top of page

Bài 4 : ÍCH LỢI CỦA MỘT HỘI THÁNH ĐÚNG MỤC ĐÍCH

Hung Tran

Jun 18, 2023

Phần nền quyết định cả kích thước lẫn sức bền của một tòa nhà. Chúng ta không thể xây rộng hơn phần nền và cũng không thể xây dựng nhiều hơn sức chịu đựng của phần nền...Bài 4: ÍCH LỢI CỦA MỘT HỘI THÁNH ĐÚNG MỤC ĐÍCH


Câu gốc: “Theo ơn Đức Chúa Trời ban cho tôi, tôi đã lập nền như một tay thợ khéo, mà có kẻ khác cất lên trên; nhưng ai nấy phải cẩn thận về sự mình xây trên nền đó.” ICo1Cr 3: 10


I. NỀN TẢNG CỦA MỘT HỘI THÁNH VỮNG MẠNH


1. Tầm quan trọng của cái nền:

Phần nền quyết định cả kích thước lẫn sức bền của một tòa nhà. Chúng ta không thể xây rộng hơn phần nền và cũng không thể xây dựng nhiều hơn sức chịu đựng của phần nền.


2. Phải lập nền vững chắc:

Trên nền tảng của Chúa Jê-sus và Lời Ngài, chúng ta phải lập một nền tảng vững chắc cho Hội thánh, bằng cách dạy mọi tín hữu biết chính xác lý do Hội thánh hiện hữu và phải làm gì.

* Tuyên ngôn mục đích Hội thánh sẽ đem lại năm lợi ích.


II. ÍCH LỢI CỦA HỘI THÁNH THEO ĐÚNG MỤC ĐÍCH


1. Mục đích rõ ràng tạo nên nhuệ khí:

ChCn 29: 18 dạy: “Đâu thiếu sự mặc thị, dân sự bèn phóng tứ”. Thiếu khải tượng, Hội thánh đánh mất mục đích sẽ trở nên một món đồ cổ trong “bảo tàng viện truyền thống”.

- Cách nhanh nhất để thêm sinh lực cho Hội thánh là tái công bố mục đích của Hội thánh và giúp tín hữu hiểu những nhiệm vụ Chúa giao.

- Nhuệ khí và sứ mạng luôn đi đôi với nhau. Phao-lô dạy tín hữu phải hiệp một với nhau nhờ thống nhất trong mục đích (ICo1Cr 1: 10).

- Khi làm việc vì một mục đích lớn, tín hữu sẽ không còn thì giờ để tranh cãi về những chuyện nhỏ nhặt: Nhuệ khí và hòa khí sẽ tăng cao.


2. Mục đích rõ ràng làm giảm thất vọng:

Chúng ta thường bối rối vì không thể làm hết mọi việc, nhưng thật ra, chỉ có một số việc thực sự đáng phải làm mà thôi. Mục đích rõ ràng sẽ khiến chúng ta quên đi những điều không quan trọng, xác định điều phải làm và điều không cần làm.

- Chúng ta cần thanh lọc những điều không cần thiết bằng cách đặt câu hỏi: “Điều nầy có hoàn thành một trong những mục đích Đức Chúa Trời ấn định cho Hội Thánh không?”.

- Hội thánh không mục đích rõ ràng sẽ phí sức vô ích (EsIs 49: 4), như người phân tâm (Gia Gc 1: 8): Không thể quyết định điều gì là quan trọng - không ổn định - dễ bị chệch hướng... chỉ tạo ra thất vọng, nản lòng.


3. Mục đích rõ ràng giúp tập trung:

- Sốt sắng tập trung có một sức mạnh phi thường: Ánh sáng hội tụ của mặt trời có thể đốt cháy, ánh sáng laser có thể cắt đứt cả khối thép.

- Hội thánh tập trung sẽ tác động lớn đến xã hội và chính mục đích rõ ràng khiến chúng ta mới có thể tập trung mọi nỗ lực (Phi Pl 3: 13-14).

a. Nhiều Hội thánh bị chệnh hướng khi tập trung vào những điều tốt nhưng kém quan trọng, khiến sức lực bị phân tán và hao mòn. Vì thế “vấn đề chính là nhìn nhận vấn đề chính là vấn đề chính” ! Nhiều Hội thánh cố gắng làm quá nhiều việc, khiến tín hữu bị kiệt sức. Vì thế, hãy dọn dẹp định kỳ, bỏ bớt các chương trình không cần thiết.

b. Hiệu năng không giống hiệu quả: Hiệu năng chỉ là làm tốt công việc, nhưng hiệu quả là làm đúng việc cần phải làm. Nhiều Hội thánh có hiệu năng trong việc tổ chức và duy trì nhiều hoạt động, nhưng lại có ít kết quả vì chưa tập trung vào đúng mục đích Chúa muốn.

4. Mục đích rõ ràng thu hút sự hợp tác:

Không ai dám bước lên xe nếu không biết nó sẽ đi đâu. Vì thế, khi Hội thánh truyền đạt rõ ràng đích đến của mình, các tín hữu sẽ sốt sắng tham gia (Exo Er 10: 4). Nhiều người muốn hợp tác với Phao-lô vì ông luôn xác định rõ mục đích của mình (Phi Pl 4: 15). Hãy giải thích rõ ràng mục đích cho tân thành viên.

• Một người chuyển từ một Hội thánh khác sẽ mang theo hành trang văn hóa từ Hội thánh cũ và mong đợi điều mà có lẽ chúng ta không có ý định đáp ứng. Vì thế, nên khuyên họ trở về Hội thánh cũ là hơn!

• Đừng để những thành viên tiêu cực, những người hay than thở lập lịch sinh hoạt của Hội thánh và hãy từ chối họ trước khi họ gia nhập!


5. Mục đích rõ ràng giúp cho việc lượng giá:

IICo 2Cr 13: 5 chép: “Chính anh em hãy tự xét để xem mình có đức tin chăng”.

- Chúng ta tự lượng giá bằng cách nào? Không phải so sánh với các Hội thánh khác, mà phải tự hỏi: “Chúng ta có đang làm điều Chúa muốn chúng ta làm hay không và chúng ta làm việc đó tốt như thế nào?”.

- Tôn chỉ của Hội thánh sẽ là thước đo sức khỏe và sự tăng trưởng của Hội thánh... Cần lưu ý không có một mối liên hệ nào giữa kích cỡ và sức mạnh của một Hội thánh: Một Hội thánh nhỏ vẫn có thể là Hội thánh mạnh mẽ trong khi một Hội thánh lớn vẫn có thể là Hội thánh yếu !

- Để có thể trở thành một Hội thánh mạnh mẽ, theo đúng mục đích, chúng ta cần phải có thời gian, nhiều khi phải tốn vài năm để thay đổi ! Muốn Hội thánh theo đúng mục đích, chúng ta phải dẫn Hội thánh qua 4 bước:

a. Phải xác định mục đích của mình.

b. Phải truyền đạt mục đích cho từng thành viên.

c. Phải tổ chức Hội thánh theo đúng mục đích.

d. Phải áp dụng mục đích vào mỗi khía cạnh của Hội thánh.bottom of page