top of page

Chương 7 : Hành Động Triệt Để

Hung Tran

Mar 30, 2024

Đức Chúa Trời cảnh cáo chúng ta không được nói về tình dục một cách thiếu đứng đắn...Chương 7: Hành Động Triệt ĐểNếu...

...tôi nói, “Có một cô gái tuyệt trần ở cuối phố. Hãy đi nhìn lén qua cửa sổ nhà cô để xem cô thoát y, rồi xem cô đứng làm mẫu trần truồng cho chúng ta xem từ eo trở lên. Rồi cô gái này và bạn trai của cô sẽ leo lên xe và giao hợp – hãy lắng nghe và nhìn xem cửa sổ xe bốc khói!”

Bạn sẽ bị sốc. Bạn sẽ nghĩ, “Thật là một tên loạn dâm!”

Nhưng giả sử thay vào đó tôi nói, Nào, vào đây xem phim Titanic.”

Có những Cơ-đốc nhân giới thiệu nên xem phim này, nhóm thanh niên trong hội thánh cùng xem nó với nhau, và nhiều người đã xem phim Titanic ở nhà. Thế nhưng cuốn phim này một cách chính xác chứa toàn những cảnh tôi vừa miêu tả.

Do đó, vì các chàng thanh niên của chúng ta nhìn cô gái trên màn ảnh một cách thèm khát, cô gái trẻ của chúng ta được tập luyện để thu hút sự chú ý của đàn ông.

Làm thế nào mà một điều gây sốc và đáng xấu hổ như vậy vì lý do nào đó lại có thể trở thành một điều chấp nhận được chỉ vì chúng ta xem nó trên TV thay vì nhìn qua khung cửa sổ?

Xét về tác dụng lâu dài của nó trên tâm trí và đạo đức chúng ta, có sự khác biệt nào đâu?

Tuy thế nhiều Cơ-đốc nhân vẫn nghĩ, “Titanic hả? Tuyệt vời! Thậm chí nó đâu bị xếp vào loại phim khiêu dâm!”

Mỗi ngày Cơ-đốc nhân khắp cả nước, kể cả nhiều lãnh đạo hội thánh, xem người ta thoát y qua cửa sổ của truyền hình. Chúng ta dòm người khác giao hợp bừa bãi và ngoại tình, những thứ mà Đức Chúa Trời gọi là sự gớm ghiếc.

Chúng ta trở thành kẻ xem lén người khác làm tình (Peeping Toms), mua vui bởi tội lỗi.


Bình Thường Hoá Tội Lỗi.


Chiến lược của kẻ thù là làm cho chúng ta thấy tội lỗi là bình thường. Hãy xem trường hợp thanh niên tranh chiến với sự cám dỗ của đồng tính luyến ái. Họ bị ảnh hưởng như thế nào khi xem kịch trên TV cảnh những cặp đồng tình luyến ái sống với nhau có vẻ là chuyện rất bình thường.

Có những phụ huynh không bao giờ nghĩ đến việc thuê người đầu óc bẩn thỉu giữ con cho họ, thì lại đang làm như vậy khi để cho con trẻ lướt từ đài này qua đài nọ.

Không chỉ chúng ta, nhưng cả con cái chúng ta trở nên vô cảm với sự đồi trụy. Tại sao chúng ta ngạc nhiên khi con trai chúng ta làm cho cô gái nọ mang thai nếu chúng ta đã từng cho phép nó xem hàng trăm hành động dâm dật và nghe hàng ngàn lời ám chỉ về hành vi tình dục?

“Nhưng chỉ có một cảnh sex nhỏ thôi mà.”

Giả sử tôi mời bạn ăn một chiếc bánh quy nhỏ, nói rằng, “có một ít phân chuột trong bột nhồi bánh, nhưng nói chung bánh này ngon tuyệt – bạn thậm chí không nhận ra mùi phân chuột đâu.”

“Kính sợ Đức Chúa Trời tức là căm ghét điều ác.” Châm-ngôn 8:13

Khi chúng ta đang bị mua vui bởi tội lỗi, làm sao chúng ta ghét nó được? Làm sao chúng ta thánh khiết nếu chúng ta giải trí bằng điều bất khiết?

Đức Chúa Trời cảnh cáo chúng ta không được nói về tình dục một cách thiếu đứng đắn:

“Phàm những sự gian dâm, hoặc sự ô uế, hoặc sự tham lam, cũng chớ nên nói đến giữa anh em, theo như cách xứng đáng cho các thánh đồ. Chớ nên nói lời tục tĩu, chớ giễu cợt, chớ giả ngộ tầm phào, là những đều không đáng.” Ê-phê-sô 5:3-4

Làm sao những cuốn phim tình cảm và phim hài nhiều tập của chúng ta giúp chúng ta sống đúng với những câu Kinh Thánh này được? Còn kịch hài Seinfeld và những vở kịch khác được chiếu đi chiếu lại hàng đêm? Những phim đó có chứa “một chút bậy bạ” hay “đùa tục tĩu” nào không? Nếu chúng ta có thể chịu nghe những mẩu độc thoại đêm khuya của các vai hài đố vui với những lời bóng gió tục tĩu, chúng ta có đang thực sự kính sợ Chúa và căm ghét tội lỗi?


Giê-xu, Người Hành Động Triệt Để.


Hãy xem Lời Chúa:

“Các ngươi có nghe lời phán rằng: Ngươi chớ phạm tội tà dâm. Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi. Vậy nếu con mắt bên hữu xui cho người phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể bị ném vào địa ngục. Lại nếu tay hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy chặt mà liệng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể vào địa ngục.” Ma-thi-ơ 5:27-30

Tại sao Chúa Giê-xu lại vẽ bức tranh ghê sợ như vậy? Tôi tin rằng Ngài muốn chúng ta có những bước hành động dứt khoát, làm bất kỳ điều gì cần thiết để đối phó với sự cám dỗ tình dục.

Hãy xem nào, bàn tay và mắt không phải là nguyên cớ của tội lỗi. Một người mù vẫn có thể có nhục dục và một người cụt bàn tay vẫn có thể ăn cắp. Nhưng mắt là cách tiếp xúc với cả điều thánh thiện và không thánh thiện. Và bàn tay là phương tiện để thực hiện hành động công bình hoặc tôi lỗi. Do đó chúng ta phải điều khiển mắt chúng ta nhìn gì và tay chúng ta làm gì.

Nếu chúng ta nghiêm túc về những điều Giê-xu dạy, chúng ta cần suy nghĩ dứt khoát và có thay đổi chúng ta tận gốc hơn về vấn đề thánh khiết.


Làm Những Gì Bạn Cần Phải Làm.


Trận chiến đấu quá căng thẳng, và cái giá phải trả quá cao nếu tiếp cận sự thánh khiết không thật sự nghiêm túc hoặc thay đổi từ từ.

Do vậy... nếu bạn không thể quay mắt đi không nhìn những hình ảnh khiêu dâm lộ liễu, đừng bao giờ đi vào một cửa hàng cho thuê video.

Xem nào. Mọi người đều đi vào những cửa hàng đó mà.

Không. Nếu điều đó khiến bạn phạm tôi, bạn không nên làm. Chấm hết.

Những suy nghĩ kích thích có làm bạn vấp ngã khi đang ở gần một người nào đó không? Hãy ngưng đi lại giao du với họ. Một loại nhạc nào đó có làm bạn kích dục không? Hãy ngưng nghe nó. Bạn có gọi điện thoại đến chỗ bạn không nên gọi không? Hãy khoá các số điện thoại sex 900 để bạn không gọi từ nhà được.

Nếu những hành động như vậy có vẻ giống như đôi nạng đỡ bạn đứng vững, điều đó tốt thôi. Hãy dùng bất kỳ loại nạng nào giúp bạn bước đi.

Có một số nam giới bị ngoại tình trong tâm tưởng vì nhìn thấy quảng cáo đồ lót phụ nữ, hình phụ nữ chạy bộ mặc quần bó chẽn, mặc áo cổ sâu hoặc váy ngắn, các nữ cổ động viên nhảy múa hoặc vũ nữ, phim truyện, chương trình biểu diễn trên truyền hình và phim quảng cáo bia và váy bikini. Có một số nam giới có yếu điểm là những tờ rơi quảng cáo kẹp trong báo ngày Chủ nhật hoặc gần như bất kỳ tạp chí nào.

Do đó, HÃY NGƯNG NHÌN. Và HÃY NGƯNG ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ PHẢI NHÌN!

Nếu bạn phải vứt bỏ TV để giữ gìn sự thánh khiết, thì bạn cũng phải làm như vậy.

Nếu điều đó có nghĩa là bạn không thể đi xem trận bóng vì cách ăn mặc và biểu diễn khiêu gợi của các cô vũ nữ và cổ động viên, bạn cũng phải làm thôi. Nếu điều đó có nghĩa là bạn phải cúi đầu xuống và nhắm mắt lại, hãy làm như vậy. Nếu bạn thấy xấu hổ phải làm như vậy, thì hãy ở nhà.

Hãy nói cho vợ bạn biết về những tranh chiến trong bạn. Hoặc nếu bạn độc thân, hãy kể cho một người bạn thánh thiện. Nếu bạn phải bỏ tờ báo xuống vì những hình quảng cáo đó, tốt thôi. Nếu bạn cần vợ bạn đọc báo trước để lấy những hình quảng cáo bậy bạ đó ra, hãy nhờ cô ta làm.

Cách đây nhiều năm tôi bắt đầu xé bỏ những bìa khiêu gợi trong các tạp chí chương trình TV. Vợ tôi thấy vậy bèn làm điều này giùm trước khi tôi đọc tạp chí. Tôi biết ơn cô ấy về chuyện này (Dĩ nhiên có những tạp chí không nên có trong nhà ngay từ đầu – kể cả loại catalogue “Bí mật của Victoria” (Victoria 's Secret).

Rô-ma 13:14 hướng dẫn chúng ta “không chừa chỗ cho xác thịt” (NASB). Chỉ cần cố tình đặt mình trong hoàn cảnh có thể phạm tội đã là tội lỗi rồi. Cho dù là đi vào cửa hàng đồ lót, hay hồ bơi, hay phòng tập thể dục ở câu lạc bộ điền kinh; nếu nó làm bạn vấp ngã, hãy tránh xa nó.

“nhưng hãy mặc lấy Đức Chúa Giê-xu Christ, chớ chăm nom về xác thịt mà làm cho phỉ lòng dục nó.” Rô-ma 13:14

Sách Châm-ngôn mô tả người đàn bà luông tuồng gặp người đàn ông ngu dại sau khi trời tối (Châm-ngôn 7:8-9). Chúng ta phải tránh xa những người, những nơi và bối cảnh có thể tội lỗi dễ xảy ra.

“8. Đi qua ngoài đường gần góc nhà đàn-bà ấy; Người bắt đi đường dẫn đến nhà nàng, 9. Hoặc trong lúc chạng-vạng khi rốt ngày, Hoặc giữa ban đêm khi tối-tăm mù-mịt.” Châm-ngôn 7:8-9

Nếu gặp một cửa hàng sách bậy bạ, chỗ tụ tập đàn đúm, những bạn bè cũ từ hồi phổ thông, HÃY TRÁNH XA. Nếu truyền hình cáp, internet gây vấn đề cho bạn, HÃY VỨT BỎ CHÚNG ĐI.

HÃY KHƯỚC TỪ bất kỳ điều gì kéo bạn xa khỏi Chúa. Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn một kết quả khác, bạn phải chọn lựa khác đi.

Nếu bạn không thể ở chỗ có phụ nữ mặc đồ tắm mà không thể không nhìn họ và thèm khát thì đừng đi nghỉ chỗ có phụ nữ mặc đồ tắm. Nếu điều đó có nghĩa là không được đi trượt nước hoặc đến một khu nghỉ mát ưa thích, cũng phải chịu thôi. Nếu điều đó có nghĩa là không thể tham dự một huyến đi sinh hoạt do hội thánh tổ chức, đừng đi.

Nghe thấy kinh khủng quá phải không? Hãy so sánh nó với chuyện móc mắt hoặc chặt tay!

Khi gia đình chúng tôi đang đi nghỉ vào mùa nắng ấm, tôi email cho con rể và nói, “Chúng ta sẽ đi nếu chúng ta đồng ý với nhau rằng chúng ta sẽ quay mắt không nhìn phụ nữ mặc đồ tắm. Nếu chúng ta không làm được thì chúng ta đừng đi.” Họ là những thanh niên yêu mến Chúa và hoàn toàn đồng ý, vì họ biết họ sẽ giữ được. Chúng tôi đã trở thành đồng minh của nhau trong sự thánh khiết.

Đối với nhiều đàn ông, trận chiến đấu sẽ khó khăn hơn sau khi trời tối. Trang web và điện thoại khiêu dâm đầy dẫy lúc về khuya. Giải pháp có thể là đưa ra một nguyên tắc cứng rắn. Không thức khuya hơn vợ hoặc không xem TV/internet sau khi vợ đã vào giường.

Nếu bạn đang bị ngã quỵ, hãy vứt bỏ đi những gì đang làm bạn vấp ngã.

“NHƯNG MÀ . . .”

“Nhưng thời buổi này đâu còn nhiều chương trình TV đàng hoàng nữa.” Vậy thì ngưng xem TV đi. Hãy đọc sách. Hãy trò chuyện.

“Nhưng tất cả các tiểu thuyết mới ra đều có cảnh ân ái.” Vậy thì đọc tiểu thuyết cũ đi. Hãy đọc tiểu thuyết của các nhà xuất bản Cơ-đốc.

Nhưng tôi đã đăng ký mua Tạp Chí Thể Thao mấy năm nay rồi, lâu trước khi nó bắt đầu chụp hình áo tắm.” Nhưng bây giờ nó mới có hình bậy bạ. Nếu vậy hãy bỏ những số báo đã đăng ký đi. Và nói cho họ biết tại sao bạn bỏ.

Nhưng hầu như không thể nào mướn một cuốn phim mà không có ân ái và lời lẽ bậy bạ.” Có những website giới thiệu phim Cơ-đốc có thể giúp bạn chọn lựa phim hay cho gia đình. Có những dịch vụ cung cấp loại phim đã được chỉnh sửa, có loại thiết bị TV cắt sửa ngôn ngữ báng bổ Chúa, và phần mềm DVD cắt bỏ những cảnh đồi truỵ khỏi phim.

Nhưng giả sử không có những phim đàng hoàng – vậy thì sao? Tôi thích xem phim tốt, nhưng Kinh Thánh chưa bao giờ bảo tôi xem phim đi”. Nhưng Kinh Thánh có răn dạy, Hãy gìn giữ lòng con”.

Đây là một trận chiến – trận chiến đẫm máu. Hãy làm tất cả điều gì cần để bước đi trong sự thánh khiết!

Một người bạn viết một giao ước mỗi ngày là phải tự hỏi mình như sau: Bạn có sẵn lòng làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ gìn trinh khiết không? Bạn đã cầu xin Chúa giúp? Bạn đã nhờ ai giúp chưa? Bạn có đi gặp gỡ trong hội thánh chưa? Bạn có đọc sách hướng dẫn chưa? Bạn có đặt ra giới hạn và giữ không vượt qua chúng không? Bạn có hết sức thành thật chưa?”


Có Triệt Để Quá Đáng Không?


“Nhưng những lời khuyên trên giống như rút mình ra khỏi xã hội hiện thời. Những thái độ như vậy có triệt để quá đáng?”

Không, những gì tôi đang nói không là gì hết. Chúa Giê-xu nói, “Nếu cần để tránh khỏi cám dỗ tình dục, bạn hãy móc mắt và chặt tay.” Điều đó mới là triệt để quá đáng.

Tôi đã cầu nguyện, “Chúa ơi, nếu có bao giờ con phản bội vợ và ngoại tình thì xin giết con đi.” Tôi nghe Bill Bright cầu nguyện cách đây nhiều năm, và biết rằng anh ta cầu nguyện nghiêm túc. Tôi cũng vậy.

Nhiều người nói rằng họ nghiêm túc về sự thánh khiết, nhưng rồi họ nói, “Không được đâu; tôi sẽ không bao giờ bỏ truyền hình cáp” hoặc “tôi sẽ không để cho vợ tôi biết mật khẩu máy vi tính của tôi.”

Những người theo Chúa đã chịu tra tấn và dâng đời mình trong sự vâng phục Ngài. Và chúng ta lại đang rên rỉ vì phải từ bỏ truyền hình cáp sao?

Khi Chúa Giê-xu kêu gọi chúng ta mang thập tự đi theo Ngài (Ma-thi-ơ 10:38), điều đó không bao hàm ý hy sinh to lớn hơn việc bỏ internet sao?

“ai không vác cây thập tự mình mà theo ta, thì cũng chẳng đáng cho ta.” Ma-thi-ơ 10:38

Thế nào? Bạn đã cảm thấy thuyết phục phải chiến đấu giữ gìn sự thánh khiết chưa? Bạn đã tuyệt vọng như thế nào khi muốn chiến thắng tội lỗi? Bạn sẵn lòng triệt để như thế nào vì Chúa? Bạn muốn có được bao nhiêu niềm vui và sự bình an mà chỉ có thể tìm thấy trong Ngài?

Sự thánh khiết chỉ đến với những người nào thực lòng muốn có nó.


Kiểm Soát Internet.


Hãy dùng những nơi chuyên cung cấp dịch vụ Internet lành mạnh cho gia đình. Hãy cài đặt chương trình lọc chặn phim ảnh khiêu dâm trên máy tính của bạn, và vẫn phải nhớ rằng nó không thể soát chặn được mọi thứ. Hãy nhờ người khác giữ mật khẩu truy cập. Hãy nhờ người nào đó thường xuyên kiểm tra những trang web đã xem để biết chắc rằng bạn không đang nhượng bộ bước đi của bạn với Chúa.

Hãy chuyển máy vi tính qua chỗ có nhiều người qua lại. Trừ phi bạn đã có thành tích lướt internet an toàn, đừng vào internet khi chỉ có một mình. Luôn để màn hình xoay mặt trước về phía hướng cửa mở, nơi người khác có thể nhìn thấy những gì bạn đang xem trên màn hình (I Cô-rinh-tô 10:13). Hãy kiểm tra những thứ bạn xem để tăng tính trách nhiệm khi dùng internet.

Nếu bạn vẫn còn thua trận, ngắt không dùng internet nữa. Nếu làm như vậy cũng chưa đủ, vứt bỏ máy vi tính đi.


Chịu Trách Nhiệm Về TV.


Hãy xem lịch chương trình TV để chọn những chương trình thích hợp. Cứ lướt tìm kênh sẽ dễ bị cám dỗ.

Tháo dây cắm TV ra, cất nó vào tủ hoặc cất vào ga-ra để tránh vô tình lại bật TV lên.

Hãy thoải mái gạt TV về nút “tắt”. Nhanh chóng dùng hộp điều khiển từ xa chuyển đài khi cám dỗ đến. Lúc nào cũng để sẵn kênh có nội dung an toàn để có thể mở lên ngay.

Đừng cho con cái chọn chương trình riêng cho chúng. Khi chúng lớn hơn, chúng có thể tự chọn, nhưng cha mẹ có quyền tối hậu. Tránh chọn xem nhiều chương trình cùng một lúc khiến gia đình không thể ngồi coi chung với nhau và để trẻ nhỏ xem TV không ai trông chừng. Đừng dùng TV thay cho người trông trẻ.

Thay vì bỏ mỗi giờ xem TV thì dành ra một giờ để đọc Kinh Thánh, một cuốn sách về Cơ-đốc, hoặc tham gia một chương trình hầu việc Chúa. Ngay khi cả TV không có chương trình xấu, nó thường làm chúng ta mất thời giờ thay vì có thể làm chuyện tốt hơn.

Hãy bỏ truyền hình cáp, bỏ đài phim truyện HBO, đĩa thu vệ tinh, hoặc TV nếu nó làm tăng sự không thánh thiện trong gia đình (đây không phải là chủ nghĩa sống cứng nhắc theo luật pháp – mà là luật của môn đồ theo Chúa)

Định kỳ kiêng xem” TV một tuần hoặc một tháng. Hãy xem chuyện gì xảy ra; xem bạn có thích những gì bạn đang làm với tất cả thời gian đó (kể cả dành sự đam mê của bạn cho Đấng Christ).bottom of page