top of page

CHƯƠNG 5 : HÃY TIN CẬY CHÚA VÀ LÀM VIỆC LÀNH (1)

Hung Tran

Feb 16, 2024

Tôi tin cậy Chúa ban cho tôi thêm năng lực và ban cho tôi việc gì đó để làmHãy Tin Cậy Chúa Và Làm Việc Lành

(Phần 1)


“Hãy tin cậy Đức Giê-hô-va, và làm điều lành; khá ở trong xứ, và nuôi mình bằng sự thành tín của Ngài.” Thi-thiên 37:3Thi...

-thiên 37:3 là một câu Kinh Thánh hứa rằng nếu chúng ta tin cậy Chúa và làm việc lành, chúng ta sẽ được Chúa nuôi, nhưng lời hứa này không chỉ nói về việc có đủ thức ăn để làm thỏa mãn chúng ta mà có nghĩa là chúng ta sẽ thỏa lòng và mãn nguyện trong tâm hồn. Có thể chúng ta muốn thay đổi một số việc, nhưng đang lúc chúng ta chờ đợi, chúng ta có thể có một tâm hồn mãn nguyện trong Chúa.

Tin cậy Chúa là một lợi ích lớn lao đối với con cái Chúa, cho phép chúng ta tận hưởng cuộc sống chứ không chỉ tồn tại. Hãy nhớ rằng việc tin cậy Chúa là sự lựa chọn của chúng ta và là một đặc ân. Nhưng có một điều khác nữa mà cần nói thêm về việc tin cậy để chúng ta nhận được đầy đủ lợi ích của nó, và đó là làm “việc lành.”

Chương này có thể là chương quan trọng nhất trong sách này. Nguyên tắc Kinh Thánh của Thi-thiên 37:3 đã giúp tôi rất nhiều trong đời sống, và tôi tin nó cũng quan trọng đối với bạn.

Tin cậy Chúa có nghĩa là chúng ta trao lo lắng của mình cho Ngài và tuyệt nhiên không lo lắng hay lo âu về bất cứ điều gì, nhưng điều này cũng không có nghĩa là chúng ta rũ bỏ trách nhiệm của mình. Thường thì có những việc Chúa cảm động chúng ta làm để nhận được điều chúng ta ước ao. Một số người có quan niệm sai lầm rằng tin cậy hay chờ đợi Chúa là không làm gì hết và chờ đợi cách thụ động để Chúa hết làm mọi việc, nhưng nghĩ như thế thì không đúng. Chẳng hạn, ai đó đang tin cậy Chúa giúp họ có được một việc làm nhưng lại không siêng đi tìm kiếm việc làm thì chắc chắn kết quả sẽ không khả quan.

Phao-lô nói rõ điều này trong bức thư gửi cho người Ê-phê-sô. Ông nói họ phải làm tất cả những gì hoàn cảnh đòi hỏi, và sau đó giữ vững vàng vị trí của mình (xem Ê-phê-sô 6:13). Trong câu Kinh Thánh này ta thấy nguyên tắc “tin cậy Chúa và làm việc lành.” Hãy làm điều bạn nên làm, hãy làm điều bạn có thể làm, và tin cậy Chúa làm những điều bạn không thể làm hoặc không nên làm.

Điều trước tiên chúng ta cần phải làm là luôn tin cậy Chúa trong mọi lĩnh vực của đời sống. Điều thứ hai chúng ta cần làm là sẵn sàng làm bất cứ điều gì Chúa bày tỏ chúng ta cần phải làm. Tôi được Chúa dẫn dắt để thay đổi cách cầu nguyện khi tôi có nhu cầu. Thay vì nói, “Chúa ơi, con tin cậy Ngài làm điều này cho con,” giờ thì tôi nói, “Chúa ơi, con tin cậy Ngài quan phòng hoàn cảnh này, và nếu có điều nào con cần làm thì xin hãy chỉ cho con biết.” Nếu bạn chưa làm điều này thì có thể bạn nên cân nhắc để làm theo. Tôi nghĩ làm thế giúp chúng ta ý thức về việc chúng ta cần lắng nghe Chúa ban cho chúng ta những chỉ dạy khác.

Vào ngày một, tháng một năm 2015, tôi viết trong nhật ký của tôi rằng tôi rất cần có thêm năng lực. Chẳng bao lâu sau đó, tôi cảm nhận tôi nên bắt đầu đi bộ mỗi ngày. Tôi tập với một huấn luyện viên ba ngày một tuần, nhưng bấy giờ tôi nghĩ phải đi bộ thêm. Mỗi ngày tôi nương cậy Chúa để Ngài cho tôi ước muốn và khả năng để đi bộ. Trong vòng vài tháng, tôi đi bộ được năm dặm một ngày và có nhiều năng lực hơn trước. Tôi dẻo dai hơn và đầu óc tỉnh táo hơn. Xin nói thêm là tôi cũng giảm cân, và dù đó không phải là mục tiêu chính của tôi nhưng tôi rất phấn khởi. Bài tập thể dục thêm này hóa ra lại là điều cơ thể tôi cần.

Tôi tin cậy Chúa ban cho tôi thêm năng lực và ban cho tôi việc gì đó để làm, Ngài cũng cho tôi ước muốn và khả năng để thực hiện điều đó. Nếu bạn tin cậy Chúa và thật sự sẵn sàng làm bất cứ điều gì Ngài bảo, tôi đảm bảo bạn sẽ kinh ngạc về sự tiến bộ bạn đạt được khi nhắm tới mục tiêu của mình.

Một việc khác đã xảy ra gần đây liên quan đến đôi mắt của tôi. Hai mắt tôi rất khô, đôi khi nó đỏ rát và rất đau. Tôi dùng tất cả các loại thuốc nhỏ mắt được khuyên dùng, tôi để cho máy giữ ẩm hoạt động ngay tại chỗ tôi ngủ, và dù việc đó cũng có hiệu quả nhưng tôi vẫn đau. Chuyện này thật sự tồi tệ khi tôi đi đến những nơi nào có khí hậu khô, là công việc mà tôi thường đi lại để giảng dạy Lời Chúa.

Tôi cầu nguyện về tình cảnh này, như tôi đã làm nhiều lần trước đó. Lần này tôi cảm nhận Chúa nói rằng tôi cần uống nhiều nước hơn bình thường. Tôi nghĩ mình đã uống nhiều nước rồi! Vài người đã khuyên tôi uống thêm nước, nhưng vì tôi nghĩ tôi đã uống nhiều rồi nên tôi đã bỏ qua những lời khuyên của họ, cho rằng chuyện này không liên hệ gì đến bệnh tình của tôi. Tôi lấy làm lạ khi để ý thấy là suy nghĩ kiêu ngạo sẽ ngăn chúng ta không xét tới lời khuyên của người khác. Ít ra chúng ta nên suy gẫm trong sự hiện diện của Chúa lời khuyên mà người khác khuyên chúng ta và xem thử lời này xác chứng với tâm linh của chúng ta hay không. Chúa thường nói với chúng ta qua con người, nhưng chúng ta phải khiêm nhường đủ để lắng nghe họ.

Cảm tạ thay, Chúa không bỏ chúng ta, và dẫu Ngài trước đây đã cố nói với tôi qua con người để tôi biết nên làm gì, bây giờ Ngài thương xót tôi đủ để chính Ngài nói với tôi. Tôi cảm thấy tôi phải uống nước gấp đôi lượng nước tôi thường uống trước đây, đặc biệt khi đến những vùng có khí hậu khô. Để làm điều đó, tôi cần uống 4 lít nước một ngày! Tôi để các chai nước trên bàn và bắt đầu uống, và quả thật mắt tôi đã khá hơn. Nó không hoàn toàn hết bệnh, nhưng chắc chắn là tốt hơn trước đây. Uống nhiều nước thế này là một sự thách thức, tôi chưa hoàn toàn làm chủ việc uống nước mỗi ngày, nhưng qua kinh nghiệm tôi biết tôi có thể hình thành một thói quen mới, và khi tôi thực hiện thì điều khó với tôi bây giờ sẽ trở thành một phần lối sống của tôi.

Một lần khác tôi đã không ngủ được, sau khi trở mình liên tục cho đến đầu giờ sáng, tôi đã hỏi Chúa xem có chuyện gì không. Ngài liền thu hút sự chú ý của tôi tới một sự cố trong ngày đó, tôi đã thô lỗ và không tử tế với một người, lập tức tôi biết mình cần xin Chúa tha thứ, tôi đã làm thế. Tôi cũng cần xin lỗi người tôi đã ứng xử thô lỗ càng sớm càng tốt. Sau đó, tôi ngủ được ngay.

Mục tiêu trong cuộc sống của tôi là tiếp tục tin cậy Chúa và “làm việc lành.” Làm việc lành có nghĩa chúng ta làm điều lành mà Chúa hướng dẫn làm, và chúng ta lập tức vâng lời Ngài trong tất cả những điều Ngài bày tỏ cho chúng ta. Làm việc lành còn có một khía cạnh khác mà tôi muốn nói đến trong chương tiếp theo. Chúng ta hãy dành chương này để học biết tầm quan trọng của việc lập tức làm theo những sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh.


Đấng Giúp Đỡ Của Chúng Ta


Khi Chúa Giê-xu thăng thiên về trời, Ngài đã sai một Đấng An Ủi và Giúp Đỡ khác tức là Đức Thánh Linh đến với chúng ta! Ngài nói trong Giăng 14:16:

“Ta lại sẽ nài xin Cha, Ngài sẽ ban cho các ngươi một Đấng Yên ủi khác, để ở với các ngươi đời đời.”

Chúa Giê-xu đã sai Thánh Linh của Ngài để ở với chúng ta và ở trong chúng ta mọi lúc. Đức Thánh Linh là Đấng Hướng Dẫn của chúng ta theo như Giăng 16:13.

Tôi thích ý tưởng có một Đấng Giúp Đỡ Thánh Khiết đồng đi với tôi suốt đời, và tôi hy vọng suy nghĩ đó cũng làm bạn phấn khích. Chúng ta không bao giờ phải đi một mình hay tự làm tất cả, vì Thánh Linh ở đây để giúp đỡ. Ngài hướng dẫn chúng ta biết điều phải làm, Ngài thêm sức và năng lực để chúng ta làm! Hãy đảm bảo bạn luôn nương nhờ nơi Chúa trong mọi lúc, vì ngoài Ngài, chúng ta chẳng làm được chi cả (xem Giăng 15:5). Khi chúng ta tin quyết nơi Chúa Giê-xu và lệ thuộc nơi Ngài, áp lực sẽ vơi khỏi chúng ta.

Nếu Chúa muốn bạn có một hành động cụ thể nào đó, thì không phải lúc nào bạn cũng biết ngay việc đó là gì. Nhưng khi bạn kiên nhẫn chờ đợi Chúa, duy trì lòng tin cậy nơi Ngài, Ngài sẽ bày tỏ ý muốn của Ngài. Có những lúc tôi chờ đợi Chúa để Ngài quan phòng về một hoàn cảnh, và tôi cảm nhận phần của tôi là nói tích cực về hoàn cảnh đó và cảm tạ Ngài trước về sự đột phá. Tôi nhớ có vài lần Chúa bảo chúng tôi hãy hi sinh dâng một của dâng, lúc thì Ngài bảo hãy kiêng ăn và lúc thì Ngài bảo chúng tôi chỉ việc thờ phượng và chờ đợi. Đừng in trí trước về cách mà Chúa làm việc và phán với chúng ta, vì cách của Ngài là vô tận!

Khi Chúa phán (dẫn dắt và hướng dẫn), thường chúng ta cảm nhận rõ rệt trong lòng về một hướng đi cụ thể mà chúng ta phải nhắm đến, hay chúng ta có một ý tưởng cứ lặp đi lặp lại. Chúa dẫn dắt người nào thật sự muốn sự hướng dẫn của Ngài! Đôi khi chúng ta cũng học hỏi qua những sai lầm, nên nếu bạn bước ra bởi đức tin và phát hiện bạn đã hiểu sai những điều bạn phải làm, thì đừng bỏ cuộc.

Khi tôi làm điều Chúa không muốn tôi làm, tôi cảm thấy khó chịu trong tâm linh và linh hồn. Nếu cảm giác đó tiếp tục, tôi biết mình cần đi một hướng khác, và tôi chờ đợi để tìm biết hướng đó là gì. Nếu tôi đang làm điều Chúa muốn tôi làm, tôi cảm thấy bình an, đầy ơn và vui mừng.

Ai đang kiểm soát cuộc đời tôi? Nếu là Chúa, mọi sự sẽ êm xuôi, nếu không hậu quả chẳng tốt đẹp gì.


Điều Gì Chúa Nói Với Bạn, Hãy Làm Đi!


Tôi thường kể câu chuyện một thiếu nữ tới gặp tôi lúc kết thúc một hội nghị và xin nói chuyện với tôi. Suốt thời gian cuối tuần, cô ta đã dành thời gian với một số phụ nữ khác, họ chia sẻ các lời chứng cá nhân về những việc Chúa bảo họ làm và làm như thế nào. Sau khi họ vâng lời, họ đã kinh nghiệm những sự đột phá mà họ cần. Cô ta nói, “Bà Joyce ơi, tất cả những gì mà Chúa dẫn dắt các người bạn của tôi làm, Ngài cũng đã bày tỏ hướng đi tương tự cho tôi. Nhưng sự khác biệt giữa các người bạn tôi và tôi đó là họ đã làm những điều Chúa bảo họ làm nên họ kinh nghiệm sự đắc thắng đối với nan đề của họ, còn tôi thì không vâng lời gì hết!” Đi theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh là chìa khóa để thăng tiến và để chiến thắng những thử thách trước mắt.

Câu chuyện trên quá rõ ràng! Một ví dụ hay của Kinh Thánh được tìm thấy trong Giăng đoạn 2. Mẹ Chúa Giê-xu muốn có một phép lạ trong đám cưới tại Ca-na lúc người ta hết rượu. Trong câu 5, bà quay sang những người đầy tớ và nói với họ, “Bất luận Ngài nói điều gì với các ngươi, hãy làm!” Nếu bạn chưa để Chúa kiểm soát toàn bộ cuộc đời của mình, bạn có sẵn sàng để điều này làm mục tiêu mới trong cuộc đời bạn. Nếu thế, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc!

Hãy thành thật hỏi bản thân, “Mình có đang thật sự tin cậy Đức Chúa Trời? Mình đã làm điều Ngài bảo mình làm chưa, hay mình đang trì hoãn vâng lời Ngài nhưng vẫn hy vọng mình sẽ có được điều mình muốn?” Một người có thể nào tin cậy Chúa nếu họ không sẵn lòng vâng lời Ngài không? Tôi không nghĩ thế. Điều đó thật khó nghe, nhưng tôi nghĩ nó đúng. Việc tin cậy Chúa chỉ là một ý niệm thuộc linh trừ khi chúng ta tin cậy Ngài đủ để làm điều Ngài bảo chúng ta làm, hoặc có thể là không làm gì cả nếu Ngài yêu cầu như thế.


Chuyện Gì Xảy Ra Nếu Chúa Bảo Chúng Ta Không Làm Gì Cả?


Có những điều Chúa bảo chúng ta làm, và có những điều Chúa bảo chúng ta chấm dứt không làm. Có lúc tôi muốn chồng tôi thay đổi, nhưng Chúa bảo hãy ngừng nỗ lực thay đổi anh! Cũng có lúc tôi muốn thay đổi bản thân, nhưng dù có tranh chiến hay nỗ lực cá nhân tới đâu đi nữa tôi cũng không thể làm gì được; tôi cần chờ đợi Chúa, tin rằng Ngài sẽ hoàn tất việc lành Ngài đã bắt đầu trong tôi (xem Phi-líp 1:6). Tôi muốn chủ động đáp ứng với những gì Ngài bảo tôi không làm, và điều này không hề dễ dàng đối với tôi.

Có điều nào Chúa bảo bạn ngừng làm không? Chắc chắn Ngài bảo tôi ngừng làm nhiều việc hết lần này tới lần khác. Tôi vẫn nhớ trước đây tôi luôn muốn mình là người nói lời cuối khi có bất đồng với chồng, nhưng Chúa bảo tôi hãy ngừng nói! Tôi thích đưa ra quan điểm của mình, nhưng Đức Thánh Linh thường cho tôi tín hiệu “đèn đỏ,” chỉ dấu cho tôi hãy ngừng nói và nhắc tôi giữ yên lặng.

Tôi không muốn ai trong các bạn tự làm khổ bản thân bởi những công việc của xác thịt, lúc nào cũng cố “làm” điều gì đó bởi sức riêng của mình. Xin hãy hiểu cho là tôi đang nói về chuyện làm điều Chúa bày tỏ cho bạn làm, hay làm điều Ngài bày tỏ bạn không được làm.

Một trong những câu Kinh Thánh tôi thích nhất là Thi-thiên 46:10, nói rằng chúng ta phải yên lặng và biết rằng Ngài là Đức Chúa Trời. Với tôi yên lặng khó hơn là năng động! Chúa muốn chúng ta năng động, nhưng năng động làm theo ý muốn của Ngài chứ không phải ý riêng của chúng ta.

Trong lúc bạn tin cậy Chúa quan phòng một tình huống nào đó mà bạn đã phó thác cho Ngài, có thể bạn cảm nhận trong tâm linh rằng Ngài muốn bạn dùng thời gian cầu nguyện để tỏ lòng biết ơn hơn là cứ xin mãi. Trong cuộc sống có những lúc bạn hoàn toàn không thể làm bất cứ việc gì ngoại trừ việc cầu nguyện và chờ đợi. Điều này đặc biệt đúng khi lời cầu xin của bạn liên hệ đến những gì mà bạn muốn cho những người thân của mình. Lời cầu nguyện của bạn sẽ mở cánh cửa để Chúa làm việc, nhưng người trong cuộc vẫn phải để Ngài làm việc trong họ.

Có những lúc tôi cầu nguyện cho ai đó trong thời gian dài và rồi không còn cảm thấy được dẫn dắt để cứ xin Chúa làm điều gì đó, nhưng cảm tạ Chúa là Ngài đang làm việc!


Sức Mạnh Của Sự Vâng Lời


Tôi hay nói chuyện với những người thường bối rối không biết tại sao đức tin của họ dường như không có hiệu quả. Sau khi nói với họ một lúc, tôi thấy được lí do. Họ than phiền, họ chỉ trích người khác, và họ rất tiêu cực! Hành vi như thế là không làm theo sự dẫn dắt của Thánh Linh. Vâng lời Chúa trong lĩnh vực thái độ là việc cực kỳ quan trọng đối với chúng ta.

Chúng ta có quyền năng trên kẻ thù là sa-tan, nhưng thẩm quyền để sử dụng quyền năng đó chỉ đến qua sự vâng lời Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu chắc chắn có quyền năng rồi, nhưng Ngài cũng vâng lời nữa. Kinh Thánh nói Ngài vâng lời đến nỗi chết, và Ngài được ban cho một danh vượt trên hết mọi danh, hễ nghe đến Danh Ngài thì mọi đầu gối phải quỳ xuống (xem Phi-líp 2:8-10).

Một sự ngăn trở lớn khiến nhiều người không thấy sự đáp lời cầu nguyện chính là sự giận dữ và cay đắng mà họ không chịu từ bỏ. Chủ đề về sự tha thứ những người làm chúng ta tổn thương, những người mà chúng ta xem là “kẻ thù” đã được trình bày quá rõ trong Lời Chúa. Ngài nói rõ rằng khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta phải tha thứ cho bất cứ ai về bất cứ chuyện gì mà chúng ta đang chống đối họ (xem Mác 11:25).

Vì thế, nếu ai trong chúng ta nghĩ mình có thể không tha thứ mà vẫn thấy Chúa làm việc trong đời sống ta thì đã lầm to rồi.

Bây giờ, tôi muốn đảm bảo cho bạn rằng tôi không nói chúng ta được cứu nhờ chúng ta vâng lời. Ấy chính sự vâng lời của Chúa Giê-xu mới cung ứng sự cứu rỗi cho chúng ta. Chúng ta được cứu bởi ân sủng của Chúa, không phải bởi công trạng của chúng ta! (Xem Ê-phê-sô 2:8-9). Nhưng tôi thật sự tin rằng người nào nhận tặng phẩm của ơn cứu rỗi qua Chúa Giê-xu sẽ muốn tăng trưởng trong lĩnh vực vâng lời vì họ yêu mến Ngài. Cha mẹ mong đợi con cái tin tưởng và vâng lời họ, vậy tại sao chúng ta lại nghĩ Chúa lại không muốn như thế từ chúng ta?

Tôi muốn khích lệ bạn hãy suy nghĩ và cứ suy nghĩ đến việc tin cậy Chúa trong mọi lúc, làm những việc Chúa bảo làm hoặc bảo đừng làm (xem Cô-lô-se 3:2). Không phải những việc mà “năm thuở mười thì” chúng ta mới làm sẽ mang lại sự chiến thắng trong đời sống chúng ta mà chính là những việc chúng ta làm liên tục và siêng năng. Vâng lời chỉ một lần cộng với việc không vâng lời chục lần thì sẽ làm cho đời sống khó khăn hơn.

Bạn sẽ cam kết vâng lời Chúa ở mức cao hơn chứ? Nếu bạn cam kết, Ngài sẽ ban ân sủng cho bạn để thực hiện. Bây giờ có lĩnh vực nào bạn biết là mình cần trao cho Chúa không - không chỉ những lo lắng, những âu lo, mà ngay cả những hành vi không phù hợp với ý muốn của Ngài nữa? Bạn có thể có một khởi đầu tươi mới! Một khởi đầu mới mẻ! Hãy để lời kêu cầu từ đáy lòng bạn luôn luôn là, “Cha ơi, xin ý Cha được nên, chứ không phải ý con!” Bây giờ chúng ta đến phần hai về chủ đề làm việc lành. Đây là phần rất lý thú mà tôi mong đợi để chia sẻ!bottom of page