top of page

Chương 1 : Bỏ Lỡ Cơ Hội

Hung Tran

Apr 5, 2024

Sinh trưởng trong một gia đình Cơ-đốc mạnh mẽ, anh ta gặp và lập gia đình với một thiếu nữ Cơ-đốc. Nhưng giờ đây anh ta là hiện thân của sự bi đát...Chương 1: Bỏ Lỡ Cơ HộiEric...

...lao vào văn phòng của tôi và buông mình xuống ghế. “Tớ thật phát khùng với Đức Chúa Trời rồi.”

Sinh trưởng trong một gia đình Cơ-đốc mạnh mẽ, anh ta gặp và lập gia đình với một thiếu nữ Cơ-đốc. Nhưng giờ đây anh ta là hiện thân của sự bi đát.

“Được rồi. Thế thì tại sao cậu lại tức điên lên với Đức Chúa Trời?”

“Bởi vì,” cậu ta nói, “tôi đã phạm tội ngoại tình hôm tuần rồi.”

Cả hai cùng lặng đi một lúc. Cuối cùng tôi lên tiếng, “Tớ có thể thấy lý do Đức chúa Trời sẽ giận cậu lắm. Nhưng tại sao cậu lại tức giận Đức Chúa Trời?”

Eric giải thích rằng đã nhiều tháng qua cậu và một cô làm chung văn phòng đã say mê nhau. Cậu ta khẩn nguyện với Đức Chúa Trời giữ cho cậu ta đừng phạm tội tà dâm.

“Thế cậu có nói vợ cậu cầu nguyện cho cậu không?” tôi hỏi. “Cậu có tránh xa người phụ nữ ấy không?”

“Không... Tớ và cô ấy đi ăn trưa với nhau hầu như mỗi ngày.”

Một cách chậm rãi tôi bắt đầu đẩy một cuốn sách dày từ bên này qua bên kia mặt bàn. Eric nhìn theo không hiểu và cuốn sách nhích dần đến mép bàn. Tôi lớn tiếng cầu nguyện, “Chúa ơi, xin giữ cho cuốn sách này đừng rơi xuống!”

Tôi tiếp tục đẩy cuốn sách và cầu nguyện. Chúa không ngăn lại trọng lực của trái đất. Cuốn sách đi thẳng khỏi mép bàn, đập mạnh xuống đất.

“Tôi tức Đức Chúa Trời quá,” tôi nói với Eric. “Tôi đã xin Ngài giữ cho cuốn sách đừng rơi nhưng Ngài đã làm tôi thất vọng.”


Những Sự Lựa Chọn Làm Chúng Ta Hư Mất.


Mãi cho đến giờ tôi vẫn còn nghe tiếng cuốn sách đập xuống sàn nhà. Đó là bức tranh của cuộc đời Eric. Trẻ tuổi, tài năng và được ban cho gia đình với cô con gái nhỏ, Eric sáng bừng triển vọng.

Câu chuyện của anh ta đã không kết thúc vào ngày hôm đó. Kết cuộc, anh ta trở thành kẻ săn tình dục, lạm dụng tình dục ngay đứa con gái của anh ta. Anh ta bị ngồi tù cho đến bây giờ, ăn năn nhưng chịu đựng hậu quả của việc đẩy dần cuộc đời mình đến bờ vực cho đến lúc trọng lực thắng được anh.

Có bao nhiêu Cơ-đốc nhân trong chúng ta hy vọng Chúa quan phòng chúng ta khỏi tai ương, trong khi mỗi ngày chúng ta cứ chọn làm những việc suy đồi có vẻ nhỏ nhặt vô hại nhưng lại dẫn đến những vô luân nghiêm trọng hơn? (Khảo sát tại một buổi nhóm gồm 1500 nam Cơ-đốc nhân tại nhà thờ thuộc phái Những Người Giữ Lời Hứa cho thấy rằng phân nửa trong số họ đã xem phim khiêu dâm tuần vừa rồi.)

Một câu chuyện khác:

Tiffany và Kyle cũng lớn lên trong hội thánh. Khi vị mục sư trẻ khuyên không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân, họ đã xem thường lời khuyên của ông. Phim ảnh, truyền hình và âm nhạc luôn tập trung nói về tình dục. Một đêm nọ sau buổi nhóm thanh niên, Tiffany dâng hiến cho Kyle. Đau đớn, buồn nôn,... không có gì giống như trên phim. Sau đó cô cảm thấy kinh sợ. Còn Kyle thì tức giận vì đáng lẽ cô ta không nên để chuyện này xảy ra.

Tiffany bắt đầu ngủ với nhiều người, cố tìm người đàn ông nào sẽ thực lòng yêu cô. Cô đã không bao giờ tìm được – bọn đàn ông chỉ lợi dụng cô ta và lại bỏ đi. Cô bỏ đi nhà thờ.

Một ngày kia, cô khám phá mình mang thai. Một người bạn chở cô đi phá thai. Giờ đây cô bị ám ảnh trong giấc mơ về việc đứa bé đã giết bỏ.

Tiffany đáng lẽ có thể quay lại với Chúa và Ngài sẽ tha thứ cho cô. Nhưng giờ đây trái tim cô tan nát và chai lì, cô ta không còn tin nữa. Cô cố tự vận. Cô nghiện ma tuý, trở thành gái mại dâm. Cô bị hãm hiếp. Mới đây cô lại phá thai lần nữa. Đôi mắt cô đã chết hẳn. Và hy vọng của cô không còn nữa.

Còn Kyle? Anh ta không còn quan tâm gì đến thuộc linh. Bây giờ anh ta đang học đại học và là kẻ vô thần. Anh quan hệ tình dục với nhiều cô gái. Anh cảm thấy trống trải và thử làm bất kỳ điều gì mà anh ta nghĩ có thể mang lại hạnh phúc cho mình.

Một câu chuyện khác nữa: Lucinda, một Cơ-đốc nhân, cho rằng chồng mình không lãng mạn lắm. Là một người đàn ông đàng hoàng cần mẫn, đi nhà thờ đều đặn, chồng cô không đáp ứng được những hình ảnh của Hoàng Tử Hào Hoa trên điện ảnh Hollywood mà vợ anh ngưỡng mộ. Cô đi quan hệ với một người đàn ông khác rồi cuối cùng lấy người ấy. Những năm sau đó sau khi gây ra đau khổ khôn xiết cho gia đình và bản thân, cô quay trở lại với Chúa. “Tôi ước gì được sống lại với người chồng trước của tôi,” cô thú nhận. “Nhưng giờ đây quá trễ rồi.” Vâng, Đức Chúa Trời đã tha thứ cho Lucinda và vẫn có chương trình cho cô. Tuy vậy... cô đã trả một giá đáng sợ.

Tiên tri Giô-na, đang khi trong đường tiêu hoá của một đại kình ngư dưới đáy Địa Trung Hải, đã nhận xét như thế này: “Người nào bám theo những thần tượng vô giá trị đã bỏ lỡ ân điển mà đáng lẽ họ được hưởng.”

“Những kẻ chăm sự hư không giả dối,

Thì lìa bỏ sự thương xót của mình.” Giô-na 2:9

Một hình tượng không chỉ là một bức tượng kềnh càng môi dày và có viên ngọc ru-bi ở rốn. Thần tượng là bất kỳ cái gì thay thế vị trí của Đức Chúa Trời. Đó là bất kỳ điều gì mà chúng ta coi trọng hơn Đức Chúa Trời. Để bám theo thần tượng như vậy, chúng ta đã làm sự đổi chác.

Hành vi tình dục của chúng ta cho biết ai và cái gì điều khiển cuộc sống của chúng ta. Tội tình dục là thờ hình tượng bởi vì nó đặt dục vọng chúng ta thay cho chỗ của Đức Chúa Trời.

“Vả, cơn giận của Đức Chúa Trời từ trên trời tỏ ra nghịch cùng mọi sự không tin kính và mọi sự không công bình của những người dùng sự không công bình mà bắt hiếp lẽ thật. Vì điều chi có thể biết được về Đức Chúa Trời thì đã trình bày ra cho họ, Đức Chúa Trời đã tỏ điều đó cho họ rồi, bởi những sự trọn lành của Ngài mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng-thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét công việc của Ngài. Cho nên họ không thể chữa mình được, vì họ dẫu biết Đức Chúa Trời, mà không làm sáng danh Ngài là Đức Chúa Trời, và không tạ ơn Ngài nữa; song cứ lầm lạc trong lý tưởng hư không, và lòng ngu dốt đầy những sự tối tăm. Họ tự xưng mình là khôn ngoan, mà trở nên điên dại; họ đã đổi vinh hiển của Đức Chúa Trời không hề hư nát lấy hình tượng của loài người hay hư nát, hoặc của điểu, thú, côn trùng. Cho nên Đức Chúa Trời đã phó họ sa vào sự ô uế theo lòng ham muốn mình, đến nỗi tự làm nhục thân thể mình nữa, vì họ đã đổi lẽ thật Đức Chúa Trời lấy sự dối trá, kính thờ và hầu việc loài chịu dựng nên thế cho Đấng dựng nên, là Đấng đáng khen ngợi đời đời! A-men. Ấy vì cớ đó mà Đức Chúa Trời đã phó họ cho sự tình-dục xấu hổ; vì trong vòng họ, những người đàn-bà đã đổi cách dùng tự-nhiên ra cách khác nghịch với tánh tự nhiên. Những người đàn ông cũng vậy, bỏ cách dùng tự nhiên của người đàn-bà mà un đốt tình dục người nầy với kẻ kia, đàn ông cùng đàn ông phạm sự xấu hổ, và chính mình họ phải chịu báo ứng xứng với điều lầm lỗi của mình. Tại họ không lo nhìn biết Đức Chúa Trời, nên Đức Chúa Trời đã phó họ theo lòng hư-xấu, đặng phạm những sự chẳng xứng đáng. Họ đầy dẫy mọi sự không công bình, độc ác, tham lam, hung dữ; chan chứa những điều ghen ghét, giết người, cãi lẫy, dối trá, giận dữ;” Rô-ma 1:18-29


Những ai quay bỏ Đức Chúa Trời để thờ thần tượng thì sẽ bị mất mát nặng nề. Tại sao? Bởi vì họ được tạo ra để tìm thấy niềm vui trong Đức Chúa Trời chứ không phải ở những vật thay thế Đức Chúa Trời. Họ đánh đổi những phước hạnh hiện tại và tương lai để đổi lấy điều mà họ có thể nhìn thấy, nếm thấy hoặc cảm thấy ngay trước mắt. Nhưng những điều đó không bao giờ thỏa mãn họ.

Tôi đã từng kinh nghiệm điều này và bạn cũng vậy. Tùy theo mức độ khác nhau, mỗi tội nhân đánh đổi cái họ có - hoặc đáng lẽ đáng được có - để đổi lấy một lời nói dối. Đôi khi những lời nói dối ngày càng tệ hại hơn và hậu quả càng lớn hơn. Chúng ta cứ nhích dần cuộc đời mình đến sự hủy diệt. Để thỏa mãn cơn ham muốn bất chợt, sự mơ tưởng thầm kín, chúng ta sẵn sàng đánh đổi tương lai của mình.

Đó là một sự đánh đổi khủng khiếp, là đi với quỷ dữ - kẻ không bao giờ biết giữ lời hứa.

Mỗi ngày nam nữ Cơ-đốc nhân bỏ lỡ hạnh phúc tương lai của mình để đổi lấy sự kích thích tình dục tạm thời. Giống như kẻ nghiện, chúng ta đi từ bế tắc này qua bế tắc khác, đánh đổi sự thỏa lòng của cuộc sống công bình để nhận lấy những thành công chớp nhoáng luôn luôn để lại cho chúng ta sự trống vắng và thèm khát hơn.

Đó là điều Eric đã làm.

Anh ta đã đánh mất người vợ luôn yêu thương anh ta... Đứa con gái đáng lẽ sẽ ngưỡng mộ anh ta... Sự kính trọng của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và hội thánh. Cơ hội được đồng đi với Chúa.

Cuối cùng anh ta đánh mất sự tự do của mình.

Mỗi lần đưa mắt liếc nhìn làm khiêu gợi nhục dục, chúng ta đẩy cuộc đời mình gần bờ vực thẳm hơn, nơi trọng lực sẽ thắng thế và kéo cuộc đời chúng ta rơi xuống tan xác.

Chúng ta sẽ mất gì?

Chúng ta sẽ bỏ lỡ những gì mà đáng lẽ chúng ta sẽ được hưởng.

Tiffany lẽ ra bây giờ đang ở đâu nếu cô ta giữ mình thánh khiết? Thay vì là một gái mại dâm bị ám ảnh vì hãm hiếp và phá thai, Tiffany đáng lẽ đã là ánh sáng cho Chúa, là chứng nhân cho Ngài ở trường đại học, đầy niềm vui và hy vọng cho tương lai. Kyle đáng lẽ cũng được như vậy – giá mà...

Còn Lucinda thì sao? Cô ta cũng đánh mất những gì cô ta có và đáng lẽ đã được hưởng. Ai có thể biết được hết ân điển của Đức Chúa Trời! Một lương tâm trong sạch và lòng bình an vô giá? Những năm đồng hành ấm áp và vui thoả với Chúa? Được con cháu thương yêu kính trọng? Có ảnh hưởng lâu dài đến những thiếu nữ sẽ noi gương tốt của cô? Sự hầu việc Chúa giúp chạm đến lòng của rất nhiều cuộc đời? Phần thưởng - vượt ngoài trí tưởng tượng của chúng ta - được hưởng trong cuộc sống vĩnh hằng?

Vâng, Đức Chúa Trời đã tha thứ cho cô ta một cách hoàn toàn nhưng hậu quả mà cô ta lựa chọn vẫn còn.

Một vài đọc giả cảm thấy bị nghẹn vì hậu quả tội lỗi, cảm thấy tuyệt vọng và thua cuộc. Nhiều người đã bỏ cuộc không cố giữ sự thánh khiết nữa. Những người khác thì chưa bao giờ biết cố gắng giữ gìn. Tất cả chúng ta đều cần thấy trước được những gì chúng ta chọn lựa ngày hôm nay sẽ đưa chúng ta đến đâu trong tương lai.

Một khi bị mất đi, có những cơ hội không bao giờ lấy lại được. Chúng ta không thể sống mà cứ “đáng lẽ, phải chi”– trừ khi chúng ta chấp nhận thực tế và bởi ân điển của Chúa, sẽ tiếp tục bước tới.

Trong cuốn sách Hoàng tử Caspian của C.S. Louis, sau khi bỏ ngoài tai những lời chỉ dẫn phải đi theo ông ta, Lucy đã hỏi Aslan điều gì sẽ xảy ra nếu cô ta đã biết vâng lời ông ta sớm hơn, đi theo ông ta thay vì biện hộ. Vua Sư Tử trả lời, “con muốn biết điều gì sẽ xảy ra chăng? Không, chưa có ai được nói cho biết đâu.”bottom of page