top of page

Chương 4 : Bị Nằm Trong Tầm Ngắm Và Dễ Bị Hạ Gục

Hung Tran

Apr 2, 2024

Nếu bạn là một Cơ-đốc nhân, bạn là một người đàn ông bị đặt trong tầm ngắm...Chương 4: Bị Nằm Trong Tầm Ngắm Và Dễ Bị Hạ GụcNếu...

...bạn là một Cơ-đốc nhân, bạn là một người đàn ông bị đặt trong tầm ngắm, là một phụ nữ bị đánh dấu mục tiêu ngắm bắn. Thế lực tội lỗi đã ký hợp đồng để tiêu diệt bạn. Sa-tan luôn rình rập để đánh gục bạn. Nếu nó không đem được bạn xuống địa ngục thì nó cũng làm hết sức để cuộc sống của bạn thành địa ngục trên trần gian.

Tôi còn nhớ với sự bối rối khi tôi còn là một sinh viên trường thần học. Tôi nghe nói về một vị lãnh đạo Cơ-đốc nổi tiếng đã phạm tội tà dâm. Ngoại tình sao? Đó là ngày ông ta bị hạ! Tôi biết tôi sẽ không bao giờ phản bội Đức Chúa Trời và vợ tôi giống như vậy. Không bao giờ là tôi.

Bởi ân điển của Chúa tôi chưa bao giờ có quan hệ tình dục với người nào khác trừ vợ tôi. Nhưng điều nầy chủ yếu là do tôi hiểu ra vấn đề. Tôi dần dần hiểu được một sự thật đáng sợ: rằng chuyện đó thực sự có thể xảy đến cho tôi. Và tôi sẽ là một tên ngu ngốc nếu nghĩ ngược lại.

Nếu nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ bị ăn trộm vô nhà, bạn sẽ để ngỏ cửa sổ và tiền nằm trên bàn gương. Nếu bạn nghĩ bạn không bao giờ bị vấp ngã về đạo đức bạn sẽ sống luông tuồng cẩu thả quên không đề phòng.

“Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau, Và tánh tự cao đi trước sự sa ngã.” Châm-ngôn 16:18

Đức Chúa Trời cho chúng ta chọn lựa – chúng ta hạ mình xuống hoặc Chúa sẽ hạ chúng ta xuống.

“Cũng khuyên bọn trẻ tuổi, hãy phục theo các trưởng lão. Hết thảy đối đãi với nhau phải trang sức bằng khiêm nhường; vì Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, mà ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Vậy, hãy hạ mình xuống dưới tay quyền phép của Đức Chúa Trời, hầu cho đến kỳ thuận hiệp Ngài nhắc anh em lên;” I Phi-e-rơ 5:5-6

Đừng đùa với mình rằng điều đó không bao giờ có thể xảy ra với bạn: nó có thể xảy ra. Nếu bạn nghĩ nó không thể xảy ra thì gần như chắc chắn nó sẽ xảy ra.

Là mục sư, tôi có lần tư vấn cho một phụ nữ rồi thình lình nhận ra bà ta đang để ý tôi. Đó là điều làm tôi sợ hãi. Tôi đã có linh tính ngay từ đầu... nhưng sự để ý của bà ta làm tôi thích thú.

Bởi vì tôi chưa hoàn toàn có cảm tình với bà ta, tôi bị cám dỗ đưa ra lý lẽ biện hộ. Mặc dù vậy, trong thâm tâm, tôi nghe tiếng còi báo động. Tôi biết tôi đang đi trong cánh đồng gài mìn. Đức Chúa Trời nhắc nhở tôi là bất cứ tội ngoại tình nào mà tôi từng biết đều bắt đầu với một điều gì đó “vô hại”. Vì thế tôi đã bỏ chạy.

Tôi thu xếp cách khác. Bà ta tiếp tục được tư vấn... với một người khác. Quyết định của tôi có thể làm bà bị tổn thương. Nhưng cái giá phải trả chỉ nhỏ thôi. Chỉ có Đức Chúa Trời mới biết là điều gì có thể đã xảy ra nếu tôi làm ngược lại – và tôi không muốn điều đó xảy ra.

Chúng ta có khuynh hướng dễ bị ngã gục nhất khi chúng ta mệt mỏi, đơn độc, cô đơn, nản lòng, buồn rầu, tức giận, hoặc mối quan hệ đang gặp trục trặc, đặc biệt là với người phối ngẫu. Đừng nghĩ rằng ngay lúc đó ma quỷ không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc chần chừ trong việc tấn công chúng ta những dịp như vậy.

“Ma quỷ dùng hết cách cám dỗ Ngài rồi, bèn tạm lìa Ngài.” (Lu-ca 4:13)

“Ma quỷ dùng hết cách cám dỗ Ngài rồi, bèn tạm lìa Ngài chờ dịp khác.” (Lu-ca 4:13)

Lời cảnh cáo của Phao-lô đang dán trước mắt tôi trên xe hơi, trên bàn làm việc, sổ tay công tác, và sổ nhật ký kỹ thuật số:

“Vậy thì, ai tưởng mình đứng, hãy giữ kẻo ngã.” I Cô-rinh-tô 10:12

Câu trên có thể diễn giải như sau: “Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cần đề phòng... bạn có thể đánh vần tên của bạn là... N-g-u-d-ố-t”.


Sự Thật Là Như Vậy.


Vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của Đức Chúa Trời giống như vi phạm luật về trọng lực – bạn không thể là ngoại lệ:

“Chớ hề dối mình; Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt, sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; song kẻ gieo cho Thánh Linh, sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời. Chớ mệt-nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ, chúng ta sẽ gặt.” Ga-la-ti 6:7-9

Sớm muộn gì tội tà dâm sẽ bị phơi bày.

“... và phải biết rằng tội chắc sẽ đổ lại trên các ngươi.” Dân-số ký 32:23

Vua Sa-lô-môn nói rằng:

“Người nào theo sự ngay thẳng đi vững chắc; Còn kẻ làm cong vạy đường lối mình bị chúng biết.” Châm-ngôn 10:9

Đây là một ý tưởng mà mọi người phải dừng lại để suy nghĩ. Không có cái gì được gọi là những phút giây riêng kín.

Chúa Giê-xu đã từng khuyến cáo các môn đồ của Ngài:

“Chẳng có sự gì giấu mà không phải lộ ra, chẳng có sự gì kín mà không được biết. Vậy nên mọi điều mà các ngươi đã nói nơi tối, sẽ nghe ra nơi sáng; mọi điều mà các ngươi đã nói vào lỗ tai trong buồng kín, sẽ giảng ra trên mái nhà.” Lu-ca 12:2-3

Một trong những chiến thuật cũ kỹ nhất của Sa-tan là dệt một lưới riêng tư giả tạo, khiến chúng ta có ảo tưởng về sự riêng tư khi đưa ra những lựa chọn tội lỗi. Nó bảo chúng ta rằng, “Không ai theo dõi bạn đâu. Không ai biết đâu.”

Nhưng hắn nói dối. Có người luôn chú ý chúng ta – là khán giả duy nhất. Một người lúc nào cũng biết hết. Và chẳng bao lâu nữa, nhiều người cũng sẽ biết. Chúng ta không bao giờ trốn tránh được.


Hậu Quả Của Tội Tà Dâm.


Thuốc kháng sinh ngăn ngừa hoặc chữa trị một số bệnh lây nhiễm đường tình dục. Thuốc ngừa thai giảm khả năng thụ thai. Nhưng không có thuốc ngừa thai nào cho lương tâm.

Y khoa có thể tiêu diệt vài hậu quả của tội lỗi do tội gây nên. Nhưng y khoa không làm tôi tránh được trách nhiệm trước mặt Thượng Đế.

Đức Chúa Trời phán:

“Người nào xây tai không khứng nghe luật pháp, Lời cầu nguyện người ấy cũng là một sự gớm ghiếc.” Châm-ngôn 28:9

Nếu chúng ta không thực hành sống thánh khiết, nó sẽ vô hiệu hoá sự cầu nguyện và sự phục vụ Chúa của chúng ta.

Tội tà dâm làm ngăn trở mối thông công với Ngài. Nếu chúng ta đang bị tội tà dâm trói buộc, chỉ có một lời cầu nguyện mà Ngài muốn nghe – đó là lời cầu nguyện xưng tội và ăn năn.

Tội lỗi của A-can dẫn đến cái chết của ba mươi sáu người Y-sơ-ra-ên và gia đình ông ta.

• Dân Y-sơ-ra-ên thất trận trước thành A-hi.

“Song dân Y-sơ-ra-ên có phạm một tội về vật đáng diệt; vì A-can, con trai của Cạt-mi, cháu của Xáp-đi, chắt của Xê-rách về chi-phái Giu-đa, có lấy vật đáng diệt; và cơn giận của Đức Giê-hô-va nổi phừng lên cùng dân Y-sơ-ra-ên.

Ở Giê-ri-cô Giô-suê sai người đến thành A-hi gần Bết-A-ven, về phía đông Bê-tên, và truyền lịnh nầy rằng: Hãy đi lên do-thám xứ. Vậy, các người ấy đi lên do-thám thành A-hi. Đoạn trở về cùng Giô-suê mà rằng: Lấy làm vô ích đem cả dân-sự đi lên đó; nhưng hãy cho chừng vài ba ngàn người đi lên đó mà đánh thành A-hi. Chớ làm cho mệt-nhọc cả dân-chúng đi đó; vì người A-hi ít quá. Vậy, có chừng ba ngàn người đi lên đó; nhưng họ chạy trốn trước mặt người A-hi. Người A-hi giết chừng ba mươi sáu người, rượt theo họ từ cửa thành cho đến Sê-ba-rim, và đánh họ lúc đi xuống dốc. Lòng dân-sự bèn tan ra như nước.

Giô-suê bèn xé áo mình, rồi người và các trưởng-lão Y-sơ-ra-ên sấp mặt xuống đất trước hòm của Đức Giê-hô-va cho đến chiều tối, và vải bụi đất trên đầu mình. Giô-suê nói: Ôi! Chúa Giê-hô-va, sao Ngài đem dân nầy qua sông Giô-đanh đặng phó chúng tôi vào tay dân A-mô-rít mà làm cho diệt đi? Ôi! chớ chi chúng tôi chọn phần ở lại bên kia sông Giô-đanh! Than ôi! hỡi Chúa! sau khi Y-sơ-ra-ên đã xây lưng trước mặt kẻ thù-nghịch mình, tôi còn nói làm sao? Dân Ca-na-an và cả dân ở xứ nầy sẽ hay điều đó, sẽ vây chúng tôi, và diệt danh chúng tôi khỏi đất; rồi Chúa sẽ làm sao cho danh lớn Chúa?

• Tội của A-can và sự hình-phạt người.

Bấy giờ, Đức Giê-hô-va phán cùng Giô-suê rằng: Hãy đứng dậy; sao ngươi sấp mặt xuống đất như vậy? Y-sơ-ra-ên có phạm tội; chúng nó bội-nghịch giao-ước ta đã truyền cho, đến nỗi dám lấy vật đáng diệt, ăn-cắp vật đó, làm dối-trá, và để trong bao mình. Bởi cớ đó, dân Y-sơ-ra-ên không thế chống-cự nổi trước mặt kẻ thù-nghịch mình, phải xây lưng trước mặt chúng nó, vì Y-sơ-ra-ên đã trở nên kẻ bị rủa-sả. Nếu các ngươi không cất khỏi giữa mình vật đáng diệt ấy, thì ta không còn ở cùng các ngươi nữa. Hãy đứng dậy làm cho dân-sự nên thánh, và hãy nói rằng: Các ngươi khá làm cho mình nên thánh về ngày mai; vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán như vầy: Hỡi Y-sơ-ra-ên, ngươi có vật đáng diệt tại giữa ngươi! ngươi không thế chống-cự nổi trước mặt kẻ thù-nghịch mình cho đến chừng nào các ngươi đã cất khỏi giữa mình vật đáng diệt ấy. Vậy, sáng mai các ngươi sẽ đi đến gần từng chi-phái; chi-phái nào mà Đức Giê-hô-va chỉ ra sẽ đến gần từng họ hàng; họ-hàng nào mà Đức Giê-hô-va chỉ ra sẽ đến gần từng nhà; nhà nào mà Đức Giê-hô-va chỉ ra sẽ đến gần từng người. Người nào bị chỉ ra là kẻ có của đáng diệt đó, sẽ bị thiêu nơi lửa, cùng các món thuộc về người; vì người đã bội giao-ước của Đức Giê-hô-va, và phạm sự xấu-hổ trong Y-sơ-ra-ên.

Vậy, Giô-suê dậy sớm, biểu Y-sơ-ra-ên đến gần từng chi-phái; và chi-phái Giu-đa bị chỉ ra. Đoạn, người biểu các họ-hàng Giu-đa đến gần; và họ-hàng Xê-rách bị chỉ ra. Đoạn, người biểu họ-hàng Xê-rách lại gần từng gia-trưởng; và Xáp-đi bị chỉ ra. Người biểu nhà Xáp-đi đến gần từng người; thì A-can, con trai của Cạt-mi, cháu của Xáp-đi, chắt của Xê-rách về chi-phái Giu-đa, bị chỉ ra.

Giô-suê bèn nói cùng A-can rằng: Hỡi con, xin hãy tôn-vinh Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên, và ngợi-khen Ngài; hãy thú thật cho ta điều con đã làm, chớ giấu chút nào. A-can thưa cùng Giô-suê rằng: Phải, tôi đã phạm tội cùng Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên, và nầy là điều tôi đã làm: Tôi có thấy trong của-cướp một cái áo choàng Si-nê-a tốt-đẹp, hai trăm siếc-lơ bạc, và một nén vàng nặng năm mươi siếc-lơ; tôi tham muốn các món đó, và lấy nó; kìa, các vật ấy đã giấu dưới đất giữa trại tôi, còn bạc thì ở dưới.

Giô-suê bèn sai người chạy đến trại, thấy áo choàng giấu tại đó, và bạc thì ở dưới. Họ lấy các vật đó giữa trại, đem về cho Giô-suê và cho hết thảy dân Y-sơ-ra-ên, rồi để trước mặt Đức Giê-hô-va. Bấy giờ, Giô-suê và cả Y-sơ-ra-ên bắt A-can, con-cháu Xê-rách, cùng lấy bạc, áo choàng, nén vàng, con trai, con gái của người, bò, lừa, chiên, trại, và mọi vật chi thuộc về người, mà dẫn đến trong trũng A-cô. Giô-suê nói: Sao ngươi có khuấy-rối chúng ta? Đức Giê-hô-va chắc sẽ khuấy-rối ngươi ngày nay. Rồi cả Y-sơ-ra-ên ném đá người; họ thiêu các người ấy trong lửa, và lấy đá lấp chúng nó lại. Kế ấy, chúng chất trên thây người một đống đá lớn, hãy còn cho đến ngày nay. Đức Giê-hô-va bèn nguôi cơn thạnh-nộ Ngài. Bởi cớ đó, người ta gọi chỗ nầy là A-cô cho đến ngày nay.” Giô-suê 7:1-26

Ngài tể trị mỗi đời sống chúng ta, nhưng rõ ràng là những tội lỗi riêng tư của một cá nhân có thể đem lại hậu quả kinh khủng cho những người khác.

Khi Cindy mười hai tuổi, cha của cô ta, một vị lãnh đạo của hội thánh, đã phạm tội ngoại tình với một người đàn bà trong hội thánh và rời bỏ gia đình. Bị tổn thương sâu nặng, người mẹ yêu mến Chúa của Cindy đã vội vã thiếu khôn ngoan lập gia đình với người ngoại.

Tin đồn lan sâu vào cộng đồng, Cindy phải sống với những cái nhìn thương hại và khinh bỉ mỗi khi cô ta đi ra ngoài phố. Nhưng việc ngày càng tồi tệ. Cindy quan hệ bất chính với nhiều người đàn ông khác nhau, kể cả quan hệ tình dục nhiều lần. Mặc dù hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành động do mình gây nên, Cindy cũng đang gặt hậu quả những điều cha cô gieo ra.

“Ngươi chớ quỳ lạy trước các hình tượng đó, và cũng đừng hầu việc chúng nó; vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhân tội tổ phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời,...” Xuất Ê-díp-tô ký 20:5

Bà vợ nào có chồng bị vướng vào phim ảnh khiêu dâm sẽ làm chứng được rằng điều này gây một ảnh hưởng sâu sắc đối với sự thân mật vợ chồng.

Có một người đàn ông rất tích cực trong công tác phục vụ Chúa đã phải xin nghỉ vì sinh hoạt đồng tính luyến ái. Tôi hỏi: “Điều gì đáng lẽ có thể giúp ngăn chặn sự việc đã xảy ra?”

Sau khi suy nghĩ một lát, anh trả lời, “nếu ai đó trước đây mà giúp tôi thấy được thảm kịch nó sẽ mang lại cho sự hầu việc Chúa của tôi và thấy trước được nó làm ô danh Cơ-đốc nhân, có lẽ tôi đã không bao giờ làm như vậy.”


Nhận Diện Sự Nói Dối Sủa Sa-tan.


Chúa Giê-xu đã nói về Sa-tan:

“Các ngươi bởi cha mình, là ma quỷ, mà sanh ra; và các ngươi muốn làm nên sự ưa muốn của cha mình. Vừa lúc ban đầu nó đã là kẻ giết người, chẳng bền giữ được lẽ thật, vì không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối.” Giăng 8:44

Sa-tan là kẻ nói dối trơn tru và đầy thuyết phục. Chúa Giê-xu nói ra lẽ thật giúp giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi.

“Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông-tha các ngươi.” Giăng 8:32

Phao-lô nói:

“... chúng ta chẳng phải là không biết mưu-chước của nó.” II Cô-rinh-tô 2:11

Nhưng ngày nay chúng ta rất thường không nhận biết. Chúng ta cần nhận ra điều Sa-tan làm để tiêu diệt chúng ta – để chúng ta thấy khi chúng đến và chống trả chúng.

“Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.” I Phi-e-rơ 5:8

Đôi khi, khi có một hình ảnh khiêu dâm nào đó chợt hiện đến, khi tôi nhắm mắt hoặc quay chỗ khác, tôi hình dung đến một mồi câu có ngạnh ở cuối đầu dây câu. Nếu tôi chần chừ chỉ một chút thôi – nếu tôi thậm chí nghĩ đến việc nhấm nháp miếng mồi đó – tôi tưởng tượng nó sẽ đâm xuyên lưỡi, và xé rách thịt tôi. Tôi sẽ bị tóm và bị cuốn câu. Nhưng sự cám dỗ rất đẹp. Còn cách nào khác đâu để kẻ thù câu bắt và tiêu diệt chúng ta? Sự cám dỗ luôn luôn có vẻ tốt đẹp – nếu không chúng không thể cám dỗ chúng ta được.

Nhưng Đức Chúa Trời chúng ta mạnh mẽ hơn Sa-tan:

... Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế-gian. I Giăng 4:4

Ngợi khen Đức Chúa Trời, là Cha Đức Chúa Giê-xu Christ chúng ta, Ngài lấy lòng thương xót cả thể khiến chúng ta lại sanh, đặng chúng ta nhờ sự Đức Chúa Giê-xu Christ sống lại từ trong kẻ chết mà có sự trông cậy sống, là cơ-nghiệp không hư đi, không ô uế, không suy tàn, để dành trong các từng trời cho anh em, I Phi-e-rơ 1:3-4

Đức Chúa Trời cảnh cáo những con người đầu tiên trên trái đất rằng nếu họ ăn trái cấm, con chắc chắn sẽ chết. Còn Sa-tan thì nói: Chắc chắn ngươi không chết đâu. Mỗi khi chúng ta bị cám dỗ phạm tội tà dâm, chúng ta phải chọn giữa hai tiếng nói – của Chúa hoặc Sa-tan.

Thế thì bạn tin lời của ai?


Sự Vui Thỏa Trội Vượt.


Một hình ảnh gợi dục cám dỗ trí óc tôi đến với nhục dục. Thế gian, xác thịt, và ma quỷ pháo kích quanh tôi với thông điệp: tôi sẽ cảm thấy là một người đàn ông, nó sẽ giúp tôi hết đau, hết thất vọng, hết căng thẳng; tôi sẽ hạnh phúc hơn. Đức Chúa Trời chỉ đang ngăn tôi không được hưởng điều tốt đẹp, ma qu thì thầm vào tai tôi.

Lời của Đức Chúa Trời chỉ rõ lời nói dối trong thông điệp đó. Nó cho tôi biết hạnh phúc thật sự chỉ có thể tìm thấy trong Chúa.

Tôi chỉ còn một sự lựa chọn – hoặc Sa-tan hoặc Chúa.

Tôi phải lựa chọn giữa sự mơ tưởng tình dục hoặc sự gần gũi với Chúa. Tôi không thể có cả hai. Khi tôi thấy rằng Chúa cho tôi những niềm vui và lạc thú mà thú vui nhục dục không có được thì đây mới là sự đột phá. Nhưng sự đột phá đó chỉ đến khi tôi đeo đuổi Chúa, có Chúa là mục đích của sự tìm kiếm của tôi – và khi tôi ý thức được rằng những thú vui nhục dục chỉ là một thứ rẻ tiền thay thế cho Chúa. Chạy đến với chúng là chạy xa rời Chúa.

Khi Đấng Christ thỏa mãn sự khát khao niềm vui của tôi, tội lỗi trở nên không còn hấp dẫn nữa. Tôi cự tuyệt những thú vui tội lỗi thoáng qua, không phải bởi vì tôi không muốn lạc thú, nhưng bởi vì tôi muốn lạc thú thật sự, một lạc thú có ý nghĩa hơn và lâu bền mà chỉ có thể tìm thấy trong Đấng Christ.

John Piper đã viết rằng: Ngọn lửa của thú vui xác thịt phải bị chiến đấu với ngọn lửa của thú vui do Đức Chúa Trời ban. Nếu chúng ta cố gắng chiến đấu chống lại ngọn lửa của xác thịt chỉ bằng sự cấm đoán hoặc đe doạ – thậm chí với những lời cáo trách khủng khiếp của Chúa Giê-xu – chúng ta sẽ thất bại. Chúng ta phải chiến đấu chống lại nó với lời hứa to lớn có được niềm vui trội vượt hơn. Chúng ta phải nuốt chửng tia lửa nhỏ bé của niềm vui xác thịt trong ngọn lửa bừng bừng của sự thỏa mãn thuộc linh.

Những kẻ nào uống sự tà dâm sẽ không bao giờ thỏa mãn.

Phàm ai uống nước nầy vẫn còn khát mãi Giăng 4:13

Kẻ nào uống Chúa Giê-xu được hoàn toàn thỏa mãn.

Đức Chúa Giê-xu phán rằng: Ta là bánh của sự sống; ai đến cùng ta chẳng hề đói, và ai tin ta chẳng hề khát. Giăng 6:35

Tôi có thể hoặc là thoả mãn cơn khát trong Chúa Giê-xu hoặc lao sâu vào tội lỗi để tìm kiếm điều mà không hề có ở đó. Phần đời còn lại của bạn phần lớn được quyết định bởi cách bạn trả lời câu hỏi này.

Bạn tin ai?bottom of page