top of page

Israel phát hiện thêm các cuộn Kinh Thánh niên đại gần 2.000 năm...

Hung Tran

Sep 18, 2023

Jnewsvn.com – Các nhà khảo cổ Israel vừa công bố đã phát hiện hàng chục mảnh của cuộn Kinh Thánh được tìm thấy trong một hang động trên sa mạc, được cho là đã cất giấu ở đây trong cuộc nổi dậy của người Do-thái chống lại La-mã gần 2.000 năm trước...Các...

...nhà khảo cổ Israel vừa công bố đã phát hiện hàng chục mảnh của cuộn Kinh Thánh được tìm thấy trong một hang động trên sa mạc, được cho là đã cất giấu ở đây trong cuộc nổi dậy của người Do-thái chống lại La-mã gần 2.000 năm trước.

Một bộ Các cuộn Biển Chết (Dead Sea Scrolls) các bản ghi Kinh Thánh có niên đại gần 2.000 năm đã được tìm thấy ở Bờ Tây sông Jordan (Giô-đanh).Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel thông báo ngày 16/3/2021 rằng, dự án khảo cổ kéo dài 4 năm qua đã phát hiện các phần ‘Sách của 12 tiểu tiên tri’ (Book of the Twelve Minor Prophets), bao gồm Zechariah (Xa-cha-ri) và Nahum (Na-hum).


Cũng trong phát hiện mới nhất này, một bộ xương của đứa bé 6.000 năm tuổi cũng được tìm thấy. Ảnh chụp CT cho thấy đứa trẻ khoảng từ 6-12 tuổi, còn cả da, gân và một phần tóc.

Ngoài ra, một chiếc giỏ 10.500 năm tuổi cũng được phát hiện. Chính phủ Israel cho rằng rất có thể đây là chiếc giỏ cổ nhất thế giới (ảnh)


Trong số các văn bản được tìm thấy tất cả đều bằng chữ Hy-lạp (Greek), giới chức Israel cho biết trong sách của tiên tri Na-hum có một số từ khác so với các phiên bản Kinh Thánh trước đây.

Đây là phát hiện khảo cổ đầu tiên liên quan tới các bản chép Kinh Thánh cổ trong vòng 60 năm qua – theo NBC. Bộ ‘Các cuộn Biển Chết’ đầu tiên được người chăn cừu Bedouin phát hiện cũng cùng khu vực này vào năm 1947 – một trong số phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Các cuộn sách đều thuộc Bảo tàng Israel ở Jerusalem, tuy nhiên, cả Jordan và Palestine đều tranh chấp quyền sở hữu chúng. Qumran – phía đông sa mạc Judea (Giu-đê) thuộc Bờ Tây, nơi bộ cuộn sách được tìm thấy – cũng là một phần lãnh thổ bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967.

Trong phát hiện mới nhất này, Israel cũng công bố 1 đàn hạc (harp), 1 cây chà là, một số đầu mũi tên, vải dệt, giày dép và lược chải. Tất cả được cho là có niên đại từ cuối cuộc nổi dậy Bar Kokhba (132-136 sau CN), khi người Do-thái chiến đấu chống lại sự cai trị của người La-mã ở Judea.


Các báu vật này được tìm thấy từ 1 hang động trên sa mạc Judea, nơi khí hậu khô hạn khiến chúng vẫn tồn tại trong tình trạng tốt một cách khác thường.

Các nhà nghiên cứu đã phải trượt xuống một vách đá hiểm trở để tiếp cận cửa hang động. Máy bay không người lái cũng được sử dụng để khảo sát các phần khó tiếp cận khác. Giới chức Israel nhấn mạnh rằng việc tiếp cận hang động hiện đã bị cấm vì lý do an toàn.


Hải Anh

(Ảnh: Ctvnews, The Guardian, Nytimes)bottom of page