top of page

01. Coi Địa Lý

CHÂN GIẢ LUẬN

01. Coi Địa Lý


Hỏi: Những việc người ta thường hay làm, như: Xem địa lý, chọn ngày lành tháng tốt, xem số tử vi, bói quẻ, xin xăm... có hợp lý không?


Đáp: Không. 

Vì những việc ấy là mê tín, dị đoan, gạt người, có ảnh hưởng rất xấu và gây nhiều tác hại cho xã hội. - Xin được phân tích như sau: 

Người xưa: xây nhà, làm mồ mả cũng xem địa lý, nhưng chỉ là để chọn nơi đất cao, ráo, không tích tụ nước (úng thủy); và xây hướng về phía tránh ngọn gió đông, không quá nóng, cũng không quá lạnh, mà thôi. 

Thuật xem địa lý cũng còn được gọi là "Thuật phong thủy." Về sau, người ta tin rằng: con cháu đời sau giàu hay nghèo, sang hay hèn, khôn hay ngu, đều tùy thuộc vào việc nhà cửa và mồ mả của ông bà có được xây dựng trên cuộc đất tốt hay không; từ đó, việc xem địa lý lại chuyển sang ý nghĩa khác. 

Thuật xem địa lý ngày nay, chủ yếu là để chọn mảnh đất tốt cho con cháu ngày sau được thăng quan, tiến chức, phát tài, phát lộc. Thuật này bắt đầu từ khi ông Quách Phát, đời Tấn, bên Trung Quốc, đề xướng ra. Đầu tiên là người Trung Quốc tin theo, sau đó, lan tràn sang nước Việt Nam ta; ngày nay, đã truyền đến các nước Âu, Mỹ. 

Đa số dân chúng vốn sẵn tính ham mê phú quý, nên đều bị thuật này lừa dối, gạt gẫm. Thiết tưởng, tổ tiên chúng ta khi còn đang sống, cũng không chắc có thể che chở cho con cháu được; huống chi khi chết rồi, xác đã thành tro bụi, làm sao còn có khả năng phù hộ cho con cháu phát tài, phát lộc được? Nếu xem địa lý mà tốt thật, thì từ đời nhà Tấn trở về trước, chưa có thuật xem địa lý, không lẽ chẳng có người giàu sang? Còn đời nay, dân ở các nước tây phương có đời sống văn minh, tiến bộ, sung túc, phải chăng là nhờ họ giỏi áp dụng thuật phong thủy? Người xưa có bài thơ chế giễu thầy địa lý, như sau: "Thầy địa? Sao thầy nói viển vông? Chỉ nam, chỉ bắc, chỉ tây, đông. Thế gian bằng có đất vua chúa, Sao chẳng đem chôn tổ phụ ông?" Bài thơ ấy làm cho thầy địa lý phải cứng miệng, không trả lời được. 

Thuật xem địa lý đã làm chậm bước tiến trong sự phát triển của xã hội; vì người nào cũng chỉ lo trông cậy vào những tập tục mê tín, dị đoan đó, hầu mong được giàu có, sang trọng đời này; mà không lo tích cực làm những việc thực sự mang lại lợi ích cho bản thân mình và cho xã hội. Hơn nữa, lại còn xúc phạm đến tổ tiên, bằng việc mang hài cốt của họ ra để mưu cầu danh lợi, phú quý đời này; điều đó thật là bất hiếu và lại còn có hại đến luân thường đạo lý nữa.bottom of page