tấn công tôi cùng một lúc.”


Sự Khác Biệt Giữa Đức Tin Và Tin Cậy


Chữ “đức tin” và “tin cậy” thường được dùng hoán đổi cho nhau, nhưng có sự khác biệt không? Hai từ này có nghĩa tương tự theo nhiều cách kháu nhau, vì cả hai đều đòi hỏi sự tin quyết nơi Chúa. Nhưng “đức tin” thường được dùng như một động từ và là việc mà chúng ta làm. Chúa ban đức tin cho chúng ta. Lời Ngài nói mỗi người được ban cho một lượng đức tin (xem Rô-ma 12:3). Nhưng việc làm gì với đức tin đó lại phụ thuộc vào cá nhân người nhận. Tin cậy là đức tin thể hiện qua hành động. Sự tin cậy là đức tin đã được khai phóng. Hãy suy nghĩ về tất cả những điều mà con người đặt đức tin vào đó thay vì đặt vào Chúa - vào hệ thống tài chính của thế gian, vào các chính thể, vào hệ thống giáo dục, vào con người, vào quỹ hưu trí, vào bản thân và vân vân. Trong tất cả những điều mà người ta đặt sự tin cậy vào đó thì chỉ có Chúa là hoàn toàn có thể tin tưởng.

Tôi muốn bạn chú ý đến cụm từ tôi đang dùng: “Hãy đặt sự tin cậy của bạn nơi Chúa.” “Đặt” là một từ hành động, khi chúng ta đặt bất cứ điều gì ở bất cứ chỗ nào thì đều căn cứ vào một quyết định để làm vậy. Tôi có thể cắm máy tính vào dây sạc khi dùng xong để nó được sạc đầy và sẵn sàng khởi động khi tôi dùng lần sau. Hay tôi cứ để nó nằm đó và lần sau khi tôi cần tôi phát hiện nó hết pin, và nếu hết pin thì tôi sẽ thất vọng. Điều này tương tự với những gì mà chúng ta làm khi chúng ta đặt sự tin vậy vào bất cứ thứ gì hay bất cứ ai ngoài ra Chúa. Chúng ta thường không ngại cho rằng mọi chuyện sẽ kết thúc tốt đẹp, nhưng kinh nghiệm dạy chúng ta rằng sự đời không phải lúc nào cũng xảy ra như thế.

Rõ ràng là có những chuyện và có những người chúng ta có thể tin tưởng, nhưng không đảm bảo chúng ta sẽ luôn thỏa mãn với kết quả. Thật sự tôi có thể nói sau khi bước đi với Chúa ba phần tư cuộc đời, tôi hoàn toàn thỏa mãn với kết quả khi đặt sự tin cậy vào Ngài. Dù mọi sự không phải lúc nào cũng xảy ra theo cách mà tôi nghĩ hay theo cách mà tôi muốn, nhưng bây giờ tôi nhận ra điều Chúa làm luôn luôn là điều tốt nhất.

Nếu bạn chưa đặt sự tin cậy nơi Ngài, liệu bạn có quyết định bắt đầu đặt sự tin cậy nơi Chúa trong mỗi hoàn cảnh trong cuộc đời bạn không? Hãy suy nghĩ về quyết định đó mỗi ngày thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Bạn có thể tin cậy Chúa cho ngày hôm nay không? Bạn sẽ đặt sự tin cậy vào Chúa cho ngày hôm nay chứ? Dù hoàn cảnh thử thách bạn đang đối diện hôm nay là gì đi nữa, bạn sẽ trình dâng cho Chúa và đặt sự tin cậy vào Ngài chứ?

Kinh Thánh đầy dẫy những câu nói về những con người làm chứng rằng họ hay “đặt” lòng tin cậy nơi Chúa. Đó là một quyết định họ đã đưa ra. Các tác giả thường dùng cụm từ “Tôi sẽ” khi nói về việc đặt sự tin cậy nơi Chúa. Quyết định là phần đầu, và sau đó chúng ta phải theo trọn, dù phải tin cậy mỗi giờ nếu cần thiết. Những mục tiêu nhỏ bé cuối cùng sẽ giúp chúng ta đạt tới các mục tiêu lớn lao.

Kinh Thánh nói:

“Hỡi Giê-hô-va Đức Chúa Trời tôi, tôi nương náu mình nơi Ngài; Xin hãy cứu tôi khỏi kẻ rượt đuổi tôi, và thoát giải tôi.” Thi-thiên 7:1

“Trong ngày sợ hãi, tôi sẽ để lòng nhờ cậy nơi Chúa. Tôi nhờ Đức Chúa Trời, và ngợi khen lời của Ngài; tôi để lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời, ắt sẽ chẳng sợ gì; người xác thịt sẽ làm chi tôi?” Thi-thiên 56:3-4

Đặt lòng tin cậy nơi Chúa sẽ dễ dàng hơn trong những tháng ngày mà cuộc sống đều diễn ra tốt đẹp, nhưng trong những ngày tháng mà mọi thứ không mấy tốt đẹp thì chuyện này sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn đang đối diện với điều gì đó thật bi đát hay đau đớn thì việc tin cậy là khó thật, nhưng chúng ta phải nhớ rằng Chúa không bao giờ bảo chúng ta làm điều chúng ta không thể làm. Chúng ta có thể tin cậy Chúa mỗi ngày! Dù bạn có những ngày mà bạn phải nói hàng ngàn lần, “Tôi sẽ tin cậy nơi Chúa,” nhưng làm thế là đáng nên làm. Hành động đó không chỉ tôn trọng Chúa, mà nó cất đi những gánh nặng khỏi chúng ta, là những gánh nặng mà chúng ta không được trang bị hay được định để mang.

Khi tôi được chẩn đoán ung thư ngực năm 1989 thì chuyện này thật đáng sợ, và phản ứng đầu tiên của tôi là lo lắng. Tâm trí tôi đầy ắp “Chuyện gì xảy ra... nếu…” nhưng Chúa bảo tôi hãy nói, “Chúa ơi, con tin cậy Ngài,” thay vì nói về những nỗi sợ hãi và lo lắng của tôi. Một số ngày tôi phải nói điều đó lặp đi lặp lại, nhưng tôi kiên định. Cuối cùng cũng đến ngày phẫu thuật, cùng với việc thử máu của tôi để xem thử ung thư có lây lan không, và điều này có nghĩa là càng đặt sự tin cậy vào Chúa mỗi ngày khi chúng tôi chờ đợi các kết quả xét nghiệm. Dường như mất một thời gian rất dài, nhưng ngày qua ngày tôi cứ tiếp tục nói, “Chúa ơi, con tin cậy Ngài.” Cuối cùng, có tin tức tốt lành. Không có ung thư trong máu, nhưng các bác sỹ không chắc là có cần sự điều trị nào khác không. Chỉ có bác sỹ chuyên trị bệnh ung thư học mới có thể cho tôi biết việc đó. Tôi đặt hẹn với một bác sỹ chuyên khoa trị ung thư, nhưng tất nhiên mất một chút thời gian để vào gặp cô, nên tôi lại gặp thêm nhiều ngày tin cậy Chúa trước khi tôi biết cuộc sống của tôi sẽ ra sao trong vài tháng tới. Tất cả chúng ta đều biết sự khó khăn của việc chờ đợi câu trả lời và việc phải chờ đợi.

Trong suốt thời gian chờ đợi đó, tôi có nhiều cơ hội để cho đầu óc mình nghĩ ngợi đủ thứ viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng Chúa lại nhắc tôi tin cậy nơi Ngài. Cuối cùng khi tôi gặp bác sĩ chuyên khoa, cô nói cô thấy không cần điều trị thêm vì ung thư đã hoàn toàn được loại bỏ. Tôi có thể tiếp tục sống bình thường, chỉ đó điều là một năm đi khám một lần. Thật nhẹ nhõm làm sao! Tôi cảm thấy như mình đã bỏ gánh nặng 250kg. Mỗi năm trong suốt nhiều năm khi đến thời điểm chụp khối u ngực bằng tia x, tôi phải trải qua tiến trình đó một lần nữa. Có một năm bác sĩ chụp x-quang nghĩ ông nhìn thấy điều gì đó trên tia quét và họ muốn tôi ở lại chụp siêu âm, và tôi phải chờ đợi việc đó thêm một thời gian! Chuyện gì xảy ra nếu ung thư trở lại? Chuyện gì xảy ra nếu nó đã lây lan sang những chỗ khác? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác có cơ hội áp đảo vào đầu óc tôi đang lúc chờ đợi, nhưng tôi đã nói, “Chúa ơi, con tin cậy Ngài dù việc này có kết quả thế nào đi nữa.”

Tôi chụp siêu âm và kết quả là không bệnh gì hết! Một lần nữa bác sỹ công bố tôi không có ung thư, và đến giờ là hai mươi bảy năm tôi vẫn không bị ung thư.

Tôi kể cho bạn câu chuyện này với mục đích để bạn biết rằng tôi biết việc đặt lòng tin cậy nơi Chúa thường đòi hỏi bạn phải đánh một trận chiến tốt lành của đức tin, như Phao-lô nói với Ti-mô-thê trong 1 Ti-mô-thê 6:12. Ma quỷ là kẻ lừa dối, và chắc chắn nó cố tận dụng mỗi hoàn cảnh để rót đầy nỗi sợ hãi vào chúng ta, nhưng chúng ta có thể phá đổ kế hoạch của nó bằng cách sẵn sàng chọn “đặt” đức tin nơi Chúa.

Khi bạn đọc lời này, có thể bạn cảm nhận trong quá khứ bạn đã tin cậy Chúa nhưng mọi sự không kết quả như điều bạn muốn. Nếu thế thì việc đó không có gì ngạc nhiên, vì mọi sự không phải lúc nào cũng kết thúc theo cách mà chúng ta muốn. Tin cậy Chúa - đúng ra phải nói là tin cậy Chúa hoàn toàn - không phải là chuyện có được điều mình muốn. Khi chúng ta quyết định tin cậy Chúa, chúng ta đang kết ước tin cậy Chúa hoàn toàn dù kết quả có thể nào đi nữa. Chúng ta tôn trọng Chúa khi tin cậy rằng Ngài biết điều tốt nhất.

Chúng ta có thể biết sự tin cậy hoàn toàn như thế trong câu nói của ông Gióp, “Dù Ngài giết tôi, tôi vẫn tin cậy Ngài” (xem Gióp 13:15). Gióp biết Đấng cứu chuộc ông sống, và lúc cuối cùng Ngài sẽ đứng trên đất (Gióp 19:25).

Đức tin xác quyết và lòng tin cậy mà Gióp bày tỏ nơi Chúa là sứ điệp quan trọng nhất trong sách Gióp. Chúng ta hay tập trung quá nhiều vào lí do ông chịu khổ, đến nỗi không nhìn thấy những bài học khác trong sách này. Đức tin của Gióp khiến tôi kinh ngạc, và tôi thấy những câu Kinh Thánh này thách thức và thêm sức cho tôi để tôi tin cậy Chúa dù tôi đang trải qua điều gì đi nữa.

Gióp có than phiền, và ông nghĩ mình không xứng đáng nhận sự chịu khổ mà ông gánh chịu, nhưng ông không bao giờ ngừng tin cậy Chúa. Cuối cùng, Chúa đã phục hồi gấp đôi tất cả những gì Gióp đã mất, và tôi tưởng tượng đó là một cảm giác tuyệt vời. Tôi tin chắc chắn là Chúa ban thưởng cho người nào tiếp tục đặt sự tin cậy nơi Ngài.

Rất hiếm có ai trong chúng ta có thể trải qua bi kịch nào đó mà không than phiền đôi chút, và có lẽ chúng ta cũng không nghĩ mình đáng chịu những khổ nạn nhiều hơn là ông Gióp. Nhưng giữa tất cả những việc đó, chúng ta có thể chọn tin cậy Chúa ngày nào hay ngày đó, và nếu chúng ta làm thế chúng ta có thể vượt qua tất cả.


Tương Lai Của Tôi Sẽ Như Thế Nào?


Tất cả chúng ta đều cho rằng mình muốn biết tương lai. Người ta chi hàng triệu đô-la cho các nhà bói khoa và đồng bóng, hy vọng có một số thông tin về tương lai của họ. Lời Chúa lên án những việc làm đó, và điều kỳ lạ là người ta lại phí quá nhiều tiền bạc vào những chuyện nhảm nhí như thế. Khi chúng ta tin cậy Chúa, chúng ta không cần phải làm những việc như thế, vì chúng ta biết Ngài sẽ bày tỏ tương lai của chúng ta vào thời điểm của Ngài, và cho đến khi Ngài bày tỏ thì chúng ta cứ tin cậy Ngài.

Abraham Lincoln có nói, “Điều hay nhất về tương lai là ngày nào hay ngày đó.” Liệu chúng ta có thật sự muốn biết tương lai của mình không? Tôi nghĩ một khi chúng ta biết thì chúng ta sẽ ước gì mình đã không hỏi. Mỗi cuộc đời đều đầy ắp những chuyện vui cũng như chuyện buồn. Nếu chúng ta nhìn thấy được tương lai, có thể chúng ta sẽ phấn khởi đôi chút, nhưng sự hào hứng đó sẽ giảm dần khi chúng ta cũng có biết bao nhiêu điều khó khăn, thương đau, thất vọng và thử thách.

Sự thật rằng chúng ta đối diện với những tháng ngày khó khăn từng hồi từng lúc sẽ tiếp năng lực để chúng ta đối diện mà không bỏ cuộc. Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chừng nào chúng ta còn đặt sự tin cậy nơi Chúa, nương nhờ và lệ thuộc vào Ngài. Quá lo lắng về các nan đề của chúng ta sẽ làm cho tâm trí chúng ta rối bời và chúng ta không muốn sống nữa. Nếu chúng ta biết được tương lai, có thể chúng ta bị cám dỗ để suy nghĩ và lo lắng về tất cả những khó khăn mà chúng ta tìm thấy trong đó, và chắc chắn là chúng ta sẽ bị choáng ngợp. Tôi an chắc rằng nếu Chúa muốn chúng ta biết tương lai, thì chắc Ngài sẽ sắp xếp cho chúng ta biết. Bất cứ điều gì Chúa giấu chúng ta là có lý do tốt cả, và chúng ta có thể an tâm rằng Ngài sẽ bày tỏ cho chúng ta những gì chúng ta cần biết vào đúng thời điểm.

Có lúc chúng ta thiếu thốn và có lúc chúng ta dư dật. Phao-lô khích lệ chúng ta hãy thỏa lòng trong cả hai (xem Phi-líp 4:11 - 12). Chúa dùng cả hai trong cuộc đời chúng ta. Không phải tất cả thời và kỳ đều như nhau, nhưng khi nó hài hòa với nhau, nó sẽ làm cho cuộc đời tươi đẹp. Khi chúng ta chịu đựng một mùa đông kéo dài, cuối cùng nó sẽ dọn đường cho mùa xuân đến, và những bông hoa lại nở rộ trong cuộc đời chúng ta.

Tôi không biết ngày mai sẽ ra thế nào, nhưng tôi tin nó sẽ thật tuyệt vời, và tôi tin tương lai của bạn cũng vậy. Chúng ta hãy sống ngày nào hay ngày đó và tận hưởng sự thành công mà Chúa ban cho chúng ta qua việc tin cậy Ngài với cả tấm lòng và tâm trí. Xin đừng phạm sai lầm khi phí phạm ngày hôm nay vì quá lo về ngày mai! Chúa nắm giữ bạn trong bàn tay của Ngài, bạn luôn ở trong tâm thức của Ngài. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn cần làm nhờ Đấng ban sức cho bạn (xem Phi-líp 4:13).bottom of page