top of page

Mẹ Tê-rê-sa, kẻ nghiện rượu và tôi

Hung Tran

May 18, 2023

...tôi sẽ chẳng thể quên được điều bà dạy tôi về tình yêu thương đối với người khác...Tôi...

...sẽ không bao giờ quên cái ngày tôi gặp mẹ Tê-rê-sa. Hơn thế nữa, tôi sẽ chẳng thể quên được điều bà dạy tôi về tình yêu thương đối với người khác, đặc biệt là những người nghèo khổ.

Bà không phải chỉ mới nổi tiếng như trong cuối thập kỷ bảy mươi, mà giờ đây bà đã có hàng trăm ngàn người ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Tôi là một chủ bút cho một tờ báo Thiên Chúa Giáo ở đảo Rhode, và khi tôi nghe rằng mẹ Tê-rê-sa sẽ có buổi nói chuyện ở Boston, tôi quyết định đến đó dự.

Tôi vào hội trường sớm để kiếm một chỗ ngồi tốt, nhưng cuối cùng tôi biết mình đã được ưu ái dành cho một chỗ ngồi trong khu dành cho giới báo chí. Trong lúc chờ đợi buổi nói chuyện bắt đầu, tôi đi vòng vòng nói chuyện với một phóng viên khác, cũng là một người Albania như mẹ Tê-rê-sa vậy. Khi chúng tôi đang nói chuyện thì một linh mục đến bảo với người bạn mới của tôi, “mẹ Tê-rê-sa sẽ rất vui được gặp anh ngay bây giờ.”

Với sự táo bạo bất ngờ khác với bản tính, tôi nhón bước đi theo anh. Những phóng viên khác có vẻ hơi khó chịu. Chúng tôi đụơc dẫn vào một căn phòng nơi một phụ nữ già nua trong bộ sari màu xanh trắng đang ngồi nói chuyện thân tình với Hồng y Humberto Medeiros, sau đó là Tổng giám mục vùng Boston.

Tôi không thể tưởng tượng bà lại nhỏ bé đến như vậy. Nhưng điều tôi nhớ nhất là nụ cười của bà, khuôn mặt đầy nếp nhăn, và cách bà cúi chào tôi khi tôi được giới thiệu, cứ như thể tôi là dòng dõi hoàng tộc vậy.

Bà chào tất cả mọi người như vậy, không phải chỉ riêng tôi. Tôi nghĩ nếu Chúa Jêsus Christ bước vào phòng này thì bà cũng sẽ chào Ngài bằng thái độ y như vậy. Cách cư xử của bà truyền tải một thông điệp,“bạn là một vị thánh.”

Nhưng cuộc gặp gỡ ấy không đáng nhớ bằng điều bà đã dạy tôi về cách yêu thương mọi người. Cho đến ngày hôm đó, tôi vẫn luôn nghĩ về lòng nhân từ, từ thiện đơn giản là đối xử tốt với mọi người. Nhưng với mẹ Tê-rê-sa thì hơn thế gấp nhiều lần.

Trong buổi nói chuyện, bà kể cho chúng tôi cách nào bà và các thành viên trong hội Công tác thiện nguyện của bà đã tìm để gặp được Chúa Jêsus Christ ở những người nghèo nhất trong vòng những người nghèo.

Bà kể một câu chuyện về một nữ tu đã dành cả một ngày để tắm cho một người ăn mày đầy những thương tích sắp chết, người được đem đến cho bà từ những đường phố ở Calcutta. Giọng của mẹ Tê-rê-sa hạ xuống như tiếng thì thầm khi bà bảo với cả hội trường -- đang im phăng phắc lắng nghe, thực tế là, người nữ tu kia đang tắm cho chính Chúa Jêsus với những thương tích trên người.

Bà nhấn mạnh rằng Chúa Jêsus Christ thử xem tình yêu của những môn đồ dành cho Ngài bằng cách ẩn mình trong những hình ảnh kịch cỡm, để xem chúng ta có thấy Ngài hay không.

Vài đêm sau đó, tôi rời văn phòng lúc trời đã tối đen, bỗng một người say rượu xáp lại gần. Anh ta thật dơ bẩn, rách rưới và hôi hám kinh khủng.

“Anh có biết xe buýt đã chạy đi chưa?” Anh ta hỏi.

Một chiếc xe buýt duy nhất đậu ở góc đường kia là chiếc xe tải chở những người không nhà đến một bếp ăn từ thiện miễn phí.

“Anh lỡ chuyến xe mất rồi,” tôi bảo anh. Rồi tôi chợt nghĩ về mẹ Tê-rê-sa. Tôi không hề nghĩ được Chúa lại có thể cải trang thành một thằng bợm như thế này, nhưng tôi có thể thấy được con người đang đứng trước mặt cần một bữa ăn. Mà cái bếp ăn từ thiện kia thì rất xa đường tôi đi...

“Nào, lại đây, tôi chở anh đi,” tôi nói, trong lòng hy vọng anh ta đừng ói trên xe mình.

Anh ta nhìn rất bất ngờ, vui sướng và hơi kinh ngạc. Anh dò xét tôi bằng cặp mắt lờ đờ của người say. Tiếp theo anh ta nói với tôi qua hơi rượu rẻ tiền, và điều đó xác nhận những điều mẹ Tê-rê-sa đã dạy tôi.

“Nói đi,” anh ta bảo, “anh chắc là biết tôi.”


Suy gẫm:

Lòng nhân từ vốn thường xuyên được nhắc tới trong đời sống của người Cơ-đốc, chúng ta muốn sống nhân từ giống như Chúa chúng ta. Tuy nhiên, sống trong một xã hội mà tình thương và lòng nhân từ ngày càng bị hạn chế, chúng ta cũng dễ dàng thực hiện lòng nhân từ bằng lời nói hơn là hành động thực tiễn -- giống như thầy tế lễ hay người Lê-vi trong câu chuyện người Sa-ma-ri nhân lành mà Kinh Thánh chép.

Xin Chúa giúp đỡ, để chúng ta học theo Chúa, mặc lấy lòng nhân từ thật và giúp đỡ kẻ khó khăn quanh mình.


Mỗi tuần một câu Kinh Thánh:

• Ma-thi-ơ 25:34-40

“34 Bấy giờ, vua sẽ phán cùng những kẻ ở bên hữu rằng: Hỡi các ngươi được Cha ta ban phước, hãy đến mà nhận lấy nước thiên đàng đã sắm sẵn cho các ngươi từ khi dựng nên trời đất. 35 Vì ta đói, các ngươi đã cho ta ăn; ta khát, các ngươi đã cho ta uống; ta là khách lạ, các ngươi tiếp rước ta; 36 ta trần truồng, các ngươi mặc cho ta; ta đau, các ngươi thăm ta; ta bị tù, các ngươi viếng ta. 37 Lúc ấy, người công bình sẽ thưa rằng: Lạy Chúa, khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đói, mà cho ăn; hoặc khát, mà cho uống? 38 Lại khi nào chúng tôi đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà mặc cho? 39 Hay là khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đau, hoặc bị tù, mà đi thăm viếng Chúa? 40 Vua sẽ trả lời rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy.”bottom of page