top of page

Chương 14: Kẻ Thù Của Cơ-Đốc Nhân

Hung Tran

Mar 6, 2024

Rất có thể bạn đã phát hiện ra mình có nhiều kẻ thù và đây là những kẻ thù nguy hiểm,...Chương 14: Kẻ Thù Của Cơ-Đốc Nhân“Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối này, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy.” (Ê-phê-sô 6:12)Như...

...vậy là bạn đã quyết định, bạn đã được tái sinh, bạn đã được hoán cải, đã được kể là công chính, được gọi là con cái Đức Chúa Trời, nhưng bước kế tiếp là gì? Tất cả chỉ có vậy thôi sao? Có phải chỉ cần một phút quyết định và như thế là xong? Bạn sẽ hỏi, “Tôi còn có những bổn phận nào nữa?”

Vâng, bạn vừa khởi đầu cuộc sống Cơ-đốc. Bạn vừa được sinh vào một thế giới mới - thế giới thuộc linh. Đối với bạn, mọi sự hoàn toàn mới mẻ. Bạn thật sự là một em bé thuộc linh, bạn cần được nâng niu, chăm sóc, yêu thương, nuôi dưỡng. Bạn cần được bảo vệ. Đó là một số những lý do tại sao Chúa cứu Thế đã thiết lập Hội thánh, vì bạn không thể nào sống cuộc sống Cơ-đốc đơn lẻ. Hầu hết chúng ta đều cần tương giao và cần được giúp đỡ. Cơ-đốc nhân sơ sinh giống như em bé mới chào đời cần được yêu thương.

Trong thời gian hiệu đính lại cuốn sách này, nhà tôi và tôi đi nghỉ ở một đảo nhỏ với vợ chồng con gái lớn. Con tôi đem theo cháu bé thứ bảy tên là Anthony mới có ba tháng, là cháu ngoại thứ mười sáu của chúng tôi. Trong suốt tuần lễ ở chung, chúng tôi thấy cháu khóc có hai lần. Tại sao? Vì vây quanh cháu là bao nhiêu sự nâng niu, chăm sóc, yêu thương, nuôi dưỡng cho nên cháu chỉ có việc ăn, ngủ và cười.

Cũng vậy, điều kiện lý tưởng nhất là ngay khởi đầu kinh nghiệm thuộc linh, Cơ-đốc nhân sơ sinh cần có sự nuôi dưỡng này. Tuy nhiên đáng tiếc là thế giới chúng ta đang sống không có những điều kiện đó cho nên trong chương trình và mục đích của Đức Chúa Trời, Hội thánh chính là nơi thích hợp cho đời sống Cơ-đốc khởi đầu.

Rất có thể bạn đã phát hiện ra mình có nhiều kẻ thù và đây là những kẻ thù nguy hiểm, quỷ quyệt sẽ dùng mọi thủ đoạn tấn công, khiến bạn thất bại trong nếp sống Cơ-đốc. Ngay từ giây phút quyết định tin Chúa, bạn đã thấy những kẻ thù này khởi sự hoạt động: hoặc bạn sẽ bị cám dỗ phạm một tội lỗi nào đó hay bạn sẽ cảm thấy nản chí ngã lòng. Tuy nhiên điều chắc chắn là khi quyết định tiếp nhận Chúa Cứu Thế, bạn sẽ thấy mọi sự đầy hứng khởi, còn sự kiện bạn có những nghi ngờ, nan đề, thắc mắc, cám dỗ, nản lòng và những khó khăn là chuyện bình thường. Kinh Thánh dạy rằng bạn có ba kẻ thù sẽ thường xuyên gây hấn với bạn suốt đời cho nên bạn cần chuẩn bị đối phó để loại trừ chúng.

Trước hêt, hãy xem những kẻ thù chúng ta phải đối diện là ai. Chúng ta phải lột mặt nạ để thấy rõ chúng là những gì, là những kẻ nào và cách chúng hoạt động ra sao.


Ma quỷ.


Kẻ thù đầu tiên là ma quỷ. Chúng ta đã thấy ma quỷ là một hữu thể quyền lực, chống lại Đức Chúa Trời và cám dỗ dân Ngài. Dù nó đã bị Chúa Cứu Thế đánh bại tại thập tự giá, nhưng nó vẫn còn sức mạnh cám dỗ con người làm điều ác. Kinh Thánh gọi nó là “kẻ ác”, “ma quỷ”, "kẻ giết người”, “kẻ nói dối và cha sự dối trá”, “kẻ thù nghịch” tìm cách cắn nuốt,” “con rắn xưa” và “kẻ kiện cáo anh em chúng ta” (Ma-thi-ơ 13:19; Lu-ca 4:33; Giăng 8:44; 1 Phi-e-rơ 5:8; Khải-huyền 12:9-10).

Giây phút bạn tiếp nhận Chúa Cứu Thế là lúc Sa-tan thảm bại. Nó giận dữ điên cuồng và từ nay sẽ tìm đủ cách cám dỗ, cố sức dẫn bạn vào con đường phạm tội. Nhưng xin bạn đừng hoảng sợ vì nó không thể cướp mất sự cứu rỗi của bạn hay lấy đi sự bảo đảm và đắc thắng Chúa ban cho bạn. Nó sẽ làm mọi cách trong giới hạn quyền lực của nó để gieo nghi ngờ, khiến bạn không biết chắc sự hoán cải của bạn có phải là một thực tại hay không. Bạn không thể tranh luận với nó, vì nó là một tay biện bác mưu lược nhất của mọi thời đại.

Giây phút thử thách đã đến với chước cám dỗ đầu tiên. Bạn cần nhớ đừng bao giờ dựa vào xúc cảm vì nó sẽ thay đổi như phong kỳ trong gió loạn. Phương sách kế tiếp của nó có thể sẽ là làm cho bạn cảm thấy kiêu hãnh như mình là một người quan trọng - khiến bạn tin vào sức mạnh riêng, vào những tham vọng, những ước muốn và mục tiêu riêng. Cũng có khi nó đặt lòng thù ghét vào lòng bạn. Nó sẽ cám dỗ bạn nói những lời thô lỗ, bần tiện về người khác. Nó sẽ để sự ghen tị, bất mãn và độc ác trong lòng bạn. Rồi cũng có lúc nó cám dỗ bạn nói dối, khiến cho bạn tự nhiên đứng vào chỗ của một kẻ giả hình. Dối trá là một trong những tội lỗi tệ hại nhất và có thể phạm bằng tư tưởng, lời nói hay việc làm. Bất cứ điều gì làm với ý định phỉnh gạt người khác là dối trá. Ma quỷ sẽ cố hết sức biến bạn thành một kẻ dối trá. Nó cũng sẽ cố sức khiến bạn làm việc cho nó bằng cách cám dỗ người khác phạm tội - cố làm cho các tín hữu khác lầm lạc. Nếu không cẩn trọng bạn sẽ rơi vào chỗ phục vụ ma quỷ mà không biết. Ma qu rất mạnh, quỷ quyệt, tinh ma, mưu lược. Nó được gọi là “chúa đời này”, “vua chúa thế gian này”, “vua cầm quyền chốn không trung” (2 Cô-rinh-tô 4:4; Giăng 12:31; Ê-phê-sô 2:2).

Ma qu sẽ cố sức làm bạn nản lòng, làm bạn lạc hướng; nó sẽ tìm cách khiến cho lời chứng của bạn giảm giá trị; nó sẽ tìm đủ cách phá hủy mối tương giao của bạn với Chúa Cứu Thế, cũng như ảnh hưởng của bạn đối với người khác.

Bạn hỏi “Làm sao tôi thắng được ma quỷ? Tôi phải làm gì? Tôi phải đi hướng nào? Có lối thoát nào không?"

Thánh Phao-lô trong I Cô-rinh-tô 10:13 viết như sau, “Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đường cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được.”

Nhiều năm trước, tôi nghe một người bạn, ông J. Edwin Orr so sánh Cơ-đốc nhân bị Sa-tan tấn công giống như con chuột bị bà nội trợ giơ chổi đập. Con chuột không đứng đó giương mắt nhìn bà nội trợ hay nhìn cái cán chổi, nhưng tức khắc nó tìm một chỗ hiểm hóc nào đó chạy trốn, nghĩa là tìm lối thoát. Vì vậy, Cơ-đốc nhân trước sức tấn công của Sa-tan cũng phải tìm một lối thoát.

Trong câu Kinh Thánh trên Đức Chúa Trời bảo rằng Ngài sẽ mở đường cho ra khỏi”. Xin bạn ghi nhớ điều này: sự cám dỗ của ma quỷ không phải là dấu hiệu của một đời sống không vừa lòng Chúa, mà là dấu hiệu của một đời sống được Chúa vui lòng. Bị cám dỗ không phải là tội lỗi. Cũng xin bạn nhớ rằng, Đức Chúa Trời không cám dỗ con cái Ngài. Chúa không bao giờ khiến cho con cái Ngài nghi ngờ. Mọi nghi ngờ và mọi cám dỗ đều đến từ ma quỷ. Tuy nhiên, Sa-tan chỉ có thể cám dỗ mà không thể buộc bạn đầu hàng cám dỗ, vì bạn cần nhớ rằng nó đã bị Chúa Cứu Thế đánh bại. Quyền lực của nó trở thành vô dụng trong đời sống một Cơ-đốc nhân hoàn toàn tin cậy, đầu phục và tùy thuộc Đức Chúa Trời. Một nhà thơ từng viết, “Ma quỉ run sợ khi thấy dù chỉ là một thánh nhân yếu ớt nhất cầu nguyện.

Khi bảo rằng Sa-tan bị đẩy lui lúc chúng ta đọc Kinh Thánh và nó sẽ chạy như chó bị phỏng khi bị chống cự là quá đơn giản hóa vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta có thể nương dựa vào huyết Chúa Cứu Thế khi bị tấn công. Có những lúc chúng ta chỉ có thể ẩn nấp đằng sau Chúa Cứu Thế và xin Ngài lo liệu cho nan đề của chúng ta. Thánh Giu-đe viết như sau, “khi chính mình thiên sứ trưởng Mi-chen chống với ma quỷ giành xác Môi-se còn chẳng dám lấy lời trách móc mà đoán phạt; người chỉ nói rằng: Cầu Chúa phạt ngươi (c.9). Đó chính là điều chúng ta cần làm - kêu cầu Đức Chúa Trời.

Kinh Thánh cũng dạy rằng chúng ta phải “chống cự ma quỷ thì nó sẽ lánh xa chúng ta (Gia-cơ 4:7). Nhưng trước đó, Chúa bảo rằng chúng ta phải tùng phục Đức Chúa Trời.” Nếu bạn hoàn toàn tùng phục Chúa, đầu phục Chúa Cứu Thế trăm phần trăm thì lời hứa trong Kinh Thánh quả quyết rằng ma quỷ sẽ bỏ chạy. Ma quỷ run sợ khi bạn cầu nguyện. Nó sẽ bị đánh bại khi bạn trưng dẫn Kinh Thánh và nó sẽ lìa xa khi bạn kháng cự.


Thế Gian.


Kẻ thù thứ nhì của bạn là thế gian- thế gian trong nghĩa toàn thể cơ chế trần gian. Thế gian có khuynh hướng đưa chúng ta đến chỗ phạm tội - khiến chúng ta kết bạn với tội ác, với lạc thú, thời trang, những quan niệm và mục tiêu trần tục. Bạn sẽ thấy trong kinh nghiệm tái sinh những lạc thú của bạn đã được nâng lên một phạm trù hoàn toàn mới, vô cùng vinh diệu. Nhiều người bên ngoài thường chê trách đời sống Cơ-đốc nhân chỉ toàn là những quy tắc luật lệ, những điều cấm kỵ, những điều bị cấm đoán va những cái phải khước từ. Đây lại là một lời dối trá khác của ma quỷ. Cơ-đốc giáo không phải là hàng loạt những những “giới cấm” mà là vô số những điều tích cực phải làm. Bạn sẽ rất bận rộn với những công tác của Chúa Cứu Thế, vô cùng thỏa nguyện với những điều của Ngài khiến cho bạn không còn thì giờ nào cho những điều thuộc về trần gian, giống như sau khi đã ăn một bữa tiệc thịnh soạn, có người mời ăn một củ khoai bạn sẽ trả lời, cám ơn, tôi đã no lắm rồi.”

Các bạn tín hữu trẻ thân mến, đó chính là bí quyết của đời sống Cơ-đốc. Khi trong bạn đầy ắp những điều tốt lành của Chúa Cứu Thế, bạn mến yêu những điều thuộc về Đức Chúa Trời, bạn sẽ không còn thì giờ hay ham thích nào cho những lạc thú tội lỗi của trần gian. Kinh Thánh nói, “Kẻ no nê giày đạp tàng mật dưới chân mình; song điều gì đắng cũng lấy làm ngọt cho kẻ đói khát” (Châm ngôn 27:7). Tuy nhiên, cái gọi là tinh thần thế gian đã bị rất nhiều tín hữu hiểu lầm và cần được làm sáng tỏ. Đây có lẽ là một trong những khó khăn lớn nhất một tín hữu non trẻ, ít kinh nghiệm phải đương đầu.

Tiến sĩ W.H. Griffith Thomas từng nói, Có một số yếu tố trong đời sống hàng ngày tự thân không phải là tội lỗi, nhưng có khuynh hướng dẫn đến tội lỗi nếu bị lạm dụng. Lạm dụng nghĩa đen là sử dụng thái quá, cho nên trong nhiều trường hợp, sử dụng thái quá một điều hợp pháp là phạm tội. Vui hưởng lạc thú là chuyện hợp pháp, nhưng nếu lạm dụng sẽ trở thành bất hợp pháp. Ước vọng là phần thiết yếu của một cá tính chân thật, nhưng nó phải được hướng về những mục tiêu hợp pháp và được vận dụng một cách quân bằng. Nghề nghiệp hàng ngày, việc đọc sách, ăn mặc, bè bạn, và những sinh hoạt tương tự khác trong đời sống đều là những điều hợp pháp, nhưng cũng rất dễ trở thành bất hợp pháp, không cần thiết và nguy hại. Suy nghĩ về những nhu cầu thiết yếu của đời sống là cần, nhưng những suy nghĩ này rất dễ thoái hóa trở thành lo lắng và trong một ẩn dụ Chúa nhắc chúng ta rằng nỗi lo lắng về cuộc sống làm nghẹt ngòi hạt giống thuộc linh trong lòng. Kiếm tiền là việc cần thiết cho sự sống hàng ngày nhưng nó rất dễ suy thoái trở thành lòng mê tham tiền bạc và rồi tính chất lừa phỉnh của sự giàu sang sẽ lẻn vào cướp mất đời sống thuộc linh. Như vậy, tinh thần thế gian không chỉ giới hạn vào một cấp độ, một cách thế hay một hoàn cảnh nào của đời sống khiến chúng ta không thể tách biệt các thể loại đó ra và bảo rằng như thế này là trần tục và như thế kia là thanh cao... như thế này là thuộc linh và như thế kia là không thuộc linh. Tinh thần thế gian là một thái độ, một khung cảnh sống, một loại ảnh hưởng thẩm thấu vào toàn thể đời sống và xã hội con người mà chúng ta cần nỗ lực thường xuyên cảnh giác.”

Kinh Thánh dạy rằng “Chớ yêu thế gian cũng đừng yêu các vật trong thế gian” (I Giăng 2:15). Kinh Thánh cũng cảnh cáo rằng thế gian và “những sự tham dục của nó, đều qua đi, nhưng ai làm theo ý muốn Đức Chúa Trời sẽ còn lại đời đời” (I Giăng 2:17).

Tuy nhiên trong một số những điều kiện, tinh thần thế gian có thể trở thành những nan đề phức tạp trong cuộc sống của thế giới hôm nay. Nhiều bạn trẻ đến với tôi hỏi làm việc này, làm điều kia có sai không, có phải là tội lỗi không. Tôi bảo rằng đến chín mươi phần trăm những nan đề đại loại như trên có thể được giải quyết nếu họ sử dụng câu hỏi đơn giản sau đây: “Chúa Cứu Thế muốn tôi làm gì?” Và câu hỏi nữa là, “Tôi có thể xin Chúa ban phước cho tôi trong việc này không? Chúa nghĩ gì về những trò vui, trò giải trí tôi tham dự, những sách vở tôi đọc, những người bạn tôi giao tiếp, những chương trình TV tôi xem? Tôi có thể mời Chúa cùng tham dự với tôi trong chỗ này hay không?” Vì là Đấng toàn năng cho nên dù thế nào thì Đức Chúa Trời cũng có mặt tại đó, nhưng vấn đề là bạn có nên ở những chỗ như thế hay không?

Điều đó không có nghĩa là trong xã hội, chúng ta trở thành những kẻ hợm hĩnh hay có mặc cảm tự tôn có thể khiến chúng ta rơi vào hiểm họa của thái độ kiêu ngạo thuộc linh còn tệ hại hơn hơn bất cứ tinh thần thế gian nào. Nhưng ngày nay có quá nhiều người xưng mình là Cơ-đốc nhân nhưng lại sống thỏa hiệp với thế gian đến nỗi bạn không thể phân biệt được người đó có phải là tín đồ hay không. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Cơ-đốc nhân phải nổi bật lên như viên kim cương lóng lánh trên một cái nền thô thiển, phải toàn vẹn hơn bất cứ con người thế gian nào, phải điềm đạm, nhã nhặn, lịch thiệp, ân hậu nhưng cương quyết với những việc mình quyết định làm hay không làm. Cơ-đốc nhân phải tươi tắn, rạng rỡ nhưng cũng phải là người từ khước không để cho trần gian kéo xuống ngang bằng mức thấp thỏi của nó.

Kinh Thánh dạy rằng “làm điều gì không bởi đức tin là tội lỗi” (Rô-ma 14:23), và Kinh Thánh cũng dạy rằng người nào nghi ngờ là đã tự lên án trong điều mình làm. Nói cách khác, chúng ta không bao giờ làm điều gì không hoàn toàn thấy rõ và không hoàn toàn chắc chắn. Nếu bạn có chút ngờ vực nào về một việc khiến bạn áy náy không biết đó có phải là việc làm theo thế gian hay không thì chính sách tốt nhất là “đừng làm”.


Sự Mê Tham Của Xác Thịt.


Kẻ thù thứ ba bạn phải tức thời đối đầu là “sự mê tham của xác thịt”. Xác thịt đây được hiểu là khuynh hướng gian ác của bản ngã sâu kín bên trong. Dù sau khi bạn đã thực sự được hoán cải thì những khao khát tội lỗi cũ đôi lúc vẫn trở lại khiến cho bạn kinh ngạc không hiểu chúng đến từ đâu. Kinh Thánh dạy rằng bản chất cũ hư hoại vẫn còn đó và những cám dỗ xấu xa kia đã xuất phát từ đó chứ không từ đâu khác. Nói cách khác, bên trong mỗi chúng ta đều có “một kẻ nội thù”, là cái “khuynh hướng khốn kiếp lúc nào cũng có mặt để kéo chúng ta xuống.” Cuộc chiến đã bùng nổ và ở trong bạn hai bản chất tranh chấp quyết liệt trong một cuộc chiến dành quyền thống trị.

Kinh Thánh dạy rằng “xác thịt có những điều ưa muốn trái với những điều của Thánh Linh, Thánh Linh có những điều ưa muốn trái với của xác thịt” (Ga-la-ti 5:17), và đây là trận chiến giữa sự sống theo bản ngã và sự sống theo Chúa Cứu Thế. Bản chất cũ của bản ngã không thể nào làm vừa lòng Đức Chúa Trời. Nó không thể được hoán cải cũng không thể vá víu. Tạ ơn Đức Chúa Trời khi Chúa Cứu Thế Giê-xu chết, Ngài đã đưa bạn đến với Ngài và bản chất cũ có thể làm cho bất khiển dụng và bạn có thể “coi mình như chết về tội lỗi” (Rô-ma 6:11). Đây là điều thực hiện bởi đức tin.

Tuy nhiên bạn cần thận trọng phân biệt giữa tận dụng và lạm dụng - giữa những điều được phép làm và những điều không nên làm. Một số những điều này khi bất ngờ xuất hiện có thể là những tham muốn tội lỗi nhưng cũng có khi không phải.

Như Tiến sĩ W. H. Griffith Thomas từng nói, “nguyên nghĩa từ ngữ tham dục là “ước muốn mãnh liệt” và không nhất thiết là ước muốn tội lỗi, vì chúng ta vẫn có những ước muốn tự nhiên của thân xác như đói, khát, là những ước muốn chung của thế giới động vật, tự nó không có gì là tội lỗi. Chỉ khi nào những ước muốn đó bị lạm dụng, chúng mới thành điều ác. Đói là một ham muốn tự nhiên, nhưng tham ăn là ham muốn tội lỗi. Khát là một ước muốn tự nhiên, nhưng quá chén, không tiết độ là một tham muốn tội lỗi. Không nên nhầm lẫn đau ốm, mệt mỏi với biếng nhác. Hôn nhân là xu hướng theo ý muốn Chúa và là thôi thúc của bản chất con người đáp ứng cho các nhu cầu thân xác, tâm trí và xã hội, trong khi đó tà dâm là tội lỗi chống lại ý muốn Đức Chúa Trời, nghịch lại với tất cả những gì là tinh sạch trong thân xác, tâm trí và tâm hồn. Nhưng cũng có những tham dục của xác thịt vốn đã là tội lỗi về tính chất cũng như trong bản chất, thí dụ như ước muốn bằng mọi giá thỏa mãn lòng oán hận cừu thù. Vì vậy, chúng ta phải rất thận trọng phân biệt giữa một dục vọng thật ra chỉ là một ước muốn mạnh mẽ với cùng dục vọng đó nhưng lại là một tham dục tội lỗi. Có thể nói trong một số phương diện, những tội lỗi của bản ngã xác thịt là những tội lỗi kinh khủng hơn hết vì nó đại diện cho những khao khát của một bản chất muốn làm điều ác. Không phải ma quỷ hay thế gian, cũng không phải tấm lòng gian ác có thể ép buộc chúng ta phạm tội, mà phải có sự đồng tình thỏa thuận của ý chí, và chính nơi ý chí mà bản chất xấu xa của chúng ta xuất hiện với điều ác và sức mạnh đáng sợ của nó.

Phao-lô nói rằng ông không để lòng tin cậy nơi xác thịt bao giờ. Ông cũng bảo, “đừng chăm lo cho xác thịt” (Rô-ma 13:14). Trong một chỗ khác ông bảo, “tôi đãi thân thể tôi nghiêm khắc (I Cô-rinh-tô 9:27). Chúng ta cũng phải tái đầu phục, tái cung hiến chính mình cho Đức Chúa Trời để chúng ta bởi đức tin, có thể coi bản chất cũ thật sự chết cho tội lỗi.


Chiến Đấu Chống Quân Thù.


Như vậy ma quỷ, thế gian và bản ngã xác thịt là ba kẻ thù của chúng ta. Là Cơ-đốc nhân, thái độ của chúng ta đối với những kẻ thù này có thể tóm tắt trong chữ từ bỏ. Sẽ không có mặc cả, tương nhượng hay do dự. Ở trong Chúa Cứu Thế như được dạy trong Giăng 15 là con đường khả thể duy nhất cho Cơ-đốc nhân là những người ở trong” thế gian nhưng không thuộc về” thế gian. Có người bảo rằng thánh Phao-lô đã đứng trước tình huống tiến thoái lưỡng nan này khi viết thư cho tín hữu Ê-phê-sô, Phao-lô, sứ đồ của Chúa Cứu Thế Giê-xu...viết cho các thánh đồ...tại Ê-phê-sô, là những người trung tín trong Chúa Cứu Thế Giê-xu...” (Ê-phê-sô 1:1). Ê-phê-sô là địa chỉ giao dịch, nhưng trong Chúa Cứu Thế” mới là địa chỉ nhà! Đối với ma quỷ, chúng ta chỉ có thể chống cự chúng khi chúng ta tùng phục Đức Chúa Trời. Đối với thế gian, Kinh Thánh dạy rằng, sự đắc thắng thế gian là đức tin của chúng ta” (I Giăng 5:4). Đối với bản ngã xác thịt, Kinh Thánh dạy rằng, Hãy bước đi theo Thánh Linh, chớ hề làm trọn những điều ưa muốn của xác thịt” (Ga-la-ti 5:16).

Đây chính là tin mừng cho bạn là những người đã tham dự vào cuộc chiến đấu chống cám dỗ. Chúa không đòi bạn phải chiến đấu một mình. Kinh Thánh trong Rô-ma 8:13 dạy rằng bạn nhờ Thánh Linh sẽ làm chết các việc làm của thân thể. Xin nhớ rằng Chúa Giê-xu đã hứa Ngài không bào giờ lìa chúng ta, không bao giờ bỏ chúng ta. Ngài cũng hứa rằng sau khi từ giã trấn gian, Ngài sẽ ban cho chúng ta một Đấng Yên Ủi khác, là Ngôi Thứ Ba trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời, là Đức Thánh Linh (Đấng Yên Ủi nghĩa đen là Đấng đến sát bên cạnh để giúp đỡ”). Ngài sẽ ở với chúng ta cho đến đời đời (Giăng 14:16) . Chúa Giê-xu phán rằng, Ta không để cho các con mồ côi đâu, ta sẽ đến cùng các con trong thân vị Đức Thánh Linh.” Chúa Giê-xu mô tả Ngài là cây nho và những người tin Ngài là những cành nho liền gốc (Giăng 15).

Đức Thánh Linh là Hữu Thể quyền uy nhất trong trần gian ngày nay. Thời đại Cựu Ước là thời đại của Thượng Đế là Cha. Trong thời gian Chúa Giê-xu tại thế là thời đại Thượng Đế Ngôi Hai là Đức Chúa Con. Kể từ Lễ Ngũ Tuần cho đến nay, chúng ta đang sống trong thời đại Thượng Đế Ngôi Ba là Đức Thánh Linh. Kinh Thánh dạy chúng ta phải đầy dẫy Đức Thánh Linh” (Ê-phê-sô 5:18), nghĩa đen là, Hãy được đổ đầy...” và đây là một tiến trình đang tiến hành liên tục. Như Chúa Cứu Thế đã đến bày tỏ cho con người thấy, biết Đức Chúa Trời và để cứu chuộc nhân loại thì Đức Thánh Linh cũng đến để làm Chúa Cứu Thế hiển hiện trong đời sống tín hữu, giúp Cơ-đốc nhân đem sự cứu chuộc của Chúa Cứu Thế đến cho thế giới hư vong đang hấp hối.

Kinh Thánh cho biết ngay giây phút bạn tiếp nhận Chúa Cứu Thế làm Đấng Cứu Chuộc thì Đức Thánh Linh tức khắc ngự vào cư trú trong lòng bạn. Thân thể bạn bây giờ trở thành “đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong lòng bạn” (I Cô-rinh-tô 6:19). Thánh Phao-lô cũng cảnh cáo rằng nếu ai không có Thánh Linh của Chúa Cứu Thế thì người đó không thuộc về Ngài. Nhưng rồi bạn bảo rằng, Tôi không cảm thấy có gì khác lạ trong lòng tôi. Tôi không cảm thấy có Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời trong tôi.”


Đức Tin Là Sự Kiện.


Bạn đừng để ý gì hết đến xúc cảm vì bạn không được cứu nhờ xúc cảm. Đối với Đức Thánh Linh, bạn có thể cảm nhận” được về Ngài hay không. Hãy dựa vào đức tin và chấp nhận sự hiện diện của Ngài là một sự kiện. Ngay giờ này Ngài đang sống trong bạn để giúp bạn sống cuộc sống Cơ-đốc nhân. Ngài đang sống trong bạn để tôn đại, tôn vinh, tôn cao Chúa Cứu Thế trong bạn để bạn có thể sống cuộc đời hạnh phúc, đắc thắng, chói sáng, một cuộc sống tôn kính Chúa.

Mạng lệnh trong Kinh Thánh là Hãy đầy dẫy Đức Thánh Linh” (Ê-phê-sô 5:18). Nếu được đổ đầy bởi Đức Thánh Linh, bạn sẽ sản sinh ra trái Thánh Linh là yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ hiền lành trung tín, mềm mại, tiết độ” (Ga-la-ti 5:22,23). Đầy dẫy Đức Thánh Linh không phải là điều tùy ý, nhưng là một mệnh lệnh phải tuân thủ, một bổn phận phải thi hành.

Làm sao bạn biết mình được đầy dẫy Đức Thánh Linh? Và làm sao để được đầy dẫy? Có cần phải trải qua một kinh nghiệm xúc cảm nào không? Không nhất thiết. Khi bạn trao tất cả mọi điều trong con người mình cho Ngài, lúc đó bởi đức tin bạn có thể tuyên xưng rằng bạn được đầy dẫy Thánh Linh của Đức Chúa Trời nghĩa là Ngài hoàn toàn chiếm hữu bạn. Cam kết thật ra là đầu phục- đầu phục hoàn toàn, tuyệt đối, vô điều kiện và bất khả phục hồi. Đó là điều Phao-lô viết trong thư Rô-ma 12:1, Hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em” (Rô-ma 12:1).

Chỉ có Cơ Đốc nhân tận hiến cho Chúa, được đầy dẫy Đức Thánh Linh mới có thể đắc thắng thế gian, xác thịt và ma quỉ. Chính Đức Thánh Linh sẽ chiến đấu cho bạn. Chúng ta đánh trận không phải với thịt và huyết nhưng với chủ quyền, thế lực, cùng vua chúa thế gian mờ tối này..."(Ê-phê-sô 6:12). Đây là cuộc chiến tâm linh, bạn không thể chống lại ba kẻ thù trên bằng khí giới thông thường, vì chỉ khi chúng ta trở thành những ống dẫn, để Đức Thánh Linh chiến đấu qua chúng ta, chúng ta mới có đắc thắng hoàn toàn. Đối với Chúa Cứu Thế, đừng tiếc giữ bất cứ điều gì. Hãy để Ngài hoàn toàn làm Chúa và làm Chủ cuộc đời bạn, vì Chúa Giê-xu từng nói với các môn đệ, Các người gọi ta là Thầy, là Chúa, các ngươi nói phải, vì ta thật vậy” (Giăng 13:13).

Tôi tin rằng ý thức quên mình là đặc điểm của trái Thánh Linh. Người bảo rằng Tôi được đầy dẫy Đức Thánh Linh” là tự đặt mình vào chỗ dễ bị người ta kiểm chứng. Có sứ đồ hay môn đồ nào tự vỗ ngực bảo “Tôi đầy dẫy Đức Thánh Linh” đâu? Trái lại, người ta ghi nhận nhiều người trong số đó “được đầy dẫy Đức Thánh Linh”. Người tự ý thức là mình yêu thương, tự ý thức mình vui mừng, tự ý thức mình bình an là người thể hiện mùi bản ngã rõ nhất, như một tín hữu nhận định rất hay rằng Bản ngã là cái mùi thân thể thuộc linh của một người.”

Ngày kia có chú bé đút tay vào một chiếc bình quí rồi không rút tay ra được. Người cha tìm đủ cách giúp con kéo tay ra nhưng không được. Cuối cùng, trước khi tính chuyện đập vỡ bình, người cha bảo, con thử mở bàn tay ra, để xuôi ngón tay như ba làm đây xem có rút được không?” Trước sự ngạc nhiên của mọi người cậu bé nói, “Mở tay ra như thế rơi mất đồng tiền của con thì sao?” Có lẽ bạn cười về cái dại dột trẻ thơ này, nhưng nhiều người trong chúng ta đã hành động y như vậy, lo nắm chặt những cái vô giá trị của trần gian mà không buông bỏ để có thể được giải phóng. Tôi van nài bạn hãy dứt bỏ những cái vặt vãnh của đời sống. Hãy đầu phục Chúa! Hãy buông bỏ tất cả, để Đức Chúa Trời thể hiện đường lối Ngài trong đời sống bạn.

Bây giờ, sau khi đã hoàn toàn giao thác chính bạn cho Chúa Cứu Thế, xin hãy nhớ rằng Ngài chấp nhận những gì bạn dâng phó cho Ngài vì Chúa hứa rằng “kẻ nào đến cùng ta, ta không bỏ ra ngoài đâu” (Giăng 6:37). Bạn đã đến với Ngài và đã được tiếp nhận. Ngài không bao giờ loại trừ, không bao giờ xua đuổi bạn!


Trái Thánh Linh.


Bạn không chỉ có lòng can trường mà còn phải thể hiện ra trái Thánh Linh. Nhưng cần nhớ rằng những trái Thánh Linh này là của Đức Thánh Linh chứ không do bạn tự sinh ra. Căn nguyên những trái Thánh Linh này là từ Đức Chúa Trời. Theo Ga-la-ti chương 5, trái đầu tiên là yêu thương và từ gốc yêu thương này sản sinh ra tất cả những trái khác. Chúa Giê-xu dạy rằng, “Giới răn của ta là các ngươi hãy yêu nhau như ta đã yêu các ngươi... Nếu các ngươi giữ điều răn ta thì sẽ ở trong sự yêu thương của ta, cũng như ta giữ các điều răn của Cha ta và ở trong sự yêu thương của Ngài” (Giăng 15:12,10). Chúng ta cần phân biệt giữa các ân tứ Thánh Linh và trái Thánh Linh. Ân tứ được ban cho, nhưng trái thì được sinh ra. Để có thể sinh ra trái, cành cây và gốc phải gắn liền trong một mối liên lạc tư riêng, thiết cốt, chặt chẽ. Để kết quả, một người cần được trồng và bén rễ trong Chúa Cứu Thế.

Như chúng ta đã nói, một trong những đặc tính của Đức Thánh Linh là ý thức vô kỷ (unself-consciousness). Khi một người ý thức mình có trái Thánh Linh thì tức khắc đã bốc mùi bản ngã!

Một trái khác của Thánh Linh là vui mừng. Một trong những đặc tính của Cơ-đốc nhân là niềm vui nội tâm không tùy thuộc hoàn cảnh bên ngoài. Nê-hê-mi bảo rằng, “Sự vui vẻ của Chúa hằng Hữu là sức lực các ngươi” (Nê-hê-mi 8:10). Mục-sư S.D. Gordon là một tác giả viết sách dưỡng linh nổi tiếng của thế hệ trước nói về sự vui mừng như sau: “Vui mừng là khía cạnh đặc biệt trong cuộc sống Cơ-đốc và cũng là một từ ngữ Cơ-đốc độc đáo. Nó ngược lại với hạnh phúc. Hạnh phúc là kết quả của một sự việc thuận lợi xảy ra trong khi vui mừng có những nguồn mạch chìm sâu bên dưới, là những nguồn mạch không bao giờ cạn tắt cho dù có biến động nào. Chỉ một mình Chúa Giê-xu có thể ban cho chúng ta niềm vui đó. Ngài có một niềm vui sung mãn, sâu xa ngay cả khi ở dưới bóng thập tự giá. Vui mừng là một sự kiện và là một từ ngữ không ai hiểu được nếu không có Ngài tác động bên trong.”

Một nhà truyền giáo là Sir Wilfred Grenfeld từng nói: “Niềm vui thật không đến từ sự giàu có hay những dễ dãi của đời sống... hoặc từ lời ca ngợi của con người, nhưng từ những việc làm có giá trị.” Alexander MacLaren thì bảo, “Tìm kiếm, theo đuổi niềm vui sẽ mất. Con đường duy nhất được an vui là bước đi vững chắc trên con đường của bổn phận mà không bận tâm nghĩ đến niềm vui, lúc đó niềm vui giống như con cừu, sẽ đến, không cần nhọc công tìm kiếm. Khi chúng ta “ở trên đường” của Chúa, chính niềm vui sâu xa sẽ tìm gặp chúng ta.”

Trái của Thánh Linh cũng là sự bình an. Sứ đồ Phao-lô nói, “Chúng tôi bị ép đủ cách nhưng không đến cùng; bị túng thế nhưng không ngã lòng; bị bắt bớ nhưng không đến bỏ; bị đánh đập nhưng không bị chết mất” (2 Cô-rinh-tô 4: 8-9). Chúng ta có thể đi một lượt qua hết phần còn lại của bản danh sách siêu nhiên này trong Ga-la-ti 5, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ, để có thể thấy tất cả những trái Thánh Linh này chín rộ trong đời sống những người thật sự đầu phục Chúa và được đầy dẫy Thánh Linh.

Chiến thắng thuộc về bạn, hãy đòi cho kỳ được vì đó là quyền cơ bản. Nhà thơ Browning bảo đây là “Điều tuyệt hảo chưa thành.” Như vậy không có nghĩa là Cơ-đốc nhân sẽ không bao giờ thất bại hay không bao giờ kinh nghiệm những giai đoạn xuống dốc trong đời sống nhưng có nghĩa là Chúa Cứu Thế đồng đi với bạn dù nan đề là gì. Sự bình an sẽ đến dù bạn ở giữa muôn ngàn khó khăn.bottom of page