top of page

Phát hiện vết tích quân Babylon tấn công thành Jerusalem trong Kinh Thánh

Hung Tran

Jan 6, 2024

Jnewsvn.com – Các học giả thêm lần nữa khẳng định rằng Kinh Thánh là vô cùng đáng tin cậy, sau khi họ phát hiện nhiều bằng chứng về cuộc bao vây, tấn công và đốt phá thành thánh Jerusalem...Các...

...học giả thêm lần nữa khẳng định rằng Kinh Thánh là vô cùng đáng tin cậy, sau khi họ phát hiện nhiều bằng chứng về cuộc bao vây, tấn công và đốt phá thành thánh Jerusalem, do vua Nebuchadnezzar/Nê-bu-cát-nê-xa cầm đầu, cùng với đội quân Babylon của ông (khoảng năm 586 trước công nguyên, tức cách nay khoảng 2.600 năm) – như được mô tả trong Cựu Ước, sách 2 Kings/II Các-vua chương 25.


Ảnh: Emily Jones – CBN

Các nhà khảo cổ từ Đại học Bắc Carolina đã khai quật trên núi Zion, cận thành cổ Jerusalem, và cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng vật lý về vụ tấn công và đốt phá thành Jerusalem của quân Babylon, bao gồm các vật liệu bị cháy, các vật bằng đồng, bằng sắt, đồ trang sức, gốm vỡ, mũi tên…

Những khám phá này một lần nữa lại chứng minh Kinh Thánh là một tài liệu quý giá, vô cùng đáng tin vì tính chính xác so với lịch sử và ngành khảo cổ học.


Mũi tên đồng được tìm thấy. Ảnh: Emily Jones – CBN

“Nhiều thập kỷ qua, rất nhiều cuộc thảo luận về tính xác thực của Kinh Thánh. Một số người muốn xem nó là thần thoại, không có cơ sở lịch sử, một tài liệu tôn giáo ‘siêu thực’…” – trưởng nhóm khảo cổ, giáo sư Shimon Gibson giải thích. Tuy nhiên, khảo cổ học ngày càng chứng minh điều ngược lại.

Ông Gibson cho biết các nhà khảo cổ sẽ quay trở lại Jerusalem vào mùa hè tới để tiếp tục khai quật toàn bộ địa điểm này.


Vàng nóng chảy được tìm thấy ở Zion. Ảnh: Emily Jones – CBN

• Kinh Thánh chép: “Năm thứ chín của triều đại Xê-đê-ki-a, ngày mồng mười tháng mười, Nê-bu-cát-nê-xa vua Ba-by-lôn đem toàn thể quân lực của ông đến bao vây Giê-ru-sa-lem và tấn công thành. Ông đóng trại bên ngoài và đắp lũy bao vây thành. Vậy thành bị vây cho đến năm thứ mười một của triều đại Xê-đê-ki-a. Ðến ngày mồng chín tháng tư, nạn đói hoành hành trong thành rất khốc liệt. Dân chúng không còn thực phẩm để ăn. Bấy giờ vách thành bị phá thủng một lỗ. Ban đêm vua và tất cả quân lính bỏ thành chạy trốn. Họ trốn qua cổng nằm giữa hai bức tường, gần vườn ngự uyển. Mặc dù họ biết có quân Canh-đê đang bao vây thành, họ vẫn nhắm hướng A-ra-ba mà chạy. Nhưng quân của dân Canh-đê rượt theo vua và bắt sống được ông trong đồng bằng ở Giê-ri-cô. Toàn thể quân đội của ông liền bị tan rã. Họ bỏ ông và mạnh ai nấy đào thoát. Vậy vua bị bắt sống và đem về nộp cho vua Ba-by-lôn tại Ríp-la; tại đó chúng tuyên án ông. Chúng giết các con trai Xê-đê-ki-a trước mắt ông. Ðoạn chúng móc mắt Xê-đê-ki-a, lấy xích đồng xiềng ông lại, rồi dẫn ông qua Ba-by-lôn” (II Các Vua 5:1-7 – BD2011).


(Nguồn: cbn.com; thesun.co.uk)


bottom of page