top of page

4.5 NHỮNG NGƯỜI LÍNH THIẾC CỨNG ĐẦU

Hung Tran

Apr 16, 2024

Hãy tưởng tượng một chàng lính bằng thiếc trở nên một người thật...PHẦN BỐN - VƯỢT QUÁ NHÂN CÁCH TÍNH: CÁC BƯỚC ĐẦU CỦA GIÁO LÝ BA NGÔI


4.5 NHỮNG NGƯỜI LÍNH THIẾC CỨNG ĐẦUCon...

...Thượng Đế trở thành người để làm cho con người trở thành con Thượng Đế. Chúng ta không biết - thực ra tôi không biết - điều gì sẽ xảy ra nếu loài người đã không phản loạn và theo phía kẻ thù. Có thể mọi người đều “ở trong Đấng Christ” chia xẻ sự sống của Con Thượng Đế, từ lúc vừa chào đời. Có thể đời sống thuộc thể đi vào đời sống thuộc linh ngay lập tức và một cách tự nhiên. Nhưng đây chỉ là phỏng đoán thôi. Chúng ta nên quan tâm đến những gì thực sự xảy ra.


Hiện nay thì tình trạng là như thế này. Hai loại đời sống này không những khác nhau (luôn luôn như vậy) mà còn đối lập nhau. Đời sống tự nhiên trong mỗi chúng ta là cái gì vị kỷ, muốn được ưa chuộng và thán phục, lợi dụng những người khác, khai thác vũ trụ và đặc biệt là nó không muốn bị ai quấy rầy: muốn lánh xa những gì tốt hơn, mạnh hơn hay cao hơn, những gì mà có thể làm nó thấy thấp kém.

Nó sợ ánh sáng và không khí của sự sống thuộc linh, giống như những người lớn lên hay ở dơ thì sợ tắm. Mà nó cũng có lý trên một phương diện nào đó. Vì nó biết rằng nếu nó bị sự sống thuộc linh xâm nhập vào, thì sự vị kỷ và ý chí của riêng nó sẽ bị giết mất, và nó sẵn sàng chiến đấu đến cùng để tránh điều này.


Khi bạn còn nhỏ, có bao giờ bạn nghĩ là sẽ vui biết bao nếu đồ chơi của bạn có sự sinh động không? Hãy tưởng tượng một chàng lính bằng thiếc trở nên một người thật. Điều này có nghĩa là chất thiếc trở thành da thịt. Giả sử chàng lính thiếc này không thích như vậy. Anh ta không thích da thịt: vì anh ta chỉ thấy rằng thiếc của mình bị hư đi. Anh ta nghĩ rằng bạn giết anh ta và quyết chí chống lại điều này. Anh ta không muốn thành người bằng bất cứ giá nào.


Trong trường hợp đó bạn làm sao thì tôi không biết. Nhưng Thượng Đế đã có cách như thế này đối với chúng ta. Ngôi Hai Thượng Đế đã trở thành con người: Ngài được sanh ra trên thế gian này - là một người đàn ông thật sự với chiều cao, màu tóc, tiếng nói, cân nặng rõ ràng. Đấng Đời Đời biết mọi sự và sáng tạo vũ trụ đã trở thành người và đã trải qua thời sơ sinh và trước đó nữa là bào thai trong một người đàn bà. Nếu bạn muốn hiểu rõ, hãy nghĩ trường hợp bạn trở thành con ốc sên hay con cua.

Điều Thượng Đế làm đã đưa đến kết quả là chúng ta có một con người lý tưởng mà trong đó đời sống thể chất do người nữ mà có, biến thành đời sống thuộc linh một cách hoàn toàn. Con người thiên nhiên trong Ngài trở thành Con Thượng Đế trọn vẹn. Vậy nên trong khoảng khắc điều con người mong ước đã đến: được vào đời sống thiên nhiên phải “chịu chết” Ngài đã chọn cuộc đời trên đất này mà trong đó những ham muốn của bản chất con người đã bị giết trên mọi phương diện - sự nghèo khó, sự hiểu lầm của gia đình, sự phản bội của bản thân, bị công an cười nhạo và hành hạ, bị tra tấn và rồi bị giết. Sau khi bị giết như vậy - giống như chết mỗi ngày - con người thiên nhiên của Ngài, vì được hiệp một với Con của Thượng Đế, đã sống lại. Con người của Đấng Christ sống lại: không phải chỉ phần thuộc về Thượng Đế. Đó là mục đích của công trình Thượng Đế. Lần đầu tiên chúng ta thấy một con người thật. Giống như một người lính thiếc - như mọi người lính thiếc khác - sống thật sự và sống một cách huy hoàng.


Và đến đây thí dụ của tôi không còn chính xác nữa. Trong trường hợp người lính thiếc, một khi được sống động vật, cũng không ảnh hưởng gì đến những chàng lính thiếc khác. Chúng không liên can với nhau. Nhưng con người thì không thể, con người có vẻ cũng riêng rẽ, vì mỗi người là một cá nhân đường ai nấy đi. Nhưng đó là vì chúng ta chỉ thấy có hiện tại mà thôi, và cũng vì được tạo dựng như vậy.

Nếu chúng ta có thể thấy được quá khứ thì lại khác. Con người ai cũng có lúc là một phần của mẹ mình (và trước đó) là một phần của cha mình: là một phần của cha mẹ. Nếu chúng ta có thể thấy như Thượng Đế có thể nhìn thấy, thì hình ảnh của loài người không rời rạc như vậy đâu. mà giống như một cái gì mọc lên, như một cái cây rất rắc rối. Ai cũng có sự liên hệ người khác. Không những vậy thôi mà họ cũng không thực sự phân cách với Thượng Đế. Mọi người t rên thế giới này, *** trẻ con đều có cảm giác, có hơi thở ngay giờ phút này đây là vì Thượng Đế đã ra tay giúp đỡ.


Vì vậy, khi Đấng Christ trở thành người, Ngài không phải là trở thành bất cứ người nào như trong thí dụ anh lính thiếc. Nhưng giống như một sự kiện có ảnh hưởng đến cả nhân loại, bắt đầu gây ảnh hưởng, những người sống trước Đấng Christ cũng như sau Ngài. giống như nhỏ một giọt gì đó vào ly nước thì cả lý có màu sắc hay mùi vị mới. Nhưng những thí dụ này không diễn tả hết được. Thượng Đế là Đấng độc đáo và những điều Ngài làm cũng giống những gì mà bình thường chúng ta nhìn thấy.


Vậy thì điều Ngài làm đưa dến sự khác biệt nào cho nhân loại? Đó là việc con người có thể trở nên con cái Đức Chúa Trời, từ sinh vật thọ tạo mà trở nên con cái Ngài, đi từ sinh vật có thân thể tạm bợ đến đời sống thuộc linh không có thời gian tính. Trên nguyên tắc thì con người đã được “cứu”. Mỗi cá nhân phải nhận lấy sự cứu rỗi này. Nhưng điều khó khăn mà chúng ta không phải tự trèo lên đời sống thuộc linh bằng sức của chính chúng ta; điều này đã được đem đến cho con người.


Chúng ta chỉ cần mở rộng đời sống của chính mình cho Đấng biết hết mọi sự và Ngài, mặc dù cũng là Thượng Đế, lại là một con người thật sự, Ngài sẽ giúp chúng ta vì Ngài ở trong chúng ta. Còn nhớ điều tôi nói về sự “truyền nhiễm tốt” không? Một người trong chúng ta có được đời sống mới này; nếu chúng ta đến gần Ngài, chúng ta sẽ được lây.


Dĩ nhiên bạn có thể diễn tả điều trên bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nói Đức Chúa Cha tha tội cho chúng ta vì Đấng Christ đã làm những điều mà đáng lẽ chúng ta phải làm. Bạn có thể nói chúng ta được rửa sạch vì huyết Chiên Con, bạn có thể nói Đấng Christ đã đánh bại tử thần. Tất cả những điều này đúng hết. Nếu có điều nào bạn thấy không hợp với mình, hãy nhận lấy công thức nào thích hợp với bạn. Dù làm gì đi nữa bạn cũng đừng nên tranh luận với người khác vì họ dùng công thức khác với công thức bạn chấp nhận.bottom of page